กระเป๋า Kanken Fjallraven มีประวัติความเป็นมาอย่างไร
กระเป๋า Kanken Fjallraven มีประวัติความเป็นมาอย่างไร

กระเป๋า Kanken

กระเป๋า Kanken Fjallraven ที่ฮิตที่สุดในขณะนี้ไม่ว่าไปที่ไหนก็จะเห็นคนหิ้วกระเป๋าเป้ Kanken นี้อยู่ในทุกๆวันแต่คนไทยมักจะมีคำถามว่าจริงๆแล้วชื่อกระเป๋ามันอ่านว่าอะไร คำอ่านที่ถูกต้องคือตัวแรก Kanken อ่านว่า คองเก้น คำต่อมา Fjallraven อ่านว่าฟยัลราเว่น จริงๆแล้วในประเทศไทยคนจะเรียกและเข้าผิดอีกอย่างนึงก็คือคนจะชอบคิดว่า Kanken นั้นเป็นชื่อแบรนด์ แต่จริงๆแล้วมันเป็นเพียงชื่อรุ่นเท่านั้นส่วนชื่อแบรนด์จริงๆคือ Fjallraven (ฟยัลราเว่น) ส่วนของ Logoรูปหมาจิ้งจอกสีแดงนั้นก็คือความหมายของFjallraven นั่นเอง ซึ่งแปลแบบเต็มๆก็คือ หมาจิ้งจอกในขั้วโลกเหนือ

กระเป๋า Kanken

ประวัติของกระเป๋า Kanken

ความเป็นมาของกระเป๋า Kanken สุด Classic นี้มีต้นกำเนิดจากนายAke Nordin Designer ชาวสวีเดน ได้เริ่มก่อตั้งแบรนด์ Fjallraven ขึ้นมาในปี1960 แต่ในขณะนั้นยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก จนมาถึงปี 1970 นาย AkeNordin ต้องการที่จะออกแบบกระเป๋าสำหรับท่องเที่ยวหรือใช้งานในลักษณะ Outdoorดังนั้นกระเป๋าจะต้องมีคุณสมบัติเบาและมีความแข็งแรงทนทานสูงสามารถแบกของหนักๆได้ และจะต้องเหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย จึงได้เข้าไปทำ Projectร่วมกับสมาคมลูกเสือและเนตรนารีแห่งประเทศสวีเดนในการคิดและวิจัยรวมถึงการหาวัสดุที่สามารถตอบโจทย์กับ Concept ที่เค้าวางไว้ได้สุดท้ายจึงได้วัสดุที่ต้องการคือ ผ้ากรอง Vinylon ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานสูงสามารถต้านความชื้นและกันน้ำได้ รวมถึงมี texture ที่สวยงามดูมีความ Classic และให้อารมณ์ของการเดินทาง ที่สมบุกสมัน แต่ไม่เชยได้อีกด้วยอีกส่วนที่สำคัญและขาดไม่ได้คือจุดเด่นในเรื่องของสีสันที่หลากหลายโทน หลายเฉดสีเพื่อให้เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัยอย่างแท้จริง แต่จริงๆแล้วในขณะนั้นกระเป๋าKanken ยังไม่มีสีให้เลือกมากมายเหมือนที่เราเห็นในทุกวันนี้แต่เกิดจากการพัฒนาและออกสีใหม่มาเรื่อยๆเป็นเวลาหลาย 10 ปี

กระเป๋า Kanken มีกี่รุ่น

?

กระเป๋า Kanken มีทั้งหมด 3 รุ่น (อันนี้เรานับเฉพาะในส่วนของKanken ไม่รวมทั้งแบรนด์ Fjallraven นะครับ) คือ

Kanken Mini เหมาะสำหรับเด็กเล็กจนถึงประถมรวมถึงผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบหิ้วอะไรเยอะๆก็ยังสามารถหิ้วได้โดยไม่น่าเกลียดเลย

Kanken Classic เป็นรุ่นที่ใหญ่ขึ้นมาอีกนิด สำหรับรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะมีขนาดกำลังพอดี เหมาะกับเด็กมัธยมจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงานเลย เพราะมีขนาดไม่เล็กหรือใหญ่มากเกินไปรวมถึงเป็นรุ่นที่มีสีให้เลือกมากที่สุดด้วย

Kanken Big รุ่นนี้อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับ 2 รุ่นด้านบนแต่จริงๆแล้วรุ่น Big นีแหละที่ทำขนาดออกมาให้เหมาะกับนักเดินทางที่ชอบท่องเที่ยวอย่างแท้จริง เพราะ 2 ขนาด Kanken Mini และ Classicนั้นคงไม่พอที่จะแพ็คของใส่เพื่อท่องเที่ยวแน่นอน


ถึงแม้ว่ากระเป๋า Kanken จะเป็นกระเป๋ายอดฮิต แต่กระเป๋า Kanken แท้ๆนั้นไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปต้องสั่งนำเข้าจากเมืองนอก ทำให้ราคาที่ซื้อในไทยอาจจะมีราคาแพงกว่าปกติอยู่พอสมควร เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายในการนำเข้าภาษีต่างๆอีกมากมาย โดยเรทราคาจะอยู่ที่กระเป๋า Kanken Mini ราคา 2300 –2900 บาท กระเป๋า Kanken Classic ราคา 3200-4500 บาท Kanken Big ราคา4000-5500 บาท ซึ่งเราจะเห็นถึงแม้คนที่หิ้วกระเป๋าจะเป็นเด็กถึงวัยรุ่นมหาวิทยาลัยแต่ว่าราคาไม่ใช่เล่นๆเลย เหตุนี้จึงทำให้ประเทศจีนที่เป็นเจ้าแห่งการ copyได้ทำกระเป๋า Kanken ก๊อปขึ้นมาให้เห็นมากมาย ถ้าใครคิดจะซื้อแบบไหนก็ต้องดูกันดีๆนะครับสิ่งที่ควรระวังที่สุดคือโดนหลอกขายของก๊อป ในราคาของแท้สำหรับคนที่ดูไม่เป็น

นี่คือความเป็นมาทั้งหมดของกระเป๋า Kankenสุดฮิตในขณะนี้ตอนต่อไปเราจะไปพาไปดูวิธีการดูว่าของแท้กับของก๊อปควรจะสังเกตที่ตรงไหนและดูยังไงไม่ให้โดนหลอกได้ติดตามชมนะครับ ขอบคุณครับ


Credit : Kanken Anywhere

กระเป๋า Kanken

http://www.oregonlive.com/window-shop/index.ssf/2016/05/fjallraven_portland_store.html
Create Date : 19 มิถุนายน 2559
Last Update : 22 มิถุนายน 2559 11:49:51 น.
Counter : 487 Pageviews.

0 comments

DJT
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2559

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30