Group Blog
พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
พระวิญญานบริสุทธิ์คือผู้ใด


บทที่ ๑  พระวิญญานคือใคร

วัตถุประสงค์   -   เพื่อสอนให้รู้ว่า พระวิญญานทรงเป็นบุคคลที่สามในพระเจ้าผู้ทรงเป็นตรีเอกานุภาพ และให้นร.เข้าใจถึงความเป็นพระเจ้าของพระวิญญานบริสุทธิ์

ข้อท่องจำ   -    เหตุว่าความรักของพระเจ้า ได้หลั่งเข้าสู่จิตใจของเรา โดยทางพระวิญญานบริสุทธิ์ ซึ่งพระองค์ได้ประทานให้แก่เรา (โม  5:5)

เมื่อเอ่ยถึงพระวิญญาน เราไม่ได้พูดถึงภูติผีปีศาจแต่เป็นการบอกให้ทราบถึง ตรีเอกานุภาพของพระเจ้า อันประกอบด้วย พระเจ้า(พระบิดา)  พระบุตรและพระวิญญานบริสุทธิ์  ซึ่งมีอำนาจเที่าเทียมกันหมด พระวิญญานบริสุทธิ์ทรงรอบรู้ทุกสิ่ง สถิตย์อยู่ทุกหนแห่ง มีฤทธิ์อำนาจและเป็นอมตะ 
ให้เรานึกถึงน้ำแข็ง ซึ่งมีสามสถานะอยู่ในตัว หรือน้ำร้อนที่เป็นไอ  วิชาวิทยาศาสตร์จะช่วยอธิบายถึงจุดเดือด จุดแข็งของน้ำได้ ว่า นี่คือน้ำแต่อยู่ในสถานะที่ต่างกัน
พระลักษณะสูงสุดเหนือสิ่งใดของพระเจ้า ดูฮิบรู9:14 คือพระเจ้าเป้นอยู่นิรันทร์กาล วานนี้ วันนี้และพรุ่งนี้ พระเจ้าทรงสัพภัญญูคือทรงรอบรู้ทุกสิ่ง ทั้งอดีต ปัจจุบันและอนาคต (สดด.139:7,8) 

พระเจ้าคือผู้ใด :  พระเจ้ามีสามพระภาคคือ พระบิดา พระบุตรและพระวิญญานบริสุทธ์  ซึ่งเราเรียกว่า ตรีเอกานุภาพ ทรงทำราชกิจต่างกันแต่มีความเป็นพระเจ้าเหมือนกันทุกประการ
มีการกล่าวถึงพระเจ้าในตรีเอกานุภาพหลายครั้งเช่น  
- ตอนที่พระเยซูรับบัสติสมา ที่ยอห์น บัพติสโตได้ให้บัพติสมาแก่พระเยซู ในเวลานั้นเอง พระวิญญานบริสุทธ์เสด็จมาประทับบนพระเยซู รูปร่างคล้ายนกพิราบและมีเสียงดังมาจากสวรรค์ว่า ท่านผู่้
นี้เป็นบุตรของเรา  เสียงนั้นนคือเสียงของพระบิดา   ในเวลานั้น ตรีเอกานุภาพได้มาปรากฎพร้อมกัน
คำว่าสามเป็นหนึ่ง อาจเข้าใจยาก จึงได้ยกตัวอย่างเรื่องของน้าที่เป็นทั้งน้ำที่เหลว น้ำแข็งและไอน้ำ
หรือไข่ดิบเมื่อทุบออกมาจะมีทั้งเปลือกไข่ ไข่ขาว ไข่แดง รวมกัน

