Photobucket
Matt Cardle - Starlightก่อนจะเขียน Review อินเทรนด์ The X Factor อีกแล้วในครั้งนี้ มีคำถามอยู่ในใจมาเสมอว่าทำไมศิลปินชายที่เป็นแชมป์จากเวทีนี้ มักจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก แล้วจะหายไปตามกาลเวลา หรือไม่ก็ต้องฉีกตัวเองออกไปทำเพลงเฉพาะแนว หรือเฉพาะทางให้เห็นอยู่เสมอ ผิดกับศิลปินหญิงที่จะได้รับความนิยมในระดับที่พอตัวถึงขั้นสูงอยู่เรื่อยๆ เพราะมันช่างแตกต่างกับเมืองสารขัณฑ์บ้านเรายิ่งนัก ที่ไม่มีที่ทางให้ผู้หญิงได้เจิดจรัสบนเวทีประกวดร้องเพลง + Talent Show เช่นนี้ ถ้าจะมีก็นับคนและน้อยคนได้เลยทีเดียว มันน่าคิดจริงๆ

และก็หยุดคิดมาอินเทรนด์ และแนะนำศิลปินชายหนุ่มหล่อที่คุณภาพการร้องและเล่นดนตรีจัดจ้านคนนึง จากเวที The X Factor เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมาด้วยตำแหน่งแชมป์ประจำ Season ที่ 7 นั่นคือ Matt Cardle นั่นเอง

ในการแข่งขันบนเวที The X Factor ถือได้เลยว่าเฮีย Matt เป็นคนที่สม่ำเสมอในการ Perform มากๆ คะแนนโหวตอยู่ในระดับที่สูงเสมอไม่เคยต้องตกมาอยู่ Bottom 2 ของรายการแล้วมาร้องเพลงขอความเห็นใจให้ได้อยู่ต่อเลยซักครั้ง เมือ่ได้แชมป์ไปครอง Winner Single อย่างเพลง When We Collide ก็ได้ขึ้นอันดับ 1 ไปอย่างไม่ต้องเก็งอะไรให้มากความ ก็ได้เวลาของการทำอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองด้วยการปั้นของโรงเรียน SyCo คู่กับ Sony และ Columbia ไปในทันที

ข่าวคราวเงียบหายไปหลายๆ เดือน จนที่ 4 และที่ 3 จาก Season เดียวกันแจ้งเกิดไปแล้ว คือ Cher Lloyd และ วันดี ณ ทางเดียว: One Direction แม้ว่ารองแชมป์อย่างคุณหนูขี้อาย Rebecca จะยังไม่เปิดตัวก่อนแชมป์เหมือนรองแชมป์ในปีก่อนๆ ก็ตาม ก็ได้เวลาที่เฮีย Matt จะเปิดตัวความเป็น Britpop จงเจริญบนเวที The X Factor เพื่อโชว์ความเก๋าของแชมป์เมื่อปี 2010 กับเพลงที่เฮียแกซหมีใหญ่ Gary Barlow เป็นคนแต่งให้ นั่นคือ Run for Your Life เป็น Single แรก เพื่อโชว์กันไปเลยว่ามีดีแค่ไหน แต่ เอ่อ เพลงเช้ย เชยน่ะครับ เฮีย จริงๆ นะ ไม่ใช่ว่าได้ Gary แต่งแล้วเพลงมันจะดีนะ ผลออกมาคือได้แค่อันดับที่ 6 ของ UK Single Chart ไปครองเท่านั้น ช่างดูแย่ยิ่งนัก แต่ยังดีที่อัลบั้มเดี่ยวในชีวิตอย่าง Letters กับปกอัลบั้มที่หล่อลากมากมายนั้นได้ไปแตะที่อันดับ 2 ของ UK Album Chart ซึ่งก็พอกู้หน้าแชมป์ได้อยู่ และตอนนี้ก็ได้เวลาไม่ง้อคนแต่งเพลงคนอื่นๆ แล้ว มาพึ่งฝีมือตัวเองล้วนๆ ดีกว่า เพราะบางทีอาจจะเวิร์คกว่าการพึ่งพาคนอื่นก็เป็นได้ ซึ่งผลผลิตเลยออกมาเป็น Single ที่ 2 อย่างเพลงที่กำลังจะ Review นี้นี่เองReview:

