khimyo
Location :
ลำพูน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
4 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add khimyo's blog to your web]
Links
 

 

เล่าประสบการณ์.. เมื่อคนใกล้ตัวเป็นเนื้องอกต่อมไทรอยด์"ความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอน" เพิ่งเข้าใจประโยคนี้อย่างลึกซึ้งเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมานี่เอง ที่จู่ๆสามีเราก็ตรวจเจอก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็นก้อนมะเร็ง ที่ผ่านมาถึงแม้จะมีญาติผู้ใหญ่หรือคนสูงอายุหลายๆคนที่เรารู้จักป่วยเป็นมะเร็งมาแล้ว แต่ก็ไม่ทันนึกว่าเหตุการณ์นี้จะมาเกิดกับคนอายุสามสิบแบบสามีเรา ยอมรับว่าตอนแรกก็กังวลไปต่างๆนานา แต่ด้วยกำลังใจจากคนใกล้ตัว ทั้งญาติพี่น้อง เพื่อนๆ แม่เราผู้เคยเป็นผู้ป่วยมะเร็งด้วยตัวเอง ก็ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายสบายใจขึ้นมาก ที่สำคัญอีกอย่างคือ ความรู้จากในอินเตอร์เนต บลอกของคนที่เคยผ่านประสบการณ์ประเภทนี้มาแล้ว ดังนั้นเราจึงตั้งใจเขียนบลอกนี้ขึ้นมา เพื่อบอกเล่าประสบการณ์ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังต้องการข้อมูลในเรื่องนี้นะคะ

ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนตรวจสุขภาพประจำปีกับบริษัท สามีเราถูกตรวจพบว่าไทรอยด์ด้านซ้ายบวมกว่าปกติ ก็เลยไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ได้ไปอัลตร้าซาวด์ซึ่งตอนนั้นคุณหมอไม่ได้แจ้งว่าผลเป็นอย่างไร แต่ผลตรวจเลือดฮอร์โมนไทรอยด์ทั้ง T3 T4 TSH ปกติทั้งหมด คุณหมอเลยให้ฮอร์โมนไทรอยด์(Eltroxin) มาทาน 1 เดือน แล้วนัดตรวจซ้ำว่าก้อนยุบลงหรือไม่ พอครบกำหนดก็พบว่าก้อนไม่ได้ยุบลงจากเดิมเท่าไหร่ หมอก็เลยให้ฮอร์โมนมาทานต่ออีกเดือน แต่ด้วยความชะล่าใจเห็นว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ร่างกายก็ยังไม่ผิดปกติอะไร สามีเราเลยไม่ได้ไปรักษาต่อจากนั้นอีกเลย

ปลายปี 2555 ตรวจสุขภาพประจำปีบริษัท (อีกแล้ว^^) คุณหมอก็บอกอีกว่าไทรอยด์ข้างซ้ายโตนะ ให้ไปตรวจเพิ่มเติม พอดีว่ามีช่วงหยุดปีใหม่ว่างติดกัน 4 วัน เลยไปตรวจซะหน่อย ก็ไปที่โรงพยาบาลเดิมที่เคยมีประวัตินั่นแหละ (อารมณ์ตอนนั้น ชิลมาก..) คราวนี้คุณหมอทำการเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ (Fine Needle Aspiration, FNA) ดูว่าเซลล์มีความผิดปกติหรือไม่ แล้วแจ้งว่าจะรู้ผลภายใน 1 สัปดาห์ ผ่านมาได้ 5 วัน คุณหมอก็โทรมาแจ้งผล บอกว่าเจอเซลล์ไม่ดี แต่ยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ เบื้องต้นคือต้องทำการผ่าตัดไทรอยด์มาเพื่อวินิจฉัยยืนยันอีกที (ความรู้สึกตอนที่รู้เรื่องนี้ เหมือนฟ้าถล่มตรงหน้าเลยล่ะค่ะ)ผลชิ้นเนื้อ ระบุว่าเจอ Hurthle cell nodule เป็นเซลล์ผิดปกติที่เจอได้ไม่บ่อยนัก แต่ไม่ใช่เซลล์มะเร็งซะทีเดียว อาจจะเจอได้ในคอพอกธรรมดาไปจนถึงมะเร็งไทรอยด์ชนิดลุกลามได้ ดังนั้นหากทำ FNA แล้วเจอเซลล์นี้ ต้องทำการผ่าตัดนำก้อนเนื้อไทรอยด์มาตรวจดูเพื่อยืนยันอีกครั้งค่ะ

หลังจากหาข้อมูล โทรถามคนนู้นคนนี้ เราตัดสินใจจะย้ายประวัติมารักษาต่อที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ก็เลยไปขอผลแลบ ผลอัลตร้าซาวน์ และผลตรวจเซลล์มาจากโรงพยาบาลเดิม เลยเพิ่งรู้ผลว่าก้อนเนื้อที่เคยอัลตร้าซาวด์ไปเมื่อ 2 ปีก่อน มีขนาด 3*4*2 cm มีลักษณะเป็นถุงน้ำภายใน ถือว่าขนาดใหญ่พอสมควรเลยนะ

จริงๆช่วงที่หาที่รักษาใหม่ก็ค่อนข้างสับสนวุ่นวายพอสมควร สรุปสุดท้าย คือ ได้เข้ารักษาที่ คลินิกพรีเมี่ยม หู คอ จมูก ศุนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดีค่ะ ข้อดีคือ การบริการสะดวกรวดเร็วเหมือนโรงพยาบาลเอกชน มีอาจารย์หมอรักษา ได้คิวไวมาก ข้อเสียคือ ค่าใช้จ่ายพอๆกับโรงพยาบาลเอกชนเลยค่ะ แต่พอดีมีสวัสดิการบริษัทช่วยอยู่ เลยลดค่าใช้จ่ายไปได้บ้าง

จากนี้จะขอเล่าตามลำดับเหตุการณ์ไปเลยนะคะ

10 ม.ค. 2556 เข้าไปขอนัดคิวที่โรงพยาบาล ได้คิวมาพบอาจารย์หมอครั้งแรกในวันถัดมาเลยค่ะ (ตอนแรกเราไปขอคิวนัดพบหมอที่คลินิกนอกเวลา ได้คิวอีกตั้งเกือบ 2 สัปดาห์แน่ะ)

11 ม.ค. 2556 เอาผลแลบทั้งหมดไปให้อาจารย์หมอ อาจารย์แจ้งว่าโอกาสที่จะเป็นมะเร็งมีประมาณ 30% แจ้งความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในการผ่าตัด เช่น เสียงแหบ เจ็บคอ และประมาณค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดและพักฟื้นอยู่ที่ 55,000-65,000 นัดผ่าตัดวันที่ 25 ม.ค. 56

18 ม.ค. 2556 นัดพบวิสัญญีแพทย์ เช็คเลือด x-ray ช่องอก ผลออกปกติดีทุกอย่าง คุณหมอแจ้งให้อดน้ำอดอาหารเองมาจากบ้าน ตั้งแต่ตีสองของวันที่ 25 ม.ค. แล้วให้มาแอดมิทเป็นผู้ป่วยในตอนแปดโมงเช้า เริ่มการผ่าตัดประมาณบ่ายโมง จากนั้นก็ไปจองห้องพักผู้ป่วย เราจองห้อง Standard ไว้ เน้นราคาถูกไว้ก่อนบรรยากาศห้องนอนผู้ป่วยแบบ Standard25 ม.ค. 2556 มาถึงโรงพยาบาลตอน 7.30 น. จัดการเรื่องห้องพักเรียบร้อย ก็ขึ้นไปรอเวลาผ่าตัด ระหว่างรอพยาบาลก็มาแทงเส้นให้น้ำเกลือเตรียมไว้ และให้ทานยานอนหลับ Dormicum พยาบาลแจ้งว่า การผ่าตัดจะเริ่มเวลาบ่ายโมง ใช้เวลาผ่าประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง จากนั้นจะรอให้คนไข้รู้สึกตัวดีแล้วค่อยพากลับมาห้องพักพอช่วงเที่ยง ก็ถูกเข็นเข้าห้องผ่าตัดแล้ว จากที่ถามคุณสามีว่าโดนอะไรบ้าง เค้าก็เล่าว่า เข้าไปปุ๊บก็เปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วก็ถูกเข็นเข้าห้องผ่าตัด มีเจ้าหน้าที่ 6-7 คนมาติดเครื่องมือต่างๆตามตัว (เดาว่าน่าจะเป็นพวกตรวจวัดสัญญาณชีพ) แล้วก็มีหมอวิสัญญีมาแนะนำตัว พอหมอวิสัญญีบอกว่าจะเริ่มเดินยาแล้วนะ ยังไม่ทันจะตอบครับ ก็หมดสติไปแล้ว ตื่นมาอีกก็เห็นนาฬิกาบอกเวลา 15.30 น. ซักพักก็ถูกเข็นกลับมาที่ห้อง ส่วนหน้าที่ญาติเฝ้าไข้อย่างเราก็นั่งรอกันไป ไม่มีอะไรมาก

วิวจากห้อง มองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นพระจากวัดพระธรรมกายเดินธุดงค์ผ่านข้างโรงพยาบาลพอดีนั่งรอจนเวลาสี่โมงเย็น ก็ถูกเข็นกลับเข้ามาที่ห้อง สภาพคอหลังผ่าตัด อ่านในเนตบางคนที่ผ่าไทรอยด์จะมีสายเดรนเลือดจากแผลออกมาด้วย แต่ของสามีเรามีแค่ก๊อซหนาๆกดแผลไว้เฉยๆอาการหลังผ่าตัด
- เจ็บปวดแผล พยาบาลจะเข้ามาถามให้คะแนนความเจ็บปวด 0-10 ถ้าปวดมากก็จะฉีดยาลดปวดให้
- ช่วง 12 ชั่วโมงแรก จะมีการวัดความดัน อุณหภูมิ ทุก 2 ชั่วโมง ถามว่ามีอาเจียนมั้ย ปัสสาวะ อุจจาระได้รึยัง
- ช่วง 1-2 วันแรก จะรู้สึกระคายคอ อยากไอ มีเสมหะ เพราะหลอดลมระคายเคืองจากการสอดท่อช่วยหายใจตอนผ่าตัด แก้ไขโดยการดื่มน้ำมากๆ ถ้าเป็นมากอาจต้องทานยาละลายเสมหะ
- อาการเสียงแหบอาจเจอได้ในผู้ที่ทำการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ แต่ของสามีเราเสียงเป็นปกติตั้งแต่วันแรก
- ทานอาหารอ่อนได้ตั้งแต่เย็นวันที่ผ่าตัด อาหารของโรงพยาบาลอร่อยทุกมื้อเลย (แอบชิมตลอด)26 ม.ค. 2556 อาจารย์หมอเข้ามาสอบถามอาการ คือ ถ้าทานอาหารได้ ขับถ่ายเป็นปกติ ก็ให้ถอดสายน้ำเกลือออก แล้วให้กลับบ้านวันพรุ่งนี้ได้เลย วันนี้ก็พักผ่อนนอนเล่นกันไปก่อน ส่วนผลตรวจชิ้นเนื้อจะแจ้งในวันที่มาตัดไหม วันนี้สามีเราบ่นเจ็บแผล เลยได้พาราเซตามอลมาทาน 2 เม็ด

27 ม.ค. 2556 วันนี้เอาผ้าก๊อซออก ดูแผล แผลแห้งดี แต่กลายเป็นว่าผิวแพ้ผ้าเทปปิดแผล จนเกิดเป็นตุ่มน้ำแตกออกมาเลยแปะแผลใหม่ เตรียมตัวกลับบ้าน เปลี่ยนเป็นที่แปะแผลแบบกันน้ำ จะได้อาบน้ำได้แต่ห้ามขัดถูบริเวณขอบ เดี๋ยวเทปหลุด ส่วนตรงที่แพ้เทปก็ได้ยาปฏิชีวนะมาทาหลังจากกลับมาบ้านก็ใช้ชีวิตได้เกือบปกติ ยกเว้นห้ามยกของหนัก หรือทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากๆหรือเคลื่อนไหวมากๆ

1 ก.พ. 2556 นัดตัดไหม พร้อมแจ้งผลตรวจชิ้นเนื้อ ปรากฎว่า ไม่เป็นมะเร็งค่ะ ดีใจมากๆ แผลผ่าตัดก็ติดกันดี แอบมีขอบเหลื่อมเล็กน้อยตรงฝั่งซ้าย แต่แค่รู้ว่าไม่เป็นมะเร็งแค่นี้ก็ลืมทุกอย่างไปเลยแจ้งผลว่าเป็น Nodular goiter หรือคอพอกแบบไม่เป็นพิษ บางจุดพบ Hurthle cell แต่ไม่มีความรุนแรงค่ะจากนี้ มีนัดตรวจอีกที 1 เดือนข้างหน้า เพื่อตรวจวัดระดับฮอร์โมนหลังจากเอาต่อมไทรอยด์ออกไป 1 ข้าง เราก็หวังว่าทุกอย่างจะเป็นปกติ แต่ ณ ตอนนี้ สามีเราเจอสิ่งผิดปกติ 1 อย่าง คือ เมื่อวาน (3 ก.พ.56) เพิ่งเจอว่าลูกกระเดือกเบี้ยวออกไปทางขวาประมาณ 1cm จากแกนกลางลำตัว แต่ยังไม่รู้สึกว่าหายใจหรือกลืนลำบาก เราก็เลยว่าจะรอดูอาการไปก่อน คือไม่แน่ใจว่าเป็นมาตั้งแต่หลังผ่าตัดแล้วเพิ่งมาเห็น (คือสัปดาห์แรกแปะเทปอยู่เลยไม่ได้ยุ่งกับลำคอมาก เลยไม่ทันสังเกต) หรือว่าเพิ่งเกิดเมื่อวาน (เพิ่งเห็นว่าเบี้ยวหลังจากสำลักน้ำแกงแล้วไอ พอเจ็บคอ เลยไปส่องกระจกแล้วเห็นว่าเอียงน่ะค่ะ)

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เราคิดอะไรได้หลายๆอย่าง (ขนาดว่าไม่ได้เป็นมะเร็ง แถมถึงเป็นมะเร็งไทรอยด์ขึ้นมาจริงๆ ก็จัดว่าเป็นมะเร็งประเภทที่ผลการรักษาประสบความสำเร็จดีอีกด้วย) เคยคิดว่าอายุยังไม่มาก มีเวลาทำอะไรอีกตั้งนาน แต่ที่จริงชีวิตมันไม่แน่นอน ดังนั้นเวลา ณ ปัจจุบันสำคัญที่สุด รู้สึกรักครอบครัวมากขึ้น ได้นึกถึงว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับชิวิตจริงๆกันแน่ สุดท้ายนี้เราขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่เผชิญความเจ็บไข้ได้ป่วย ไม่ว่าจะเกิดกับตัวเองหรือคนใกล้ชิด ให้เข้มแข็ง สู้เข้าไว้นะคะ
 

Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2556
106 comments
Last Update : 5 เมษายน 2557 23:47:01 น.
Counter : 58238 Pageviews.

