JMaa

เคล็ดลับฉบับชานเรือน (เพิ่มเติม)

วิธีนึ่งมะพร้าวอ่อนสังขยา ไม่ให้เปลือกดำ
เมื่อท่านเอาลูกมะพร้าวออก มาปลอกเปลือกขวั้นให้เป็นรูปตามความต้องการของท่านแล้ว (เหมาะแก่แม่ค้าขายขนมหวาน) ก่อนท่านจะเฉาะปากเอาน้ำมะพร้าวทิ้งแล้วเอาไปลงหม้อนึ่ง ท่านจงเอามะนาวผ่าซีก แล้วทาลูบไล้ให้ทั่วลูกมะพร้าวที่ท่านจะเอานึ่งนั้นให้ทั่วดีแล้วทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาที ต่อจากนั้นท่านก็นำลงหม้อนึ่งจนสังขยาภายในสุกดีจึงยกลง มะพร้าวอ่อนสังขยานั้นจะไม่มีสีดำภายนอกเลย จะมีสีขาวปกติตามเดิม

วิธีเก็บขนมเค้ก
ขนมเค้กนั้น ถ้าหากเราจะเก็บไว้ให้นาน (ประมาณ 1 เดือน) เราเอาครีมราดให้คลุมขนมไว้ แล้วเก็บไว้ได้นาน

ป้องกันกระทะไหม้
เมื่อเราซื้อกระทะมาใหม่ๆ นั้นจะมีความสวยงาม แต่พอใช้ไปนานๆ กระทะจะไหม้และดำ เมื่อเราซื้อกระทะใหม่ๆ ให้เอากระทะนั้นตั้งเตาไฟ แล้วเทน้ำส้มลงไป (ห้ามใช้น้ำส้มที่เป็นเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม) ทิ้งให้เดือดประมาณ 10 นาที จะทำให้กระทะไม่ไหม้และไม่ดำ

บะหมี่ตลอดกาล
คุณแม่บ้านจะเก็บรักษาเส้นบะหมี่ (สีเหลือง) หรือเส้นหมี่ซั่ว ซึ่งมวนขายเป็นก้อนๆ ไว้ได้นานวันและรสชาติคงเดิม และดีกว่าเดิมเหมือนกับที่ซื้อจากที่ร้านมาใหม่ๆ ทำดังนี้ นำใบผักกาดเขียวหรือผักกวางตุ้งหรือที่เจ๊กเรียกว่าผักไช่ซิม แต่เอาใบสดๆ มาปิดไว้ให้มิดชิด แล้วจึงเอาถุงแป้งหมี่ แป้งมัน หรือผ้าดิบคลุมถาดหรือกระบะที่ใส่บะหมี่หรือหมี่ซั่วไว้ให้สนิท มันจะทำให้สีและเส้นนิ่มตลอดจนรสชาติคงเดิมหรือดีขึ้น

ดับคาว...ลูกชิ้นปลา
คุณๆ ที่ชอบรับประทานลูกชิ้นปลา แล้วนิยมซื้อหามารับประทาน แต่ต้องหมดอร่อยไปเพราะลูกชิ้นปลาที่ซื้อมามีกลิ่นคาวแรงมากจนไม่น่ารับประทาน อย่าเพิ่งหงุดหงิดหรือทิ้งไป วิธีการดับคาวของลูกชิ้นปลาให้หายไป ให้ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วนำลูกชิ้นปลาลงแช่ไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จะช่วยให้กลิ่นคาวลดลงไป ให้คุณเอร็ดอร่อยกับลูกชิ้นปลาได้อย่างเต็มอิ่ม

วิธีรักษาสีพริกขี้หนู
หากต้องการทุบพริกขี้หนูทีละหลายๆ สิบเม็ดใส่ลงในน้ำปลา ต้มยำ หรือตามร้านค้าซึงต้องทุบไว้คราวละมากๆ พริกขี้หนูจะดำไม่น่ารับประทาน ให้บีบมะนาวลงนิดหน่อย สีของพริกขี้หนูจะสีเขียวน่ารับประทาน ไม่ดำเลยทดลองดูซิ แม่ครัวชอบวิธีนี้มาก

ขนมปังแก้หุงข้าวเปียก
แม่บ้านหรือพ่อบ้านคนไหนหุงข้าวเปียกหรือแฉะให้แม่บ้านหรือพ่อบ้านฝานขนมปัง 2-3 แผ่น ใส่ลงในหม้อข้าว แล้วปิดฝาไว้ขนมปังจะช่วยดูดความชื้นได้

ขนมปังแก้น้ำมันส่วนเกิน
เวลาผัดเนื้อสัตว์บดในกระทะ แล้วมีมันเยิ้มเต็มไปหมด โดยเฉพาะในช่วงไดเอ็ตที่ไม่ต้องการบริโภคไขมันเกินควร แก้ได้ง่ายๆค่ะ โดยอาศัยขนมปังอีกแล้ว ขนมปังนี่นอกจากกินอร่อยแล้วยังสามารถนำมาแก้ปัญหาให้เราได้ด้วยนะคะ ฉะนั้นถ้าใครมีติดบ้านไว้ก็หยิบฉวยมาใช้ได้สะดวกค่ะ ใช้ขนมปังแผ่นมาช่วยซับไขมันส่วนเกินออกจากเนื้อค่ะ ง่ายๆ แค่นี้เอง

Bread Crumbs
ขนมปังฝรั่งเศสซื้อมาแล้ว เก็บไว้นานในตู้เย็นจนลืมแข็งโป๊กไปเลย โยนทิ้งนะคะ ให้นำมาบดทำเป็น Crusting บดขนมปังหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก ใส่ถาดเข้าเตาอบ 180 C ประมาณสิบนาที เพื่อให้แห้ง จากนั้นใส่ถุงซิบล็อค แล้วเก็บในช่องฟรีซ ไว้ใช้ได้นานค่ะ เอาไว้ชุบเนื้อ หมู ไก่ แล้วทอดเพิ่มความกรุบกรอบ


วิธีทำ Butter Milk หากในสูตรขนมระบุให้ใช้ Butter milk ถ้าหาซื้อยากหรือไม่มีก็สามารถทำเองได้ค่ะ ให้ใช้นมสดหรือนมข้นจืด ใส่น้ำมะนาวลงไป ทิ้งไว้สักครู่ประมาณ ห้านาที ส่วนผสมจะข้นขึ้น นำไปใช้ได้ค่ะ

วิธีทำเกรวี่แบบง่าย ๆ เวลาใช้กระทะสแตนเลสก้นแบบทอดหรืออบอาหารมักจะมีเศษเนื้อติดอยู่ก้นกระทะ บางครั้งมันติดเยอะเสียจนนึกเสียดายถ้าจะขูดทิ้งเฉยๆ นะคะ ถ้าอยากได้เกรวี่แสนอร่อยแบบง่ายๆ เพียงแค่เติมน้ำซุปหรือไวน์แดงลงไป แล้วใช้ทัพพีขูดเอาเนื้อๆ เคี่ยวต่อไปสักครู่ ก็จะได้เกรวี่หรือซอสแล้วค่ะ

วิธีรักษาความสดของผัก
ผักในหน้าร้อนนี้เมื่อเราซื้อมาจากตลาด ถ้าบ้านเราไม่มีตู้เย็นจะเหี่ยวเฉาหมด เรามีวิธีรักษาให้ผักสดได้อย่างง่ายๆ ผักที่เหี่ยวเฉาง่ายๆ เช่น ผักกาดขาว ถั่วงอก และผักอื่นๆ อันมากมายเพียงแต่เราเอาผักแช่ในน้ำ แล้วเติมเกลือสักครึ่งช้อนโต๊ะ ผักจะสดตลอดเวลา

การลวกผักให้น่ารับประทาน ต้องยึดหลัก 4 ประการคือ "น้ำน้อย ไฟแรง ปิดฝา เวลาสั้น"
เวลาลวกผักให้เหยาะเกลือป่นลงไป จะทำให้ผักยังคงสีเขียวสด
แต่มีกุ๊กจีนบอกว่า เคล็ดลับลวกผักให้สีสวยและกรอบอร่อย คือเหยาะด้วยผงฟูค่ะ

