Jerusalem แค่เมืองผ่าน


เพื่อนมารออยู่แล้ว จากสนามบินก็กลับบ้านก่อน ระหว่างทางที่รถวิ่งมา ถนนใหญ่ประมาณ 10 lane (ไม่ได้นับจริงๆ) ก็เหมือนทุกๆประเทศถนนระหว่างเมืองกับสนามบินจะต้องกว้างขวาง เพื่อให้การจราจรคล่องตัวมากที่สุด สองข้างทางมีอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้าเป็นระยะๆ และต้นไม้เขียวขจี อย่าลืมว่าที่นี่คือ ทะเลทรายนะจ๊ะ แต่มีต้นไม้ใหญ่เล็กเต็มไปหมด

จากสนามบินถึงบ้านใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที รถติดบ้างเล็กน้อย บ้าน คือห้องชุดใน apartment ขนาดใหญ่หลายหลังเชื่อมต่อกัน ตั้งอยู่ใกล้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มองออกไปไม่มีตึก ต้นไม้หรืออะไรมาขว้างกั้นทำให้มองเห็นทะเลแบบ Panorama ทัศนียภาพจึงสวยงามยิ่ง โดยเฉพาะตอนพระอาทิตย์ตก เสียดายที่หารูปไม่เจอ พยายามหารูปใกล้เคียงมาให้ชมกันแทน

วันนี้เรายังไม่ไปไหน รื้อของที่หอบหิ้วมา ส่วนใหญ่เป็นของกินทั้งน้าน

เริ่มลุยกันวันอาทิตย์ ที่เพื่อนจะพาเที่ยวจริงๆ ได้เพียงวันเดียว จากนั้นก็ต้องทำงานตามปกติ แล้วไปโรมาเนียกัน เวลาที่เหลือต้องอยู่คนเดียวเพราะเพื่อนต้องไปต่างประเทศ การเที่ยววันนี้จึงต้องเที่ยวเอาปริมาณ ไม่ใช่คุณภาพ และอดไปเพตรา( Patra) ในจอร์แดน

เราเดินทางลงไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเทลอาวีฟ จะไป Jerusalem เมืองศักสิทธิ์ของ 3 ศาสนา ยิว คริสต์และอิสลาม สองข้างทางที่รถวิ่งไปเป็นบ้านเรือนสลับกับทะเลทราย ผ่านด่านเป็นระยะๆ ด่านนี้ไม่ใช่ด่านเก็บเงิน แต่เป็นด่านตรวจความปลอดภัยของทหาร ที่ระยะนี้มีทหารที่ยืนตามด่านจะถูกฆ่าหรือทำร้ายรายวัน เพราะทหารต้องเข้ามายืนประชิดพาหนะที่จอดรอให้ตรวจและคนร้ายซึ่งว่ากันว่าเป็นหญิงอาหรับส่วนใหญ่ก็มักจะทำร้ายด้วยอาวุธมีคมในระยะประชิดตัว ทำให้ทหารจะบาดเจ็บถึงตายทุกวัน การทำร้ายลักษณะนี้นักท่องเที่ยวจะไม่ใช่เป้า หากเป็นการยิงข้ามแดนกัน ถ้าไปอยู่ในพื้นที่อันตรายก็มีสิทธิโดนลูกหลง

เข้าเมือง Jerusalem แล้วรถก็ติดบ้าง เพื่อนใช้วิธีขับรถวนรอบๆ บริเวณเมืองเก่า แต่ไม่ได้ลงไปเดิน แล้วออกนอกเมืองมุ่งหน้าไป Dead Sea

ออกมานอกเมืองได้พักหนึ่ง ก็เห็นค่ายผู้ลี้ภัย Shuafat ของ คนPalestinian ในเขต West Bank ห่างเมืองออกมามากๆ จะเห็นเต็นของพวกเดบูอิน( Bedouin หรือ Beduin ) เป็นระยะๆ

เดบูอิน เป็นมนุษย์ทะเลทรายโดยแท้ ชอบเร่ร่อนไปในทะเลทราย ตอนเหนือของอัฟริกา คาบสมุทรอาระเบียน อียิป อิสราเอล อิรัค ซีเรียและจอร์แดน อาชีพหลักของพวกนี้คือเลี้ยงสัตว์ ทำเพาะปลูกบ้างในฤดูร้อน โดยลักษณะของภาษา วัฒนธรรม ถือว่าเดบูอินเป็นอาหรับ และในกลุ่มของเขาก็แยกเผ่าพันธ์ตามพื้นที่อยู่และประเภทของสัตว์ที่เลี้ยง พวกที่เลี้ยงอูฐ มีจำนวนมากที่สุด อยู่ในทะเลทรายซาฮาร่า ซีเรียและ อาระเบียน รองลงมาเป็นพวกที่เลี้ยงแกะและแพะ เร่ร่อนอยู่ใน จอร์แดน ซีเรียและอิรัค กลุ่มที่เลี้ยงวัว อยู่ในซูดานและอาระเบีย

มีสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของเดบูอินและอูฐ ฉายในโทรทัศน์มื่อเร็วๆนี้ น่าสนใจดี ท่านใด๋สนใจลองไปดููย้อนหลัง

เดบูอิน เป็นชื่อที่เคยได้ยินแม้จะไม่บ่อย แต่จำได้ดี คงเพราะชื่อจำง่าย เพิ่งจะได้เห็นตัวเป็นๆ ก็วันนี้
Create Date : 17 กรกฎาคม 2560
Last Update : 22 กรกฎาคม 2560 21:59:38 น.
Counter : 15 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3444784
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
17 กรกฏาคม 2560