Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
29 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
ไปนครวัด-นครธม (๒๕-๒๖ เม.ย.๒๕๕๘)

       เคยคิดที่จะไปชมปราสาทนครวัด-นครธม มานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปสักที จนกระทั่งรุ่นพี่คนหนึ่งชวนไปด้วยกันก่อนออกเดินทางหนึ่งสัปดาห์ จึงตกลงไปด้วย โดยรุ่นพี่เช่ารถพาเที่ยวปราสาทนครวัด

      ปราสาทนครวัด-นครธม อยู่ในจังหวัดเสียมราฐ หรือเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา โดยอยู่ห่างจากชายแดนไทยจากด่านศุลกากร ต.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณ ๑๕๐ กว่ากิโลเมตร และห่างจากกรุงพนมเปญประเทศกัมพูชาประมาณ ๓๑๐ กิโลเมตร 
       ถนนที่มุ่งหน้าไปสู่จังหวัดเสียมราฐ เป็นถนนลาดยาง ๒ ช่องทางจราจร ปัจจุบันถือได้ว่าถนนสะดวกขึ้น ปราสาทนครวัดถ่ายจากด้านหน้าริมถนนปราสาทนครวัดถ่ายจากด้านหน้า

     ตามข้อมูลของวิกิพีเดีย ปราสาทนครวัดสร้างขึ้นสร้างในรัชสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ ๑๒ เป็นศาสนสถานประจำพระนครของพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ แต่เดิมนครวัดเป็นเทวสถานของศาสนาฮินดู สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระวิษณุก่อนจะเปลี่ยนเป็นศาสนาพุทธนครวัดเป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลกนครวัดถ่ายจากด้านหน้า


      คุณวันดี เพื่อนรุ่นพี่ชาวกัมพูชาที่ไปด้วยกันบอกว่า ปราสาทนครวัด ร่วมทั้งกลุ่มปราสาททั้งหมดนี้เก็บเงินนักท่องเที่ยวอย่างเดียวแต่ไม่ค่อยพัฒนา คนไปดูก็แค่ปราสาทเก่าๆ กองอิฐเก่าๆ ซึ่งก็อาจจะจริง แต่คนที่ไปชมก็ไปชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่นี้

     ถึงนครวัด ไปถ่ายรูปแค่ด้านนอก เพราะไปมีมีเวลาเดิน กว่าจะไปถึงก็บ่ายโมงกว่าแล้ว จึงให้รถพาตระเวณไปตามหมู่ปราสาทต่างๆ จะชมให้ชั่วต้องใช้เวลานาน เสียดายที่ท้องฟ้ามีเมฆมมกาไปหน่อย จึงไม่เห็นท้องฟ้า ขณะที่นั่งรถไปฝนก็ตกระหว่างทาง โชคดีที่ฝนตกแค่ไม่นานอยู่ด้านหน้าริมถนนของตัวปราสาทนครวัด


      ออกจากปราสาทนครวัด ก็ไปต่อที่ปราสาทนครธม ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน โดยนครธมตามข้อมูลวิกิพีเดีย บันทึกไว้ว่า นครธม (เขมรអង្គរធំ) เป็นเมืองหลวงแห่งสุดท้ายและเมืองที่เข้มแข็งที่สุดของอาณาจักรขะแมร์ สถาปนาขึ้นในปลายคริสต์ศวรรษที่ 12 โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 9 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางทิศเหนือของ นครวัดปราสาทนครธม


ปราสาทนครธมทางเข้าตัวปราสาทนครธมอีกด้านหนึ่ง


อีกหนึ่งปราสาทที่จำชื่อไม่ได้


    จากนั้นก็ตระเวณไปตามเส้นทางชมกลุ่มปราสาท ซึ่งมีมากมายหลายปราสาท แต่ไม่ได้เตียมตัวเรื่องข้อมูลจึงได้แต่เที่ยวชมไปเรื่อยๆ ตามที่รถพาไป ด้วยคุณวันดี เป็นผู้นำทางพิเศษ 


อีกปราสาทหนึ่ง จำชื่อไม่ได้
           ออกจากการเที่ยวชมกลุ่มปราสาทต่างๆ ก็เข้าไปในตัวจังหวัดเสียมราฐ ซึ่งก็เป็นเวลาบ่ายมากแล้ว และแวะนั่งพักที่ร้านกาแฟ The Sun ซึ่งอยู่ในย่านที่เรียกว่า เป็นถนนคนเดิน คุณวันดีบอกว่า จะคึกครื้นในช่วงกลางคืน คล้ายๆ กับพัทยา ของประเทศไทย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะใช้เงินดอลล่าร์สหรัฐ หากใช้เงินเรียล ของกัมพูชา คงต้องนับเงินกันนาน (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันนี้ ๑ บาทไทย เท่ากับ ๑๒๒.๘๔ เรียล)
           ส่วนแกแฟก็ประมาณ ๗๐ บาทกว่าขึ้นไป ซึ่งราคาใกล้เคียงกับแหล่งท่องเที่ยวของไทยหรือร้านกาแฟของไทย เพราะย่านนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติที่มาเที่ยวกัมพูชา 


     ออกจากร้านกาแฟก็เดินทางกลับ ดดยผ่านตลาด จึงเก็บภาพของถนนซึ่งเป็นบรรยากาศของตัวจังหวัดที่มีตึกหรือห้องแถวตามภาพที่ลงไว้นี้


       เดินทางกลับมานอนที่ชายแดน อ.ปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย หนึ่งคืน รุ่งขึ้นจึงเดินทางข้ามแดนกลับประเทศไทย สิ้นสุดการเดินทางที่อยากจะไปชมปราสาทนครวัด-นครธม ที่รอคอยมากนาน แต่หากมีโอกาสก็อยากจะไปอีกสักครั้ง เพื่อเข้าไปถ่ายรูปด้านในตัวปราสาท 

-------------------------------------------
เกรียงไกร หัวฯ
๒๙ เมษายน ๒๕๕๘ Create Date : 29 เมษายน 2558
Last Update : 29 เมษายน 2558 20:16:49 น. 0 comments
Counter : 664 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

huaboonsan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

.....มีความฝันเป็นเรือ
ล่องลอยไปในทะเล
แห่งกาลเวลา............

Friends' blogs
[Add huaboonsan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.