วิธีเลือกเนื้อวัว
เนื้อวัวดีสีแดงสด มันมีสีขาว ถ้าไม่ดีมันจะมีสีเหลืองและแข็งเหมือนหนัง เวลาเอานิ้วกดที่เนื้อแดงถ้ามันกลับเต็มขึ้นมาทันทีก็เป็นเนื้อสด ถ้าเป็นรอยบุ๋มอยู่ ก็เป็นเนื้อนานแล้ว

มาคุยกันเรื่องการย่างหรือ Searing เนื้อกันนะคะ
Searing คือการจี่เนื้อในกระทะ ใส่น้ำมันน้อยๆ ถ้าต้องการ Searเนื้อ สมมติว่าเป็นส่วน Tenderloin Fillets คือส่วนสันในที่ตัดเป็นชิ้น ได้ออกมาเป็นชิ้นกลม หนาประมาณ สองสามนิ้ว โดยใช้ไฟกลาง จะใช้เวลาด้านละประมาณ 1-2 นาที สำหรับสุกแบบ Medium-rare ด้านละ 3 นาที สำหรับ Meduim
และด้านละ 5 นาที สำหรับ Well done เวลาทั้งหมดเป็นค่าโดยประมาณเท่านั้นค่ะ เพราะเตาไฟของแต่ละบ้านความแรงไม่เท่ากัน
แต่เคล็ดลับสำคัญคือ ก่อนเสิร์ฟ ควรวางชิ้นสเต็กไว้บนตะแกรง ราวๆ 5 นาที เพื่อ ให้น้ำในเนื้อหรือ Juices ได้ไหลออกหมดเสียก่อนนะคะ

วิธีเลือกเนื้อไก่

เลือกที่ไม่มีรอยช้ำ หนังตึงใส
อาหารประเภท ผัด ใช้ อกไก่ และสันในไก่ ซึ่งมีมันน้อย
สตูว์ หรือทอด ใช้ส่วนปีก น่อง และสะโพก
โครงไก่ ใช้ทำน้ำซุป
จริงๆส่วนสะโพก ใช้ทำอาหารผัดก็อร่อยนะคะ แต่จะมีมันแทรกมาก ถ้าต้องการหลีกเลี่ยงไขมัน ก็ใช้อกหรือสันในแทน

วิธีเลือกเนื้อหมู

เลือกซื้อที่เนื้อเป็นสีชมพูเรื่อๆ และเนื้อหมูยังมีส่วนต่างๆที่นำมาทำอาหารได้หลากหลายประเภท เช่น

สะโพก ซี่โครง สันคอ ใช้ทำอาหารประเภท สตูว์ ต้ม ตุ๋น
สันใน ใช้ทำสเต็ก ผัด
สันนอกใช้ทำสเต็ก แต่ควรใช้ค้อนทุบหมูก่อนหมัก เพราะหมูส่วนนี้ถ้าไม่ทุบและหมักจะค่อนข้างเหนียวค่ะ
อ่อ หมูส่วนใบพัดก็นำมาทำอาหารประเภทตุ๋นได้ดี เพราะมีความกรุบกรอบของกระดูกอ่อน

วิธีเลือกกุ้ง เลือกที่หัวติดแนบกับลำตัว เปลือกใส >>> สมัยนี้ซื้อกุ้ง Frozen ดีกว่าค่ะ เด้งดึ๋งดั๋งและเก็บไว้ได้นานๆด้วย

วิธีเลือกหอย ถ้าสดจริงๆ ลองเอามือแหย่ปากหอยที่อ้าอยู่ จะหดทันที การล้างหอยให้ล้างด้วยน้ำใส่เกลือลงไปเยอะๆ ให้หอยคายดินหรือโคลนออกมา บางตำราบอกว่า ก่อนนำไปทำอาหารให้ลวกหอยในน้ำผสมไวน์ขาว
ลวกหอยแครงให้แกะง่าย
ท่านที่ชอบรับประทานหอยแครง แต่ไม่ชอบแกะหอย เพราะเป็นการลำบากมาก เวลาต้มน้ำที่จะลวกหอยแครงลองใส่น้ำส้มสายชูลงไปพอประมาณ จะทำให้การแกะง่ายขึ้นมากอีกโขเลยทีเดียว

วิธีเลือกปลาหมึก จับดูเนื้อจะแข็งๆหนาๆ มีคนบอกว่าปลาหมึกคนขายชอบแช่ฟอร์มาลิน น่ากลัวจริงๆ สังเกตว่าถ้าในถาดมีฟองพรายเยอะๆ สันนิษฐานไว้ก่อน อย่าซื้อเลยค่ะ

วิธีเลือกปลา เกล็ดแน่น เนื้อแข็ง ตาใส เหงือกแดง

แก้เค็ม
ถ้าหากคุณแม่บ้านทั้งหลายปรุงอาหารแล้วเผอิญมือเติบไปหน่อย เทน้ำปลาลงหม้อแกงมากไป ก็ให้ปอกเปลือกหัวมันฝรั่งหั่นลงไปในหม้อแกง แต่ถ้าผลเล็กให้ใส่ลงไปทั้งลูกก็ให้ทิ้งไว้สักพักก็ตักขึ้น มันฝรั่งจะดูดความเค็มออกมาหมด

กำจัดกลิ่นคาว
เมื่อท่านไปจ่ายกับข้าวตามตลาด แล้วมือของท่านเหม็นคาวเนื่องจากจับข้าวของ ปลา หรือเนื้อต่างๆ ท่านไม่ต้องกังวลหาผงซักฟอก หรือสบู่ให้ยุ่งยาก เพียงแต่ท่านขอเศษใบผักกาดขาวที่เขาไม่ใช้มาถูที่มือของท่านให้ทั่ว กลิ่นคาวทั้งหลายจะหมดไปทันที

น้ำมะนาวทำให้ข้าวขาวสะอาด
เวลาท่านจะหุงข้าว ซึ่งรู้สึกว่าเมล็ดจะแดงไปสักหน่อย แต่ถ้าท่านต้องการจะให้ข้าวขาวให้ท่านบีบมะนาว สัก 2-3 ช้อน แล้วนำไปซาวข้าว เมื่อหุงแล้วข้าวจะขาวสะอาดกินอร่อยไม่ออกรสน้ำมะนาวเลย อีกทั้งเพิ่มวิตามิน C ด้วย


มะนาวที่บีบน้ำใช้หมดแล้ว เปลือกที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้งทันทีนะคะ นำมาขัดถูมือและข้อศอกได้ด้วย ทำบ่อยๆจะหายด้านและนิ่มนวลขึ้นค่ะ ปล. ห้ามเอาไปถูหน้านะ

วิธีทำน้ำเชื่อมให้สวย
เมื่อนำน้ำตาลมาผสมกับน้ำแล้วใช้เปลือกไข่(เป็ด) ล้างให้สะอาดขยำลงไปในถ้วย แล้วนำไปตั้งไฟจนใช้ได้ แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเปลือกไข่ออก จะได้น้ำเชื่อมที่ใส และสีสวยน่ารับประทาน

การต้มไข่
เวลาต้มไข่จะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด ให้เหยาะเกลือป่นหรือเกลือเม็ดลงไปสักหยิบมือไข่จะสุกเร็วขึ้น และก็ไม่ติดเปลือกไข่ด้วย

การปอกไข่ต้มให้สวย ง่าย และเร็ว หากล่องที่มีฝาปิดใส่ไข่ต้มลงไป ใส่น้ำลงไปให้ท่วมไข่ต้ม
ปิดฝาแล้วเข้ากล่องแรงๆ การกระแทกกันของทำให้เปลือกแตก และน้ำในกล่องจะเข้าไปอยู่ระหว่างเนื้อไข่กับเปลือกไข่ พอเปิดกล่องออกมาไข่ต้มจะลอกเปลือกง่ายและเร็วค่ะ

เปลือกไข่ เปลือกไข่นี่เป็นปุ๋ยชั้นดีนะคะ เวลานำไข่มาประกอบอาหาร อย่าทิ้งเปลือกไข่ลงขยะให้เสียของค่ะ นำเปลือกไข่ไปใส่ไว้ในโคนต้นไม้หรือกระถางต้นไม้ เป็นปุ๋ยธรรมชาติเพื่อลดการใช้สารเคมี