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอบคุณที่แบ่งปันประสบการณ์ค่ะ ^^

นุ่นก็เป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ แบบไฮเปอร์ค่ะ เพิ่งไปกลืนน้ำแร่มาตอนนี้ต่อมไทรอยด์ยุบเป็นปกติ แต่อาการที่ตามมาคือขี้เกียจมากค่ะ สปีดต่ำลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

 

โดย: lovereason 4 กุมภาพันธ์ 2556 21:23:22 น.  

 

ขอให้คุณนุ่นหายเป็นปกติไวๆนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเล่าประสบกาณ์เช่นกันค่ะ

 

โดย: khimyo 5 กุมภาพันธ์ 2556 23:02:14 น.  

 

จะผ่าเนื้องอกในต่อมไทยรอยเหมือนกันวันที่ 15 มีนา 56 ค่ะ

 

โดย: นิี่๊งค่ะ IP: 115.67.2.203 10 มีนาคม 2556 1:04:30 น.  

 

เป็นกำลังใจให้คุณนิงนะคะ ขอให้การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี สู้สู้ค่ะ

 

โดย: khimyo 13 มีนาคม 2556 13:43:05 น.  

 

หนูอายุ18ปี กำลังจะผ่าตัดหลังสงการนี้ แผลแฟนพี่หายปกติไหมคะ หนูไม่ค่อยอยากใหมีแผล ไทรอยหนูมีแคลเซียมเกาะอยุ่เรยต้องผ่่าตตัด หนูค่อยข้างกังวลมาก

 

โดย: KitKat IP: 115.67.5.41 29 มีนาคม 2556 0:44:46 น.  

 

หลังผ่าตัดมา 2 เดือน ตอนนี้แผลไม่แดงแล้ว เหลือแต่รอยนูนตามแนวผ่า นูนขึ้นมานิดเดียวค่ะ เรื่องรอยแผลเป็นยังไงก็คงต้องมีอยู่แล้วล่ะค่ะ แต่อาจช่วยได้ด้วยการหายาลดรอยแผลเป็นมาทาดูค่ะ หรือถ้าอยากให้แผลเนียนสุดๆคิดว่าน่าจะมีเลเซอร์ช่วยได้เช่นกันค่ะ(เรื่องนี้ไม่มีความรู้เหมือนกัน) ลองปรึกษาคุณหมอดูก็ได้นะ ของแฟนพี่ตอนแรกก็ทายาอยู่เรื่อยๆ หลังๆก็ไม่ได้ทาแล้วล่ะค่ะ(ด้วยความขี้เกียจ..)สู้ๆนะคะ เชื่อว่าน้อง KitKat ต้องผ่านไปได้สบายๆอยู่แล้วล่ะ

 

โดย: khimyo 31 มีนาคม 2556 15:25:01 น.  

 

เข้ามาแชร์ประสบการณ์ผ่าตัดถุงน้ำที่ต่อมไทรอยด์ค่ะ ถือว่าเป็นเนื้องอกเหมือนกัน ผ่าเมื่อเดือนพ.ค. 2011 โดยฝีมืออาจารย์หมอที่จุฬาฯค่ะ แผนสวยเนี๊ยบ ดูไม่ออกว่าเคยผ่ามาก่อน (คนอื่นบอกนะ) แต่ต้องใช้เวลา 1 - 2 เดือน ก็จะมองไม่ค่อยเห็นแล้วค่ะ อันนี้เป็นไทรอยด์ข้างขวา แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 22/4/2013 ไม่ตรวจอีกรอบ เพราะคลำเจอก้อนเนื้อตรงไทรอยด์ข้างซ้าย แจ๊คพอตจริงๆ มันกลับมาอีกแล้ว ตอนนี้เลยกินยาไทรอยด์คุมไปก่อนสัก 6 เดือน ถ้ามันไม่ยุบก็ผ่ากันอีกรอบล่ะนะ ตอนนี้ผ่าตัดเป็นอาชีพแล้ว อ้อ คุณหมอบอกว่า มันอาจมีผลมาจากการกินกะหล่ำปลีนะคะ ถ้ายังไก็เลีี่ยงๆ กันบ้างนะคะ

 

โดย: เคน IP: 61.90.26.146 24 เมษายน 2556 11:21:19 น.  

 

หนูอายุ18 หนูก้อจะได้ผ่าตัดไทรอยด์ข้างขวา วันที่22 พฤษภาคมนี้คร้...ตอนนี้ กลัวๆมากคร้..กัวจะไม่ได้ตื่น มาเจอน่าแม่อีกอะ..เพราะเคยมีคลผ่าตัดแร้วเสียชิวิต..เลือดนู่ก้อจาง ส้นเลือดเล็กมาก เจาะเลือดแต่ละที หมอต้องใจเย้นๆๆค่อยๆเจาะ

 

โดย: kikzii lalida IP: 183.89.84.108 13 พฤษภาคม 2556 15:35:35 น.  

 

อยากหนุนใจคนที่กำลังจะผ่าตัดต่อมไทรอยด์. ก่อนอื่นจากใจเลยนะคะอย่าเครียดหรือกลัวเลยคะพยายามนะคะไม่ต้องกังวลเพราะว่าหมอสมัยนี้เก่งเครื่องมือพร้อม. เราต้องมีความเชื่อมั่นอย่าท้อนะคะเพราะว่าพึ่งผ่าตัดมาได้1อาทิตย์พอดีทุกอย่างผ่านไปด้วยดี. ตอนแรกก่อนผ่ามีก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์เป็นระยะเวลา9ปีหมอให้คอยตรวจความเปลี่ยนแปลงทุกๆๆปีจนมาปีนี้เชลเปลี่ยนแปลงความเสี่ยงอาจเป็นมะเร็งได้จึงต้องผ่าตัดหมอแนะนำให้ผ่าออกทั้งสองข้างเพื่อไม่ต้องผ่าชำ้ถ้าผลก้อนเนื้อเป็นมะเร็ง แต่เรามีก้อนเนื้อสองข้างเลย.
ตอนนี้ต้องกินฮอร์โมนทุกวัน. ก็กำลังดูอยุ่ว่ามันจะมีผลเป็นอย่างไรแต่เท่าที่สังเกตุก็ดีๆๆอยู่จะมีเหนื่อยหน่อยแต่หมอบอกอาจเพราะพึ่งผ่าตัดเสร็จไม่นาน. ก่อนผ่าตัดระบบทำงานต่อมไทรอยด์ปกติดีก็น่าเสียดายไทรอยด์แต่เอาออกก็ดีแล้วคะเพราะจะได้ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องมะเร็งอีกต่อไป
ขอบคุณเวปบอร์ดนี้นะคะที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กันและกัน

 

โดย: ปาน IP: 84.186.193.137 16 พฤษภาคม 2556 2:08:11 น.  

 

ขอแนะนำอีกหนึ่งทางเลือกนะคะ เป็นยาสมุนไพรจีน ชื่อ"โหย่งเหิง" สรรพคุณหลักบำรุงร่างกาย บำรุงสุขภาพ
ลองเซิสใน internet ดูนะคะ ตอนนี้ดังมากในหมู่คนรักษา โรค มะเร็ง เบาหวาน ความดัน และไทรอยด์ หายโดยไม่ต้องผ่ามาแล้วหลายคน

หากสนใจข้อมูลเรื่องตัวยา สอบถามเพิ่มเติมได้นะคะ 080-1047985 อ้อย

หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะคะ

 

โดย: อ้อย IP: 58.9.116.186 18 พฤษภาคม 2556 11:14:13 น.  

 

ตอนนี้ผ่าไทรอยมาได้สองอาทิตย์เสียงแหบอยากทราบว่าใครเคยผ่ามาแล้วเสียงแหบแล้วจะหายใหม

 

โดย: ออย IP: 182.52.185.200 21 พฤษภาคม 2556 16:06:54 น.  

 

ตอบคุณออย เรื่องเสียงแหบอาจเกิดขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากตำแหน่งของเส้นประสาทกล่องเสียงอยู่ใกล้กับต่อมไทรอยด์ ซึ่งก็มีโอกาสกระทบกระเทือนหรือเสียหายได้ในระหว่างการผ่าตัด คราวนี้ถ้าแค่บอบช้ำไม่เสียหายมากก็อาจจะกลับมามีเสียงปกติได้นะคะ หรือถ้าเสียหายมากก็คงต้องทำใจ เพราะตอนแฟนเราผ่าหมอก็แจ้งว่ามีโอกาสเสียงแหบได้เหมือนกัน ลองแจ้งอาการแล้วปรึกษาคุณหมอดูนะคะว่ามีโอกาสจะหายมั้ย

 

โดย: khimyo 22 พฤษภาคม 2556 16:18:40 น.  

 

ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดีๆ เพราะพยายามหาข้อมูลจากหลายแหล่งแล้วไม่ค่อยมีค่ะ พอดีว่าต้องเข้ารับการผ่าซีสต์ที่ต่อมไทรอยด์วันนี้ 2 มิ.ย.นี้ค่ะ อาการแรกที่รู้คือคลำดูว่ามีก้อนตรงบริเวณคอค่ะ (คล้ายๆลูกกระเดือก) รู้ตอนช่วงกลางเดือน เม.ย. จึงไปพบคุณหมอ คุณหมอตรวจและแจ้งว่าเป็นซีสต์ในต่อมไทรอยด์ แต่ไม่ได้ให้ยาอะไรมานะคะ บอกว่าต้องผ่าตัดอย่างเดียวจึงจะหาย เพราะเก็บไว้เกรงว่าจะกลายเป็นมะเร็ง (ทางครอบครัวญาติผู้หญิงเป็นมะเร็งกันเกือบทุกคนค่ะ) และนัดมาดูอีกครั้งเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา รู้สึกว่าก้อนมันจะใหญ่ขึ้น หมอแจ้งว่าต้องทำการผ่าตัด ตอนแรกหมอจะผ่าวันที่ 20 เลย แต่เนื่องจากปัญหาเรื่องงานจึงขอเลื่อนนัดคุณหมอเป็นวันที่ 2 มิ.ย. ปํญหามันมีอยู่ว่า ไม่รู้ว่าควรเตรียมตัวอย่างไรนอกจากที่คุณหมอให้งดน้ำงดอาหารมาจากที่บ้านก่อนเวลานัด 6 ชั่วโมง จึงอยากขอคำแนะนำหรือความรู้เพิ่มเติมจากผู้มีประสบการณ์บ้างค่ะ

 

โดย: nokkaew IP: 124.120.70.243 26 พฤษภาคม 2556 18:01:42 น.  

 

ดีค่ะ วันนี้ไปหาหมอที่ทำงาน เขาตรวจแล้ว แนะนำให้ไปหาหมอที่ร.พ. รามา เืื่พื่อเจาะดู อยากขอเบอร์คลินิกพิเศษ ของรามา ที่ตรวจไทรอยด์ ไม่ทราบว่า ใครพอจะมีขอ้อมูลและเบอร์ติดต่อบ้างค่ะ รบกวนหน่อย ขอบคุณค่ะ

 

โดย: yuyu IP: 202.28.179.5 27 พฤษภาคม 2556 14:13:17 น.  

 

คุณnokkaew เอาจริงๆเตรียมตัวก่อนวันผ่าก็มีแค่นั้นแหละค่ะ เพราะก่อนหน้านี้คุณหมอก็ต้องเช็คเลือด ถามประวัติการกินยา เพื่อตรวจความพร้อมของร่างกายมาแล้ว ถ้าให้แนะนำเพิ่มก็คงเป็นการทำใจให้สบาย คืนก่อนผ่าถ้ากังวลจนนอนไม่หลับก็ช่างมันค่ะ เพราะยังไงก็ได้ไปหลับในห้องผ่าตัดอยู่แล้ว

คุณyuyu แผนกผู้ป่วยนอกอาจารย์แพทย์โสต ศอ นาสิก 02-2004249-50 บลอกนี้ก็ไปรักษาที่คลินิกพรีเมี่ยมของรามาเหมือนกันค่ะ ติดต่อง่าย บริการดี และได้คิวไวมากค่ะ ขอให้ตรวจแล้วไม่มีอะไรผิดปกตินะคะ

 

โดย: khimyo 30 พฤษภาคม 2556 0:14:09 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ พร้อมมีภาพประกอบอย่างชัดเจน ถ้าเป็นไปได้ช่วยโพส รูปแผลผ่าตัด ณ ปัจจุบันนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจหน่อยได้มั๋ยคะ พอดีกินยาแล้วคอยังโตอยู่สงสัยต้องได้ผ่าแน่นอนเลย ขอบคุณล่วงหน้าคะ

 

โดย: ny_pawee IP: 49.0.111.205 17 มิถุนายน 2556 14:32:00 น.  

