Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 

วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส วัดสายพญานาค

ก่อนไปวัดแก้วจักรพรรดิฯ แวะทานอาหารเที่ยงที่สามแยกภูเวียง ร้าน พรไก่ย่าง

../viewdiary.php?id=imaginer&month=062017&date=27&group=11&gblog=156
เดินทางต่อไปวัดแก้วแก้วจักพรรดิ เส้นทางต่อจากร้านไก่ย่าง ถ.ภูเวียง-กุดฉิมไปไม่ไกล ใช้GPS ช่วยบอกให้ยูเทรินกลับรถตรงช่องยูเทรินข้างหน้า
ตรงไปไม่ไกล ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยหมู่บ้านโนนสำราญ(ทางไปพัทยา2) ข้างรั้ววัดสว่างพัฒนาราม
เพราะวัดแก้วจักรพรรดิฯ ไม่ได้ติดทางผ่านถนนใหญ่ ต้องเข้าไปในหมู่บ้านใกล้สถานีอนามัยบ้านกุด
พอเข้าซอยก็ขับตรงไปเรื่อยๆ ไม่ซับซ้อนจนเจอป้าย ทางเข้าวัดแก้วจักพรรดิ์
เข้าซอยนิดเดียวก็เห็นรั้ววัดประดับด้วยกระจกระยิบระยับ ต่างจากรั้ววัดทั่วไปแผนที่ทางไปวัดแก้วจักรพรรดิฯประวัติความเป็นมาของวัด

วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส เดิมชื่อวัดถาวรพัฒนาราม ตั้งอยู่ที่ บ้านหนองโพนน้อย หมู่ที่ 7 ต.กุดขอนแก่น อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น สร้างเมื่อปีพฬศ 2509 โดยมี นายมี สิงห์สกลและนาง นวล สิงห์สกล เป็นเจ้าของที่ดินยกให้สร้างวัด มีผู้ใหญ่บ้านคือ นายบุญชู ซุ้ไกรย์เป็นผู้ปกครองสมัยนั้น เจ้าอาวาสองค์แรกคือ หลวงปู่บุญมา ถาวโร รักษาการเจ้าอาวาส อยู่ได้ 2 พรรษาก็ถึงกาลมรณะภาพ ต่อมาได้มีหลวงพ่อบุญผูก ฐ ผาสุโก (นามสกุลถาคำมี) เข้ามารักษาการแทนเจ้าอาวาสต่อ นำพาญาติประกอบศาสนกิจเป็นเวลา 5 ปี ก็ถึงแก่มรณะภาพ ต่อจากนั้นวัดแห่งนี้ก็ขาดพระที่มาจำพรรษาและพัฒนามีแต่เพียงมาพรำนักอาศัยชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น

จนกระทั่งถึง
พ.ศ 2557 พระครูใบฎีกาผาสุข ฐานวีโร พร้อมคณะได้ธุดงค์ผ่านมาเห็นสถานที่แห่งนี้ และได้พำนักอยู่ นำพาญาติโยมปฎิบัติธรรมเป็นเวลา 3 วัน จนชาวบ้านเกิดความศรัทธา จึงได้พาผู้นำหมู่บ้านขึ้นไปนิมนต์พระครูพร้อมคณะมาจำพรรษา ในวันที่ 1 เมษายน 2557 ก่อนที่พระครูใบฎีกาผาสุข ฐานวีโรจะลงมาจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ คืนวันที่ 31 มีนาคม 2557 คนแก่ในหมู่บ้าน เกิดนิมิตอัศจรรย์ในค่ำคืนนนั้นว่ามีพญานาคลำตัวใหญ่สีขาว เลื้อยมาเป็นวงกลมเหนือวัดบนท้องฟ้า พอรุ่งขึ้นต่อมา ท่านพระครูใบฎีกาผาสุขฐานวีโร ก็ได้มาจำพรรษา ณ วัดแห่งนี้ โดยตั้งจิตอฐิฐานว่าหากสถานที่แห่งนี้จะมีความเจริญรุ่งเรืองต่อไปในภายภาคหน้าขอให้เกิดนิมิตรหมายที่ดี หลังจากตั้งจิตอฐิฐานผ่านไปเพียง 2 วัน ก็เกิดพายุฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน 3 คืน ทันใดนั้นก็มีหลุมขนาดใหญ่เกิดขึ้นตรงหน้าพระปรางค์เปิดโลกในปัจจุบันน้ำฝนที่ท่วมไหลมารวมกันลงในหลุมนั้นทั้งหมด โดยไม่ทราบสาเหตุว่าไหลต่อไปไหนจากนั้นก็มีผู้คนในหมู่บ้านนิมิตเห็นพญานาคสีขาวเป็นประจำ นั้นคือนิมิตหมายแห่งความดีงามที่จะเกิดขึ้น

ต่อมาหลังจากนั้นท่านพระครูใบฏีกาผาสุข ฐานวีโร ก็นำพาญาติโยมทำศาสนกิจ สวดมนต์ ไหว้พระ เป็นประจำ แล้วพระครูได้อฐิฐานจิต ขอบารมีไปถึงสมเด็จองค์พระปฐมพุทธสิกขีทศพลที่ 1 หลวงปู่ปาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เหล่าเทวนาคราชทั้งหลาย ว่าจะขอสร้างและบูรณะสถานธรรมแห่งนี้ ให้เป็นศูนย์รวมจิตใจแก่พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย จึงได้นิมิตหมายด้วยมหาบารมีของสมเด็จองค์ปฐมสิกขีทศพลที่ 1 หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เหล่าเทวนาคราชแผ่ไพศาลอย่างไม่มีประมาณ เริ่มทำการก่อสร้างเมื่อ 17 พฤษภาคม 2557 ในนามชื่อ ''วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส" ดินแดนสีขาวนาคราชบำเพ็ญธรรม

การสร้างเสนาสนะและถาวรวัตถุขึ้นแต่ละอย่างนั้น ท่านพระครูใบฎีกาผาสุข ฐานวีโรต้องนำวัตถุประสงค์ขึ้นกราบเรียนขอบารมีแห่งสมเด็จองค์ปฐมพุทธสิกขีทศพลที่ 1 หลวงปู่ปาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ และเหล่าเทวนาคราชทั้งหลาย จึงทำการสร้างได้ ซึ่งมาเป้นดินแดนสีขาว นาคราชบำเพ็ญธรรม ที่เห็นอยู่ปัจจุบันนี้

หากแม้นว่าได้บำเพ็ญร่วมกันมา เคยเป็นลูกหลานพญานาคทั้ง 9 ตระกูล จักได้สร้างบารมีร่วมกัน เมื่ออ่านจบแล้ว ช่วยกันแชร์ต่อส่งข่าวให้ลูกหลาน มาร่วมตัวกันสร้างบารมี ปฎิบัติธรรมและร่วมสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ เกตุแก้วจุฬามณี โปรดกดแชร์ส่งสาน์สนี้ต่อไปด้วยเทอญ

วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส
เจ้าของข้อมูลบ่อน้ำที่สันนิฐานว่าเชื่อมต่อไปยังเมืองบาดาลของพญานาคศาลาสีขาวที่ตกแต่งด้วยแก้วแทบจะทั้งหมดการตกแต่งด้วยลูกแก้ว เพชรพลอยพญานาค
เจ้าอาวาสท่านเป็นศิษย์สาย หลวงปู่ฤาษีลิงดำภายในศาลาฝาผนังตกแต่งกระจกแบบวัดหลวงปู่ฤาษีลิงดำ ดูหรูหราสวยงามมาก
พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ พระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันต์พระบรมสารีริกธาตุ พระหทัยธาตุ ของพระพุทธเจ้า อยู่ในตู้กระจก
พระธาตุต่างๆด้านข้างศาลารูปปั้นนาคา นาคี หล่อและสวยมากบริเวณศาลาโดยรวมถ้ำจำลองอยู่ด้านหลังบ่อน้ำ ไม่ได้เดินเข้าไปดูบ่อน้ำตกแต่งด้วยพญานาคต่างๆบริเวณบ่อน้ำอยู่ใกล้พระพุทธเจ้าปางเปิดโลก