Starlight มากับท่วงทำนอง Britpop ที่กำลังดี จังหวะกลางๆ ดนตรีประโคมโหมไปด้วยจังหวะ Rock แบบหนุ่มเมืองอังกฤษ ที่ไม่หนักหูแบบมะกัน แต่รื่นรมย์แตะอินเนอร์ได้ง่ายดาย ทั้งจังหวะกลอง เบส กีตาร์โปร่ง คีย์บอร์ด และเครื่องสายจัดเต็มกันถ้วนหน้า ทำให้ยกระดับเสียงร้องที่ Unique และสุดยอดของ Matt ได้ครบถ้วน ทั้งออกหวาน นุ่มนวล ล่องลอย โคตรแมน ก้องกังวาน หลบเสียงได้สวยงาม และใส่พลังได้ถูกที่ถูกทางยิ่งนัก ทำให้อารมณ์เพลงที่จะสร้างความฮึกเหิม และให้กำลังใจมันส่งตรงแบบไม่ต้องคิดอะไรให้มากมาย ยังไม่พอยังมีท่อนฮุคที่ติดหู ร้องตามได้ง่าย (แต่คงแตะคีย์แบบ Matt ยากหน่อย ถ้าไม่หลงป่าไปเสียก่อน) เนื้อเพลงเป็นสิ่งสะท้อนให้มองถึงชีวิตที่ช่างเปราะบางแต่สวยงาม เมื่อรวมกันเป็นหนึ่ง จะเปรียบเสมือนเป็นดางหางที่เจิดจรัสบนฟากฟ้าไกล แค่นี้ก็ทำให้เกิดความรู้สึกสุขี สุขขังขึ้นมาทันตา ฟินเอาทันทีกับการได้ยินเพลงนี้ ไม่ได้อวยนะ แต่ของเขาดีจริงๆ นะขอบอก

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล หลังจากฟังจบและฟินกับเพลงไปแล้ว ดันมีคำถามขึ้นมาในหัวว่า

"ทำไมไม่ตัดเพลงนี้เป็น Single แรกฟ่ะ"

เพราะถ้าตัดเพลงนี้เป็น Single แรก มีแนวโน้มสูงมากที่จะได้รับความนิยม เพราะมันบอกถึงตัวตนความเป็นเฮีย Matt ได้ชัดเจน ไม่ใช่ตัดเพลง "วิ่งเพื่อชีวิต" อะไรนั่น ออกมาให้คนฟังทำหน้าเบ้ปากไปทางซ้าย นี่หรือ Single ที่จะแจ้งเกิด ยังดีนะ ที่เอาเพลงนี้มากู้หน้าได้ หวังเป็นอย่างยิ่งจริงๆ ว่าเพลงนี้จะทำให้เฮีย Matt เป็นหนึ่งในผู้ชายที่เป็นแชมป์ The X Factor และแจ้งเกิดได้ยาวนาน ไม่โผล่มา 1 อัลบั้มแล้วหายต๋อม โดนค่ายไม่ต่อสัญญานะ สาธุป.ล. อย่าแปลกใจไป ถ้าบล็อกนี้จะอวยออกนอกหน้าขนาดนี้ เพราะว่า ผมเชียร์ Matt Cardle สุดใจสมัยแข่ง The X Factor ครับ เพราะฉะนั้น อวยนิดอวยหน่อย ไพล่ไปทางอวยเยอะ คงไม่ว่ากันเนาะ

ขอบคุณมากๆ เลยครับที่เข้ามาเยี่ยมเยียน อ่าน และฟังเพลงใน Blog นี้ ที่สำคัญมากเลย คือ Comment ของคนเข้ามาครับ เพราะมีค่ามากเลยสำหรับผม ช่วยฝากเอาไว้หลังฟังเพลงหรืออ่านจบแล้วหน่อยนะครับ ขอบคุณมากๆ อีกครั้งครับ


Older Post: เปิดคอนเสิร์ตย้อนหลังกับ BBC Children in Need Rocks Manchester
Create Date : 27 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2554 9:41:32 น. 4 comments
Counter : 1397 Pageviews.