 

ตอนนี้ผ่านมา 4 เดือนครึ่ง แผลผ่าตัดยังนูนแดงอยู่ค่ะ ยาวประมาณ 7cm จะว่าเห็นชัดมั้ยก็ชัดนะคะ แต่มันอยู่บริเวณใกล้กับรอยพับคอ ถ้าไม่ตั้งใจเพ่ง แผลก็จะดูกลมกลืนค่ะ

 

โดย: khimyo 20 มิถุนายน 2556 23:06:24 น.  

 

ถ้าก่อนผ่าตัด มีอาการไออยู่แล้ว เป็นมา 3 อาทิตย์แล้วจะเข้าผ่าตัดได้ไม๊ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: fumi IP: 223.206.144.253 22 มิถุนายน 2556 21:22:45 น.  

 

รักษากับคุณหมอท่านไหนคะ พอดีเพิ่งเริ่มเป็น จะลองไปรักษาบ้างค่ะ

 

โดย: แหม่ม IP: 101.109.53.158 29 มิถุนายน 2556 14:51:24 น.  

 

@fumi แนะนำว่าปรึกษาคุณหมอที่รักษาอยู่จะดีที่สุดค่ะ คงต้องตรวจว่าอาการไอมีสาเหตุจากอะไรก่อน ร่วมกับการประเมินสภาพร่างกายก่อนจะผ่าตัดนะคะ

@แหม่ม แฟนเรารักษากับคุณหมอวิชิตค่ะ แต่ตอนแรกที่เข้าไปรักษาก็ไม่ได้จำเพาะเลือกคุณหมอท่านใดเป็นพิเศษนะคะ เพียงแต่เลือกวันที่จะเข้าไปเจอคุณหมอเกี่ยวกับหูคอจมูกให้เร็วที่สุดเท่านั้นเอง เราว่าคลินิกพรีเมี่ยมที่รามาคุณหมอที่เข้าตรวจก็ระดับอาจารย์หมอทุกท่าน น่าจะไม่มีอะไรต้องกังวลนะ

 

โดย: khimyo 30 มิถุนายน 2556 0:08:40 น.  

 

ค่าตรวจที่คลีนิคพรีเมี่ยมราคาเท่าไหร่คะและค่าผ่าตัดราคาเท่าไหร่คะพอดีไม่ค่อยจะมีตังอ่ะค่ะ

 

โดย: Phimpriya IP: 49.231.102.171 4 กรกฎาคม 2556 10:32:30 น.  

 

ราคาพอๆกับโรงพยาบาลเอกชนค่ะ ค่าใช้จ่ายย่อยๆตอนไปตรวจผู้ป่วยนอกนี่จำราคาไม่ได้แล้ว แต่ตอนที่ไปผ่านอน 3วัน 2คืน เสียไป 56000 บาท ถ้ามีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายลองไปตรวจที่แผนกรักษาตามปกติของรพ.รามาดูค่ะ เราเคยอ่านเจอของคนนึงเค้าไปรักษาผ่าไทรอยด์ที่รามานี่แหละ เสียแค่ 19000 แถมถ้ามีสวัสดิการจากที่ทำงานก็เบิกได้เกือบหมดอีก

หรืออีกอย่างคือโทรไปสอบถามที่โรงพยาบาลเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นที่รามาก็ได้นะ เราไม่รู้ว่าคุณPhimpriya มีประวัติการรักษาที่ไหนมาก่อนรึปล่าว ถ้ามีก็ลองถามอัตราจากที่เดิมเพื่อเปรียบเทียบกับที่อื่นดูก่อนก็ได้ เลือกที่เราสะดวกในการรักษาทั้งด้านเวลา กำลังกาย กำลังทรัพย์ดีที่สุดค่ะ รีบรักษาจะได้มีแรงมาทำงานหาเงินกันต่อ สู้ๆนะคะ

 

โดย: khimyo 4 กรกฎาคม 2556 15:51:16 น.  

 

ขอบคุณทุกๆ ข้อมูลเลยค่ะ พอดีก้อยก็กำลังจะผ่าตัด ปลายเดือน กค เหมือนกันค่ะ ผ่าที่รามาค่ะ ทางโรงพยาบาลแจ้งค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 2500-30000 ค่ะ แต่ก็ต้องเผื่อๆไว้บ้างค่ะ

 

โดย: ก้อย IP: 115.67.194.178 7 กรกฎาคม 2556 12:19:39 น.  

 

7สิงหานี้เราก็ต้องผ่าเหมือนกันค่ะ แต่ของเราเป็นข้างขวา

 

โดย: กิ่ง IP: 180.180.79.5 10 กรกฎาคม 2556 20:57:13 น.  

 

เพิ่งทราบว่าตัวเองไทรอยด์โตเหมือนกันกำลัง search หาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจอยู่ค่ะ ผล Thyroid function ปกติ ผล Ultrasound have a cystic nodule with small mural solid nodule at the left thyroid gland 14*20*27 mm. volume 3.7 ml เกรงว่าจะไม่ดี กำลังตัดสินใจว่าจะไปรักษาที่ไหนดี

 

โดย: น้อง IP: 118.172.83.251 11 กรกฎาคม 2556 22:53:59 น.  

 

อวยพรให้คุณก้อยและคุณกิ่งผ่านการผ่าตัดไปได้อย่างราบรื่นปลอดภัย กลับมาเป็นปกติไวๆนะคะ

คุณน้อง แฟนเราก็ค่าไทรอยด์ปกติทุกตัวเหมือนกันค่ะ เดาว่าตอนนี้น่าจะรอผล FNA อยู่รึปล่าว ถ้าคุณน้องอยากรู้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติม (ถ้าเราพอจะตอบได้) ก็ถามมาได้นะคะ เรายินดีแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ

 

โดย: khimyo 11 กรกฎาคม 2556 23:30:51 น.  

 

ตรวจเจอไทรอยด์เหมือนกันแต่ไม่เป็นพิษ กินยาแล้วไม่ยุบ เจาะที่คอแล้วไม่เป็นเนื้อร้ายหาที่รพ ฺพญาไท3 แต่หมอแนะนำให้ผ่า แพ็จเกจของรพ แพงมาก 90,000บาท กำลังหารพใหม่อยู่ อยากขอคำแนะนำ

 

โดย: Kung IP: 125.25.116.69 14 กรกฎาคม 2556 21:34:50 น.  

 

อ่านข้อความข้างบนสงสัยว่าต้องไปหาหมอแผนกไทรอยด์ หรือโสตศอนาสิกค่ะ

 

โดย: Kung IP: 180.180.27.200 15 กรกฎาคม 2556 21:03:29 น.  

 

เราไปที่คลินิกหูคอจมูกค่ะ

 

โดย: khimyo 16 กรกฎาคม 2556 12:18:14 น.  

 

ตรวจพบ thyroid nodule ว่าจะไปรามาเหมือนกันค่ะขอบตุณนะค่ะ สำหระบข้อมูลมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

โดย: Pum IP: 118.173.216.194 28 กรกฎาคม 2556 20:36:17 น.  

 

ของเราผ่ามาแล้วได้ 1 อาทิตย์ผ่าแบบส่องกล้องนะค่ะ แผลก็แห้งดีแต่ยังเจ็บบริเวณคออยู่เลยค่ะ รอฟังผลอย่างเดียวค่ะ

 

โดย: แอน IP: 110.77.213.111 11 สิงหาคม 2556 20:40:23 น.  

 

รบกวนช่วย ส่งเมลเบอร์โทรของพี่มาให้หนูได้ไหมค่ะ หนูอยากทราบรายะเอียดค่ะ hbsalice@gmail.com

 

โดย: หมวย IP: 111.84.66.69 18 สิงหาคม 2556 14:38:06 น.  

 

@Pum ขอบคุณที่เข้ามาอ่านบลอกด้วยนะคะ ขอให้หายเป็นปกติไวๆค่ะ
@แอน ตอนนี้คงรู้ผลชิ้นเนื้อแล้ว ขอให้ไม่เป็นอะไรนะคะ
@หมวย ถ้าอยากทราบรายละเอียดอะไรถามในนี้ได้เลยค่ะ หรือถ้าอยากให้เป็นส่วนตัวหน่อยก็หลังไมค์มาก็ได้ค่ะ

 

โดย: khimyo 21 สิงหาคม 2556 13:39:57 น.  

 

พอดีไปตรวจไทรอยด์มาค่ะ เห็นเปงก้อนๆเนื้อทีด้านขวา หมอบอกว่าเปงเนื้องอกไทรอยด์ ได้เจาะคอดูแล้วหมอบอกว่ามีเปงเนื้อไม่ดี 30% มีโอกาสเป็นเนื้อมะเร็งได้ หมอจึงแนะนำให้ผ่าตัดอย่างเดียว ต้องผ่าทั้ง 2 ข้างเลย กลัวๆมากเลยค่ะ มีโรงบาลไหนแนะนำไมค่ะ

 

โดย: Nok IP: 124.120.157.13 21 สิงหาคม 2556 19:25:10 น.  

 

@Nok ไม่รู้จะแนะนำโรงพยาบาลไหนดี เพราะส่วนตัวเคยมีประสบการณ์แค่ที่รามาที่เดียวน่ะค่ะ แต่ถ้าเป็นเรา เราอาจจะลองปรึกษาคุณหมอรพ.อื่นอีกซักที่สองที่ เผื่อมีแนวการรักษาแบบอื่นเป็นทางเลือกไว้ด้วย แต่ถ้าแผนรักษาเหมือนกันหมด สมมติว่าชัดเจนว่าเป็นเนื้อร้าย ยังไงก็ต้องผ่าไทรอยด์ออกทั้งหมด ก็ค่อยมาเลือกเอาว่าโรงพยาบาลไหนที่เราพอใจจะเข้ารักษามากที่สุดอีกทีค่ะ (คือเราก็เคยเข้าโรงพยาบาลอยู่ไม่กี่ที่ เลยไม่กล้าจะแนะนำแบบเจาะจงน่ะค่ะ ขออภัยนะคะที่ตอบไม่ค่อยตรงกับที่ถาม)

 

โดย: khimyo 22 สิงหาคม 2556 0:20:40 น.  

 

@khimyo
มีก้อนเนื้อที่ไทรอยด์มา 2ปีเเล้ว ทานยาก็ไม่ยุบ ทำ FNA ไป 2ครั้งเป็นเนื้อดีค่ะ เเต่เดือนนี้รู้สึกมันโตขึ้น พบหมอคราวหน้าคงได้ผ่าเเน่เลย กลัวมากค่ะ
ตอนฟื้นมาสามีบ่นเจ็บมากมั้ยคะ คิดเอาเองว่าคงเจ็บเหมือนถูกปาดคอ ไม่น่าจะกลืนอะไรได้
เเล้วพอเหลือไทรอยด์ข้างเดียว กลายเป็นไฮโปมั้ย อ้วนขึ้นบ้างมั้ยคะ. ขอบคุณมากนะคะที่ทำเวปที่เป็นปย.กับคนอื่นๆ

 

โดย: เอ๋ IP: 27.55.233.142 25 สิงหาคม 2556 1:04:59 น.  

 

@เอ๋ หวังว่าจะไม่ได้ผ่านะคะ ขอให้สุขภาพเป็นปกติดีที่สุดค่ะ แต่ถ้าต้องผ่าจริงๆการผ่าไทรอยด์ก็เป็นการผ่าตัดที่ระยะพักฟื้นไม่นาน ตอนที่สามีเราผ่าก็ได้ยาลดปวดแค่วันแรกวันเดียว(พยาบาลจะถามว่าปวดแผลมั้ย ถ้าไม่ปวดก็ไม่ต้องทานยา) เย็นวันที่ผ่าเสร็จก็ทานอาหารอ่อนเองได้เลย

ตอนนี้อาการหลังจากผ่ามา 7 เดือนก็ใช้ชีวิตตามปกติค่ะ เล่นบาส เตะบอล ปั่นจักรยานได้ ตรวจฮอร์โมนครั้งสุดท้ายหลังจากผ่าไทรอยด์ประมาณ 1 เดือน ก็พบว่าฮอร์โมนอยู่ในระดับปกติไม่เป็นhypo เลยไม่ต้องทานยาค่ะ

 

โดย: khimyo 25 สิงหาคม 2556 23:36:35 น.  

 

ผมมีอาการตั้งเเต่หลังปีใหม่ที่ผ่านมา น้ำหนัดลดลง 8 โล จาก 64 เหลือ 56 ทั้งๆที่กินเยอะวันละ 4 มื้อ หิวง่าย ใจสั่นเต้นเเรงเเละเร็ว ขี้ร้อน เหนื่อยง่าย เเต่คอยังไม่โต ลองหาข้อมูลดูสงสัยจะเป้น hyper แน่ๆ

23 เมษา 56 เลยไปตรวจ เจาะเลือดเเล้วก็พบว่าเป็น hyper ไทรอยด์แบบเป็นพิษจริงๆ ผลเลือดจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ เเต่คร่าวๆหมอบอกว่าค่าสูงเกินปกติเกือบสามเท่า เลยให้ยามากิน ยาต้านไทรอยด์ กับ ยาแก้ใจสั่น ก็กินมาเรื่อยๆไม่เคยขาด อาการก็ดีขึ้นน้ำหนักขึ้นกลับมาเรื่อยๆ ถึงตอนนี้ น้ำหนักขึ้นมา 62-63 เเล้วครับ

ในระหว่างที่กินยาหมอก็นัดดูอาการตรวจเลือดเป็นช่วงๆ ก็บอกว่าผลดีขึ้นเกือบจะปกติเเล้ว เลยให้หยุดกินยาแก้ใจสั่น กินยาต้านไทรอยด์ต่อเหมือนเดิม จะนัดเจาะเลือดอีกที 5 กันยานี้ เเต่หลังจากหาหมอครั้งล่าสุดพอกลับมาได้ประมาณ 1-1.5 เดือน ผมสังเกตเห็นว่าคอเริ่มโตขึ้น เเต่น้ำหนักยังปกติไม่ลด อาการทุกอย่างยังคงปกติ เเต่มีอาการไอเล็กๆน้อยมีเสมหะตลอดเวลา

เลยอยากถามคนที่เป็นว่า ก้อนที่โตอย่างในกรณีของผม จะต้องผ่าออกอย่างเดียวถึงจะยุบหรือเปล่า เเล้วคนที่ผ่าออกจะมีผลกับร่างกายยังไงบ้างครับ

ปัจจุบันผมหาหมอที่ รพ เอกชน แห่งนึงอยู่โดยใช้ประกันสังคม เลยอยากถามอีกนิดว่าหมอของโรงพยาบาลรัฐแห่งไหนที่เชี่ยวชาญโรคนี้บ้างครับ จะได้ลองไปปรึกษาดูบ้าง

ขอบคุณครับ

 

โดย: AA IP: 58.8.165.153 26 สิงหาคม 2556 17:56:40 น.  