และ น้ำที่ต้มไข่ ก็อย่าทิ้งนะคะ ทิ้งไว้ให้เย็น ก็สามารถนำมารดน้ำต้นไม้ได้ค่ะ

ใบตองใช้ตีไข่แบบประหยัด
ในการเตรียมไข่สำหรับจะทำขนม เช่น สังขยาซึ่งเราจะต้องทำไข่ให้ฟูเสียก่อน บางคนอาจจะใช้เครื่องตีไข่ ซึ่งเราจะต้องเสียเงินซื้อเครื่องนี้ มีอีกวิธีหนึ่งที่ประหยัดและใช้ได้ผลดีมาแล้วคือใช้ใบตองแห้ง (ไม่แห้งมากนัก) นำไปใส่ในไข่ที่เตรียมไว้จะทำสังขยานั้น (ใบตองควรล้างเสียก่อน) ล้างมือให้สะอาดใช้มือขยำไข่และใบตอง เมื่อขยำได้ที่แล้วจะเห็นว่าไข่ฟูดีเมื่อนำไปนึ่งเป็นขนมจะดีขึ้นมาก

ล้างกระทะเคลือบไหม้
ถ้ากระทะเคลือบก้นไหม้ ให้ใส่น้ำเย็นลงจนเต็มแล้วเติมโซดาลงไปมากๆ ทิ้งไว้สักชั่วโมง จึงยกขึ้นตั้งไฟค่อยๆ เร่งความร้อนทีละน้อย จนกระทั่งเดือดปุดๆ สักครู่คราบไหม้ก็จะลอกออกหมดโดยง่าย แต่ถ้าเป็นกระทะอะลูมิเนียมอย่าใช้โซดาล้าง ให้ใช้ดินสอพอง ผสมน้ำแทน

การเก็บรักษากระทะเหล็ก ใครที่ใช้กระทะเหล็ก หลังการใช้งาน ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เช็ดให้แห้ง แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมัน (ใช้น้ำมันพืชธรรมดาๆ) ทาถูให้ทั่วกระทะ แล้วแขวนไว้ค่ะ

มะระไม่ขม
มะระปกติขม แต่มีวิธีทำให้ไม่ขมได้ เชื่อไหม ถ้าเชื่อก็โปรดฟังรายการมะระยัดไส้ นำมะระอ่อนๆ มาคว้านเอาเมล็ดออกแล้วคลุกด้วยน้ำปลา ผงชูรส พริกไทยป่น ให้มีรสอร่อยๆ ตามใจท่านแล้วก็ยัดใส่ในมะระ เสร็จแล้วก็ต้มน้ำให้เดือดใส่มะระลงไป ใส่น้ำมันพีชไป 1 ชต. ต้มไฟอ่อน ข้อสำคัญอย่าปิดฝาหม้อเป็นอันขาด เมื่อแน่ใจว่าสุกก็ยกลงรับประทานรับรองว่าไม่ขม

เก็บถั่วงอกสดในตู้เย็นให้ได้หลายวัน
นำถั่วงอกที่เด็ดรากเรียบร้อย (หรือไม่เด็ดก็ได้แล้วแต่สะดวก) ใส่ภาชนะเทน้ำให้ท่วมถั่วงอก เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นไม่ต้องเทน้ำทิ้ง วิธีนี้จะทำให้สามารถเก็บได้หลายๆ วัน โดยถั่วงอกไม่ดำและไม่เน่าเลย

เก็บข้าวสารหรือข้าวเหนียวได้นาน
ใช้ใบมะกรูดวางบนข้าวหรือใส่แทรกตามข้าวจะไม่มีมอด แมลง หรือหนอนรบกวนเลย ถ้าเก็บนานควรเปลี่ยนใบมะกรูดบ่อยๆ

กุ้งแช่เบียร์
วิธีทำอาหารจำพวกกุ้ง ให้มีรสชาติแปลกอร่อยขึ้น ลองเอากุ้งที่แกะเปลือกผ่าเอาขี้บนเส้นออกแช่ในเบียร์ที่เหลือทิ้งไว้ 15-20 นาที ก่อนที่จะนำไปประกอบอาหารอื่น

การต้มกุ้งให้หมดคาว
กุ้งที่จะนำมาต้มต้องเป็นกุ้งสดนะคะ เพราะถ้าไม่สด ทำยังไงก็จะคาวน่ะค่ะ

ก่อนอื่นต้องตั้งไฟต้มน้ำให้เดือดนะคะ น้ำเดือดแล้วจึงใส่กุ้งลงไป พอกุ้งเริ่มแดงใกล้จะสุกจึงใส่เกลือเล็กน้อยพอให้รสชาติปะแล่มๆ อย่าใส่เยอะนะคะ เอาแค่หยิบมาโรยๆ

ต้มกุ้งจนสุกเด้ง อย่าให้สุกมากเกินไปนะคะ กุ้งจะช้ำไป ไม่อร่อยค่ะ

กุ้งต้มทานคู่กับน้ำปลาพริก หรือน้ำปลามะม่วง ก็จะอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ


วิธีเลือกเผือก
การซื้อเผือก ถ้าท่านไม่เลือกหรือเลือกไม่ดี เผือกที่ท่านซื้อมานั้นอาจจะเสีย หรืออาจจะแก่เกินไปก็ใช้รับประทานไม่ได้ การเลือกเผือกนั้นท่านต้องเลือกหัวที่เบาๆ แล้วท่านจะได้เผือกที่ดีและไม่แก่เกินไป

ทอดกล้วยแขกให้อร่อย
กล้วยแขกหรือกล้วยทอด ถ้าต้องการให้นิ่มน่ารับประทานยิ่งขึ้นและไม่เสียรส คุณควรเติมไข่ขาวสัก 4-5 ใบ ต่อแป้ง 1.5 ลิตร ผสมชุบกล้วยทอด

เชื่อมกล้วยไข่ไม่ให้ดำ
เวลาเราเชื่อมกล้วยจะมีสีดำติดด้วย ถ้าจะให้กล้วยที่เชื่อมเป็นสีสวย เวลาเชื่อมให้ใส่มะนาวลงไปสัก 2 ชิ้น กล้วยจะมีสีสวยเพราะมะนาวจะกัดยางกล้วยออก

ทำกล้วยบวชไม่ให้เละ
หลายท่านคงทำกล้วยบวชเละมาหลายครั้งแล้ว วิธีทำไม่ให้มันเละง่ายนิดเดียว เอากล้วยที่จะบวชต้มเสียก่อนพอน้ำเดือดยกขึ้นบวช รับรองกล้วยบวชจะไม่เละอีกต่อไป


วิธีคั้นมะนาวไม่ให้ขม
น้ำมะนาวขมเพราะน้ำมันที่ผิวของมะนาว วิธีทำไม่ให้ขม ควรนำมะนาวทั้งผลลวกน้ำร้อนเสียก่อน เพื่อชะล้างน้ำมันที่ผิวของมะนาว แล้วจึงผ่าซีกคั้นใส่ลงในน้ำตาลทรายละลายน้ำร้อนหรือน้ำเชื่อมผสมน้ำ เหยาะเกลือป่นลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำแข็งดื่มจะได้รสชาติชื่นใจ และประหยัดสตางค์อีกด้วย

การทอดหมูหรือไก่ให้เหลืองสวยงาม ก่อนทอดหมูหรือไก่ โดยเฉพาะวิธี ทอดน้ำมันน้อยๆในกระทะแบน และอยากให้เป็นสีเหลืองทองหรือ Golden Brown ก่อนทอด อย่าลืมเคล็ดลับสำคัญคือ ใช้ทิชชู่แผ่นหนาหรือผ้าสะอาด ซับน้ำออกให้หมดก่อนนะคะ เนื้อที่ผิวหน้าแห้งๆเวลาทอดจะเป็นสีน้ำตาลสวยค่ะ

ทอดปลาให้หอมเหลือง
หั่นข่าชิ้นบางๆ ประมาณ 4-5 ชิ้น ใส่ในน้ำมันจนไหม้เกรียมเป็นสีเหลืองแล้วจึงทอดปลา ปลาจะมีกลิ่นหอมและมีสีเหลืองน่ารับประทาน ทดลองดูซิ

วิธีทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ
มีวิธีดังนี้ คือ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนเอาขิงฝานเป็นชิ้นบางๆ (ขิงสด) ลงกระทะประมาณ 4-5 ชิ้น เมื่อขิงเกรียมก็ตักออกทิ้งแล้วนำปลาลงทอด ปลาจะไม่ติดกระทะเลย