ลานไว้ทำประกอบพิธีบวงสรวงเจดีย์ 12 ราศี สังเกตเป็นเจดีย์จำลองแบบต่างๆ ไม่ซ้ำกันนะ


สมเด็จองค์ปฐมฯ ปางเปิดโลก สูงที่สุดในประเทศไทย สวยงามมากเป็นพระพุทธเจ้าปางนึง เห็นว่าใช้เวลาสร้างเสร็จไม่ถึงปี ประมาณสองเดือน

อาคารชั้นเดียวด้านซ้ายมือ ห้องแรกจะมีสมบัติพญานาคให้ชมและให้บูชาทำบุญกับวัด มีขนมเครื่องดื่มให้ซื้อหาในตู้เย็นด้วยนะจ๊ะถ้าเหนื่อยและหิว แวะเข้าไปนั่งชมนั่งลูบลูกแก้วขอพรได้จ้า
(ไม่ได้ถ่ายรูปด้านหน้ามาเนื่องจาก รสพระทำ พระท่านลงมืออ๊อกเหล็กทำกันสาดอยู่ค่ะ)เลื่อนประตูกระจกเข้ามา เจอกับพิพิธภัณฑ์เกี่ยวข้องกับพญานาคทั้งนั้น
ก็พบกับการต้อนรับจากรูปปั้นปู่ย่า และลูกแก้วพญานาคลูกใหญ่ หัวใจนาคราชสีแดงก้อนเบอเริ่มเนตรนาคราชหลากสีของจริงลายสวยมาก
เส้นแดงเหมือนลวดลายอย่างกับแปรงทาสีระบายอยู่ข้างในแต่เป็นเส้นละเอียดเหมือนสาหร่ายละเอียดอ่อนงามมาก เหมือนมีก้อนสีขาวอยู่ข้างในด้วยแก้วมณีนาคราช หรือ“ลูกแก้วพญานาค”หรือบางตำราที่เรียกว่า “แก้วจันทรกาล”เป็นดวงแก้วประจำกายของพญานาคและเกิดขึ้นด้วยบุญญฤทธิ์ของพญานาคนั้นๆ การปรากฏของดวงแก้วประจำกาย มิได้เกิดขึ้นพร้อมการจุติแบบโอปปาติกะของพญานาค แต่จะบังเกิดขึ้นในวัยอันควร เมื่อถึงเวลาที่พญานาคนั้นโตเต็มที่ ก็จะต้องไปจำศีลเข้าฌาณสมาบัติ เพื่อชำระกายใจให้บริสุทธิ์ เตรียมรองรับการปรากฏของดวงแก้วมณีประจำกายแห่งตน คล้ายกับการปรากฏขึ้นของดวงแก้วมณีแห่งพระเจ้าจักรพรรดิ ครั้นถึงคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ผลของบุญกุศลที่เคยสั่งสมมาตั้งแต่ในอดีตจะรวมตัวกัน ดลบันดาลให้ดวงแก้วมณีของพญานาค บังเกิดขึ้น ดวงแก้วมณีจะเปล่งประกายรัศมีสว่างไสวทั่วทั้งภพบาดาล และบันดาลให้เกิดทิพยสมบัติต่าง ๆ ขึ้นตามกำลังบุญของพญานาค หากเป็นพญานาคองค์นั้นผู้มีบุญญาธิการมาเกิด จะเกิดทิพยสมบัติมากมายกว่าพญานาคอื่นๆ ที่อยู่เดิมคล้ายการจุติของเทวดาเหล่าอื่นๆ พญานาคผู้เป็นเจ้าครองนครองค์เดิมจะต้องสละสมบัติเพื่อให้ท่านผู้ที่มีบุญญาธิการมากกว่า เพื่อครองนครบาดาลแห่งนั้นสืบต่อไป การปกครองในภพบาดาลนั้นถือหลักบุญญาธิปไตย คือผู้มีบุญญาธิการมากกว่าปกครองผู้ที่มีบุญน้อยกว่า

สำหรับอานุภาพของแก้วมณีพญานาค จะคล้ายกับดวงแก้วมณีซึ่งเป็น 1 ในรัตนะทั้ง 7 แห่งพระเจ้าจักรพรรดิ สามารถบันดาลข้าวปลาอาหารทิพย์ ทิพยวิมาน และทิพยสมบัติอื่น ๆ เช่นแก้ว แหวน เงิน ทองต่าง ๆ ตามกำลังบุญ ดวงแก้วมณีนาคราชจึงเป็นของที่รักและหวงแหนของพญานาคมาก เนื่องจากเป็นเครื่องบันดาลเกิดทรัพย์อย่างอื่น เช่น อาหารทิพย์ ทิพย์วิมาน และทิพย์สมบัติต่างๆ แก่พญานาค

นอกจากนี้ แก้วมณีนาคราชยังมีความสำคัญอีกประการหนึ่งคือ ใช้ในการจำศีล ทุกๆ ปีพญานาคที่นับถือพระพุทธศาสนาจะตั้งใจจำศีลในช่วงเวลาเข้าพรรษา จำเป็นต้องมีแก้วมณีนาคราชสำหรับบันดาลอาหารทิพย์ต่าง ๆ และป้องกันภัยในระหว่างจำศีลในแต่ละครั้ง หากปราศจากดวงแก้วมณี พญานาคตนนั้นไม่สามารถจำศีลได้

การจำศีลของพญานาคนั้น คล้ายการถืออุโบสถศีลของมนุษย์ เป็นการเข้าฌานสมาบัติ งดเว้นการเสพกาม การเสวยทิพยสมบัติ ๆ อื่นๆ รวมถึงงดเว้นการใช้ฤทธิ์ต่าง ๆ ด้วย เป็นการรักษาใจให้บริสุทธิ์ ทำใจน้อมระลึกถึงพุทธานุสติเพียงอย่างเดียว พญานาคที่เคยเกิดทันในสมัยพุทธกาลในวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ากลับมาจากการโปรดพระพุทธมารดาในวันออกพรรษา และเสด็จลงมาจากดาวดึงส์ และได้เห็นพุทธานุภาพนั้น ก็จะมีการถ่ายทอดประสบการณ์ให้แก่พญานาครุ่นหลัง ให้ทำใจน้อมระลึกถึงคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ ระยะเวลาการถือศีลนั้น พญานาคจะนับตามวันเดือนเกิดและเดือนดับตามจันทรคติของสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา

แก้วมณีนาคราชเสด็จ(ความเชื่อส่วนบุคคล)

“แก้วมณีนาคราช”เสด็จได้เพราะเป็นวัตถุธรรมชาติที่มีพลังอานุภาพอยู่ในตนเองและมีเทพเทวดารักษามาสถิตดูแลรักษาเนื่องจากเป็นทรัพย์สมบัติของพระศาสนาที่รอเวลาปรากฏขึ้นมาทำประโยชน์ให้กับพระศาสนาซึ่งเทพเทวดาในแต่ละองค์ย่อมมีอิทธิฤทธิ์บุญฤทธิ์และคุณธรรมที่แตกต่างกันไป

จากคำบอกเล่าของผู้ที่พบเห็นการเสด็จของ”แก้วมณีนาคราช” จะเกิดขึ้นในวันคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ จะเห็นดวงแก้วมณีผุดมาจากพื้นน้ำ หรือพื้นดิน(แต่มีน้อย) แล้วพุ่งลอยขึ้นไปเป็นดวงแสงสว่างไสวลอยวนเวียนไปมาแล้วก็หายไปเมื่อไปขุดบริเวณที่หายไปนั้นจะพบแก้วมณีนาคราชดังกล่าว แก้วมณีจะลูกใหญ่เล็กจะแตกต่างกันไป แก้วมณีนาคราชมักปรากฏหรือพบมากในช่วงระหว่างเข้าพรรษา และออกพรรษา ช่วงเวลาอื่นจะพบแต่น้อย ในอดีตมีครูบาอาจารย์หลายองค์ที่มีแก้วมณีนาคราชดูแลอยู่ทั้งที่มรณภาพไปแล้ว ท่านมีแก้วมณีนาคราชอยู่และมีที่มาแตกต่างกันออกไป ได้แก่....

หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืดวัดช้างให้ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี. เมื่อครั้งสมัยที่ท่านยังเยาว์วัยเป็นทารก ขณะที่นอนหลับอยู่ในเปล มีงูตระบองสลาตัวใหญ่มาขดพันอยู่รอบเปล และไม่ยอมให้ใครมาใกล้เปล จนกระทั่งมารดาของท่านหาข้าวตอกดอกไม้และธูปเทียนมาสักการบูชา พญางูจึงคลายลำตัวออกจากเปลและเลื้อยหายไป ต่อมาเมื่อพญางูจากไปแล้วบิดามารดาทั้งญาติต่างพากันมาที่เปลด้วยความห่วงใยทารกก็ปรากฏว่าเด็กชายปูยังคงนอนหลับอยู่เป็นปกติแต่เหนือทรวงอกของทารกกลับมีดวงแก้วดวงหนึ่งมีแสงรุ่งเรืองเป็นรัศมีหลากสีบิดามารดาของท่านจึงเก็บรักษาไว้จนกระทั่งท่านโตขึ้นได้อุปสมบทบวชเรียนเป็นพระภิกษุ และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เคารพบูชาแก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป หลวงปู่คำคะนิง จุลมณีวัดถ้ำคูหาสวรรค์ อ. โขงเจียม จ. อุบลราชธานี ท่านมีแก้วมณีนาคราชสีเขียวขนาดใหญ่ และประดิษฐานไว้ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไว้บูชาจนถึงปัจจุบันนี้

สำหรับครูบาอาจารย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้แก่ พระอาจารย์บรรลังก์เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทยโสธรจ.ยโสธรเป็นศิษย์เจ้าคุณโฮมอดีตเจ้าอาวาสวัดปทุมวนารามกรุงเทพฯสายพระกรรมฐานหลวงปู่มั่นภูริทัตโตได้มีลูกแก้วเสด็จมาปรากฏไว้ให้ท่านพระอาจารย์ดูแลเป็นจำนวนหนึ่ง

สำหรับผู้ที่มีแก้วมณีนาคราชไว้ดูแลนั้น ในการบวงสรวงที่พญานาคชอบมากที่สุด คือ การรักษาศีลให้บริสุทธิ์ หมั่นสวดมนต์เจริญพระกรรมฐาน และแผ่เมตตาอุทิศให้แก่พญานาคผู้เป็นเจ้าของอย่างสม่ำเสมอ

การอธิษฐานขอสิ่งใดจากแก้วมณีนาคราชนั้น ให้ผู้ดูแลแก้วมณีนาคราชรักษาศีลให้บริสุทธิ์ หมั่นสวดมนต์นั่งสมาธิสม่ำเสมอ การอธิษฐานขอได้เพียงครั้งละ 1 อย่าง หมายถึง ถ้าอธิษฐานครั้งแรกแล้ว สิ่งนั้นสำเร็จ จึงจะอธิษฐานขอสิ่งต่อไปได้ ถ้าไม่เกินกฎแห่งกรรม ท่านจะดลบันดาลให้สมความปรารถนาในสิ่งที่ต้องการ นอกจากนี้ยังเป็นการสั่งสมบุญบารมีของตนให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไปทั้งทางโลกและทางธรรม มีบางท่านเช่นเดียวกันที่ทำทาน รักษาศีล และเจริญพระกรรมฐานอย่างสม่ำเสมอ เมื่อได้แก้วมณีนาคราชมา บุญกุศลที่เต็มเปี่ยมแล้วพร้อมจะส่งผลให้พบกับโชคลาภ หรือได้ทรัพย์มาแบบแปลก ๆ บังเกิดขึ้นโดยที่ไม่ต้องอธิษฐานขอแต่อย่างใด ทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยบุญญฤทธิ์อย่างแท้จริงเช่นเดียวกับการปรากฏขึ้นของดวงแก้วมณีนาคราชบังเกิดขึ้น สมบัติต่างๆ ก็เกิดขึ้นมาตามมากำลังบุญของแต่ละบุคคล

หากต้องการให้ลูกแก้วพญานาคเพิ่มอานุภาพ ให้นำลูกแก้วพญานาคไปอาบแสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ จะช่วยเพิ่มอานุภาพให้ลูกแก้วมีพลังมากยิ่งขึ้น

ผลบุญใดที่บังเกิดขึ้นจากการให้ธรรมทานในครั้งนี้ มีผลก่อให้เกิดทรัพย์สมบัติ ทิพยสมบัติและอริยทรัพย์สมบัติเพียงใด ขออุทิศแด่ปวงเทพเทวาทั้งหลาย ท่านสุนันโทนาคราช ท่านพญานาคผู้เป็นกษัตริย์แห่งนครบาดาลทั้ง 7 ที่ไม่ได้เอ่ยนามมาก็ดี พร้อมทั้งเหล่าบริวารนาคานาคีทั้งหลายที่ได้ปวารณาตนในการรักษาสมบัติของพระพุทธศาสนา ดังตั้งคำอธิษฐานขององค์สมเด็จพระสมณโคดมพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อสืบต่อพระศาสนาจนครบ 5000 พรรษาต่อไป


อยากได้เด้ เอาไว้นั่งส่องนั่งกอดคือจะมีความสุขเย็นดี
แต่...ชอบลูกนี้ที่สุด อนันตนาคราช ชอบสีและลายเหมือนโลกเหมือนดวงดาวดี ลูกนี้มีคนชอบเยอะ ใครขอบูชาวัดท่านก็ไม่ปล่อยเก็บไว้ให้คนชมพวกเพชรพลอยพญานาคในอ่าง ส่วนใหญ่ได้มาจากเสด็จทางอากาศ ประมาณว่า เข้ามาในบาตรที่ปิดฝา พอเปิดฝาก็จะมีเพชรพลอยพญานาค


กำเนิดดวงแก้วสะดือเมืองบาดาล

ดวงแก้วสะดือเมืองบาดาล คือดวงแก้วแห่งการเชื่อมต่อมิติภพภูมิแห่งนครเมืองบาดาลทั้ง14ชั้น มีลักษณะเด่นในตัว เป็นเกียวคลื่นอยู่ภายในคล้ายน้ำวน กระแสชุ่มเย็นดั่งสายน้ำ ก่อกำเนิดเกิดขึ้นมา เพื่อให้ลูกหลานผู้ที่มีหน้าที่สืบสานรับโองการนี้นำไปเพื่อใช้ในการรับสัมผัสเปิดมิติแห่งเบื้องล่าง ดวงแก้วสะดือเมืองบาดาลนี้จะเกิดขึ้นในยุคหลังกึ่งพุทธกาลเท่านั้น ซึ่งยุคนี้ถือว่าเป็นยุคแห่งพญานาคา ที่เหล่ากายทิพย์ของเขาจะได้มาเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงพระพุทธศาสนา แต่การที่เขาจะสื่อสารกับเหล่าลูกหลานได้นั้นเป็นการยากยิ่ง เพราะสภาวะจิตของคนสมัยนี้ ขาดการพัฒนา ขาดการฝึกสมาธิกัน จึงเป็นเรื่องยากที่เหล่ากายทิพย์นาคราชจะทำการสื่อสารกับเหล่าลูกหลานได้ ฉะนั้นดวงแก้วสะดือเมืองบาดาลนี้จึงกำเนิดขึ้นมาเพื่อให้ลูกหลานใช้ในการเชื่อมต่อสื่อสัมผัสต่อองค์เทวะนาคในยุคนี้ ดวงแก้วสะดือเมืองนี้ ใช่ว่าจะมีอยู่ทั่วไป จะมีเฉพาะลูกหลานผู้ที่มีหน้าที่เท่านั้น