 

@AA ลองปรึกษาคุณหมอดูในวันที่ 5 ก.ย.นี้ดูก่อนดีมั้ยคะ เท่าที่ฟังจากเรื่องที่คุณAAเขียนเล่ามา ไทรอยด์อาจจะโตจากการทำงานผิดปกติก็ได้นะคะ เราว่าคุณหมอคงแพลนการรักษาต่อ หลังจากเช็คระดับฮอร์โมนในนัดครั้งหน้านี้แหละค่ะ ขอให้หายเป็นปกติไวๆนะคะ

 

โดย: khimyo 26 สิงหาคม 2556 23:15:25 น.  

 

ขอบคุณครับ คุณ khimyo

 

โดย: AA IP: 61.90.49.127 27 สิงหาคม 2556 19:40:45 น.  

 

หลังผ่าตัดสามีต้องหยุดงานหลายวันมั้ยคะ
ขอบคุณนะคะที่เข้ามาให้ความรู้กับเพื่อนๆในเวป

 

โดย: เอ๋ IP: 171.98.30.189 27 สิงหาคม 2556 23:03:54 น.  

 

เข้าผ่าตัดเที่ยงวันเสาร์ นอนโรงพยาบาลสองคืน กลับบ้านเที่ยงวันจันทร์ คุณหมอเขียนใบรับรองแพทย์ให้หยุดงานได้1สัปดาห์ สามีเราก็เลยขอใช้สิทธิ์นั้นซะเลย ^^"
แต่คุณหมอบอกว่าถ้างานไม่ได้เคลื่อนไหวมากไม่ต้องยกของหนักก็ไปทำงานได้ตามปกติค่ะ

 

โดย: khimyo 28 สิงหาคม 2556 2:40:46 น.  

 

หมอบอกว่าก้อนมันโตขึ้นจริงๆค่ะ สมควรผ่า เมื่อไหร่ก็ได้ที่สะดวก
จะผ่าเลยก็กลัวหายไม่ทัน จะมีเดินทางกลางเดือนตุลา เลยว่าจะผ่าพ.ย.นี้ค่ะ

 

โดย: เอ๋ IP: 27.55.154.49 29 สิงหาคม 2556 23:13:13 น.  

 

ขอบคุณ ข้อมูลของทุกท่าน

 

โดย: little IP: 183.88.213.84 4 กันยายน 2556 19:31:42 น.  

 

พอดีไปตรวจสุขภาพ ประจำปี แล้วหมอคลำเจอก้อนเนื้อ ด้านซ้าย ใหญ่มากเลยรีบมาตรวจ วันนี้ หมอเจาะก้อนเนื้อไปตรวจ 2ที่ บริเวณคอ ใกล้กัน แล้วรอฟังผล 25 กันยานี้ ก็เป็นกังวลบ้าง แต่พอได้ฟังข้อมูลของ ทุกท่าน ทำให้คลายกังวลได้ ขอขอบคุณ ทุกข้อมูลนะค๊ะ ทำให้ได้รับความรู้มากขึ้น

 

โดย: little IP: 183.88.213.84 4 กันยายน 2556 19:41:36 น.  

 

อยากถามผู้ที่มีประสบการณ์การผ่าตัดส่องกล้อง ที่ต่อมไทรอยด์ค่ะ ว่าหลังผ่ามีอาการเจ็บมากมั้ยค่ะ กำลังชั่งใจอยู่ระหว่างผ่าแบบเปิด กับส่องกล้อง

 

โดย: แพนด้าน้อย IP: 93.190.152.161 13 กันยายน 2556 11:34:05 น.  

 

ผมไปตรวจเมื่อวันที่ 5/9/56 ที่หมอนัดตรวจเลือดมาเเล้วครับ

1. ผลเลือดระดับฮอร์ดมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติ (จากที่ไปหาตอนแรกเมื่อ เมษา 56 ฮอนโมนสูงกว่าปกติเกือบ 3 เท่า)
2. หมอให้หยุดกินยาต้านไทรอยด์ไป 1 เดือนครึ่งเเล้วมาเจาะเลือดดูใหม่ (ผมกินยาต้านมาตั้งเเต่ เมษา 56 จนถึงเช้าวันที่ 5/9/56 ไม่เคยขาดไม่เคยลืม)
3. ถามหมอเรื่องที่คอโตขึ้นก็ได้คำตอบแบบว่าขอไปที ตามแบบ รพ.ประกันสังคม เพราะจริงๆผมอยากให้เค้าตรวจละเอียดนิดนึง

ตอนแรกที่ไปหาหมอครั้งเเรกผลคือผมเป้นไทรอยด์เป็นพิษ hyper เเต่ตอนนี้หลังจากกินยาต้านไปจนถึงตอนนี้ผมกลาย hypo เเล้วใช่ไหมครับ

เพราะช่วงหลังๆมานี้รู้สึกเพลีย ขี้เกียจทำอะไร อยากจะนอนอย่างเดียว หมอก็เดาอาการถามผมก่อนบอกผลเลือดผมเเล้วมันก็ตรงกัน

 

โดย: AA IP: 110.78.187.120 14 กันยายน 2556 2:08:00 น.  

 

คือผมอยากจะลองไปตรวจโรงพยาบาลรัฐที่ชัวร์แบบเสียเงินเองดูสักที น่าจะได้คำตอบที่ชัวร์กว่าใช่ไหมครับ เพราะกลัวมันจะเป็นมะเร็งไทรอยดืไปด้วยอ่ะครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: AA IP: 110.78.187.120 14 กันยายน 2556 2:10:18 น.  

 

@เอ๋ ขอให้การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ หายเป็นปกติไวๆค่ะ
@little ขอบคุณที่เข้ามาอ่านบลอกเช่นกันค่ะ ดีใจมากที่บลอกนี้เป็นประโยชน์และให้กำลังใจให้กับคุณ littleนะคะ สู้ๆค่ะ
@แพนด้าน้อย ตรงนี้เราไม่ทราบจริงๆค่ะ ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ
@AA การรักษาไฮเปอร์ไทรอยด์ด้วยการให้ยาต้านฮอร์โมนสามารถทำให้เกิดไฮโปไทรอยด์ได้อยู่แล้วล่ะค่ะ คิดว่าคงต้องค่อยๆปรับขนาดยากันไปนะ อาจต้องให้เวลาคุณหมอนิดนึง จริงๆตอนไปเจอคุณหมอ ถ้าเรากังวลเรื่องจะเป็นมะเร็งรึปล่าว น่าจะถามหมอไปเลยนะคะ ว่ามีโอกาสจะเป็นมากน้อยแค่ไหน ไม่แน่ใจว่าจะสามารถรีเควสตรวจ FNA กับหมอได้เลยรึปล่าวนะ เข้าใจว่าคุณ AA อยากจะตรวจให้หายสงสัยไปเลยใช่มั้ยคะ ลองถามหมอดูตอนไปเจอครั้งหน้าดีมั้ยคะ

 

โดย: khimyo 16 กันยายน 2556 20:35:25 น.  

 

เป็นถุงน้ำที่ต่อมไทรอยด์ เคยเจาะเอาของเหลวออกมาตอนเมษา ตอนนี้เหมือนจะโตอีกครั้ง แพลนไว้ว่าจะไปอัลตร้าซาวที่ กทม ช่วงเสาร์อาทิตย์ มี รพ เอกชน ที่ดี ราคาไม่สูงมากแนะนำป่าวคะ คือไปตรวจก่อนอีกรอบอะค่ะ

 

โดย: unun IP: 171.5.232.67 25 กันยายน 2556 22:22:00 น.  

 

เรื่องแนะนำที่รักษาเห็นหลายๆท่านถามมาว่าจะไปที่ไหนดี ต้องขอชี้แจ้งนะว่าเราคงแนะนำใครไม่ได้จริงๆ เพราะเราเองก็เคยใช้บริการโรงพยาบาลไม่กี่ที่ อาจจะมีที่อื่นที่ดีกว่าที่เราไปอีกก็ได้ และส่วนตัวเชื่อว่าสถานพยาบาลทุกที่คงตั้งใจรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มที่อยู่แล้ว สรุปแล้ว คือ เลือกที่ที่เราสบายใจในการรักษาน่ะค่ะ อาจจะเลือกที่ใกล้บ้าน สามารถเบิกค่ารักษาได้ ประสบการณ์จากตัวเองหรือคนอื่นเล่าให้ฟัง ค่าใช้จ่ายในการรักษาที่รับได้ หรือว่าหมอ่ไหนเก่งทางด้านนี้เป็นพิเศษ การให้บริการ ต้องรอนานมั้ยกว่าจะได้เจอหมอ หลายๆอย่างประกอบกัน ยกตัวอย่างนะ สมมติว่าเรารวยมากๆๆๆ เราก็อาจจะไปรักษาที่บำรุงราษฎร์เลยอ่ะค่ะ เพราะน่าจะบริการดีสุด มีหมอเฉพาะทางที่มีประสบการณ์เยอะ แต่ค่าใช้จ่ายก็คงจะสูงไปตามนั้น

หวังว่าทุกท่านจะเข้าใจนะคะ.. _/|\\_ คงต้องขอเลี่ยงการแนะนำว่าจะไปรักษาที่ไหนดีนะคะ ตามเหตุผลยืดยาวด้านบนเลยค่ะ
ปล.แฟนเรารักษาคลินิกพรีเมี่ยมรามาค่ะ ส่วนตัวพอใจกับการรักษาที่นี้นะคะ

 

โดย: khimyo 27 กันยายน 2556 14:27:17 น.  

 

ภรรยาผมผ่าไทรอยด์ท่รพ.บำรุงราษฎร์ ..เมื่อวันที่ 13 ก.ย.นี้เอง เจาะคอไม่พบเนื้อร้าย ผ่าข้างขวา นอน 2 คืน 176,000 กว่าบาท...วันเสาร์นัดตัดไหม แต่วันศุกร์โทร.แจ้งพบเนื้อร้าย ต้องมาตัดข้างซ้ายแทนตัดไหม นอนอีก 2 คืน..153,000 กว่าบาท....

บริการก็โอเคครับ...อาหารสามมื้อเลือกได้...มีข้าวต้มแบบบเอเซีย, Western, Japanese, ฮาราล มีจนท.มาถามและรายการมาให้เลือก จาน ชาม ช้อน ส้อม กาแฟ ห้องน้ำเหมือนโรงแรม อุปกรณ์ครบถ้วน....ฮ่า...แพง...

หลังจากนี้ต้องกลืน I-131 ค่าใช้จ่ายประมาณไม่เกิน 90,000 บาท...กำลังจะไปติดต่อประกันสังคม โอนคนไข้ไปรพ.จุฬาครับ....

 

โดย: จ้อ IP: 171.100.124.157 28 กันยายน 2556 14:09:39 น.  

 

ติดต่อโรงพยาบาลคามิเลี่ยน ที่ระบุในบัตรประกันสังคมครับ

 

โดย: จ้อ IP: 171.100.124.157 28 กันยายน 2556 14:17:07 น.  

 

ขอบคุณคุณจ้อมากนะคะที่มาแบ่งปันประสบการณ์ ขอให้ภรรยากลับมามีสุขภาพแข็งแรงไวๆนะคะ

 

โดย: khimyo 3 ตุลาคม 2556 14:52:16 น.  

 

พึ่งผ่าตัดมาเป็นแบบค่าhpอะไรสักอย่างสูงผ่ามาแล้วแต่รู้สึกว่าคอบวมๆๆกินยาฆ่าเชือตลอดปวดหัวก็บ่อยเข้ามาอ่าน แต่ไม่เห็นมีใครเป็นก็แปลกใจว่าคอที่เราบวมนี้อักเสบหรือเปล่า ผ่าเมื่อ4/10/56 แกะที่กันน้ำออกแล้วอาบน้ำได้ปกติแต่แปลกใจคอบวมๆๆ เหมือนอ้วนไปเลยเพราะมันเป็นชั้นๆๆ ปวดหัวมึนๆๆบ่อยไม่ค่อยเข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร

 

โดย: บ๊วย IP: 180.183.62.116 12 ตุลาคม 2556 21:11:40 น.  

 

อยากทราบเรื่องผ่าตัดส่องกล้องแพงไหมคะ แล้วผ่าตัดแบบไหนอันตรายกว่ากันคะ ใครทราบช่วยตอบหน่อยคะ

 

โดย: กุ้ง IP: 115.67.196.174 20 ตุลาคม 2556 20:09:12 น.  

 

ตอนนี้ผ่าตัดแล้วค่ะ แต่ 2 เดือนแล้วเสียงยังไม่กลับมาเลยค่ะ เครียดมาก คงต้องรีบไปปรึกษาหมอแล้ว

 

โดย: plejung IP: 49.230.180.148 27 ตุลาคม 2556 0:53:20 น.  