ไฟไหม้ในกระทะอย่าตกใจ
แม่บ้านเมื่อขณะปรุงอาหารประเภทผัดหรือทอดเกิดไฟลุกติดน้ำมันในกระทะ ไม่ต้องตกใจ ให้เอาฝาหม้อ หรือฝาลังถึงหรือฝาปิดกระทะครอบไว้ เท่านี้ก็เรียบร้อย ข้อควรระวัง อย่าราดน้ำหรือเป่าไฟเป็นอันขาด นอกจากไฟไม่ดับจะยิ่งลุกลามขึ้น


ก่อนใช้กระทะใหม่
กระทะที่ซื้อมาใหม่ไม่ว่าจะราคาแพงเท่าใดมักจะประสบกับปัญญาอาหารติดกระทะ ก่อนที่คุณแม่บ้านจะนำกระทะใบใหม่ออกมาใช้ทำกับข้าว ไม่ว่าจะเป็นกับข้าวชนิดใด ขอให้หุงข้าวชนิดเช็ดน้ำสัก 1 หม้อ แล้วนำเอาน้ำข้าวที่ได้เทลงในกระทะใบใหม่สักประมาณท่วมฝ่ามือ นำขึ้นตั้งไฟขนาดกลางๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำข้าวจะแห้งสนิทเหลือเป็นเพียงเกล็ดๆ คล้ายเกล็ดน้ำแข็งอยู่ติดก้นกระทะ นำลงแล้วทิ้งเอาไว้ให้เย็น แล้วนำกระทะไปล้างออกด้วยน้ำเย็นอีกครั้งให้สะอาด คราวนี้นำไปประกอบอาหารต่อไป กับข้าวจะไม่ติดกระทะอีกเลย

วิธีหุงข้าวให้กลิ่นสะอาด
ถ้าพบกับปัญหาหุงข้าวแล้วมีกลิ่นเหม็นต่างๆ เช่นเหม็นสาบ มีวิธีแก้ง่ายๆ ดังนี้ เวลาหุงข้าวให้ใส่น้ำมากๆ (หุงเช็ดน้ำ) พอข้าวเดือดก็พยายามใช้ทัพพีคน และตักฟองของน้ำข้าวที่กำลังเดือดออก ทำบ่อยๆ จนกว่าจะถึงเวลาเช็ดน้ำทิ้ง แล้วดงไฟตามปกติ ก็จะได้ข้าวที่กลิ่นไม่เหม็น ถ้าวิธีนี้ยังไม่หายก็ต้องใช้ถ่านหุงข้าวใส่อีกขั้นหนึ่ง ตอนดงไฟ (อย่าลืมล้างถ่านหุงข้าวให้สะอาดเสียก่อน) รับรองว่าจะได้ข้าวสวยที่มีกลิ่นสะอาดน่ารับประทานจริงๆ เพราะฟองของน้ำข้าวที่เดือดนั้นจะเป็นที่รวมของสิ่งสกปรกหรือสิ่งไม่ดีทั้งหลายที่มาปนอยู่ในข้าว ถ้าเราตักออกจะทำให้ข้าวสุกที่ได้ขาวดีอีกด้วย แต่อย่าลืมนำข้าวไปซาวน้ำหลายๆ ครั้งก่อน

วิธีเก็บข้าวที่หุงแล้วได้นาน

ตอนซาวข้าว ใส่น้ำแล้วก็ หยดน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อยนะคะ ขอย้ำว่าเล็กน้อยเท่านั้น ใส่มากไปข้าวจะเปรี้ยวมากก กินไม่อร่อย

น้ำส้มจะช่วยไม่ให้ข้าวบูดง่าย วิธีนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ใช้หม้อหุงข้าวที่ไม่ใช่หม้ออุ่นทิพย์อ่ะค่ะ

และเหมาะมากๆที่ใช้กับหน้าร้อนที่อากาศร้อนจัดแบบนี้


ข้าวเหนียวไม่ให้แฉะ
เกิดการหิวข้าวเหนียวขึ้นมาแต่ไม่มีหวดนึ่ง มีวิธีการหุงข้าวเหนียวไม่ให้แฉะ คือต้มน้ำให้เดือด เอาข้าวสารข้าวเหนียวที่เตรียมไว้เทลงไป ปล่อยให้เดือดสัก 3 นาที แล้วรินน้ำทิ้งเปิดฝาเอาใบตองกล้วยปิดลงไปที่ปากหม้อ 2-3 ชั้น เอาฝาปิดดงไฟอ่อนๆ ไม่นานเปิดฝาออก จะเห็นข้าวเหนียวในหม้อไม่ต่างกับเอาใส่หวดนึ่งเลย

วิธีการล้างหอยแครง
ใช้น้ำธรรมดากะดูให้พอดี แล้วใส่เกลือลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ แล้วใส่หอยแครงลงไปในน้ำที่ใส่เกลือขยำให้หอยแครงคายโคลนตม หรือแช่ทิ้งไว้สักครู่ หอยแครงจะคายโคลนตมออกมา และในตัวหอยแครงก็สะอาดน่ารับประทานมาก และก็ไม่มีเชื้อโรคด้วย

แก้มะละกอเหี่ยว
มะละกอดิบเหี่ยวเพราะซื้อมาทิ้งไว้หลายวัน ไม่ต้องทิ้ง มีวิธีทำให้สดดังนี้ นำปูนสำหรับเคี้ยวหมากมา 1 ช้อน ละลายกับน้ำธรรมดา ใช้น้ำพอประมาณ แล้วเอามะละกอที่เหี่ยวลงไปแช่ในน้ำปูน ไม่ต้องคอยให้น้ำปูนใส แช่ไว้ประมาณ 20-30 นาทีหรือจะแช่นานกว่านั้นก็ได้

ข้าวเหม็นไหม้
ผู้ที่หุงข้าวด้วยถ่าน มักประสบปัญหาข้าวเหม็นไหม้ (ที่เรียกกันว่าข้าวไหม้) เพราะไฟแรงเกินไปหรือขัดหม้อไม่สะอาด วิธีแก้ไขนอกจากใส่ไฟให้พอเหมาะและขัดหม้อให้สะอาดแล้ว เมื่อข้าวเหม็นไหม้ ก็ใช้ถ่านที่กำลังลุกแดงก้อนเล็กๆ 1-2 ก้อน ใส่ในข้าวแล้วปิดฝาหม้อไว้สัก 5 นาทีก็จะหายกลิ่นเหม็นไหม้แล้วตักถ่านและข้าวบางส่วนที่เลอะขี้เถ้าทิ้ง

วิธีเก็บมะนาวให้สดเสมอไว้กินระยะยาว
เมื่อมีมะนาวมาก เกรงว่าจะกินไม่ทัน มีวิธีคือ หากระถางปลูกต้นไม้ มา 1 ใบ และทรายสำหรับก่อสร้างผสมน้ำให้มีความชื้นพอประมาณบรรจุลงในกระถางเกือบเต็ม นำมะนาวฝังลงไป จะเก็บไว้ได้ 4-5 อาทิตย์

วิธีเลือกเนื้อหมู
เนื้อหมูดีนั้นหนังหมูจะดูเกลี้ยงเกลาและลื่น เมื่อเอามือแตะดูจะรู้สึกเย็น ถ้าเนื้อหมูค้างนาน เวลาแตะดูจะรู้สึกเหนียวหนับและอ่อนนุ่มมาก ถ้าเนื้อหมูที่เป็นโรคสังเกตได้โดยมีเม็ดจุดขาวๆ โตๆ ในเนื้อหมู

วิธีป้องกันไม่ให้น้ำมันเหม็นหืนเร็ว
ปกติน้ำมันที่ซื้อมาไว้นานๆ หรือน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารต่างๆ แล้วเก็บไว้ จะมีกลิ่นไม่ค่อยดีเรียกว่ากลิ่นเหม็นหืน เพราะว่าน้ำมันทำปฏิกิริยากับอ๊อกซิเจนในอากาศ ถ้าไม่อยากให้มีกลิ่นเหม็นหืนเร็ว ให้เอาน้ำตาลทรายสักประมาณ 1 ช้อนใส่ลงไปด้วยกับน้ำมัน ทำให้เหม็นหืนช้าลง

