Livinginsider ลงประกาศ ซื้อ ขาย เช่า คอนโด ในประเทศไทย
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
ความเชื่อผิด เข็มทิศผิด เดินผิดทาง

ความเชื่อผิด เข็มทิศผิด เดินผิดทาง


คนทุกคนดำเนินชีวิตด้วยความเชื่อ คนที่เชื่อว่าเงินจะทำให้ชีวิตดีขึ้น จะทุ่มเทหาเงิน คนที่เชื่อว่าคนเราทำอะไรก็ได้ ถ้าพยายาม จะไม่เคยยอมแพ้แม้ว่าโอกาสสำเร็จจะน้อยแค่ไหนก็ตาม


ความเชื่อหลายๆอย่าง ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นมากครับ แต่ยังมีความเชื่ออีกหลายอย่าง ที่ลึกๆ มนุษย์เกือบทุกคนเชื่อ  แต่มันดันมันไม่จริง และความเชื่อพวกนี้ นำไปเราไปสู่การวางแผนดำเนินชีวิตที่ไม่ถูกต้องไปด้วย


อย่างแรกที่ผมสังเกตเห็น คนส่วนใหญ่จะเชื่อว่า"ตัวเองมีเหตุผล ดำเนินชีวิตด้วยตรรกะ" แต่จริงๆ แล้วเกินกว่า 50% คนเราตัดสินใจทำอะไรลงไปด้วยอารมณ์ล้วนๆบางครั้งเราก็เดินเข้าร้านอาหารที่เคยคิดว่าแพงเกินไป เพียงเพราะเดินผ่านไปแล้วรูปหน้าร้านดูน่ากิน บางครั้งในตลาดหุ้นเราก็ไล่ซื้อหุ้นที่ราคาพุ่งสูงขึ้นในวันนั้น ทั้งที่วิเคราะห์มาอย่างดีว่าราคาแพงเกินไปแล้ว เพียงเพราะอารมโลภ อารมฮึกเหิมตามเพื่อน คนเรามักโดน "อารมณ์หลอกเหตุผล" อยู่เสมอๆ 


ความเชื่อนี้ทำนักลงทุนเจ๊งมาเยอะ บางครั้งไปดูคอนโด ทั้งๆ ที่รู้ว่าแพงไปลงทุนไม่ได้ แต่พอไปหน้างาน  ส่วนกลางมันดันสวย น่าครอบครองสุดๆ เราจะมีเหตุผลขึ้นมาทันทีว่าคอนโดนี้มันทำไมมันไม่แพง "ตึกนี้มันดีมากๆ ดีกว่าตึกรอบๆ ทั้งหมด เดี๋ยวราคามันจะขึ้นไปอีก"


สำหรับนักลงทุนที่เข้าใจว่าคนเราเอาชนะอารมณ์ได้ยาก จะพยายามวางแผนอย่างดีก่อนลงทุน เพื่อให้มีแผนการเพื่อยึดเหนี่ยว ไม่โดนอารมณ์พาไป และก็มักจะไม่ตัดสินใจหน้างาน หรือก่อนตัดสินใจทุกครั้งจะถามตัวเองย้ำๆ ถึงเหตุผลที่แท้จริง


ความเชื่ออีกอย่างนึงที่ไม่ถูกนัก แต่คนก็ยังเชื่อกันคือ "เราควบคุมตัวเองได้" จริงๆ แล้วหลายๆ ครั้ง เราควบคุมไม่ได้หรอกครับ สังเกตง่ายๆ ใครก็ตามที่บอกว่าเงินเดือนใช้ไปก่อน ประหยัดหน่อย เหลือค่อยเก็บออม  "ไม่เคยมีเงินออม" เราจะมีเหตุผลดีๆ ในความจำเป็นต้องใช้เงินให้กับตัวเองทุกๆ เดือน


สาวๆ มักจะตั้งมั่นบอกตัวเองเสมอว่า"จะไม่ชอปแล้วนะ"(พร้อมทำหน้าตาจริงจัง) แต่พอเจอของตัวแดงเท่านั้นหละ นักการเงิน รู้จุดอ่อนมนุษย์จุดนี้ดี เลยมักจะแนะนำคนเก็บออมว่า "เงินเดือนออก ตัดไปออมก่อนใช้เลย"