 

ขอ share ด้วยคน ดิฉันมี Hurthle cell เหมือนกันค่ะ พี่สาวเห็นคอโตด้านขวาเมื่อเดือนพฤษภาคม 56ไปตรวจชิ้นเนื้อพบ hurthle cell ตอนแรกติดต่อผ่าที่บำรุงราษฏร์ แต่ราคาแพงมาก quote มา 300,000-350,000 เป็นอย่างต่ำ กลุ้มใจทั้งราคา (เพราะไม่ได้ทำประกันสุขภาพ - มีแต่สวัสดิการบริษัทฯ อย่างเดียว) และกลุ้มในอีกเรื่องคือโอกาศจะเป็นเซลมะมเร็ง มีน้องที่ทำงานแนะนำผ่าที่จุฬา ก็ไปปรึกษาคุณหมอศัลยกรรมที่นั่น อาจารย์หมอพัฒน์พงศ์ นาวีเจริญ ไปหาคลีนิคพิเศษนะคะ ในเรื่องของราคา การบริการ และการผ่าตัดให้คะแนนเต็มร้อยค่ะ ผ่ามาสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 56 ตอนนี้รอแผลแห้งอย่างเดียว เสียงเหมือนเดิม ต่อมอยู่ครบ ไม่ได้เป็นเนื้อร้ายด้วย เพียงแต่หมอให้กินโฮโมน 3 เดือน เพื่อรักษาความบอบช้ำข้างใน

 

โดย: Chayanan IP: 110.168.235.82 28 ตุลาคม 2556 20:37:32 น.  

 

คุณแม่อายุ 65 ปี เริ่มมีก้อนที่คอ ปี 53. เจาะน้ำบริเวณคอตรวจตลอด จนเข้าปีที่ 3 คุณหมอที่ดูแลอยู่บอกว่าควรได้รับการผ่าตัดจะดีกว่า ซึ่งคุณแม่ได้รับการดูแลรักษากับคุณหมออดิษฐ์ โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี ซึ่งดูแลคนไข้ดีมาก. ซึ่งคุณหมอก็ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี บอกว่าถ้าสะดวกสบายใจที่จะรับการผ่าตัดที่ไหนก็ได้. แต่พอคุณหมอบอกให้ผ่าคุณแม่ก็เลยอยากลองตรวจอีกรอบเพื่อความแน่ใจ. จึงเลือกโรงพยาบาลศิริราชเป็นอีกที่เพราะว่าคุณแม่รักษาดวงตาอยู่ที่นี่. และขอเอกสารผลจากโรงพยาบาลมะเร็งชลบุรีไปประกอบการตรวจ ซึ่งวันนั้นก็เข้าไปรับการตรวจกับอาจารย์หมอมงคล. ทำการเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง และอาทิตย์ถัดมาคุณหมอก็นัดวันผ่าตัด พึ่งเข้ารับการผ่าตัดเมื่อวันที่ 25 ตุลา เข้าไปนอนแอดมิทวันที่ 24 ออกวันอาทิตย์ 27 ตุลา ห้องพิเศษเดี่ยว (สภาพห้องดีมาก. พยาบาลน่ารักทุกคนพูดจาบริการดีมาก ค่าใช้จ่ายต่อวัน ไม่เกิน 4,300/คืน. วันที่ 24 หลังเที่ยงคืนงดอาหารและน้ำ คุณหมอแผนกวิสัญญีก็เข้ามาคุยและให้คำปรึกษาเรื่องการลมยาสลบคุณหมอถามแม่ว่ากลัวไหม แม่บอกกลัวไม่ตื่น คุณหมอหัวเราะบอกว่าไม่ต้องกลัวหมออยู่ข้างๆเดี่ยวหมอคอยปลุกเอง คุณแม่ก็เลยสบายใจขึ้นเยอะ. อีกพักก็มีทีมผ่าตัดเข้ามาพูดคุย. สรุปหลังจากออกจากโรงพยาบาลวันอาทิตย์เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 50,000 บาท. เบิกประกันชีวิตจ่ายส่วนต่าง หมื่นหนึ่งกว่าๆ เพราะว่าทำค่าห้องไว้ 1000 บาท ตอนนี้กลับมาพักรักษาตัวที่บ้านจ้า. นัดฟังผลอีกทีพฤหัสนี้จ้า

 

โดย: Poko IP: 223.205.159.186 28 ตุลาคม 2556 22:18:45 น.  

 

ขอให้ทุกม่านหายเจ็บหายป่วย ไวๆครับ สาธุ

 

โดย: กฤษดา IP: 125.24.253.129 31 ตุลาคม 2556 1:16:26 น.  

 

หมอตรวจเจอไทรอยด์ก้อนเนื้อไม่ใหญ่มากประมาณ 1 ซม.ให้กินยาก่อน มีใครกินยาแล้วยุบไหมค่ะ เป็นกังวลมากเลยค่ะ

 

โดย: Orchid IP: 58.11.225.106 6 พฤศจิกายน 2556 21:54:33 น.  

 

เราพึ่งไปผ่าเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ที่ รพ. จุฬา ใครไม่ค่อยมีตังค์แนะนำไปผ่าที่นี่ คลีนิควันธรรมดาราคารวมแล้ว20,000บาท ถ้าเข้าผ่าคลีนิคนอกเวลาคุณหมอว่า85,000บาท ยังไงก็ต้องผ่าเราเลือกถูกหน่อย เราแอดมิท13พย56 ออก17พย56 ราคาถูกต้องทำใจและอดทน รอคิวนาน ระเบียบต่างจาก รพ. อื่น พยาบาลมีทั้งใจดีและดุ เราอดทนอย่างเดียวเดี๋ยวก็ได้กลับบ้าน ลืมบอกไปราคา20,000นอนห้องหกเตียงพัดลมนะ แต่มีแอร์ในห้อง พอจะเปิดเราก็เกรงใจคนไข้ท่านอื่น

 

โดย: P IP: 223.204.248.147 19 พฤศจิกายน 2556 21:01:23 น.  

 

@Poko @Chayanan @P ขอบคุณค่ะที่มาแชร์ประสบการณ์การรักษาในโรงพยาบาลอื่นๆ จะได้มีทางเลือกหลากหลายขึ้น ขอให้หายเป็นปกติไวๆนะคะ
@Orchid ของแฟนเราทานแล้วไม่ยุบนะคะ

 

โดย: khimyo 20 พฤศจิกายน 2556 6:18:21 น.  

 

เปนกังวลมากๆเลยคะ พอรู้ว่าเปนไทรอยด์ เปนข้างซ้าย เวลากลืนน้ำลายแล้วไปจับตรงที่เปนก้อน รู้สึกเลยคะ มันก้บวมขึ้นนิดนึง คลำดูแล้วก้อนก้ไม่ไหญ่มาก กลัวมากเลย กับการผ่าตัด แต่ยังไม่ได้อัลตร้าซาวด์ดูเลยคะ ว่าเปนชนิดไหน กลัวมากๆๆๆๆ ช่วยแนะนำได้ไหมคะ ว่าควรรักษาโรงบาลไหนดี อยากหายจากโรคนี้ พอเหนหน้าลูกเราก้ต้องใจแข็ง ทำร่าเริงเหมือนไม่เปนไร แต่รู้สึกไม่ดีเลย ช่วยแนะนำทีนะคะ เครียดมากเลยคะ ขอบคุณมากๆนะคะ

 

โดย: เนส IP: 111.84.35.240 13 ธันวาคม 2556 17:20:12 น.  

 

ยิ่งกังวลมาก ก็ต้องรีบไปตรวจให้รู้ว่าผิดปกติเป็นอะไรกันแน่นะคะ
บางทีอาจจะไม่ได้เป็นอะไรมากแบบที่กังวลก็ได้นะ
ส่วนเรื่องโรงพยาบาลก็แล้วแต่คุณเนสสะดวกเลยค่ะ ไม่กล้าแนะนำ เคยไปมาแค่สองที่เอง
ถ้าจะไปตามที่เราเขียนในบลอกก็ได้ที่รามาอ่ะค่ะ หรือตามที่มีเพื่อนๆใจดีมาเล่าประสบการณ์ตามความเห็นด้านบนก็มีหลายที่เลย จุฬา บำรุงราษฎร์ ศิริราช รพ.มะเร็งชลบุรี

 

โดย: khimyo 16 ธันวาคม 2556 9:34:27 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ คุณ khimyo จะลองคิดดูนะคะ ว่าที่ไหนดี แต่ไปดูไนเฟส มีคนๆนึงเค้ารักษาด้วยวิธีกิน น้ำใบย่านาง เค้ารักษาตัวเอง ไม่ได้ไปกินยาหมอ,ไห้หมอรักษาเลย ละก้กินอาหาร ผักผลไม้ ที่มีฤทธิ์เย็น ประมาณนี้อะคะ คิดว่าไงคะ มันจะช่วยได้รึป่าว

 

โดย: เนส IP: 111.84.99.79 16 ธันวาคม 2556 15:18:26 น.  

 

ถ้าถามแค่ความเห็นของเรานะ เราเลือกที่จะไปหาหมอเพื่อตรวจวินิจฉัยให้รู้ว่าเป็นอะไรแน่ๆดีกว่า รู้เร็วรักษาเร็ว โอกาสรักษาหายขาดก็มากขึ้น ส่วนพวกเรื่องการกินสมุนไพรเราว่ามันแล้วแต่คนอ่ะค่ะ ผลมันต้องใช้เวลาต้องรอ (ยิ่งรอก็ยิ่งคิดมากนะคะ) ส่วนเรื่องจะได้ผลรึปล่าว เราไม่ทราบเลยค่ะ คราวนี้ก็ขึ้นกับคุณเนสแล้วล่ะค่ะ ว่าจะตัดสินใจยังไง

 

โดย: khimyo 16 ธันวาคม 2556 17:40:24 น.  

 

ผมก็กำลังจะผ่าครับ วันที่ 9 ม.ค.57 นี้ หมอแนะนำให้ผ่าครับก่อนโตแต่ผมไม่ได้มีอาการผิดปรกติใดเลยนะครับเพียงแต่ก้อนที่คอด้านขวามันโตขึ้น ก้อนที่โตเป็นมาประมาณสี่ปี ค่อยๆ โตขึ้นครับพบเมื่อประมาณปี53 ทานยาไปประมาณสามเดือนและก็ไม่ได้ทานอีกเลย เพราะผมไม่ได้มีอาการผิดปรกติใดๆเลยปล่อยมาเรื่อยๆ พอเมือประมาณ พ.ค.ปี56 (วันแรงงานหยุด) ก็เลยไปให้คุณหมอตรวจหมอให้ยามาทานอีกสามเดือน กอ้นก็ไม่ยุบแต่ก้ไม่เพิ่มนะครับ และนัดมาตรวจอีกในเดือน ส.ค. และรับยาไปทานอีกและให้มาตรวจอีกในเดือน ธ.ค.56 ที่ผ่านมานี้ คความจริงหมอจะให้ผ่าเลยนะ แต่ผมขอหลังปีใหม่อะครับบอกปัดว่าติดงาน(ความจริงกังวลขอทำใจหน่อย) อยากสอบถามว่าถ้าเราไปผ่าตัดคนเดียวได้ไหมไม่ต้องรบกวนให้คนทางบ้านไปคอยดู มันจะเป็นอะไรไหมครับ ที่ รพ.หลังจากผ่าตัดต้องทำอะไรบ้างอะครับไม่มีญาติไปดูแลได้ไหมครับ รบกวนด้วยครับ สอบถามอะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: phatto IP: 125.25.34.53 26 ธันวาคม 2556 23:19:27 น.  

 

ไม่แน่ใจเรื่องระเบียบของแต่ละโรงพยาบาลว่าจะเหมือนกันมั้ยนะคะ
แต่ที่รามาเค้าแจ้งว่าถ้าเป็นผู้ป่วยนอนห้องเดี่ยวจะต้องมีคนเฝ้าผู้ป่วยไปอยู่ด้วย
แต่ถ้านอนห้องรวม เราก็ไม่แน่ใจว่าจำเป็นต้องมีคนไปเฝ้าเหมือนกันรึปล่าว
คงต้องถามกับทางโรงพยาบาลที่คุณ phatto จะไปผ่าตัดโดยตรงเลยน่าจะดีกว่าค่ะ

จริงๆเราว่าพาเพื่อนหรือญาติไปเฝ้าซักคนก็ดีเหมือนกันนะ จะได้มีเพื่อนคุยและช่วยอำนวยความสะดวก ช่วงแรกจะลุกนั่งไปเข้าห้องน้ำลำบากหน่อยเพราะมีสายน้ำเกลือติดอยู่ บวกกับแผลผ่าตัดที่คอด้วย ถ้าเกิดผ่าแล้วมีท่อเดรนเลือดพ่วงมาด้วย ไปคนเดียวน่าจะทุลักทุเลนะคะ

ยังไงก็ตาม ขอให้การผ่าตัดผ่านไปอย่างราบรื่นแล้วก็ขอให้ผลตรวจออกมาว่าเป็นปกตินะคะ

 

โดย: khimyo 27 ธันวาคม 2556 2:26:01 น.  

 

ขอบคุณครับ khimyo

 

โดย: phatto IP: 125.24.151.178 28 ธันวาคม 2556 21:52:04 น.  

 

มีวิธีทำให้เสียงกลับมาดีเหมือนเดิมได้ไหมคะ

 

โดย: เมย์ IP: 1.20.184.56 9 มกราคม 2557 20:08:27 น.  

 

พอดีย่าเสียงแหบ หลังผ่าตัดมาเป็นปี เห็นแล้วรู้สึกไม่ดี เลยพยายามหาวิธีที่ทำให้เสียงกลับเป็นเหมือนเดิม

 

โดย: เมย์ IP: 1.20.184.56 9 มกราคม 2557 20:12:50 น.  