วิธีคั่วพริก
ถ้าไม่อยากให้พริกที่คั่วมีกลิ่นฉุนกระจาย ให้เติมเกลือพอประมาณคั่วผสมกัน รับรองไม่มีกลิ่นแน่นอน
หรือให้นำผ้าสะอาดๆ ชุบน้ำมันหมูแล้วทาให้ทั่วๆกระทะ ก่อนใส่พริกลงไปคั่ว จะช่วยทำให้กลิ่นไม่คลุ้งได้

วิธีผ่าขนุนแล้วไม่ให้ยางขนุนเปรอะเหนียวๆ
บางคนไม่ชอบยางขนุนซึ่งเหนียวมากเปรอะมือ จึงหาใบตองมาเช็ดก็ได้ผล แต่ถ้าบางครั้งหาใบตองยาก ก็สามารถใช้น้ำธรรมดาราดลงไปที่ขนุนผ่าใหม่ๆ จะไม่มียางเลย ถ้าหากเผอิญเปรอะยางขนุนก็เอามือเคล้ากับข้าวสาร ยางขนุนก็จะหลุดหมด

การต้มไข่ที่มีรอยร้าวรอยแตก
การต้มไข่ที่มีรอยร้าวหรือแตก เพื่อไม่ให้เนื้อไข่ทะลักออกมา จงผสมเกลือสักหนึ่งช้อนชาลงกับน้ำต้มไข่ วิธีนี้จะไม่ทำให้เนื้อไข่ไหลทะลักออกมา การต้มควรให้เดือดอยู่ไม่เกิน 10 นาที ก็จะได้ไข่ที่นิ่มนวลดี แต่ถ้าหากต้มนานเกินไปไข่จะแข็งกระด้างและย่อยยากยิ่งขั้น


เปลือกไข่ นี่เป็นปุ๋ยชั้นดีนะคะ เวลานำไข่มาประกอบอาหาร อย่าทิ้งเปลือกไข่ลงขยะให้เสียของค่ะ นำเปลือกไข่ไปใส่ไว้ในโคนต้นไม้หรือกระถางต้นไม้ เป็นปุ๋ยธรรมชาติเพื่อลดการใช้สารเคมี

และ น้ำที่ต้มไข่ ก็อย่าทิ้งนะคะ ทิ้งไว้ให้เย็น ก็สามารถนำมารดน้ำต้นไม้ได้ค่ะ


วิธีแก้ข้าวสุกๆ ดิบๆ
คุณแม่บ้านที่บางครั้งหุงข้าวแล้ว เห็นว่าข้าวนั้นไม่สุก หรือชนิดที่เรียกว่าสุกๆ ดิบๆ จะเททิ้งก็เสียดาย ทดลองวิธีนี้ดูบ้าง รับรองได้ผล คือเมื่อเห็นว่าข้าวกำลังสุกๆ ดิบๆ ให้ละลายน้ำเกลือแล้วใช้พรมบนฝาหม้อ (ต้องปิดฝาให้สนิทจริงๆ) ไม่ช้าข้าวของท่านที่สุกๆ ดิบๆ จะสุกขึ้นมาทันที ไม่ต้องกลัวข้าวจะเค็มด้วย

การเลือกซื้อปลาเค็ม
ปลาเค็ม ไม่ว่าจะเป็นปลาอินทรี ปลาสลิด ปลาช่อน เป็นต้น ก่อนซื้อปลาเค็มพวกนี้ต้องดูสีก่อนว่าเป็นปลาสีหรือปลาย้อมสี แล้วจึงค่อยดมกลิ่นดู ปลาเค็มดีจะมีกลิ่นหอมน่ากิน พยายามดูในปากปลา จะต้องไม่มีเม็ดเกลือ ไม่มีขมวนและเพื่อแน่ใจว่าปลาเค็มนั้นไม่ได้ถูกฉีดดีดีทีมาก่อน จึงควรสังเกตว่าปลาเค็มนั้น มีแมลงตอมหรือไม่ ถ้าแม้แต่แมลงก็ยังไม่มาเกาะ แสดงว่าปลาชิ้นนั้นมียาฆ่าแมลงวันแน่

วิธีเก็บปลาเค็มทอด
หากกินปลาเค็มทอดไม่หมด ให้ใช้น้ำส้มสายชูทาให้ทั่ว จะช่วยป้องกันเชื้อราและกลิ่นเหม็นค่ะ

กันฟักทองเสีย
ฟักทองผลใหญ่ๆ เวลานำมาทำอาหารแล้วยังเหลืออยู่ ฟักทองมักจะขึ้นราถ้าเราปล่อยทิ้งไว้นานๆ วิธีที่จะไม่ให้ฟักทองขึ้นราคือเอาปูแดงที่กินกับพลูทาให้ทั่วบริเวณเนื้อที่ผ่า คราวนี้ฟักทองทิ้งไว้นานๆ ก็จะไม่ขึ้นรา เมื่อจะนำไปทำอาหารอีกก็ฝานทิ้งออกบางๆ

วิธีเก็บพริกสดไว้ได้นาน
พริกเมื่อซื้อหรือเก็บจากต้น ควรเด็ดขั้วออกก่อน เพราะเป็นส่วนเน่าง่าย ล้างน้ำผึ่งให้แห้งห่อด้วยกระดาษถุงปูน หรือกระดาษหนาๆ เก็บไว้ในที่แห้ง พริกจะคงความสดอยู่ได้ 10-15 วัน โดยไม่เน่าเสียหาย หรือถ้ามีตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นานประมาณ 30 วัน ข้อควรระวัง ในการเก็บพริกก็คือ อย่าให้น้ำเปียกพริกหรือกระดาษที่ห่อพริกเพราะจะทำให้เน่าได้

จุดธูปบ่มกล้วยให้สุกเร็ว
ถ้าต้องการให้กล้วยสุกเร็ว ทดลองกรรมวิธีนี้คือ นำกล้วยมาใส่ในโอ่งบ่มไว้ แล้วนำธูปมาจุดใส่ลงไปในโอ่ง 3 ดอก กล้วยเหล่านั้นจะสุกเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

วิธีหุงข้าวให้ขาวสะอาดและนุ่ม
จะหุงข้าวให้ขาวสะอาดและนุ่มนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ใส่สารส้ม หรือน้ำมะนาวลงไปในน้ำที่ใช้หุงเพียงนิดหน่อยเท่านั้น

ทำปลาเค็มให้หายเค็ม
นำปลาเค็มไปแช่น้ำและใส่เกลือที่แกงลงไปสักช้อน แช่ไว้สักครู่แล้วจึงล้าง นำมาปิ้ง ทอด ตามชอบ ปลานั้นจะไม่เค็ม

วิธีต้มปลาให้ก้างยุ่ย
วิธีต้มปลาให้เนื้อแข็งแล้วก้างอ่อนยุ่ยเหมือนก้างปลากระป๋องคือใช้อ้อยมาปอกเปลือกข้างนอกออกแล้วตัดเป็นเสี้ยวเล็กๆ นำมาวางเรียงในหม้อที่จะใช้ต้มปลา แล้วนำปลามาวางทับแล้วเติมน้ำลงไปพอประมาณนำไปตั้งไฟสัก 40 นาที เราจะสังเกตได้ว่าปลานั้นตัวแข็งอยู่เหมือนเดิม เนื้อไม่เละเหมือนเราต้มกับน้ำตาลอย่างอื่นๆ แล้วยังเก็บไว้ได้นานอีกด้วย ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย

สารส้มแก้เมือกปลาและกลิ่นคาว
ปลาน้ำจืด เช่นปลาดุก ปลาช่อน ส่วนใหญ่มีเมือกลื่นยากแก่การทำความสะอาดเมื่อนำมาประกอบอาหาร ลองใช้สารส้ม (ที่กวนให้น้ำใส) ถูให้ทั่วตัวปลา แล้วจะทำให้เมือกลื่นหมดไป จะขอดเกล็ดปลาทำความสะอาดได้สบาย และใช้ถูมือช่วยให้ล้างกลิ่นคาวปลาออกง่ายอีกด้วยที่บ้านผู้เขียนใช้เสมอ

ขจัดกลิ่นดินปลาน้ำจืด

ปลาน้ำจืดมักจะมีกลิ่นดินติดมาด้วย ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำล้างปลาด้วยเล็กน้อย จะช่วยขจัดกลิ่นดินได้ค่ะ