 

สั้น ..ช่วยลบคอมเมนต์ข้างบนด้วยนะ พี่ลืมถอดล็อกอินของเจ๊

Matt Cardle เสียงเพราะครับ ไม่ได้เต้นออกท่าทางอย่างนักร้องเกาหลีเต้น
บังเอิญไม่ค่อยรู้เรื่องเพลง ขอไม่เมนต์นะ เมนต์ไม่ออก ตอนนี้ กำลังฟังเพลง Starlight อยู่

บ้านเรารัศมีนักร้องชายในการประกวด จะเด่น จริงด้วย
เพราะเสียงโหวตจากคุณสาวๆ แฟนคลับนั่นเอง
ไปดูได้เลย กลุ่มแฟนคลับที่ติดตามไปเชียร์ มีผู้ชายนับคนได้
นอกนั้นผู้หญิงทั้งนั้น
โดย: yyswim วันที่: 27 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:30:54 น.  

 
^
เรียบร้อยแล้วครับพี่สิน


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:42:18 น.  

 
555 ตอนร้องเพลงนี้หลงเข้าป่าจริงๆ ^ ^


โดย: บัว IP: 103.1.167.199 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:18:17:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบล๊อคค่ะ คิดว่าจะหาคนที่ชอบเสียงร้องแบบ Matt ไม่เจอซะแล้ว กำลังหาเพื่อนฟินอยู่เลย บอกก่อนนะว่าไม่เคยดู Xfactor เลย แค่เผลอเปิดไปดูเรื่อยๆ ก็เจอตอนที่ Matt Audition ก็ชอบเสียงแล้วบวกกับบุคลิคโก๊ะๆน่ารัก ก็เลยไล่ดูทุกตอน..รู้ตัวอีกทีก็หลง Matt ไปแล้ว


โดย: ฉันผ่านมา IP: 118.172.184.28 วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:3:59:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เข็มขัดสั้น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของเข็มขัดสั้นนะครับ ^^

แต่ละ Group Blog ที่ผมเขียน มี Concept ตายตัวชัดเจน และผมเองก็จะยังคง Concept แบบนี้ต่อไป ใครเข้ามาด่ากี๊ซก๊าซ คนนั้นมันบ้าของมันไปเองแหละครับ ผมไม่บ้าด้วยหรอก นั่งดูพวกเต้นเป็นเจ้าเข้าแทนศิลปินเหล่านั้น เพื่อเฮฮา ขำก๊าก อิเคะๆ อิไตๆ ดีกว่า 5555

และที่สำคัญยินดีมากเลยครับ ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาอ่านแล้วมี Comment ให้ผม คนที่มาดีๆ ผมดีใจมากเลยครับ และขอบคุณอย่างยิ่งที่เข้ามาอ่านและฟังเพลงจากบล็อกน้อยๆ แห่งนี้ ส่วนคนที่มาถ่อย กะมาด่าโดยตรง ก็ตามสบายครับ ที่นี่เปิด Public นี่นา ผมก็ถือว่าเขาเหล่านี้ได้มาเสพงานที่ผมสรรค์สร้างขึ้นตาม Concept แล้ว แค่นี้ก็ดีแล้วครับ ที่ทำให้คนอ่านอินได้ขนาดนี้ ^^

สุดท้าย ขอขอบคุณ Pop Magazine มากๆ ครับ ที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการเขียน Blog นี้ขึ้นมา ^^
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เข็มขัดสั้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.