 

ผมเป็นมาตั้งแต่ต้นปี53ไปหาหมอหูคอจมูกมาหลายครั้งตอนแรกหมอให้กินยาก็ยุบแต่ไมเยอะมาก จากสี่เซนต์เหลือเซนต์ครึ่งและก็กินยามาเรื่อยๆซื้อกินเองตอนหลังบวมเป่งขึ้นมาอีกเลยไปหาหมอที่เดิมหมอเจาะเอาเลือดออกมาแล้วทิ้งไปยุบไปพอควรแล้วให้ยามากินให้ยุบอีก ผมกินยาจากปี53ต้นปีมาถึงปี56โดยไม่เคยตรวจเลือดเลย เมื่อต้นเดือนนี้ผมเลยไปที่วิชัยยุทธหมอให้เจาะเลือดและซาวน์ ผลออกมาเลือดเป็นพิษเพราะใช้ยามานานหมอให้หยุดยา ส่วนผลซาวน์มีน้ำและเนื้ออย่างละครึ่งหมอไม่กล้าเจาะไปตรวจกลัวพิษกำเริบนัดอีกทีวาเนไทน์ กลับบ้านมาหลังจากหยุดยามานอนไม่ได้เลยร้อนวูวาบทุกคืน โทรไปถามหมอๆบอกไม่น่าเกี่ยวกัน วันนี้ผมเลไปที่มิชชั่นไปหมอชัยชาญ ดีโรจนวงศ์เล่าทุกอย่างให้หมอฟังตามด้านบน หมอเจาะเอาน้ำและเนื้อออกหมดเลยยุบสนิทเลยไม่ต้องผ่านัดฟังผลอาทิดหน้าหมอบอกไม่น่ามีปัญหาหมอเจาะไม่เจ็บเลยฝีมือดีมาก ใครเป็นอยู่ผมแนะนำไปหาชัยชาญเลยครับคุณอาจจะไม่ต้องผ่าตัดเลย ผมหามาหลายที่แล้วบอกให้ผ่าหมด มามิชั่นเจาะทีเดียวยุบสนิทเสียเวลาเสียเงินมานานมาจบที่มิชชั่น. คุณหมอเชี่ยวชาญต่อมไร้ท่อก็คือไทรอยโดยตรงนี่เอง อย่าไปหาหมอคอนะครับอาจจะเจ็บตัวฟรีโดนผ่าคอ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 101.108.158.249 12 มกราคม 2557 12:20:57 น.  

 

@เมย์ ถ้าผ่ามาเป็นปีแล้วเสียงยังแหบอยู่ โอกาสกลับมาเป็นปกติน่าจะน้อยแล้วนะคะ จริงๆตอนแฟนผ่า คุณหมอก็แจ้งความเสี่ยงเรื่องเสียงแหบไว้ด้วยค่ะ เนื่องจากเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล่องเสียงอยู่ใกล้กัน บอกคุณย่าว่าเสียงแหบยังไงทุกคนก็รักและเป็นห่วงคุณย่าเหมือนเดิม ขอให้คุณย่าแข็งแรงนะคะ

@เจี๊ยบ แฟนเราระดับฮอร์โมนปกติค่ะ แต่เผอิญเจาะเจอเซลล์ผิดปกติ เลยต้องผ่าเอามาดูว่าเป็นเนื้องอกหรือมะเร็ง ขอบคุณที่มาแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ ดีใจด้วยนะคะที่หายเป็นปกติแล้ว

 

โดย: khimyo 13 มกราคม 2557 1:09:20 น.  

 

ผ่าตัด วันที่ 9 ที่ผ่านมาผ่านไปได้ด้วยดีครับ (สรุปว่าไปคนเดียวครับไม่บอกใครเลย) หมอนัดให้ไปนอนโรงบาลฯ(รพ.ภูมิพลฯประกันสังคมอยู่ที่นี่ครับมีแต่คนบอกทำไมเลือกผมก็ไม่เห็นว่าไม่ดีตรงไหนทั้งหมอและพยาบาลพูดจาดีและใจดีมากๆ ขอชมเลยครับใส่ใจละเอียดด้วย)ตั้งกะบ่ายโมงวันที่ 8 ไปถึงก็ให้เปลี่ยนชุดของ รพ.ประมาณบ่ายสามมั่งก็มาใส่สายน้ำเกลือให้ครับ และก็เสริบอาหารมือแรกตอน สี่โมงครับ หกโมงก็ให้อาบน้ำสระผมโดยมีน้ำยาสบู่เหลวของ รพ.ประมาณสองทุ่มก็มาวัดความดันและก็นอนปรกติครับพอเช้า งดน้ำและอาหารหลังเที่ยงคืนวันนั้นเลย พอตอนเช้าหกโมงก็มาวัดความดันและเจาะเลือดครับไปครับ ตื่นเต้น พอประมาณสิบโมงก็มีหมอเอาเปลมาเข็นไปห้องผ่าตัดคับ พยาบาลที่เข็นเปลก็ชวนคุยดีครับลดความตึงเครียดได้เยอะเลย พอมาถึงห้องรอผ่าก็มีหมอมาวัดความดันอีกรอบและก็ชวนคุยไม่ให้กับวลด้วยครับ พอเข็นเข้าห้องผ่าตัด มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 6-7 คน มีการเปิดเพลงด้วย หญิงลีโห ลดความเครียดได้ดีจริงๆครับหมอก็ชวนคุยว่าเป็นไงเพลงเขาฮิตจริงๆและก็ไม่ให้กังวลไม่ต้องกลัวหมอจะทำให้ดีที่สุด คุยเล่นถามไถ่ระหว่างที่ติดอุปกรณ์ต่างๆ พอติดเจร็จก็มีหมอวิสัญญียาสลบแนะนำตัวว่าจะให้ยาแล้วจากนั้นก็ไม่รูสึกตัวครับ รู้สึกลืมตาตอนแรกรูสึกว่าออกจากห้องผ่าตัดแล้วกะลังเข็นเข้าห้องพักและก็หลับไปอีกตืนมาอีกทีประมาณ บ่ายสามโมงกว่าๆ ตื่นมารู้สึกเวียนหัวอยากอาเจียนมีผ้าก็อตหนาๆปิดที่คอและมีสายระบายเลือดครับ สมใจครับอ้วกแตกเลยจนหมอต้องมาฉีดยาเข้าเส้นน้ำเกลือให้ลดอาการคลื่นไส้จากฤทธิ์ยาสลบครับตอนั้นพูดได้แล้วเสียงเป็นปรกติครับแต่เจ็บคอพอให้ยาเสร็จก็หลับไปตื่นมาอีกทีประมาณสี่โมงกว่าวัดความดันและหมอที่ผ่าก็มาลองให้เรานับ 1-10 ถามว่าเราเสียงปรกติไหมลองนับเลขครับ สรุปว่าเสียงปรกติดี และก็หลับต่อพอหกโมง อาหารมาเสริบ กินไม่ได้ครับเจ็บคอกินไม่ไหวจริงๆ กินได้แต่น้ำนิดหน่อยแต่ตอนกลืนก็เจ็บคอมากแม้แต่กลืนน้ำลาย หลังจากผ่าตัดทคืนนั้นก็มาวัดความดันบ่อยมากน่าจะชั่วโมงหรือสองชั่วโมงนี่หละเดี่ยวมาเดียวมาอีกละความจริงก็นอนไม่คอยเต็มที่ต้องคอยบ้วนน้ำลายกลืนไม่ไหวเจ็บคอครับ พอเช้าหกโมงวันที่ 10 ก็เสริบอาหารอีก(อาหารอ่อน)พร้อมกับเอาชุดมาให้เปลี่ยนหลังจากทานข้าวครึ่งชั่วโมงก็เอายาแก้อักเสบมาให้ทาน และก็มาวัดความดันทุกสองชั่วโมงครับ ประมาณเจ็ดโมงคุณหมอก็มาเยี่ยมดูอาการอีกสอบถามว่าดีขึ้นไหมเสียงเป็นปรกติไม๊ อาการดีขึ้นครับไม่เวียนหัวหรืออาเจียนแล้วอาการเจ็บยังเจ็บอยู่แต่ฟื้นทานข้าวตั้นเครื่องจนหมด เที่ยงตรงก็เสริบอาหาร และก็นอนต่อไป พอสี่โมงก็มาเสริบอาหารเอาชุดมาให้เปลี่ยนอาบน้ำ ห้าโมงนำยาแก้อักเสบมาให้ทาน(กินวันละสองเม็ดครับเช้าเย็น)รู้สึกอาการเจ็บลดลงหน่อยนึงและก็มาวัดความดันทุกสามชั่วโมง วันที่ 11 หกโมงก็อาหารมาเสริบพร้อมชุดอาการเจ็บคอดีขึ้นมากครับน่าจะเพราะทานเข้าได้และได้ทานยาแก้อักเสบต่อเนื่อง พยาบาลก็มาวัดความดันทุกๆสามชั่วโมงมาจดว่าฉี่กี่ครั้งถ่ายกี่ครั้งเออความจริงถามตั้งกะวันแรกแล้วครับลืมบอก วันที่ 12 ช่วงสายๆ พยาบาลก็มาเปิดผ่าก็อตเพิื่อเอาสายระลายเลือดออกเนื่องจากเลือดหยุดแล้ว เซร็งมากแผลเย็บไม่ค่อยเท่าไหร่ครับไม่ค่อยปวดแล้วแต่แพ้ผ่าก็อตเหมือนกันเลยหนังหลุดเป็นน้ำใสๆ แสบมากๆ ครับหลังจากทำแผลเสร็จก็ให้ไปพักที่บ้านกลับประมาณบ่ายๆครับได้ทานข้าวเทียงก่อนกลับครับ ช่ื่นชมนะครับทั้งหมอพยาบาลที่รพ.ภูมิพลใส่ใจดีมากๆครับถึงจะมีคนไข้เยอะ แต่ก็ดูแลทั่วถึงถ้าได้มาพักในห้องพัก ห้องผมเป็นห้องรวมครับ 5 เตียง ทุกคนถ้อยทีถ้อยอาศัยกันดีมากครับรวมทั้งญาติด้วย ผมนี่ไปซื้อของให้คุณตาเตียงข้างๆ ได้ตั้งกะวันที่สองหลังจากผ่าตัดเดินได้ปรกติครับแต่ตอนลุกจากที่นอนนี่ผมไม่กล้าขยับคอมากกลัวแผลปริ(กังวลไปเองรึป่าวไม่ทราบเลยทำให้คอแข็งไปเลยจะลุกจากที่นอนทีปวดเหมือนนอนตกหมอ)ขอบคุณครับ อยากเอาภาพมาลงแต่ไม่รู้อัพยังไงครับ ขอบคุณครับ ขอให้ทุกๆ หายป่วยได้หมอเก่งและไม่ต้องกังวลมากครับ

 

โดย: phatto IP: 1.10.218.37 16 มกราคม 2557 23:21:56 น.  

 

นัดตัดไหมวันที่ 17 ม.ค.นี้ครับ
ดูในเฟสฯ แล้วกันนะครับภาพบางส่วนครับ
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3903452881218&set=a.3903442480958.1073741826.1726124370&type=3&theater

 

โดย: phatto IP: 1.10.218.37 16 มกราคม 2557 23:31:51 น.  

 

วันนี้ไปฟังผลมาแล้ว หมอบอกไม่มีเชื้อมะเร็งเลย หมอเจาะคอดูดเอาเลือดออกไปอีกเพราะมันบวมขึ้นมาอีก หมอบอกบางคนดูดเพียงครั้งเดียวจบบางคนอาจดูดถึง3ครั้งถึงจะจบ แล้วไอ้ที่เป็นก้อนเนื้อล่ะหมอ หมอบอกว่ามันสลายไปหมด โชคดีที่ไม่ต้องผ่าตัด

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 101.108.20.172 19 มกราคม 2557 16:42:57 น.  

 

เคสคุณเจี๊ยบทำไมฟังดูเป็นเรื่องเล็กจังคะ รบกวนสอบถามค่าใช้จ่ายที่คุณรักษาที่ รพ.มิชชั่นได้ไหมคะ เราเองก็กำลังตัดสินใจผ่าที่ศิริราช แต่ยังไม่พบหมอคนที่จะนัด ตอนนี้คอโตมากๆเลย ขาดความมั่นใจเลยค่ะ

 

โดย: patiporn IP: 110.77.225.20 21 มกราคม 2557 15:26:53 น.  

 

ครับผม เคสของผมบอกตรงๆผมเครียดมากเครียดมานานหลายปีกลัวเป็นมะเร็งผมถึงกับบนบวชไว้เลยล่ะครับ ผมหาหมอหูตาคอจมูกมาแรกๆไปตามนัด3ครั้ง แล้วต่อมาผมซื้อยามกินเองจนมันยุบลงไปพอสมควรเลยล่ะครับ ตอนหลังๆผมมีอาการผมร่วงเลยคิดว่าเป็นเพราะเครียดมั้ง แต่ต่อมาเลยไปหาหมอที่เก่าหมอดูดเจาะน้ำออกมาแต่ยุบไปไม่เยอะมากเท่าครั้งล่าสุด เลยไปวิชัยยุทธแต่ก็ไม่ได้เรื่องเลยหมอยังสาวมากขาดประสบการณ์ มีเพื่อนบ้านแนะนำให้ไปมิชชั่นหาหมอชัยชาญ ไปวันแรกประทัยใจเลยหมอจัดการเจาะดูดเอาน้ำและเนื้อออกหมดเกลี้ยงเลย แล้วนัดอีกอาทิดนึงมาฟังผลเมื่ออาทิดที่ผ่านมานี่เองและเจาะดูดเพิ่มอีกครั้งผมมันขึ้นมาอีก แต่ครั้งนี้ดูดแบบถอนรากถอนโคนทีเดียวเลยมันยุบแฟยสนิทกว่าอีกข้างที่ปรกติเสียอีก ค่าใช้จ่ายครั้งแรกไปสองพันหนึ่งร้อยกว่าบาทเองครับ แครั้งที่สองผมมีตรวจเลือด4ตัวเสียไปสองพันแปดร้อยกว่าบาทครับ ผมว่าไม่แพงเท่าไหร่ครับถ้าเราทำแล้วหายโดยไม่ต้องผ่าตัด ของผมเป็นแบบไม่มีพิษนะครับ แต่วิชัยยุทธเจาะเลือดและอัลตราซาวน์หมดไป3850บาทครับไม่น่าเลยเสียเงินฟรีอ่ะครับหมอวิชัยยุทธนัดผมอีกที14กุมภาให้ไปอีกครั้ง แต่ผมรักษาที่มิชชั่นจบแล้วก่อนหมอนัด1เดือนทีเดียวแล้วผมจะไปทำไมล่ะครับ หมอนี่มีทั้งเก่งและไม่เก่งถ้าโชคดีเจอหมอเก่งเรื่องแค่นี้กลายเป็นเรื่องกล้วยๆเลยครับ ลองไปดูสิครับคนไข้หมอเยอะนะครับไปวันอาทิดตอนแปดโมงเช้านะครับถึง10โมง ใครอยากปรึกษาโทรหาผมได้ยินดีช่วยทุกคนที่เป็นทุกข์เพราะโรคนี้0818994441เจี๊ยบ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 101.108.75.135 21 มกราคม 2557 20:33:55 น.  