บางตอนเราจะพบว่า มีการเปรียบเทียบพระวิญญานบริสุทธิ์เป็น เหมือน ลม นำ้ ไฟ น้ำมัน แต่ไม่ได้มีความหมายตรงๆแบบนั้น เป็นเพียงคำพูดเปรียบเทียบ  เช่นพระเยซูทรงตรัสว่า ทรงเป็นทิพย์อาหาร  เป็นพลับพลึงแห่งภูผา ดอกกุหลาบแห่งชารอน
การใช้สัญญลักษณ์เปรียบเทียบพระวิญญานบริสุทธิ์ เป็นการอธิบายให้เราเข้าใจได้ดีขึ้น เช่น 
ไฟ
-การปรากฎเป็นไฟในพระคัมภีร์เดิม  หมายถึงการทรงสถิตย์ของพระเจ้า เช่นพุ่มไม้ที่โมเสสเห็นพระเจ้า
-เสาไฟ  ที่นำอิสราเอลตอนหนีภัยจากอียิปจ์
-ในพระคัมภีร์ใหม่ ที่ การสถิตย์ของพระเจ้ามีลักษณะเป็นไฟเหมือนลิ้น ในวันเพนเทคอส เมื่อพระวิญญานบริสุทธ์เสด็จลงมาบนผู้เชื่อตามคำสัญญาของพระเยซู
น้ำมัน
-เป็นสัญญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ การถวายตัว การรักษาโรค และการับรองพระราชกิจของพระวิญญาน  เมื่อพระคัมภีร์พูดถึง น้ำพุเห่งชีวิต หมายถึงชีวิตนิรันดร์ และฤทธิ์อำนาจแห่งการชำระให้บริสุทธฺ์ของพระเจ้า เรารู้ว่ามีลมเมื่อใบไม้ไหวหรือปะทะตัวเรา แต่เรามองไม่เห็นลม ในทำนองเดียวกันเรารู้การทรงสถิตย์ของพระวิญญานบริสุทธ์โดยการกระทำของพระองค์ โดยทีเราไมสามารถมองเห็นพระองค์ แต่ทรงสถิตย์อยู่ทุกหนแห่งเพราะทรงเป็นพระเจ้า

เราอาจสรุปได้ว่า  พระวิญญานบริสุทธ์เป็นพระภาคหนึ่งของพระเจ้าในตรีเอกานุภาพ เป็นผู้นำให้เราเข้าไปหาพระบิดา และพระเยซูคริสต์  และเป็นผู้คอยเตือนเราเมื่อเราทำผิด
พระวิญญานบริสุทธิ์ ทำให้เรามีใจปราถนาอยากต้อนรับพระเยซู เมื่อเรารู้สึกว่ามีเสียงเรียกในจิตใจให้ต้อนรับพระเยซูเป็นพระผู้ช่วยให้รอด ก็ให้เราเชิญพระเยซูเข้ามาในจิตใจเสียแต่วันนี้ เพื่อพระิญญานบริสุทธ์จะได้ทงนำพาชีวิตเราตั้งแต่บัดนี้


เราจะรู้จักความรักของพระบิดาได้โดยทางพระวิญญานบริสุทธ์ จาก  โรม 5:5  ความรักของพระเจ้าได้หลังเข้าสู่จิตใจของเรา โดยทางพระวิญญานบริสุทธ์ซึ่งพระองค์ประทานให้แก่เรา

เนื้อหาในหน้านี้  ครูมดแดงไม่ได้ให้ความหมายที่ลึกมากนัก เพราะจุดประสงค์ของการทำหน้านี้เพื่อให้เด็กๆที่เรียนรวีวาศึกษาระดับประถมปลายเข้ามาอ่านเองและเด็กประถมต้นได้คำอธิบายจากผู้ปกครองโดยใช้ข้อเขียนนี้ 
ขอบคุณที่มา-ได้คัดลอกข้อความจากหนังสือธัญญทิพย์และบางส่วนจากครูมดแดงเพิ่มเติม

ขอพระเจ้าทรงอวยพระพรค่ะ

Create Date : 18 พฤษภาคม 2560
Last Update : 18 พฤษภาคม 2560 0:00:18 น.
Counter : 159 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

jewelmoda
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 97 คน [?]ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่อยากทำงานด้านเด็ก อยากเป็นครู แต่กลับต้องไปทำงานแบงค์ เมื่อขอเออรี่ออกมา ขอหาข้อมูลเกี่ยวกับเด็ก เพื่อการพัฒนาเด็กไทย

Myspace angels graphics
New Comments
Friends Blog
[Add jewelmoda's blog to your weblog]