พระครูใบฎีกาผาสุข ฐานวีโร เจ้าอาวาสปัจจุบันนี้ ท่านใจดี ข้องใจท่านเป็นพระสายไหนเพราะก่อนนั้นหาข้อมูลไม่กระจ่าง ถามท่านแล้ว ท่านเป็นสาย หลวงปู่ฤาษีลิงดำ (วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี)
(ปกติส่วนใหญ่พระที่พญานาคเกี่ยวข้องมักจะเป็นสายหลวงปู่มั่น คงเพราะสายหลวงปู่มั่นชอบปฎิบัติธรรมในป่าและในถ้ำ)
ส่วนพระครูใบฎีกาผาสุข ท่านอาจเกี่ยวข้องกับพญานาคประมาณว่าเป็นลูกหลานพญานาคเมื่อชาติที่แล้วก็เป็นได้ เพราะคนที่ติดต่อพญานาคได้มักจะเคยเกี่ยวข้องเป็นพญานาคเมื่ออดีตชาติหรือเป็นลูกหลานพญานาคมาก่อนเอ หรือสายลูกหลานปู่ภุชงค์ พญานาคที่ร่างเป็นฤาษี
ชอบหีบสมบัติจัง ใส่สมบัติเพชรพญานาคท่าจะอลังการงานตื่นตาตื่นใจ เหมือนสมบัติหนังขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า อิอิหงอนพญานาคก็มีสมบัติพญานาคในตู้กระจก จะเป็นของที่ให้คนทั่วไปซื้อบูชาทำบุญกับวัดได้ บางคนก็บูชาเอาไปไว้ที่บ้าน แจกคน หรือเอาไปให้วัดอื่นๆ ไว้ใช้ประดับเวลาสร้างพระสร้างโบสถ์เจดีย์องค์พระ

อลังการงานเพชรพลอย เพชรพญานาคหลากหลายละลานตาเม็ดเป้งใหญ่มากกกก อยากได้น่าเอามาทับเอกสารสำคัญ หรือใส่พานบูชาหน้าพระพุทธรูป


สีแต่ละสีของเพชรพญานาคซึ่งได้บ่งบอกถึงลักษณะที่โดดเด่นของสีนั้นๆๆ และผู้ที่ครอบครองเพชรพญานาคสีนั้นๆๆ
ดั่งรายละเอียดที่จะกล่าวข้างล่างนี้.

1.สีขาว หมายถึงพลังบารมีพุทธคุณ อันบริสุทธิ์ยิ่งขององค์มหาโพธิสัตว์ ที่ได้ทรงบำเพ็ญเพียร ถือศีลภาวนา ปฏิบัติธรรมงดละ กิเลส ปล่อยวาง ไม่มีบุญ ไม่มีบาป เดินอยู่ในทางสายกลาง ทั้งยังมีสติ เป็นผู้รู้เกิดปัญญา เท่าทันในสภาวะปัจจุบันมีจิตใจที่เยือกเย็น ไม่หวั่นไหว.

2.สีขาวใส หมายถึงเพชรพญานาคที่เกิดจากการบำเพ็ญเพียร อย่างยิ่งยวดของพญานาคราช จนมีจิตสมาธิที่แกร่งกล้าสามารถ มีความผุดผ่องในจิตใจ มีพลังบริสุทธิ์ โดยเฉพาะในทางเมตตา มีมากยิ่งกว่าสีอื่นๆ สำหรับในด้านของสมาธิ หากใครที่ปฏิบัติธรรมอยู่แล้ว มีเพชรพญานาคสีขาวใส ไว้ในครอบครองจะดียิ่ง เพราะจะส่งเสริมในด้านของสมาธิ สติปัญญา ทำให้มีความก้าวหน้าในทางธรรม ผู้ที่ครอบครองก็ควรจะเป็นนักปฏิบัติธรรม. ในทางโลกนั้น เพชรพญานาคสีขาวใส จะมีผลดีในด้านเมตตา โชคลาภตนเองและผู้อื่น ทำให้คนรอบข้างมีความเมตตาต่อผู้นั้น.

3.สีแดง หมายถึงสีแห่งฤิทธิ์อำนาจ เป็นสีอันทรงพลังกล้าหาญ ทั้งยังเป็นที่เกรงขามสำหรับผู้อื่น ผู้ที่ได้ครอบครองเพชรพญานาคสีแดงนี้ จะต้องเป็นผู้ที่ปฏิบัตธรรม ฝึกฝนให้จิตมีสติ รู้เท่าทันอารมณ์เท่านั้น เพราะ มิฉะนั้นจะเกิดผลกระทบที่ำไม่ดีเกิดขึ้นทั้งตนเองและผู้อื่น เนื่องจากสีแดงบ่งบอก ถึงโทสะจริต คือต้องการสิ่งใด ก็ต้องรวดเร็ว ดั่งใจต้องการ หากขักช้าก็จะเกิดความโมโหขึ้นมา ยิ่งเพชรพญานาคที่มีสีออกไปในโทนขึ้นมากเท่าใด ก็ยิ่งแสดงให้เห็นถึงพลังในทางลบ เพราะจะเร่าร้อนจนเผาผลาญจิตใจของตนเอง. เพชรพญานาคสีแดง ยังบ่งบอกถึงความเป็นนาคราชระดับผู้นำ เพราะฉะนั้นย่อมมีฤิทธิ์อำนาจมากกว่าเป็นพิเศษ, เพชรพญานาคสีแดงจึงเหมาะกับผู้ที่ชอบไปในทางฤิทธิ์เดช หรือพลังของญาณบารมี มีความเป็นผู้นำ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความมีสง่าราศรี แต่ผู้นั้นต้องมีคุณธรรมในใจด้วย เนื่องจากมีผลในด้านแคล้วคลาด แต่อย่านำไปใช้ในทางที่ผิด เพราะทราบดีอยู่แล้วว่าเพชรพญานาคสีแดงนั้น มีฤิทธิ์อำนาจมากเพียงใด หากใช้ในทางลบ บาปกรรมก็มากเท่านั้น.
4. สีแดงพิเศษ คือเพชรพญานาคที่สีแดงขอบดำ หมายถึงเป็นสีที่มีพลังอานุภาพ ฤิทธิ์อำนาจสูงกว่าสีแดงปกติมากมายมหาศาล เพราะครูบาอาจารย์บอกว่าเป็นพลัง อนันตจักวาล ผู้ที่สามารครอบครองได้ จะต้องมีบุญวาสนาบารมีสูงส่ง ที่สร้างสมมาจากอดีตชาติหรือผู้ที่มีจิตมีฤิทธิ์เดชในระดับสูง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถรองรับพลังพลานุภาพของเพชรนาคาที่มีพลังอนันตจักวาลได้ เนื่องด้วยพลังอนันตจักวาลนั้นเป็นพลังมหาศาลที่รวบรวมทุกสรรพสิ่งของจักวาลนี้เป็นหนึ่งเดียว เพราะฉะนั้นผู้ครอบครองจะต้องมีฤิทธิ์อำนาจให้มาก พลังจึงกล้าแกร่ง(พลังจิต) สามารถคานพลังจากเพชรนาคาสีแดงขอบดำเท่าั้นั้น เปรียบเทียบได้จากบางคน ที่ร่างกายไม่แข็งแรง ออกไปยกของหนัก ก็อาจทำให้เมื่อยล้าได้ หรือของสิ่งนั้นอาจทับตัวให้ตายได้ หากแต่ผู้ที่ร่างกายแข็งแรงจึงจะสามารถยกของสิ่งนั้นได้อย่างคล่องแคล่ว.