 

ลืมบอกไป ครั้งหลังสุดนี่หมอเจาะที่คอผมผมรู้สึกว่าหมอเจาะเข้าไปลึกมากน่าจะลึกถึงในต่อมไทรอยได้เลยผมถึงกับมีการจุกคอเลยครับ กลับถึงบ้านส่องกระจกดูโอ้โหมันแฟบลงไปเยอะมากๆเลย ยุบต่ำกว่าข้างที่ปรกติเสียอีก ตอนนี้คอผมสวยแล้ว555ตอนคอบวมได้แต่มองคอชาวบ้านแล้วนึกอิจฉาเค้าอ่ะครับ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 101.108.75.135 21 มกราคม 2557 20:46:16 น.  

 

ผ่านไปอีก1อาทิดแล้ว คอที่เจาะไปครั้งล่าสุดไม่มีวี่แววว่าจะโตขึ้นมายังแบนแฟบเท่าเดิม คุณหมอนัดตรวจจอาทิดที่2กุมภาพันธ์นี้ ทุกวันนี้ยังกินยาที่หมอให้มาแก้อาการร้อนวูบวาบในตอนกลางคืนเวลานอน สาเหตุจากการที่เรากินยาฮอร์โมนไทรอยที่ต้านการบวมของก้อนเนื้องอกมากเกินไปจนทำให้เลือดเราเป็นพิษเรากินมา5ปีโดยไม่เคยตรวจเลือดเลย พอเราหยุดยาอาการเหล่านี้มันปะทุขึ้นมาทันทีทรมานมากนอนไม่ได้เลยเหมือนมีเข็มเป็นร้อยๆเล่มวิ่งแทงออกมาจากใต้ผิวหนังเราร้อนไปหมดแต่ไม่มีเหงื่อไหลสักนิด เคยโทรไปหาหมอที่วิชัยยุทธหมอบอกไม่เกี่ยวกันแต่ไปหาหมอชัยชาญที่มิชชั่นหมอให้ยามากินวันละเม็ดนอนหลับสบายอาการร้อนวูบวาบหายไปหมด รอหมอตรวจดูวันที่๒อีกครั้งจะมาเล่าใหฟังใหม่ ผมลองเสริชชื่อหมอชัยชาญในกูเกิ้ล ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไทรอยโดยตรงมีประสบการณ์มานานมากเป็นอาจารย์หมออยูราชวิถี พญาไท2 มิชชั่น คุณหมอใจดีอารมณ์ดีรับฟังคำพูดของเราตลอดเวลาที่เราเล่าอาการต่างๆให้ท่านฟัง

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 27.55.146.2 26 มกราคม 2557 6:38:57 น.  

 

ตื่นเต้นค่ะเพราะหมอนัดผ่าวันที่ 3 กุมภานี้ค่ะ

 

โดย: เรียว IP: 27.55.150.142 31 มกราคม 2557 17:47:44 น.  

 

ขอบคุณ คุณphatto และคุณเจี๊ยบที่มาแชร์ประสบการณ์นะคะ คุณphatto เราเข้าไปดูใน FB มาแล้วนะคะ หน้าตายังยิ้มแย้มชิลๆ แถมได้เพื่อนใหม่ช่วงพักฟื้นด้วย ^^

คุณเรียว ขอให้ผ่าตัดปลอดภัยนะคะ หายเป็นปกติไวๆค่า

 

โดย: khimyo 3 กุมภาพันธ์ 2557 12:35:09 น.  

 

หวัดดีครับ อาทิดนึงผ่านไปเร็วจังไปหาหมอมาแล้ว หมอจับที่คอบอกเหลือครึ่งเซนต์ เอแต่ทำไมมันยุบกว่าข้างที่ปกติ ผมเป็นข้างขวาข้างที่หมอดูดออกหมดมันแบนแฟบไปเลย ให้ยามากินอาการที่ร้อนวูบวาบต่อ หมอนัดอีกเดือนครึ่งเจอกัน เที่ยวนี้หมดไป1126บาท มีตรวจฉี่ด้วยดูไตว่าดีมั้ยขอหมอตรวจเองครับ ปกติดี อายุเริ่มเยอะแล้วครับปีนี้51แต่นิสัยยังเหมือนเด็กเลยครับ555 เที่ยวนี้ไปคนไข้หมอเยอะมากทั้งฟลอร์ที่นั่งรอคนไข้ของหมอชาญชัยทั้งนั้นเลยครับ ใครที่เป็นถุงน้ำและมีเนื้อปนเหมือนผมไปหาท่านได้นะ อาจไม่ต้องผ่าตัด หมอจะเอาเข็มเจาะดูดออกมายอมรับเลยครับว่าแบนแต๊ดแต๋เลยไอ้ก้อนที่บวมเป่งเหมือนลูกปิงปองยุบสนิท พบกันใหม่นะครับจะเข้ามาดูอยู่เรื่อยๆครับ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 101.108.76.99 4 กุมภาพันธ์ 2557 9:10:21 น.  

 

จะมาบอกว่าคุณหมอชัยชาญอยู่รพ.ราชวิถีทุกวันจันทร์เวลา8.30-12น. ไปปที่นี่ค่ารักษาน่าจะถูกนะครับเพราะเป็นของรัฐ. ก่อนไปลองโทรถามทางรพ.ก่อนนะครับ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 101.108.23.142 14 กุมภาพันธ์ 2557 15:25:58 น.  

 

คุณเจี๊ยบตอนนี้คุณหมอยังอยู่ที่เดิมรึปล่าวครับ ช่วยตอบด้วยครับ ผมจะได้ไปรักษา เพราะกรณีของผมน้ะ ไปตรวจมาที่รพ.สมุทรปราการคือหมอบอกระดับไทรอยด์ปกติครับแต่ก้อนมันโตเลยนัดอัลตร้าซาวด์วีนที่17มีนาคมครับ อ่อลืมบอกไปครับว่าเกิดที่ข้างซ้ายครับตอนนี้รู้สึกกังวลมากเลยครับ

 

โดย: อุ้ม IP: 111.84.2.97 24 กุมภาพันธ์ 2557 16:14:10 น.  

 

อ่อคือลืมถามครับค่าใช้จ่ายที่คุณเจี๊ยบไปรักษานั้นมันเสียเท่าไหร่อะไรยังไงครับช่วยบอกทีนะครับ

 

โดย: อุ้ม IP: 111.84.2.97 25 กุมภาพันธ์ 2557 14:17:46 น.  

 

คุณลองไปหาหมอก่อนครับหาหมอชัยชาญนะครับ เขาจะจับก้อนที่คอคุณดู อาจจะไม่ต้องอัลตราซาวน์เลย ของผมไปหาท่าน เขาจับก้อนผมกดลงไปแรงหน่อยเขาจะรู้เลยว่าเป็นอะไร ถ้ามีน้ำปนเขาจะเอาเข็มเจาะให้ครับ ค่ารักษาพันกว่าบาทครับครั้งแรกถ้าไม่มีอัลตราซาวน์นะครับที่รพ.มิชชั่น หากจะเอาถูกหน่อยลองไปรพ.ราชิถีดูนะครับ ที่ผมบอกไว้ด้านบนนะครับ อ่านกระทู้ข้างบนของผมให้ละเอียดอีกรอบนะครับ รักเพื่อนมนุษย์ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาทุกท่าน ไม่ต้องไปกังวลครับคุณหมอเก่งจริงครับ หมออยู่ที่เดิมครับ อ่านข้างบนให้ละเอียดครับตามนั้นเลยครับ ถ้าหมอจะเจาะเลือดคุณคุณก็บอกหมอไปว่าคุณเจาะเลือดแล้วปกติ จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 192.99.14.36 25 กุมภาพันธ์ 2557 18:30:49 น.  

 

อยากทราบค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดไทรอยด์ของคลีนิคพรีเมืยมหู คอ จมูกค่ะ ว่าเท่าไร โทรไปเช็คเค้าบอกว่าเป้นแสน ถ้าส่องกล้อง แสนสี่ ทำไมแพงจังคะ เห็นเจ้าของบล็อกบอกว่า 56000 เอง ไม่ใช่เหรอค่ะ ใครทราบช่วยแจ้งหน่อย กำลังตัดสินใจหาโรงพยาบาลที่จะผ่าอยู่ค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: จ๊ะจ๋า IP: 119.46.166.194 26 กุมภาพันธ์ 2557 13:36:02 น.  

 

ของคุณจ๊ะจ๋ามีอาการยังไง เป็นแบบไหนช่วยเล่าให้ฟังหน่อยครับ ผมอยากรู้

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 192.99.14.34 27 กุมภาพันธ์ 2557 13:00:31 น.  

 

@จ๊ะจ๋า เราว่าราคาคงไม่เท่ากันในคนไข้แต่ละราย ของแฟนเราเป็นการผ่าเพื่อนำชิ้นเนื้อไปตรวจต่อ คราวนี้ถ้าให้เรานึกว่าน่าจะมีปัจจัยอะไรที่ทำให้ราคาต่างกันได้บ้าง ก็เช่น ประวัติคนไข้?แข็งแรง?โรคประจำตัว?อายุ? ลักษณะของก้อนเนื้อลุกลาม?ขนาด? โดยปกติถ้าโทรถามคนประเมินราคาจะเป็นพยาบาลค่ะ เราว่าถ้าจะให้ชัวร์ว่าค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ลองนัดเจอคุณหมอเพื่อตรวจเลย น่าจะดีกว่านะคะ

 

โดย: khimyo 27 กุมภาพันธ์ 2557 13:27:18 น.  

 

@ เจี๊ยบค่ะ ของจ๊ะจ๋าไปเป็นเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ คือไทรอยด์โตประมาณ 6 ซม. ด้านขวา อาการคล้ายของแฟนคุณ khimyo หมอแนะนำให้ผ่าตัดค่ะ เพราะเกรงจะไปเบียบดหลอดลม อาการอื่นไม่มีอะไร มีแต่เหนือยมากเท่านั้นค่ะ ตอนแรกนึกว่าแก่ 555 เลยไม่ได้ใส่ใจตัวเอง พอมาเจออีกทีตอนไปตรวจสุขภาพประจำปี ก็พบว่าใหญ่มากแล้วค่ะ

 

โดย: จ๊ะจ๋า IP: 119.46.166.194 28 กุมภาพันธ์ 2557 10:30:25 น.  

 

คุณจะจ๋าหาหมอที่ไหนครับ แผนกไหนหูคอจมูกรึป่าวครับ หรือหมออายุรกรรมต่อมไร้ท่อ เป็นแบบมีพิษรึป่าวครับถึงมีอาการเหนื่อย ถ้าเป็นแบบมีพิษสมัยนี้เขาไม่ต้องผ่าตัดแล้วนะครับ หมอแผนกต่อมไร้ท่อเป็นหมอรักษาไทรอยโดยตรงนะครับ การรักษาจะไปอีกแบบหนึ่งนะครับ ของผมตอนแรกไปหาหมอหูคอจมูก หมอก็ให้ผ่าทุกหมอ แต่มาหาที่มิชชั่นหมอไทรอยโดยตรงไม่ต้องผ่าครับ ตอนนี้ยุบสนิทแล้วครับ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 192.99.14.36 28 กุมภาพันธ์ 2557 14:20:03 น.  

 

@เจี๊ยบค่ะ ของจ๊ะจ๋าครั้งแรกไปหาหมออายุรกรรม ที่โรงพยาบาลไทยนครินทร์ หมอเจาะเนื้อเยื่อไปตรวจมะเร็ง เป็นปกติ และให้ยาทาน หกเดือนผ่านไป ก้อนไม่ยุบ หมอให้ผ่าตัด เลยย้ายไปตรวจที่เกษมราษฎร์ประชาชื่น หมออายุรกรรมก็ส่งไปหูคอจมูก ก็ให้ผ่าตัดเช่นกัน ล่าสุดไปหาหมอที่เทพธารินทร์ คุณหมอทำอัลตร้าซาวด์ แล้วก็แนะนำให้ผ่าตัดเช่นเดียวกัน เพราะบอกว่าต่อมมันโตมาก เป็นเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ ไม่สามารถทานยาให้ยุบได้ค่ะ
เป็นแบบไม่เป็นพิษค่ะ อ่อ หมอที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์บอกว่า เจาะไปเป็นเนื้อ อ่ะคะ
พรุ่งนี้ว่าจะไปคลีนิคพิเศษที่รามา เสี่ยงไปดูเผื่อได้คิว แต่ไม่แน่ใจว่าจะตรวจจากอยุรกรรมดี หรือหูคอดีค่ะ

 

โดย: จ๊ะจ๋า IP: 110.168.63.49 28 กุมภาพันธ์ 2557 23:55:38 น.  