นอกจากนี้แล้ว น้ำส้มสายชูยังช่วยล้างเมือกปลาให้หมดไปด้วยค่ะ

แถมอีกนิด หากทำต้มปลา เหยาะน้ำส้มสายชูนิดนึงหรือน้ำมะนาว จะช่วยให้เนื้อปลาขาวเด้งดึ๋งอีกด้วยค่ะ


วิธีแก้ครกหินขรุขระ
เวลาที่เราซื้อครกหินมาใหม่ๆ มันมักจะขรุขระและไม่ลื่น มีวิธีแก้คือ ใช้เนื้อมะพร้าวแก่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ในครก โขลกสักพักหนึ่งครกนั้นจะลื่นดี

วิธีทำให้เนื้อเปื่อยเร็ว
จะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้ออะไรก็ได้ ที่เหนียวหนืดแข็ง เช่น เราจะต้มหรือแกง เมื่อเวลาผัดเครื่อง ใส่เครื่องเสร็จใส่เนื้อแล้วใส่น้ำในหม้อ เราก็ใส่กุ้งแห้งลงไปสัก 2-3 ตัว รับรองไม่กี่นาทีเนื้อจะเปื่อยยุ่ยเร็วทันทีได้ผลแน่นอนเพราะมันแพ้กัน ให้ใช้กุ้งแห้งที่จืดใส่ไม่ใช่กุ้งเค็ม

น้ำผักไม่เหม็นเขียว
ปัจจุบันนี้คนนิยมนำผักสดมาคั้นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งการนำผักสดมาปั่นคั้นน้ำเลยนั้นอาจทำให้น้ำผักที่ได้มีกลิ่นเหม็นเขียว แต่แก้ไขได้โดยให้แช่ผักเหล่านั้น ก่อนปั่นในน้ำเย็นและน้ำที่ใช้ปั่นควรเป็นน้ำแข็ง การให้ความเย็นจะช่วยลดความเหม็นเขียวได้

ตากกล้วยไว้รับประทาน
นำกล้วยน้ำว้าสุกมาปอกเปลือก ตัดหัวตัดท้ายให้สวยงาม นำไปแช่ในน้ำเกลือสัก 1 นาทีก่อนนำไปตาก 1-2 อาทิตย์ พอกล้วยแห้งได้ที่แล้ว นำไปนึ่งสัก 5 นาที หลังจากนั้นก็ตากแดดอีกครึ่งชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องไปอบน้ำผึ้งก็นำมารับประทานได้เลย กล้วยที่ได้จะมีสีแดงน้ำตาล และรสชาติหวานตามธรรมชาติ

วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น
ใช้กากกาแฟใส่ถ้วยตั้งไว้ชั้นล่างของตู้เย็น กลิ่นจะหมดไปเพราะกาแฟดูดกลิ่นได้และถ้าใครชอบสูบบุหรี่ ก็ใช้ขี้บุหรี่ขัดเครื่องชุบโครเมี่ยมก็จะได้เงาสวย

วิธีเก็บเห็ดฟางไว้ทานได้นาน ๆ
ขั้นแรก ล้างเห็ดฟางให้สะอาดนะครับ จะผ่าหรือไม่ผ่าก็ได้
ขั้น 2 ตั้งน้ำเดือด (หรือนำเข้าไมโครเวฟ) ใส่เห็ดฟางลงไป พอใกล้สุก ให้ผ่ามะนาวลงไปสัก 1 ซีก/เห็ด 1 กก. จากนั้นตักขึ้น แช่น้ำเย็น ปิดฝา เข้าตู้เย็น วิธีนี้เก็บได้นาน และเห็ดไม่ดำ ถ้าอยากเก็บนานๆก็ใส่ช่องฟรีซค่ะ

หรือ ให้ล้างน้ำเร็วๆ ซับให้แห้งแล้วห่อด้วยกระดาษหรือใส่ในถุงกระดาษ ให้ใช้กระดาษสีน้ำตาลเท่านั้นนะคะ เหมือนกระดาษถุงโชคดีอะไรทำนองนั้น จะทำให้เก็บได้นาน โดยเก็บในช่องผักค่ะ
สังเกตรายการทำอาหารของฝรั่ง เวลาเค้านำเห็ดมาประกอบอาหาร จะไม่ล้างนะคะ แค่เอาผ้ามาเช็ดเท่านั้น แต่ของเค้าดอกใหญ่ ทำแบบนั้นอาจจะสะดวก

วิธีทำความสะอาดเตารีด
1. ใช้CleanOn จะช่วยขจัดคราบไหมและคราบสนิมสแตนเลสได้ดีราคาประมาณ70-80บาท บีบตัวCleanOnลงบนเตารีดที่มีคราบดำปื้นๆหรือจะรอบตัวเตารีดเลยก็ได้จากนั้นเอาผ้าชุบน้ำหมาดๆมาถูออกถูไปมาซักพัก
คราบนั้นก็จะหลุดเป็นผงๆบนมากับผ้าที่เราเอามาเช็ดเลย
2. เอาผ้าชุบด้วยสารกัดกร่อนชนิดอ่อนเช่น เบคกิ้งโซดา หรือ เกลือแกงขัดถูดเตารีด ต่อมา นำผ้าที่สะอาดที่ชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดถูคราบสกปรกที่เหลือออกอีกครั้ง
3. นำน้ำส้มสายชู และน้ำกลั่นมาผสมในอัตราส่วนที่เท่ากัน เติมลงไปในเตารีด หาตะแกรง หรืออาจจะใช้ตะแกรงของเตาอบ มาวางลงบนอ่างล้างจาน เสร็จแล้ววางคว่ำเตารีดลงบนตะแกรง เสียบปลั๊ก เปิดเตารีดปล่อยให้ไอน้ำหยดลงมาจนหมด
4. เติมน้ำกลั่น หรือน้ำที่สะอาดลงไปในเตารีด และทำซ้ำตามขั้นตอนในข้อ 3
5. และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยด่าง หรือรอยเปื้อนบนเสื้อผ้าคุณในครั้งต่อไป เตารีดแบบไอน้ำหลังจากรีดผ้าทุกครั้งให้เทน้ำที่เหลือติดเตารีดออกให้หมดในขณะที่เตายังร้อนอยู่ ความร้อนจะทำให้ช่องที่เก็บน้ำและภายในเตารีดแห้ง และจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสนิม พวกเศษสนิมลงไปปนกับน้ำ
6. ซื้อครีม อเนกประสงค์ สเตคลีน ขวดสีขาว ฝาสีฟ้า ราคา 39 บาท 110 กรัม ทาครีมไปบนหน้าเตารีดทิ้งไว้สักครู่ แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ขัดเบาๆ ย้ำว่าขัดเบาๆ

ปราบกลิ่นสะตอด้วยมะเขือเปราะ
รับประทานสะตอครั้งใด เป็นต้องมีกลิ่นติดปากทุกครั้ง คุณสามารถดับกลิ่นสะตอได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตบท้าย จะช่วยลดกลิ่นสะตอได้เป็นอย่างดี

ต้มปลาไม่ให้คาว
วิธีการต้มปลาไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว ก็คือ ให้ใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อต้มสัก 6-7 ใบ ยิ่งถ้าทุบหอมแดง ลงไปสัก 2-3 หัว ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติปลาต้มให้ดีขึ้นไปอีกค่ะ

ล้างเซ่งจี๊หมูให้ไม่เหม็น
ให้ตัดมันบริเวณจุกด้านบนออก แล้วเอาจุกตรงนั้นกดให้ติดกับก๊อกน้ำจากนั้นเปิดน้ำแรง ๆ ให้เกิดแรงดันน้ำ เข้าไปในเซ่งจี๊ สักครู่เซ่งจี๊จะขยายตัวออกประมาณ 2-3 เท่าตัว จากนั้นจึงผ่าครึ่ง แล้วหั่นเป็นชิ้นโต ๆ แช่น้ำหลาย ๆ ครั้งเป็นอันใช้ได้

ดับกลิ่นเครื่องใน
เวลาปรุงอาหารที่มีเครื่องในเป็นส่วนประกอบ ปัญหาที่พบคือ เครื่องในมักมีกลิ่นสาบ ทำให้ไม่น่ารับประทาน วิธีลดกลิ่นสาบก็คือให้เอาเหล้าขาว (เหล้า 28 ดีกรี) มาคลุกกับเครื่องในทีละน้อยจนหมดกลิ่น เพียงเท่านี้กลิ่นของเครื่องในจะไม่มารบกวนแล้วค่ะ