5.สีเขียว หมายถึงอำนาจแห่งจิต ที่ประกอบไปด้วยเมตตาบารมี มีความเย็นกาย เย็นจิต และเป็นจิตที่สามารถสัมผัสกับเหล่าเทพ พรม เทวดาได้ และยังเป็นสีที่แสดงถึง อำนาจ อันลี้ลับ เป็นกระแสไหลเวียนอยู่รอบตัว ก่อให้เกิดความเยืือกเย็น แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง ยิ่งสีเขียวเข้มมากเท่าใด ก็ยิ่งส่งผลให้อานุภาพของพลังที่สื่อผ่านจากเพชรนาคา จนเย็นยะเยือกมากเท่านั้น ผู้ที่ได้ครอบครองเพชรพญานาคสีเขียวนั้น จะทำให้เป็นที่เคารพของคนทั่วไป น่าเลื่อมใส น่าเชืิ่อถือ เนื่องจากเพชรพญานาคสีเขียวนั้น เกิดจากการบำเพ็ญด้านสัจจะบารมี ซึ่ีงจะเคร่งครัดในวาจาที่เอ่ยไป หรือต้องพูดจริงทำจริง สีเขียวนี้ยังเป็น สีกายทิพย์ของพระอินทร์ ทรงช้างเอราวัณ 3 เศียร ซึ่งพระอินทร์ท่านเป็นใหญ่ในดาว์ดึง มีฤิทธิ์ฤานุภาพ เทวดาองค์อื่นๆ ย่อมเกรงกลัวเป็นเหตุให้ผู้ครอบครองเพชรพญานาคสีเขียว เป็นผู้ที่ผู้อื่นให้ความเคารพ. ในด้านการทำสมาธิ หากผู้ที่ครอบครองเพชรพญานาคสีเขียว มีจิตใจใฝ่ไปทางธรรม ปฎิบัติธรรม ถือศีลอยู่อย่างเสมอ จะช่วยให้เรื่องของสมาธิจิต ทำให้จิตสงบเร็วขึ้น เพียงแค่นำเพชรพญานาคมาวางไว้ในมือ ขณะนั่งสมาธิ ก็ทำให้จิตมีความสงบเยือกเย็นได้โดยง่าย เพชรนาคาสีเขียวยังเป็นอุปกรณ์ ที่จะสื่อไปถึงเทวดา พรม ต่างๆๆได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากผู้ครอบครองมีเรื่องใดให้เทวดาช่วยเหลือก็สามารถสื่อสารผ่านเพชรพญานาค ได้โดยการอธิษฐานจิต ทั้งยังมีอานุภาพในด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย ให้กับผู้ครอบครองอีกด้วย สีเขียวนี้ มีทั้งสีเขียวอ่อน สีเขียวตอง และเขียวเข้ม (แบบเขียวไข่กา) ยิ่งสีเขียวเข้มมากเท่าใด ฤิทธิฤานุภาพ ก็ยิ่งเข้มข้นมากเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นอิทฤิทธิ์ หรือปัญญาความรู้ ที่จะได้จากการนั่งสมาธิ อันมีเพชรพญานาค ช่วยทำให้จิตใจสงบได้อย่างรวดเร็ว ผู้ใดได้ครอบครองก็ถือว่าเป็นบุญยิ่ง เพราะมีบารมีทั้งในทางโลกและทางธรรม.

6.สีเหลือง หมายถึงความนุ่มนวล แสดงถึงความีโชคลาภ ความรุ่งเรือง เสมือนความสว่าง สุกใสของทองคำ ยิ่งสีเหลืองที่สุกใสมาก ก็ยิ่งมีกระแสแห่งโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทองมากเท่านั้น และยังเรียกได้ว่าเป็นสีแห่งความสง่าราศรี ซึ่งจะได้รับความช่วยเหลืออนุเคราะห์ ทำให้หน้่าที่กิจการ เจริญก้าวหน้าราบรื่นได้ไม่ยาก. เพชรพญานาคสีเหลืองมีตั้งแต่ สีเหลืองอ่อน ไปจนกระทั่งสีคล้ายบุษลาคัม เหลืองอัมพัน ซึ่งเป็นสีที่นำโชคนำลาภได้ดี ตามกำลังความเข้มของสี เรียกได้ว่า สีเหลืองยิ่งเข้มมากเท่าใด ยิ่งทำให้เกิดเมตตาในตอนเองมากเท่านั้น สีเหลืองนั้นยังบ่งบอกถึงการบำเพ็ญเพียร ปฏิบัติภาวนา โดยเฉพาะผู้ที่มีไว้ครอบครอง ชอบการปฏิบัติธรรมอยู่เป็นนิจ และชอบช่วยเหลือผู้อื่น เมื่อเรามีเมตตาต่อเขา เขาย่อมเมตตาต่อเรา ดังนั้นเพชรพญานาคสีเหลืองนี้ จึงเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการความสำเร็จในงานอย่างราบรื่น ไม่มีอุปสรรคอันใด เงินทองไม่ขาดมือ เพราะมีคนช่วยเหลือเจือจุน ก็ควรบูชาเพชรพญานาคสีเหลืองนี้ แต่มีข้อแม้อยู่ว่า ผู้ที่ได้ครอบครอง จะต้องมีจิตใจที่เอื้อเฟื้อ ชอบให้ทานตามกำลัง และต้องเป็นผู้ที่อยู่ในศีลในธรรม ยิ่งจะส่งผลทำให้เกิดกระแส แห่งทานบารมีบริสุทธิ์ยิ่ง ซึ่งจะส่งเสริมให้พลังแห่งเพชรพญานาค และองค์เทพที่รักษา ดูแลเพชรพญานาคอยู่ ได้มีกำลังแห่งบุญบารมี เพิ่มมากขึ้น เพื่อคอยช่วยเหลือผู้นั้น ให้สมดั่งปารถนานั้นเอง.

7. สีส้ม หมายถึงพลังที่แกร่ง อันเป็นเกราะแห่งการป้องกันภัยจากศาตราวุธ เป็นพลังที่มีความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ เปี่ยมไปด้วยความยุติธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น เป็นกระแสพลังที่ป้องกันและลบสลายอุปสรรค พลังที่ไม่ดีเข้ามากระทบ ผู้ใดก็ตามที่คิดร้ายหรือคิดจะมาเบียดเบียน ซึ่งถือว่าเป็นพลังงานที่ไม่ดี เป็นพลังงานลบ แล้วก็ต้องพ่ายแพ้ตนเอง เนื่องจากมีองค์เทพเทวา ที่เปี่ยมด้วยคุณธรรมรักษาอยู่ เพชรพญานาคสีส้ม เป็นสีแห่งพระบารมี ขององค์พระสยามเทวาธิราช องค์มหาเทพ ที่ดูแลปกปักรักษา คุ้มครอง ประเทศ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จากภันอันตราย จากศัตรู ผู้ไม่เป็นมิตรที่คิดมาทำย่ำยี แต่ต้องพ่ายแพ้ไปในที่สุด

8.สีชาเป็นสีพิเศษและหาได้ยากยิ่ง ซึ่งหมายถึงสีที่มีพลังอานุภาพในการยับยั้งอารมณ์ที่ขุ่นมัวด้วยกิเลส ส่งผลให้เกิดสติปัญญาให้รู้ว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด เพชรพญานาคสีชานี้เหมาะสำหรับผู้ที่ขาดที่พึ่งพิงทางจิตใจหรือผู้ที่ท้อแท้ในชีวิต นอกจากนี้สีชายังมีอานุภาพทางโชคลาภอีกด้วย

