Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
23 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ข้อดี-ข้อเสียของการขอวีซ่าคู่่สมรส

การยื่นขอวีซ่า่คู่สมรส (K-3 )

ในกรณีที่ฝ่ายซิติเซ่น แต่งงานแล้ว และคู่สมรสอยู่เมืองไทย ก็สามารถ ยื่นขอวีซ่าคูู่่สมรสได้ โดยมี 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่หนึ่งคือ ยื่นคำร้อง ให้แก่คู่สมรส (I-130) เมื่อ USCIS ส่งจดหมายตอบรับ ว่าได้รับเรื่องแล้ว ก็สามารถ ดำเนินการ ในขั้นตอนที่สอง ซึ่งเหมือนกันกับ การขอวีซ่าคู่หมั้น (K-1) สถานกงศุลจะออกวีซ่า K-3 ซึ่งมีอายุ 2 ปี ให้แก่คู่สมรส หลังจากที่ คู่สมรส เข้ามาในอเมริกาแล้ว ก็จะต้อง ยื่นขอปรับสถานะ เช่นเดียวกับ วีซ่าคู่หมั้น

ข้อดี
1. คู่สมรส สามารถเข้ามา ในอเมริกาได้เร็วกว่า การขอวีซ่าถาวร

2. หลังจากที่ ยื่นขอปรับสถานะ ระหว่างรอกรีนการ์ด ฝ่ายคู่สมรส สามารยื่นเรื่อง ขอใบอนุญาตทำงาน เพื่อนำไปขอเลข SSN และสามารถ ทำงานได้ โดยไม่ต้อง รอกรีนการ์ด

3. ไม่จำเป็นต้อง ขอหนังสือ อนุญาตเดินทาง (advance parole) เนื่องจากวีซ่า มีกำหนด 2 ปี และสามารถ ใช้เดินทางเข้า-ออก ได้โดยไม่จำกัด

ข้อเสีย
1. คู่สมรสจะต้อง ยื่นขอปรับสถานะ เมื่อเดินทางมาถึงอเมริกา

2. ถ้าหากเลิกกัน ก่อนได้รับกรีนการ์ด คู่สมรสจะไม่สามารถ ขอปรับสถานะ โดยการแต่งงานกับคนอื่นได้




การยื่นขอวีซ่าถาวร (CR-1) ให้แก่คู่สมรส
ในกรณีที่ ฝ่ายซิติเซ่นแต่งงานแล้ว และคู่สมรส อยู่เมืองไทย ก็สามารถ ยื่นขอวีซ่าถาวร (I-130 ) ให้แก่คู่สมรสของคุณ เมื่อ USCIS อนุมัติคำร้อง ก็จะส่งเรื่อง ไปสถานกงศุลอเมริกัน เพื่อออกวีซ่าถาวร ให้แก่คู่สมรส ในอดีต USCIS ใช้เวลา ในการอนุมัติ คำร้อง I-130 เป็นเวลา 1-2 ปี ดังนั้น รัฐบาลจึงได้ออก วีซ่า K-3 เพื่อให้คู่สมรส ของซิติเซ่น สามารถเข้ามา ในอเมริกาได้ก่อน แต่ในปัจจุบัน USCIS สามารถอนุมัติ I-130 ได้ในเวลา ประมาณ 6-8 เดือนเท่านั้น ดังนั้นวิธีนี้จึงใช้เวลาไล่เรี่ยกัน กับ K-3 แต่ระยะเวลา ในการดำเนินการ ของทางสถานกงศุล อาจจะใช้เวลา นานประมาณ 3-4 เดือน

ข้อดี
1. ฝ่ายคู่สมรส จะได้รับ วีซ่าถาวร เพื่อเดินทาง เข้ามาในอเมริกา เพื่อรับกรีนการ์ด และ SSN ได้เลย โดยไม่ต้อง ยื่นขอปรับสถานะอีก

2. ไม่จำเป็นต้องขอ ใบอนุญาตเดินทาง (advance parole)

3. ในกรณีฉุกเฉิน สามารถ ขอใช้บริการ ที่เป็นสวัสดิการ ของรัฐบางอย่าง ได้ทันที เช่น การขอความช่วยเหลือ ทางกฏหมาย ฯลฯ

ข้อเสีย ถ้า USCIS ดำเนินการล่าช้า ในการอนุมัติ I-130 คู่สมรสของคุณ อาจจะต้องรอ เป็นเวลานาน กว่าจะสามารถ เข้ามาในอเมริกา


© 2007 Lawanwadee



Create Date : 23 กันยายน 2550
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 6:00:16 น. 1 comments
Counter : 2160 Pageviews.

 
มาเก็บข้อมูลค่ะ สบายดีไหมค่ะ รักษาสุขภาพนะค่ะ


โดย: แอน (timo&ann ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:53:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]




ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.