อีกความเชื่อที่น่าสนใจคือ "ผมนี่หละเก่งกว่าคนทั่วไป ผมเป็นคนส่วนน้อย" นักลงทุนจะรู้กันดีว่าคนส่วนน้อยจะเป็นคนประสบความสำเร็จ คนส่วนใหญ่หมดตัว แต่ก็ดันมักจะคิดว่าตัวเองจะเป็นคนส่วนน้อยนั่น ที่จะประสบความสำเร็จตั้งแต่ธุรกิจแรกที่ลงมือทำ


ความเชื่อนี้ทำให้นักลงทุนหน้าใหม่ลงทุนอย่างประมาท ตัดสินใจอะไรไวไป ซื้อหุ้นพอราคาลงก็ถัวๆ เพราะคิดว่าความคิดตัวเองถูกแน่นอน จนติดดอยหุ้นตัวเดียวทั้งพอท แดงยาว จากนั้นจะเงียบๆ ไม่คุยเรื่องหุ้นกับใครจนกว่าหุ้นตัวนั้นจะกลับมาเขียว ถ้าหุ้นตัวนั้นดันไม่กลับมาเขียวอีกเลย แทนที่จะโทษว่าตัวเองพลาดไม่ยอมบริหารความเสี่ยง หรือมองอะไรพลาดไป ดันไปคิดว่า"ผมวิเคราะห์มาถูกแล้ว แต่ตลาดหุ้นมันห่วย มีเจ้ามือลาก " กลายเป็นความผิดของตลาดไปอีกซะงั้นแม้เราจะเก่งกว่าคนทั่วไปได้ในบางเรื่อง แต่ก็ไม่ใช่ทุกเรื่อง และไม่ว่าคุณจะเก่งแค่ไหน "เหนือฟ้า มีอวกาศเสมอ"


การลงทุนทุกครั้งเราถึงต้องวางแผนอย่างดี ไม่ประมาท และมีแผนสำรองกรณีที่เราพลาดไว้เสมอ อย่าคิดว่าจะต้องทำข้อสอบได้เต็มเสมอ "โรงเรียนชีวิตไม่มีนักเรียนคะแนนเต็มครับ"


ความเชื่อสุดท้ายที่ผมอยากเขียนถึงวันนี้คือ "เชื่อว่าความเชื่อเป็นข้อเท็จจริง" ความเชื่อส่วนใหญ่จริงๆ แล้วเป็นเพียงสมมุติฐานครับ อย่าออกตัวแรง อย่าไปหลงคิดว่าความเชื่อของตัวเองคือข้อเท็จจริง และคิดว่าใครเชื่อไม่เหมือนตัวเองผิดหมด หลายๆ คนเป็น แต่ยังไม่รู้ตัว (แม้แต่ตอนที่กำลังอ่านบทความนี้อยูก็ตาม)


ความเชื่อนี้ส่งผลให้เราเสียโอกาสในการเรียนรู้มากๆ คนเราเสียโอกาสที่จะพัฒนาตัวเองไปเยอะ เพียงเพราะเชื่อว่าคนที่เชื่อหรือคิดไม่เหมือนตัวเองผิดหมด (เพราะดันไปเชื่อว่าความเชื่อของตัวเองคือข้อเท็จจริง) จากนั้นปิดหู ไม่ต้องเรียนรู้อะไรต่อ เพราะข้อมูลพวกนั้นมันผิด  สุดท้ายไม่ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเลย


ความเชื่อจะเป็นเข็มทิศนำความคิดของเรา และความคิดจะนำการกระทำอีกที ความเชื่อที่ถูกต้อง รู้เท่าทันตัวเอง เป็นสิ่งที่สำคัญ เราอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความเชื่อบางอย่างได้ แต่เราสามารถบริหารจัดการมันได้ครับ


ผมเองก็มีความเชื่อที่นำทางผิดมากมาย คุณหละ มีความเชื่ออะไรแบบนี้บ้างรึเปล่า?


อ่านต่อที่ :: ความเชื่อผิด เข็มทิศผิด เดินผิดทาง


พลัมคอนโด ปิ่นเกล้า
คอนโด ลาดพร้าว
คอนโด รัชดา
คอนโด สุขุมวิท
Ideo q จุฬา
ไลฟ์ สุขุมวิท 48
Create Date : 09 สิงหาคม 2559
Last Update : 9 สิงหาคม 2559 10:49:34 น. 2 comments
Counter : 365 Pageviews.

 
แวะมาทักทายจ้าา


โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 3 กันยายน 2559 เวลา:4:24:04 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:16:01:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 2281610
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2281610's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.