9.สีม่วง หมายถึงพลังอำนาจที่ลึกลับซับซ้อนยากจะหยั่งถึงได้ เป็นพลังงานที่เกี่ยวข้องกับจิตวิญญาณของโอปปาติกะ ภูติผีปีศาจ ซึ่งจะเกรงกลัวผู้ที่ได้ครอบครองเพชรพญานาคสีม่วง เหมือนมีพลังอันลึกลับจ้องมองอยู่ยิ่งสีที่เข้มจนเกือบดำยิ่งมีอานุภาพแห่งพลังที่ลึกลับมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าอานุภาพของเพชรพญานาคนี้คือการป้องกันคุณไสย ภูติผีปีศาจท่ีคิดร้ายให้เสื่อมสลายหายไปและยังเป็นสีที่สามารถดูดซับพลังอำนาจลึกลับทั้งดีและไม่ดีได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่เป็นเจ้าของว่าจะใช้ไปในทางใด หากใช้ในทางที่ดีก็จะเกิดกุศลทั้งตัวผู้ครอบครองเองและเทวาผู้ปกปักรักษาเพชรพญานาคนั้น เช่น เมื่อสามารถติดต่อสื่อสารกับวิญญาณเหล่านี้ได้และเมื่อเห็นความทุกข์ของเขาแล้วนั้น สิ่งที่ทำได้คือการอุทิศส่วนกุศลให้เขาไปสู่ภพภูมิที่ดีต่อไป มิต้องมาทนทุกข์เป็นทาสรับใช้ใครคนใดคนหนึ่ง

สำหรับทางในโลกนั้น เพชรพญานาคสีม่วงจะให้คุณทางด้านพลังดูดทรัพย์และมิตรสหาย เพื่อนพ้อง และทำให้ผู้ที่ครอบครองเป็นที่รักของคนรอบข้างอีกด้วย บุคคลที่ครอบครองเพชรนาคาสีม่วงนั้นจะมีลักษณะเป็นคนที่มีพลังลึกลับ สัมผัสที่หก และเป็นคนที่ช่างคิดช่างตรึกตรองเจ้าวางแผน อะนึ่ง.. ถ้าสัมผัสพิเศษที่ลึกลับที่ผู้นั้นมีอยู่มากเกินควร อาจส่งผลเสียจนทำให้เกิดพลังงานที่ไม่ดีกับตัวเองและผู้อื่นได้ ฉะนั้นบุคคลดังกล่าวนี้ควรอย่างยิ่งที่จะฝึกปฏิบัติจิตให้มีความสงบเยือกเย็นโดยเฉพาะความเมตตาต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือดวงวิญญาณที่เขาสื่อสารได้ แม้ว่าสิ่งนั้นจะคิดทำร้ายหรือถูกส่ังมาโดยถูกอำนาจครอบงำก็มิควรใช้พลังที่มีอยู่ไปประหัดประหารฟาดฟัน เพราะถือเป็นการเบียดเบียนซึ่งกันและกันและจะทำให้เกิดกรรมกันต่อไปไม่สิ้นสุด นอกจากบุคคลในลักษณะนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องฝึกการเจริญเมตตาแล้ว ก็ควรให้ได้ครบทั้งสี่อย่างคือ พรหมวิหาร4 อันประกอบด้วย เมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา ยิ่งหากฝึกการปล่อยวางได้ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะจะส่งผลให้จิตบริสุทธ์ิผ่องใส จะทำให้อานุภาพของเพชรนาคาสีม่วงเปล่งประกายออกมาเป็นออร่าหรือรัศมีี่ที่ครอบคลุมทั่วร่างตลอดเวลาเสมือนเกราะแก้วคุ้มครองผู้นั้นให้ปลอดภัย

10.สีม่วงพิเศษ เป็นสีที่มีพลังอำนาจแห่งความลึกลับแห่งจิตวิญาณ โอปาติกะ เช่นเดียวกัน สามารถป้องกันอาถรรพ์ การทำคุณไสย ให้เกิดการสลายเสื่อมอานุภาพ ศัตรู หมู่มาร ไม่กล้าคิดร้าย เนื่องจากมีอานุภาพแห่งพลัง ได้ครอบคลุม มากมาย มหาศาล แต่อานุภาพเพชรพญานาคสีม่วงพิเศษนี้ จะแสดงอิทธิฤิทธิ์ให้ประจักษ์หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับผู้ที่ครอบครองด้วย ซึ่งต้องเป็นผู้ที่มีศีลธรรม มีจิตใจที่สะอาด หากผู้ที่ครอบครองถืิศีลถาวนาอยู่เป็นประจำ อานุภาพพลังของเพชรพญานาค ก็ยิ่งครอบคลุมเป็นรัศมี แผ่ไพศาลได้มากเท่านั้น.

11. สีชมพู หมายถึงสีแห่งเมตามหานิยม มหาเสน่ห์ มีลักษณะของความนุ่มนวลอ่อนโยน เพราะมีแรงดึงดูดด้วยอำนาจเสน่ห์ของเพศตรงข้าม และผู้คนรอบข้าง ซึ่งจะทำให้ผู้คนรอบข้าง เกิดความเมตตาต่อผู้นั้น จนได้รับการช่วยเหลืออย่างน่าอัศจรรย์ หากสีชมพูนั้นมีโทนเข้ม ออกสดใส จะยิ่งมีพลังมหาเสน่ห์ดึงดูด เป็นที่รักที่ปราถนา ดั่งนางพญาที่สูงศักดิ์.

12. สีฟ้า หมายถึงผู้ที่มีบุญวาสนา ที่ได้สร้างสมมาในอดีต มีน้ำใจกว้างขวาง ใสสะอาด ดุจแม่น้ำอันกว้างใหญ่ เป็นผู้ที่มีความเคารพนบนอบ การเจรจาก็ช่างลื่นไหลเหมือนสายน้ำ ทำให้การทำธุรกิจ การติดต่อค้าขาย ได้ผลดีจาการเจรจา อีกทั้งยังเป็นผู้มีบุญฤิทธิ์ ที่เหล่าเทพยาดาดูแล เดินทางไปไหน จะมีความสบายปลอดภัยฉันนั้น.

13. สีน้ำเงิน หมายถึงผู้ที่มีอำนาจวาสนา บารมีสูง ทั้งบุญฤิทธิ์ อิทธิฤิทธิ์ บารมี มีลักษณะของความเป็นผุ้นำ มีบารมีน่าเกรงขาม ทั้งทรัพย์สิน บริวารก็มาก สามารถเป็นที่พึ่งพิง แก่สรรพสัตว์ทั้งหลายได้ เนื่องจากมีพลังปกป้องคุ้มภัย จากภยันอัตรายได้ทั้ง 8ทิศ ผู้ที่จะได้ครอบครองเพชรพญานาคสีน้ำเงิน ต้องมีบุญวาสนา ที่สั่งสมไว้ตั้งแต่อดีตชาติ ต้องมีคุณธรรมประจำใจ มิฉะนั้นจะเกิดอาถรรพ์แก่ผู้ที่ครอบครองได้ ฉะนั้นสิ่งที่ผู้มีบุญวาสนาได้ครอบครองเพชรพญานาคสีน้ำเงินควรทำคือ การทำจิตใจให้ว่าง จากกิเลส ตัณหา ทำจิตใจให้เป็นธรรมชาติที่สุด.

