กุมภาพันธ์ 2559

 
2
4
6
7
8
9
12
13
14
16
19
20
21
22
26
27
28
29
 
 
All Blog
แนะเกษตรกรป้องกัน ‘ไข้หวัดนก’ เข้มแข็ง

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ แนะเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกรายย่อยครบวงจรป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดนก ยึดแนวทาง “วิธีที่ดีที่สุดคือต้องป้องกันตั้งแต่ต้นทาง” ลดความเสี่ยงจากฤดูกาลอพยพย้ายถิ่นของฝูงนกแก่เกษตรกรในประเทศไทย พร้อมเปิดสำนักเทคนิคและวิชาการสัตว์บกให้บริการสอบถามข้อมูลด้านสุขภาพสัตว์และขอคำแนะนำอย่างครบวงจร


น.สพ.นรินทร์ ร่มลำดวน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สำนักเทคนิคและวิชาการสัตว์บก ซีพีเอฟ เปิดเผย ในช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม เป็นช่วงการอพยพย้ายถิ่นของฝูงนกจากฤดูกาลของเขตหนาวในซีกโลกเหนือมายังประเทศที่มีเขตอบอุ่น ดังเช่นประเทศไทย เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคในสัตว์ปีก ซีพีเอฟจึงแนะนำเกษตรกรใช้มาตรการ “การป้องกันตั้งแต่ต้นทาง” และ “การเลี้ยงด้วยวิธีที่ถูกต้อง” ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดน.สพ.นรินทร์ แนะข้อควรปฏิบัติสำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกแบบปล่อย เช่น เป็ดไร่ทุ่ง และไก่บ้านในช่วงนี้ว่า ควรนำสัตว์ปีกเข้าไปเลี้ยงภายในโรงเรือนที่มีตาข่ายปิดมิดชิดและมีหลังคาคลุม เพื่อป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดนกจากฝูงนกอพยพ ควบคู่กับการให้น้ำของสัตว์ปีกจะต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนออกฤทธิ์ประมาณ 2-3 ppm หรือ ปริมาณน้ำ 1,000 ลิตรใช้คลอรีนออกฤทธิ์ประมาณ 2-3 กรัม รวมไปถึงการพ่นยาฆ่าเชื้อในกลุ่มกลูตาราลดีไฮด์เป็นประจำทุกวัน ที่สำคัญควรมีรองเท้าบูทสำหรับใส่ภายในโรงเรือนโดยเฉพาะ
“สำหรับเกษตรกรที่สงสัยว่าสัตว์ปีกของตนเองเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค โดยสังเกตจากการตายผิดปกติเกินร้อยละ 1 ของสัตว์ปีกทั้งฟาร์มต่อวัน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ของซีพีเอฟเพื่อลงพื้นที่เก็บตัวอย่างสัตว์และนำมาส่งตรวจที่สำนักเทคนิคและวิชาการสัตว์บก โดยจะทราบผลภายใน 1-2 วัน ด้วยหวังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดไข้หวัดนกของไทยให้มีประสิทธิภาพสูงสุด” น.สพ.นรินทร์ กล่าวด้วยมาตรการควบคุมและป้องกันที่เข้มแข็งทำให้ซีพีเอฟได้รับการยอมรับในระดับสากลในมาตรการการป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดนก 100% ตั้งแต่ต้นทางจนสู่มือผู้บริโภค และก้าวเป็นผู้นำในการพัฒนาการเลี้ยงสัตว์ปีกใน “ฟาร์มระบบปิด” ตลอดจนการนำระบบ “คอมพาร์มเมนต์” ที่บริษัทนำมาประยุกต์ใช้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมรายแรกของไทยตามแนวคิดขององค์กรการโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ หรือ OIE ภายใต้การจัดการสุขาภิบาลป้องกันโรคที่ดีควบคู่กับความสามารถตรวจสอบย้อนกลับตลอดห่วงโซ่การผลิต 


“จากความร่วมมือของบริษัท กรมปศุสัตว์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อหาแนวทางป้องกันและจัดการกับปัจจัยเสี่ยงของโรคไข้หวัดนก ตามแนวคิด OIE ทำให้ระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2549 ถึงปัจจุบันประเทศไทยปราศจากการระบาดของไข้หวัดนกอย่างแท้จริง” น.สพ.นรินทร์ กล่าวทิ้งท้าย ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลด้านสุขภาพสัตว์และขอคำแนะนำอย่างครบวงจรได้ที่สำนักเทคนิคและวิชาการสัตว์บก ถนนสุวินทวงศ์ แขวงลำผักชี เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร โทร.0-2988-0670 ในเวลาทำการตั้งแต่ 08.30-18.00 น.เครดิต   บ้านเมือง online 
(http://www.banmuang.co.th/news/region/39891)Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2559 10:51:54 น.
Counter : 4034 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:40:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]