Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
23 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ข้อดี-ข้อเสียของการขอวีซ่าคู่หมั้น


สำหรับกรณีที่อเมริกันซิติเซ่น มีแฟนอยู่เมืองไทย ตัวเลือกในการยื่นเรื่องขอวีซ่าให้แฟนคือ
1. ยื่นขอวีซ่าคู่หมั้น (K-1) ในกรณีที่คุณกับแฟนยังไม่ได้แต่งงานกัน
2. ยื่นขอวีซ่าคู่สมรส (K-3) ในกรณีที่คุณกับแฟนได้แต่งงานกันแล้ว
3. ยื่นขอวีซ่าถาวร (CR-1, IR-1) ในกรณีที่คุณกับแฟนได้แต่งงานกันแล้ว

การยื่นขอวีซ่าคู่หมั้น (K-1)

ฝ่ายอเมริกันซิติเซ่น ต้องยื่นคำร้อง (I-129F) ต่อ USCIS โดยแสดงหลักฐานว่า เป็นอเมริกันซิติเซ่น คุณทั้งคู่เป็นโสด ซึ่งพร้อมที่จะ แต่งงานกันได้ทันที พร้อมทั้ง หลักฐานที่แสดงว่า คุณทั้งสองได้เจอตัวกัน รู้จักชอบพอ และติดต่อกัน ภายในช่วงเวลาสองปี เมื่อ USCIS อนุมัติคำร้อง ของแฟนคุณ ก็จะส่งเรื่องไปท ี่สถานกงศุลอเมริกัน ที่กรุงเทพฯ

จากนั้น ฝ่ายคู่หมั้น จะต้องเตรียมเอกสาร เช่น พาสปอร์ต, สูติบัตร, ทะเบียนหย่า(ถ้ามี) หนังสือรับรองความเป็นโสด และ หนังสือรับรอง ประวัติอาชญากรรม เพื่อนำไปแสดง ในวันสัมภาษณ์ สถานกงศุล ก็จะออกวีซ่าคู่หมั้น ให้เดินทาง มาอเมริกา โดยคุณและแฟน จะต้องแต่งงาน ภายใน 90 วัน นับจาก วันเดินทางไปถึง และยื่นเรื่อง ขอปรับสถานะต่อไป

ข้อดี
1. วิธีนี้เป็นวิธีที่เร็วที่สุด ในการขอวีซ่า ให้ฝ่ายคู่หมั้น เดินทางเข้ามา ในอเมริกาได้

2. ทางการมีการสกรีน ประวัติฝ่ายอเมริกันซิติเซ่น ว่าไม่ขาดคุณสมบัติ ในการเป็นสปอนเซ่อร์ ให้ฝ่ายคู่หมั้น ดังนั้น ถ้าวีซ่าผ่าน คุณก็จะ ไม่มีปัญหา เวลายื่นเรื่อง ขอปรับสถานะ ยกเว้นในกรณี ที่ไม่มีการแต่งงาน หรือแต่งแล้ว แต่มีการ ทะเลาะเบาะแว้ง

3. คุณทั้งสองคน มีเวลา ในการตัดสินใจ ว่าคุณต้องการ ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน คุณมีเวลา 90 วันที่จะตัดสินใจว่า จะแต่งงานกันหรือไม่

4. หลังจากที่ ยื่นขอปรับสถานะ ระหว่างรอกรีนการ์ด ฝ่ายคู่หมั้น สามารยื่นเรื่อง ขอใบอนุญาตทำงาน เพื่อนำไป ขอเลข SSN และสามารถ ทำงานได้ โดยไม่ต้องรอกรีนการ์ด

ข้อเสีย
1. ผู้ที่จะยื่น ขอวีซ่าคู่หมั้น K-1 ได้ จะต้องเป็น อเมริกันซิติเซ่นเท่านั้น

2. วีซ่า K-1 มีกำหนดเพียง 90 วัน และไม่สามารถ ขอต่ออายุได้ คุณและแฟน จะต้องแต่งงานกัน และยื่นเรื่อง ขอปรับสถานะ ภายใน 90 วัน

3. ถ้าคุณและแฟน ไม่แต่งงานกัน ฝ่ายคู่หมั้น ต้องกลับเมืองไทย เท่านั้น และหากอยู่ เกินกำหนด 90 วัน ก็ถือว่า วีซ่าขาดทันที ถ้าคุณและแฟนเลิกกัน ก่อนได้รับกรีนการ์ด ฝ่ายคู่หมั้น จะไม่สามารถ แต่งงาน และขอปรับสถานะ โดยการแต่งงาน กับคนอื่นได้ จะต้องกลับเมืองไทยเท่านั้น

4. ระหว่างรอกรีนการ์ด หากฝ่ายคู่หมั้น ต้องการเดินทาง กลับเมืองไทย จะต้องยื่นเรื่อง ขอหนังสืออนุญาตเดินทาง (advance parole)และต้อง ได้รับอนุมัติก่อน จึงจะเดินทางได้ มิฉนั้น จะไม่สามารถ กลับเข้าอเมริกาได้


© 2007 Lawanwadee





Create Date : 23 กันยายน 2550
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 6:02:14 น. 6 comments
Counter : 3173 Pageviews.

 
ยุ่งยากจังเยย...
แต่ว่าเราไม่สามารถใช้กรณีนี้ได้หรอกน้า..อิอิ
เพราะว่าเค้ายังไม่มีคู่หมั้นน้าอุอุ


โดย: BeBby (หนูหลงทางมา ) วันที่: 23 กันยายน 2550 เวลา:15:49:45 น.  

 
เราอย่างรู้เกี่ยวกับวีซ่า ประเทศเดนมาร์กจังเลยใครมีความรู้หรือประสบการณ์ช่วยบอกเราด้วยใขอบคุณคะ


โดย: Schengen วันที่: 23 กันยายน 2550 เวลา:22:56:20 น.  

 
หนิงเองค่ะแวะมาทักทาย ตอนนี้กำลังรอๆๆ ไม่รุ้เมื่อไหร่เรื่อง วีซ่า จะผ่าน ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 4-5 เดือนแล้วค่ะหลังจากที่แฟนยื่นเรื่องที่ USA


โดย: หนิง (Urai_r ) วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:13:12:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ กำลังหาข้อมูลอยู่พอดีเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: แนนนิสา วันที่: 24 ตุลาคม 2551 เวลา:18:18:28 น.  

 
เดี๋ยวจะลองให้เค้าขอวีซ่าแบบคู่หมั้นค่ะ ยังไม่อยากแต่งงานค่ะ


โดย: iamjaii วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:42:53 น.  

 


โดย: mizwarang วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:58:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]




ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.