http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=968


ของจริงของแท้

- จะใส มันแวววาว แม้แต่ที่แสงน้อยไม่มีแสงไฟส่อง ก็เป็นประกายใสกว่าเพชรพลอยทั่วไป เนื้อลื่น
- น้ำหนักต่างจากแก้วธรรมดา หนักกว่าแก้วพลาสติค พลอยที่ขนาดเดียวกัน
- เพชรพญานาคตรงกลางจะเหมือนมีดวงตาใสๆ หรือเหมือนมีน้ำอยู่ข้าง วางฝ่ามือจะมองทะลุเห็นลายมือ แต่ยกส่องไฟหลี่ตาดูผ่านเพชรพญานาคกลับมองทะลุไม่ได้ บางเม็ดเห็นลายเหมือนเกล็ดหรือเป็นเส้นข้างใน
- เอาแช่น้ำไว้ขยายใหญ่โตขึ้นๆได้
- เสด็จไปได้
- ของปลอมมีรอยขูดขีดง่าย
- มีความแข็งมาก แข็งกว่าแก้ว แตกร้าวได้ยาก เคยทำตกตู้ไม่แตก แค่กระเด้งกระเด็นกระดอน
- สามารถเปลี่ยนสีเองได้ จากสีจะใสอ่อน แช่น้ำสีเข้มขึ้นได้
ถ้าเป็นแบบมีลวดลายลายก็ยังเปลี่ยนสีเปลี่ยนลายได้
- ลูกแก้วพญานาค บางสีนำไปถูกแสงแดด หรือแสงนีออน จะรวมแสงทอดมาที่บริเวณฝ่ามือเป็นวง
- เพชรพญานาคบางครั้งเมื่อแช่ในน้ำ จะมีฟองอากาศละเอียดเล็กๆ เกาะเต็มไปหมด น้ำที่แช่ก็เอามาดื่มเป็นน้ำมนต์ได้ชอบเม็ดสีน้ำเงิน เหมือนบลูไดมอนด์ สีจี้สร้อยโรส หนังไททานิคการได้เพชรพญานาคนั้นขึ้นอยู่กับ คนที่สะสมบุญมาก ฝึกสมาธิมาก หรือมีความเกี่ยวข้องกับพญานาคชาติที่แล้ว เกิดเป็นพญานาคได้สมบัติเก่าชาติก่อน อาจเป็นลูกหลานพญานาคก็ได้เช่นกัน
ส่วนใหญ่แล้วคนที่ได้เป็นเจ้าของมักได้มาแบบฟรี โดยมีคนมอบให้หรือร่วมทำบุญสร้างวัดวาอารามต่างๆ บางวัดก็มีให้บูชาเลย จัดเป็นชุดให้บูชาเลยก็มี ไม่แพง เพราะพญานาคท่านบำรุงวัดนั้นอยู่ เช่น วัดแก้วจักพรรดินี้ เป็นต้น เพื่อให้เกิดความเจริญแก่พุทธศาสนา
เป็นการเสริมสร้างบารมีให้แก่องค์พญานาคด้วย
เมื่อได้สมบัติพญานาคมานั้น เทพที่รักษาเพชรพญานาคนั้น ท่านก็จะเลือกว่าจะอยู่กับเราไหม บางคนได้มาก็หายไปเองก็มี
พระที่ตั้งโชว์ ทั้งที่มีประดับพลอย ทับทิม ก็ได้จากพญานาค ก้อนสีขาวพระสีวลีก็มี
ตุ๊กตาที่นอนที่พื้น ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นของเล่นเด็กแบบลูกหลานใครมาลืมไว้
อ้าว...ไม่ใช่ ของเล่นน้องหมา เจ้าอาวาสท่านใจดีกับสัตว์ด้วย ท่านบอกที่นี่ไม่ขัง
เจ้าเติมเต็มเคาะให้เปิดประตูชอบวิ่งเข้าวิ่งออกมาฟัดเล่น และประจบชวนคนโน้นคนนี้เล่น เจ้าเติมเต็มเป็นหมาไทยที่ขี้เล่น ขี้ประจบและเชื่อง หมาที่วัดเชื่องทุกตัวเลย ไว้คราวหน้าจะเอาอาหารมาฝาก ไม่รู้ว่าที่วัดมีหมาหลายตัววิ่งเล่นแถวนั้น
สมบัติพญานาคในตู้กระจก เป็นของที่ให้คนทั่วไปซื้อบูชาทำบุญกับวัด
ดวงแก้วเจ้าสมุทร เป็นดวงแก้วที่มี7สีในดวงเดียวมากล้นด้วยพลังบารมีแห่งธาตุน้ำ ความเย็น เป็นดวงแก้วมหาเปิดบารมีเปิดญาณเปิดโชคลาภ ใช้ทำสมาธิ บูชาติดบ้านเรือนห้างร้านปรับภูมิที่อยู่ให้ร่มเย็นน่าอยู่ เมตตามหานิยม ใช้ในการอธิฐานจิตขอพรได้เป็นเลิศนักแล


ดวงแก้ว 7 สมุทร

คือลูกแก้วที่รวมญาณปู่ท่าน 7 ท่านได้แก่

1.พญาอนัตนาคราช
เป็นโอรสองค์แรก ใน พระฤษีกัสสยปะ และ นางมัทรุ ( ครูบาอาจารย์สื่อเป็นเอกฉันท์ให้ยึดตำนานนี้) และ ทรงเบื่อหน่ายความวุ่นวายของพี่น้องและได้เข้าเฝ้าถวายงานเป็นแท่นบรรทมขององค์พระนารายณ์ โดยมีพระนางอุษาอนันตวดีทรงเป็นแท่นบรรทมให้พระแม่ลักษมี

พญาอนันตนาคราช ทรงมีเดช และ พระบารมีมาก พระพละกำลังหานาคราชใดเทียบเทียม
ราชาแห่งนาคทั้งมวลในตำนวนของฮินดู อนันตเศษ (อะ-นัน-ตะ-เส-สะ) หรือ อนันตนาคราช มีขนาดตัว เป็นอนันต์สมชื่อ เพราะเป็นผู้นอนอยู่ในเกษียรสมุทรและให้พระนารายณ์นอนบนหลัง บางตำนานเล่าว่าดาวนพเคราะห์นั้นก็ตั้งอยู่บนพังพานของอนันตนาคราช ส่วนหัวซึ่งมีตั้งแต่ห้าหัวถึงหนึ่งพันนั้น

2.พญามุจรินทร์นาคราช
มุจลินทร์เป็นพญานาคซึ่งปรากฏในพุทธประวัติและปรากฏในพระพุทธรูป ปางนาคปรก โดยพญานาคมุจลินทร์เป็นผู้แผ่พังพานป้องพระสมณโคดมเมื่อเกิดพายุฝนเป็นเวลาเจ็ดวันขณะทรงบำเพ็ญเพียรที่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์

3.พญาภุชงค์นาคราช
พญาภุชงค์นาคราช เป็นกษัตริย์ เป็นนักรบ เป็นผู้มีไสยเวทย์วิชามนตรานาคาอันกล้าแข็ง เป็นผู้บำเพ็ญเช่นพระฤาษี ในทางตะบะญานอันแก่กล้าจากการบำเพ็ญอันยาวนานทำให้พญานาคผู้ทรงอิทธิฤทธิ์พระองค์นี้ เป็นพญานาคองค์เดียวที่มีกายหยาบเป็นฤาษีจริงๆ เป็นพญานาคที่อยู่ในสายครู เป็นที่ยอมรับของผู้ทรงญานทุกสายพระญานบารมีให้ร่วมเป็นครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา แด่เทพ เทวดา และทุกแขนง ที่ต้องเรียนสรรพวิชา รวมทั้งมนุษย์ด้วย

กล่าวคือ พญานาคพระองค์อื่นมีกายทิพย์เป็นกายมนุษย์จากจำแลงด้วยอิทธิฤทธิ์ แต่พญาภุชงค์มีกายเป็นมนุษย์(ฤาษี)จากการบำเพ็ญจนร่างกายเป็นฤาษีโดยไม่ต้องจำแลง
พญาภุชงค์นาคราช เป็นผู้อิทธิ์ฤทธิ์ในทางเดียวกับพระฤาษีทุกประการ ท่านเป็นเทพนาคราชในสายอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ แต่ต้องปฏิบัติธรรมด้วยในการบูชา