ต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง
ถ้าอยากจะต้มไข่ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ไม่ยากเลยค่ะ เวลาต้มให้หมั่นคน เพื่อให้ไข่แดงมีการกลับตัวอยู่เสมอ พอต้มเสร็จผ่าออกมา ไข่แดงอยู่ตรงกลางแน่นอนค่ะ


ต้มแกงไม่ให้ล้น

เวลาต้มยำทำแกง พอน้ำแกงเดือดพล่านมักจะล้นออกนอกหม้อทุกทีเลย ก่อนตั้งไฟ ลองเอาน้ำมันพืชทาให้ทั่วๆปากหม้อด้านในสิคะ ทีนี้น้ำแกงก็จะไม่ล้นออกมาแล้ว

หั่นสตรอเบอร์รี่ให้เป็นแว่นสวยงาม

เวลาจะหั่นสตรอเบอรี่เพื่อใช้ตกแต่งอาหารหรือเบเกอร์รี่ ต่อให้มีดคมแสนคมแค่ไหนก็เสียเวลา แม่บ้านสมองไวใจร้อนอย่างเราจึงเลือกใช้ที่ตัดไข่หรือที่สไลซ์ไข่ค่ะ นึกออกป่าวค่ะ ที่สไลซ์ไข่เป็นแว่นๆให้สวยงามได้ฉันใด ก็สามารถสไลซ์สตรอเบอรี่เป็นแว่นๆได้สวยงามฉันนั้นค่ะ

ยำปลาหมึกให้ กรอบ อร่อย ไม่เหม็นคาว
จะยำปลาหมึกให้ กรอบ และไม่เหม็นคาว ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ล้างปลาหมึกค่ะ ต้องล้างหลาย ๆ น้ำให้ปลาหมึกสะอาดหมดเมือกจริง ๆ ค่อยนำไปบั้งและหั่นเป็นชิ้นพอคำ เวลาจะลวกก็ให้ใช้น้ำเยอะหน่อย คอยให้น้ำเดือดจัดเห็นเป็นฟองปุด ๆ ค่อยใส่ปลาหมึกลงไป ตอนใส่ลงไปครั้งแรกอย่าเพิ่มคนนะคะจะทำให้คาวได้ ลวกเดี๋ยวเดียวก็พอค่ะ ปลาหมึกสุกง่าย แถมถ้าสุกนานเกินไปก็จะเหนียว ทานไม่อร่อยอีกต่างหาก ใช้กระชอนช้อนให้สะเด็ดน้ำ ค่อยนำไปปรุงรสต่อไปค่ะ

ปอกแอปเปิ้ลไม่ให้ดำ
เคยสังเกตมั๊ยคะ เวลาปอกแอปเปิ้ล หรือสาลี่ทิ้งไว้ ผิวของผลไม้ประเภทนี้จะหมองคล้ำ ยิ่งเวลาผ่านไปความน่ารับประทานก็ยิ่งลดลงเรื่อย ๆ ป้องกันผิวของผลไม้ดำได้โดยละลายเกลือประมาณ 1 ช้อนชาลงในน้ำเปล่า 1 ชามแกง นำแอปเปิ้ล หรือสาลี่ที่ปอกเสร็จแล้วลงแช่ทิ้งไว้สักพัก เมื่อนำขึ้นมาจัดใส่จาน ผิวของผลไม้ก็จะไม่ดำคล้ำค่ะ

ล้างกระเพาะปลาไม่ให้เหลือกลิ่นน้ำมัน
นึกจะทำอาหารเมนูกระเพาะปลาทั้งที ก็กลับมาเจอกับปัญหา กลิ่นคาวน้ำมันของกระเพาะปลาที่ติดแน่น ล้างยากล้างเย็นเสียจริง ๆ การล้างกระเพาะปลาให้หมดกลิ่นน้ำมันมีวิธีการดังนี้ค่ะ
เริ่มแรกให้แช่ กระเพาะปลา ให้นิ่มและล้างน้ำทิ้งสักรอบหนึ่งก่อน บีบกระเพาะปลาให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นล้างด้วยน้ำชาแล้วสะเด็ดน้ำอีกครั้ง แล้วต้มน้ำร้อนในหม้อใบใหญ่ ใส่กระเพาะปลาลงในหม้อ ตามด้วยขิงแก่ หั่นเป็นแผ่น ๆ ทุบพอแตก ใส่เยอะหน่อยนะคะ กับต้นหอมเอาด้านหัวขาว ๆ ตัดปลายออกหน่อยใส่สักกำมือหนึ่ง ต้มต่อไปอีกสักพัก พอกระเพาะปลาพองตัวใช้ได้ ค่อยยกลงเทใส่ตะกร้าหรือกระชอนเพื่อเป็นการ ถ่ายน้ำร้อนออก แล้วล้างตามด้วยน้ำเย็นอีกสัก 2 ครั้ง บีบกระเพาะปลา ให้สะเด็ดน้ำเพียงเท่านี้ก็จะได้กระเพาะปลาไร้กลิ่นน้ำมันมากวนใจอีก เพราะขิงแก่จะช่วยดับกลิ่นคาวน้ำมันได้ค่ะ

กุ้งแห้งกรอบ
กุ้งแห้งตัวโตๆ อาจเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คน จะนำมาทำอะไรก็อร่อยไปหมด จะนำไปโรยส้มตำ ยำกินกับข้าวต้ม หรือจะไปปรุงกับจานผักจานแกง หรือกินเป็นอาหารว่าง แกล้มกับแมนูต่างๆ ก็ย่อมอร่อยได้ใจไปซะทุกอย่าง เคล็ดลับที่จะทำให้กุ้งแห้งกรอบ ก็คือ เมื่อทอดกุ้งแห้งแล้ว ให้ใช้กระดาษทิชชู่รองที่ก้นจานก่อนตักกุ้งแห้งใส่จาน ทิ้งไว้สักครู่จนกระดาษทิชชู่ซับน้ำมันออกจากกุ้งแห้งมามากพอแล้ว ก็ตักกุ้งใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิด จากนั้นนำกล่องนั้นไปแช่ช่องแข็งนานซัก 20–30 นาที จากนั้นจึงค่อยนำมาทานหรือนำมาประกอบอาหาร เราก็จะได้กุ้งแห้งที่กรอบ อร่อยแล้วล่ะค่ะ

แกงส้มปลาช่อน
การทำแกงส้มนั้นอาจจะไม่ยากเย็น หรือ ซับซ้อนมากนัก แต่หากปรุงไม่ดี แกงส้มอาจเกิดกลิ่นคาวอย่างไม่พึงประสงค์แน่ๆ เคล็ดลับการป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นคาวจากปลาช่อนนั่นก็คือ ก่อนจะใส่เนื้อปลาช่อนเป็นชิ้นๆ ลงในหม้อ เราต้องรอให้น้ำเดือดพล่านหอมพริกแกงเสียก่อน แล้วหั่นข่าสัก 4–5 แว่นบางๆ ล้างน้ำให้สะอาด ทุบเบาๆ ให้พอแหลก แล้วใส่ลงไปในหม้อแกง อีกสักครู่ค่อยใส่ชิ้นปลาตามลงไป ข่าจะช่วยดับกลิ่นปลาช่อนไม่ให้คาวจัดจนเสียรสแกงได้ดีทีเดียวค่ะ

แกงส้มอร่อยๆ
เวลาทำแกงส้ม ก่อนปิดไฟ ให้บีบมะนาวสดใส่ลงไปด้วยค่ะ น้ำมะนาวจะทำให้รสชาติแกงส้มของคุณอร่อยขึ้น