 

อย่างนั้นต้องผ่าแล้วครับ บางคนผ่าแล้วไม่เจ็บก็เยอะนะครับ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 192.99.14.34 1 มีนาคม 2557 0:26:44 น.  

 

พอดีเพิ่งตรวจเจอว่าตัวเองเปนเนื้อวอกไทรอยด์ค่ะ
กังวลใจมากเพาะหาปะกันสังคม โรงบาลยันฮี มีคนบอก
ว่าทำไมม่หาโรงยาลที่อื่น พอดีนู๋เบิกด้แค่ปะกันสังคมอยาก
เซฟค่าใช้จ่ายค่ะ คุนหมอนัดตรวจสุขภาพวันที่ 10/3/57
นู๋อยากทราบว่ท
1 มันอีกนานปะค่ะที่จะด้ผ่าตัด
2 คุนหมอบอกว่าถ้าผ่าออกมาเปนมะเร็งนู๋ต้องผ่าด้านขวา
อีกรอบ นู๋เปนด้านซ้ายก้อนปะมาน 3.5 เซ็นต่ะ
3 คือด้วนม่รู้ประวัติคุนหมอแอบกังวลใจเล็กน้อยมีผลปะค่ะ
ถ้าเราม่ด้รักษาตัวตามโรงบาลชื่อดังๆ

ขอบพระคุนที่ช่วยตอบคำถามนู๋นะค่ะ
นู๋เครียดมากกว่าจะถึงวันที่ 10 นอนม่หลับ
กังวลใจไปหมดค่ะ
รบกวนเมล์บอกนู๋น่อยนะค่ะ ขอขอบพระคุนล่วงหน้าเลยค่ะ
varawan.aeh.@gmail.com

 

โดย: เอ๋ IP: 49.230.149.13 1 มีนาคม 2557 15:15:47 น.  

 

ไม่ต้องเครียดครับโอกาสเป็นมะเร็งมีน้อยมากแค่5%เอง ของคุณหมอตรวจแล้วว่าไงบ้างครับ ก้อนเนื้อมีถุงน้ำปนด้วยมั้ยครับ ที่ผมเป็นขนาด4เซนอัลตราซาวน์แล้ว มีก้อนเนื้อและถุงน้ำปนกัน แต่หมอเจาะออกดูดมาหมดเห็นมีแต่เป็นเลือดออกมา2-3เข็ม ครั้งแรกรักษาที่รพ.ตาหูคอจมูกหมอเจาะดูดออกยุบลงแต่ไม่มาก ตอนหลังมีคนแนะนำไปหาหมอชัยชาญที่มิชชั่น หมอเจาะจนยุบสนิทแล้ว หมอยังบอกว่ามันอยู่ที่ฝีมือการเจาะ ของคุณลองไปหาท่านดูก็ได้นะ ถ้าประหยัดหน่อยก็รพ.ราชวิถี วันจันทร์8.30-12.00 แต่ถ้าแพงหน่อยก็ที่มิชชั่นวันอาทิด7-10โมงเช้า บางครั้งยอมเสียเงินหน่อยเพื่อความสบายใจ ถ้าต้องผ่าตัดจริงๆก็มาที่ยันฮีก็ได้หนิครับเพราะทำประกันสังคมไว้ที่นั่น ขอโทษด้วยผมส่งเมล์ไม่เป็นครับ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 171.98.135.252 1 มีนาคม 2557 23:57:58 น.  

 

ตอนแรกที่ตรวจโรงพยายาลธนบุรี คันหมอบอกเปนถุงน้ำ
พอไปตรวจศิริราชคุนหมอจับอัลตร้าซาวน์สรุปเปนเนื้องอกค่ะ
คุนหมอบอกมี 2 วิธี คือหมั่นมาตรวจทุกๆ 6 เดือน
กับ ผ่าออกเลย นู๋ก้อเลยตัดสินใจว่าจะผ่า เลยเบนหัวไปหา
หมอปะกันสังคมซึ่งยู่ยันฮีค่ะ คุนหมอนัดวันที่ 10 มีนาคม
ตรวจสุขภาพก่อนผ่าตัด นู๋แอบกังวลเล็กน้อยม่เคยผ่าตัด
แล้วพอดีนู๋ม่แน่ใจว่าหลังจากตรวจสุขภาพแล้วคุนหมอจะนัด
ผ่าเลยหรือป่าว ดพาะมีคนบอกว่าต้องรอคิวเปนเดือน
นู๋กัวจะเปนอะไรสะก่อนค่ะ ขอพี่เป็นแบบนู๋ปะค่ะ
รบกวนพี่ด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณค่ะที่ช่วยตอบค่ะ

 

โดย: เอ๋ IP: 49.230.128.207 2 มีนาคม 2557 11:34:25 น.  

 

ของคุณอัลตราซาวน์แล้วเป็นเนื้องอกล้วนๆเลย หรือมีถุงน้ำปนด้วยครับ ผมว่าพรุ่งนี้คุณไปหาหมอชัยชาญที่รพ.ราชวิถีดูดีกว่าครับ ถ้าเจาะดูดได้แกคงทำให้เลยครับ ลองโทรไปก่อนนะครับตอนเช้า เพราะเป็นรพ.ของรัฐ ของผมคุณหมอไม่ต้องดูผลอัลตราซาวน์เลยไปถึงแกเจาะเลย เข้าไปหาไม่เกินห้านาทีก็เสร็จแล้วไวมากครับ แกคงผ่านคนไข้มาเยอะอ่ะครับ คุณหมอใจดีมากครับ ลองดูครับเอาใจช่วยครับ ที่สำคัญเจาะไม่เจ็บเลยครับ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 171.98.135.252 2 มีนาคม 2557 20:36:30 น.  

 

คุนหมอที่ยันฮีบอกเปนเนื้องอกค่ะ เขาดูดชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วค่ะ
และก้อผลอัลตร้าซาวด์ ส่วนคุนหมอที่ศิริราชก้อบอกเป็นเนื้องอกค่ะ
คุนหมอที่ยันฮีเลยจะผ่าค่ะ เศร้าเลยค่ะ
ขอบคุนพี่นะค่ะที่ช่วยตอบคำถามนู๋ นู๋ก้อต้องทำใจ
ให้สบายรอตรวจสุขภาพเพื่อผ่าตัดค่ะ ก้อม่อยาก
เก็บไว้กัวมันจะกลายเปนมะเร็งแทน
ขอบคุนพี่อีกครั้งนะค่ะ

 

โดย: เอ๋ IP: 49.230.136.250 2 มีนาคม 2557 21:36:36 น.  

 

@เจี๊ยบ ,@khimyo
เมื่อวันเสาร์ไปรอคลีนิคนอกเวลารามาตั้งแต่เช้า ได้ตรวจประมาณ10.30 น. คือไปหาคุณหมอวิชิต ตามที่คุณ Khimyo เล่านะค่ะ แผนกหูคอจมูก เพราะตัดสินใจว่าน่าจะต้องผ่า อ่อลืมบอกไป ก้อนเนื้องอกนี้โตไปเบียดหลอดลมนิดนึงด้วยนะคะ จ๊ะจ๋าเลยตัดสินใจว่าไปผ่าเลยดีกว่า เพราะตามที่เล่าให้ฟังว่าล่าสุดไปที่เทพธารินทร์ซึ่งชำนาญเรื่องต่อมไร้ท่อ คุณหมอก็แนะนำให้ผ่าตัดเช่นเดียวกัน
เล่าต่อนะคะ พอให้คุณหมอดู ก็บอกว่าจะเอาไว้ก้อได้ หรือจะผ่า เลยถามค่าใช้จ่ายว่าถ้าเป้นในเวลาประมาณ 25000-30000 บาท แต่ถ้าเป็นคลีนิคพรีเมี่ยม 80,000-85000 บาท แต่ในเวลาต้องรออีก 3 เดือน นัดไม่ได้ต้องรอห้องผ่าตัดว่าง จองห้องพักไม่ได้ ต้องจองก่อนประมาณ 1 วัน แต่ถ้าพรีเมี่ยมเลือกวันได้ จองห้องได้ ราคาแพงหน่อย เลยตัดสินใจจะผ่าวันที่ 11/4/57 นี้คะ เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับการลางานนะคะ เลยต้องเลือกพรีเมี่ย และมีประกันสุขภาพอยู่ คงพอแบ่งเบาภาระลงไปได้บ้างนะคะ
ขอบคุณคุณเจี๊ยบและคุณKhimyo นะคะ ที่ให้คำแนะนำ มีประโยชน์ในการช่วยตัดสินใจมากเลยค่ะ

 

โดย: จ๊ะจ๋า IP: 119.46.166.194 4 มีนาคม 2557 12:32:04 น.  

 

หากใครกังวล เรื่องค่าใช้จ่ายและมั่นใจในตัวหมอ หรือประกันสังคม ลองไปหาหมอคลีนิคนอกเวลาที่จุฬา หรือรามา หรือศิริราช ก้อได้นะคะ ยอมเสียเวลาครั้งแรก แต่ค่าผ่าตัดเช็คคร่าวๆ ทุกที่ในเวลาประมาณ ไม่เกิน 30000 บาทค่ะ ตอนนี้จ๊ะจ๋า ก็อยู่ในระยะทำใจ รอการผ่าตัดค่ะ กลัวแผลน่าเกลียดเหมือนกัน แต่พี่พยาบาลบอกว่าคุณหมอใจเย็น เย็บสวย 55555 หลอกเราให้ดีใจหรือป่าวไม่รู้สินะ

 

โดย: จ๊ะจ๋า IP: 119.46.166.194 4 มีนาคม 2557 12:35:06 น.  

 

วันนี้ได้ไปหาหมอตามนัดมา หมอคลำที่คอดูแล้วบอกว่าก้อนได้ยุบสนิทหมดแล้ว นัดอีกที4เดือนมาตรวจใหม่ พร้อมลดยาคลายเครียดลงให้กินวันเว้นวันครับ เอาฟิล์มอัลตราซาวน์ของเก่าที่เคยไปทำมาที่วิชัยยุทธให้หมอดู หมอบอกว่ามันมีก้อนเนื้อปนน้ำ เลยถามหมอว่าแล้วไอ้ก้อนเนื้อมันดูดออกมาได้ด้วยหรือ หมอบอกไอ้ก้อนเนื้อที่เราเห็นในฟิล์มอาจจะเป็นพวกก้อนที่เป็นไขมันเลยสามารถดูดออกมาพร้อมกับน้ำได้หมดเลย

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 171.98.135.252 16 มีนาคม 2557 21:58:14 น.  

 

ก่อนอื่นต้องขอบคุณ คุณเจี๊ยบมากๆค่ะที่แนะนำคุณหมอชัยชาญ ดีโรจน์วงศ์ ที่เก่งๆและใจดีมากค่ะ ส่วนตัวก็ไปตรวจเจอถุงน้ำหรือซีส ที่ต่อมไทรอยด์ คลำแล้วเจอก้อน เคลื่อนขึ้น-ลง ตอนที่กลืนน้ำลาย แต่ผลเลือดปกติทุกอย่าง ไปมาหลายโรงพยาบาล แต่ละที่ก็แนะนำให้ผ่า เจอก้อน ประมาณ 1 เซ็น
หมอแต่ละโรงพยาบาล ก็บอกว่าถ้ามันโตก็ต้องผ่า บางโรงบาลก็บอกว่ารอให้โตแล้วผ่า จึงได้ลองเข้าหาข้อมูลต่างๆตาม อินบล๊อก ก็มาเจอบล๊อกนี้ค่ะ ลองอ่านดูจึงเจอกล๊อกคุณเจี๊ยบ ได้โทรถาม และได้แนะนำคุณหมอ ชัยชาญ ให้ค่ะ ก็เลยลองโทรไปนัด ที่ร พ มิชชั่น แต่คุณหมอไม่ออกตรวจ หลายวัน จึง โทร ไปที่ ร พ. พญาไท2 จึงได้พบ คุณหมอในที่สุด และก็เล่าทุกอย่างให้คุณหมอฟัง ตามที่ไปตรวจเจอแต่ละที่ ในที่สุดก็ต้องถึงเวลาที่คุณหมอเจาะคอ เพื่อส่งตรวจอีกครั้งและคุณหมอก็บอกว่า นิดเดียวเอง อย่างกังวล และยาที่ได้มาจาก รพ อื่นคุณหมอก็ให้กินต่อ จนหมด คิดว่าน่าจะยาตัวเดียวกันค่ะ คุณหมอนัดอีกที 19 เม ย ค่ะ จะมาเล่าให้ฟัง ค่ะ สำหรับใครที่เป็น อย่ากังวน นะคะ สู้ๆๆค่ะ ลองไปหาคุณหมอดูนะคะ เพื่อว่าจะได้มีทางเลือก ก่อนที่จะตัดสินใจผ่า ค่ะ

 

โดย: กุ้ง IP: 203.130.145.99 2 เมษายน 2557 14:48:18 น.  

 

ขอให้หายเร็วๆนะครับคุณกุ้ง ยินดีรับทุกสายที่โทรเข้ามาสอบถาม เพื่อจะได้ไม่ต้องหลงทางในการรักษา

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 171.98.135.252 2 เมษายน 2557 17:12:00 น.  

 

ขอปิดกล่องความคิดเห็นในหน้านี้นะคะ เนื่องจากเริ่มรู้สึกว่าจะผิดจุดประสงค์ที่เราตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก แต่ยังสามารถเข้ามาอ่านประสบการณ์ของทุกท่านที่ได้โพสต์ไว้ก่อนหน้านี้ได้ตามปกติค่ะ

 

โดย: khimyo 5 เมษายน 2557 23:46:33 น.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.