หมูนุ่มมะนาวแผ่น
หนังสือ เคล็ดลับคู่ครัวคุณหรีด อธิบายได้เข้าใจ แจ่มแจ้ง เริ่มจากหาซื้อเนื้อหมูวงจรคุณภาพ ที่ปราศจากสารเร่งเนื้อแดง สารกันบูด และยาปฏิชีวนะ คุณหรีด ยังแอบกระซิบว่าต้องเลือกเนื้อส่วนสันด้านหลังจะอร่อยมาก เพราะนุ่ม และมีมันเกาะน้อย
จากนั้น ล้างเนื้อหมูด้วยน้ำเกลือ แล้วแช่ประมาณ 15 นาที เช็ดให้แห้งแล้วนำมาแล่ แล้วก็นำไปลวกอย่างเร็วในน้ำร้อนเดือดจัด ที่เราใส่ เกลือและขิงไว้ เพื่อให้เนื้อหมูมีทั้งกลิ่นหอมขิง และมีรสเค็มนิดๆ จากเกลือ
ต่อไปทำน้ำยำ เริ่มจากบีบน้ำมะนาว ตามด้วย น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ และน้ำตาลกรวด ที่ขาดไม่ได้คือ พริกขี้หนูสวนจากนั้นปรุงต่อให้ครบรสด้วยน้ำปลา สุดท้ายเพื่อความแตกต่างของเมนูนี้ คุณหรีดฝากว่า ต้องมีผิวมะนาวผสมลงไปในน้ำยำจะอร่อยขึ้นทันที

ผัดผักให้กรอบ
คะน้า กะหล่ำ บร็อคโคลี ที่มีก้านผัก เวลาผัดอาจจะแข็ง ไม่กรอบอร่อย เพื่อนๆ สามารถเปลี่ยนความแข็งให้เป็นความกรอบได้ โดยใช้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ของการผัด ในขณะที่ผัดให้พรมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นหาฝาหม้อมาปิดให้สนิท ทิ้งไว้ซักครู่จนผักสุก เท่านี้ผักของคุณก็จะกรอบอร่อยอย่างแน่นอน

การนึ่งปลาฉบับเหลา
นำปลาลงไปนึ่งก่อนพอสุก เทน้ำที่นึ่งทิ้งไป แล้วจึงใส่น้ำปรุงรสสำหรับนึ่งปลาค่ะ
ซึ่งประกอบด้วย น้ำซุป เหล้าจีน น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว ซอสภูเขา

เหล้าจีน
ของสำคัญที่ใส่ในอาหารจีน เพื่อเพิ่มรสและกลิ่นให้อาหาร อีกทั้งยังช่วยดับกลิ่นคาว ใช้เหยาะในอาหารได้หลายชนิด เช่น กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งผัดพริกเกลือ ผัดโหงวก๊วย อาหารพวกเจี๋ยนต่างๆ เป็นต้น
เหล้าจีนมีหลายเกรด แต่ที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง แนะนำตราเจดีย์

วิธีขจัดรอยไหม้ก้นหม้อ
ให้ผสมน้ำยาล้างจานและแอลกอฮอลล์ ลงในหม้อ แช่ทิ้งไว้สักครู่แล้วใช้ฝอยขัดหม้อขัดตามปกติ หม้อของคุณก็จะสะอาดสดใสดังเดิมค่ะ

การกำจัดกลิ่นคาวบนมีด
หลังการหั่นเนื้อหรือปลา มักจะมีกลิ่นคาวติดอยู่เสมอ ให้ใช้น้ำร้อนราดบนมีด กลิ่นคาวจะหายไป จากนั้นล้างด้วยน้ำยาล้างจานและใช้ผ้าเช็ดมีดให้แห้ง ก่อนเก็บเพื่อป้องกันสนิมค่ะ
อ่อ วิธีนี้ใช้ได้กับเขียงค่ะ แต่เขียงควรนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค

วิธีทอดไข่ดาวน้ำ
เวลาทำไข่ดาวน้ำ ให้หยดน้ำส้มสายชูลงไปด้วย จะทำให้ไข่ดาวนุ่มน่ากินจ้า

การทอดอาหาร
ถ้าเหยาะเกลือป่นลงไปในน้ำมันซักเล็กน้อยจะช่วยไม่ให้น้ำมันกระเด็นและติดกระทะ และหากไม่อยากให้ของทอดอมน้ำมัน ให้เหยาะน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อยค่ะ

ทอดกุนเชียงให้อร่อยไม่อมน้ำมัน
การจะทอดกุนเชียงให้อร่อยและไม่อมน้ำมันนั้น คือต้องล้างกุนเชียงให้สะอาดและต้มในน้ำร้อนที่เดือดพล่าน ตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงนำมาทอดโดยใช้ไฟกลาง พลิกกลับไปกลับมาบ่อยๆค่ะ

มะเขือเปราะปราบกลิ่นสะตอ
เวลากินสะตอแล้วมักจะจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดปาก รบกวนจิตใจเสียจริงๆ วิธีที่ช่วยได้คือ ให้กินมะเขือเปราะตบท้าย มะเขือเปราะจะช่วยดับกลิ่นสะตอได้ จากนั้นจึงแปรงฟันตามปกติค่ะ

คืนความสดใสให้กับมะละกอเหี่ยว
มะละกอดิบซื้อมาทิ้งไว้หลายวันแล้ว ยังไม่ถึงคิวนำมาประกอบอาหารเสียที มะละกอเลยเหี่ยวเฉาร่วงโรย
ให้นำปูนกินหมากหรือปูนแดงนั่นเองมาละลายในน้ำสะอาด ปริมาณที่พอท่วมมะละกอทั้งลูก แล้วนำมะละกอลงแช่นานประมาณหนึ่งชั่วโมง มะละกอก็จะสดและกรอบขึ้นค่ะ

เปิดฝาขวดไม่ออก
เอามีดมางัดแงะ หรือใช้วิธีไหนๆแล้วไม่เวิร์กลองดูวิธีนี้ค่ะ สวมถุงมือยางแล้วลองเปิดขวดดู จะรู้ว่าฝาขวดเปิดได้อย่างง่ายดาย อย่ามองข้ามถุงมือยางค่ะ นอกจากจะช่วยถนอมและป้องกันมือแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆด้วย อย่างเช่นมาเป็นฮีโร่ในการเปิดฝาอย่างนี้ไงคะ

Coating cake pans
ในการอบเค้ก สูตรที่ไม่ต้องทาเนย แต่ให้โรยแป้งบางๆที่ก้นพิมพ์ ลองโรยน้ำตาลทรายแทนนะคะ การโรยแป้ง อาจจะมีการกระจายตัวไม่ดี บางจุดเป็นกระจุกและอาจจะทิ้งคราบแป้งไว้บนเค้ก แต่การโรยน้ำตาลนอกจากไม่เกิดปัญหาดังกล่าว ยังช่วยให้ได้รสสัมผัสหวานนิดๆปกคลุมอยู่ก้นเค้กด้วย

เพคตินธรรมชาติ
ถ้าใครจะกวนแยมไว้กินเอง แต่ไม่มีผงเพคติน ก็สามารถทำได้เองโดยการเอาเปลือกแอ้ปเปิ้ลมาต้มให้เดือด แล้วเอาน้ำนั้นไปต้มผลไม้ทำแยม


ขอบคุณข้อมูลจากหลาย ๆ เว็บ และคุณดอกการะเวก ณ ห้องก้นครัวค่ะ 

Create Date : 21 มิถุนายน 2552
6 comments
Last Update : 21 มิถุนายน 2552 0:09:58 น.
Counter : 7533 Pageviews.

 

เก็บๆๆๆ สาระล้วนๆ เลยนะเนี่ย

หวัดดีคับ คุณแม่น้องเอเอ....... นึกว่าใคร สบายดีมั้ยคับ

วันนี้แวะมาเยี่ยมถึงบล๊อกเลยคับ อิอิอิ

 

โดย: canx 21 มิถุนายน 2552 0:56:58 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ

 

โดย: CrackyDong 21 มิถุนายน 2552 1:29:12 น.  

 

คนสวยเก่งขึ้นทุกวัน

 

โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic 21 มิถุนายน 2552 1:40:04 น.  

 

เป็นสาระมีประโยชน์สำหรับแม่บ้านเป็นอย่างมาก ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: พนอจัน IP: 61.114.43.26 21 มิถุนายน 2552 7:06:58 น.  

 ดับคาว...ลูกชิ้นปลา
เดี๋ยวไว้ลองทำตามค่ะ :)

 

โดย: d__d (มัชชาร ) 21 มิถุนายน 2552 8:05:31 น.  

 

ข้อมูลความรู้เพียบเลย
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

 

โดย: ann_269 21 มิถุนายน 2552 22:49:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แม่น้องเอเอ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
21 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แม่น้องเอเอ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.