4.พญาศีรสุทโธนาคราช
สีเขียว ปกครองฝั่งไทย (นาคาธิบดีสีสุทโธ) เป็นกษัตริย์พญานาคฝั่งไทย เป็นพญานาคหนึ่งเศียร พญาศรีสุทโธ ท่านชอบจำศีลบำเพ็ญเพียร และปฏิบัติธรรม มีนิสัยอ่อนโยนมีเมตตา ไม่ชอบการต่อสู้

5.พญาศรีสัตตนาคราช
ปกครองฝั่งลาว (นาคาธิบดีสีสัตตนาคบาดาล) ซึ่งเชื่อว่าเป็นกษัตริย์แห่งพญานาคฝั่งลาว เป็นพญานาคเจ็ดเศียร

6.พญาเพชรภัทรนาคราช หรือ พญาเกล็ดแก้วนาคราช
พญาเพชรภัทรนาคราช โอรสบุตร เพียง พระองค์เดียว ต่อองค์พญาอนันตนาคราช และ พระนางอุษาอนันตวดีแต่ ทรง มี พระ ขนิษฐา และ อนุชา ต่างพระมารดามากทรงเป็น โอปาติกะจุติพระวรกาย สีดั้งเดิม คือ ทอง ตามพระมารดาท่าน พระมารดาท่านเป็นราชธิดาแห่งองค์ท้าววิรูปักษ์และพระนางนพเกตุนาคินีเทวี ตระกูลวิรูปักษ์ เกล็ดเพชรนี้ท่านได้จาก บารมีปฏิบัติแผ่พระเศียรแสดงบารมีได้ 9 เศียร ทรงเชี่ยวชาญช่ำชองในการรบมาก เมื่อครั้งสงครามเทวะคราต่างๆ พญาเพชรภัทรจะทรงเป็น 1 ในแม่ทัพใหญ่นำรบเสมอ ทรงได้รับประธานพระขรรถ์วิเศษจากฤษีเทพอัศดร และ มีครูบาอาจารย์เทพพรหมฤษี ประสิทธิวิชา มากมาย

7.พญานาคดำแสนสิริจันทรานาคราช
สีดำ มากด้วยตบะ สัจจะ สมบัติ นาคราช ทรงเป็นพระราชโอรสพญาศรีสัตตะนาคราช กษัตริย์ฝั่งโขง 1 ในนาคาธิบดีทั้ง 9 กับ พระนางมธุรินรดีเทวีราชธิดา พญาอนันต์นาคราช ท่านพญาเพชรภัทรนาคราชทรงเรียกพระองค์ว่า เจ้าชายเล็ก พระวรกายสีดำอมส้มและแข็งแกร่งมากองค์นี้มีหอกทองคำปลายเป็นเพชร เป็นอาวุธ
สิริโฉมมาก เจ้ายศ เจ้าอย่าง ถือชาติกำเนิด วงตระกูล หวงน้องสาว แต่เจ้าสำราญชายามาก ทรงเก่งทั้งบู้และบุ๊น สติปัญญาเฉลียวฉลาด คล่องแคล่วปราดเปรื่องและว่องไวดุจสายฟ้า ใจร้อน วู่วาม ทั้งยังมีคุณธรรมและคุณงามความดี

ท่านเพชรภัทรนาคราช ทรงตรัสประทานเล่าว่า ทรงท่านชายเล็กนี้ทรงเกิดวันอาทิตย์ เป็นโอรสบุญธรรมพระอาทิตย์เทพอีกด้วย

ปู่ที่7ท่านที่มีเจตนาในการส่งเสริมและปกป้องลูกหลานและผู้ที่ธำรงพระพุทธศาสนา

เพราะฉะนั้นดวงแก้วหรือลูกแก้ว7สมุทร จะเป็นแหล่งรวมญาณและฤทธิ์ของท่านทั้งหมดลูกแก้วที่สีลายเหลื่อมๆเหมือนรุ้งคือ ดวงแก้ว 7 สมุทรกลุ่มลูกแก้วเรืองแสง คือเรืองแสงเมื่ออยู่ในที่มืด ลูกแก้วพวกนี้จะมีแสงออกมาในตัว สีอ่อนจะเรืองแสงได้ดีกว่าสีเข้ม

ช่วยในเรื่องการทำสมาธิเข้าสมาธิง่าย ช่วยในการหยั่งรู้ และทำให้จิตใจสงบ มั่นคง
ช่วยลดความเครียดเพราะช่วยดูดความเครียด
ช่วยลดอาการปวดตามส่วนต่างๆ ในร่างกาย นำลูกแก้วมาวางไว้บริเวณที่ปวด จะช่วยให้ดีขึ้น
วางบนหัวเตียง ปรับสมดุลคู่รักให้เข้าใจกันมากขึ้น อารมณ์เย็นลงมีสติลดการทะเลาะเบาะแว้งพระแก้วจากเมืองบาดาล
พระทองคำและเหล่าเหล็กไหล สีเงินก็เป็นเหล็กไหลเงินยวง
พญานาคทำเป็นพระเป็นอาวุธ บนถาดมุมขวาจับตัวเกาะกันเป็นเหล็กไหลเช่นกันที่วัดมีของสมบัติพญานาคจากเมืองบาดาลให้บูชาทำบุญเริ่มต้นตั้งหลักร้อยหลักพันไปจนชิ้นใหญ่หลักหมื่น ไม่รวยก็เป็นเจ้าของสมบัติพญานาคได้จ้า

เหล็กไหล 7 สีมีคุณทุกด้าน ทั้งเสน่ห์เมตตามหานิยมคุ้มครองปกป้องให้โชคลาภ แคล้วคลาด มีรังเหล็กไหล 7 สีชิ้นเดียวเท่ากับมีเหล็กไหลชั้นยอดถึง 7 ชนิดด้วยกัน ผู้ครอบครองจะประสบความสำเร็จในการงาน สามารถฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหลายทั้งปวงได้
ป้องกันผีปีศาจทุกชนิดได้ ป้องกันการตายก่อนเวลา ป้องกันกรรมที่มากระทำต่อเจ้าของ กันดวงชง ชะตาขาด กันการชงตามงานศพ งานแต่ง เวลาทำบุญให้นึกถึงองค์พญาเหล็กไหล ด้วยให้ท่านได้บุญไปกับเราด้วยทุกครั้งที่ทำบุญ เวลาขออะไรท่านได้ ต้องรีบแก้ทันที อย่าขอมาก ขอเวลาจำเป็นจริงๆพระทองคำ เหล็กไหลเงินยวง เหล็กไหล 7 สีสมบัติพญานาคที่วัด ชิ้นเล็กส่วนใหญ่จะได้มาจากเสด็จเข้าในดอกบัว และเสด็จมาทางอากาศ ส่วนชิ้นใหญ่ๆ หนักๆ ก็จะได้จากการทำพิธีงมเอาในน้ำการรับองค์อจินไตยหรือสิ่งศักดิ์ของมงคลต่างๆเข้าบ้านเข้าที่พักอาศัยของเราควรขอขมาทุกๆพระองค์และบอกกล่าวให้ทุกๆท่านได้ทราบเพื่อการต่างๆด้วย

โดยเราแต่งขันธ์5 คือ ดอกไม้ขาว10ดอก เทียนขาว10เล่ม
ขันธ์8คือ ดอกไม้ขาว 16 ดอก เทียนขาว 16เล่ม ใส่จานหรือพานตามเหมาะสม

สำหรับแต่งรับท่านจุดธูป 16 ดอกบอกกล่าวเทพเทวา 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน 14 ชั้นบาดาล 21 ชั้นพรหม ทั้งยมยักษ์ คนฑรรพ บังบด ลับแล ภูมิพระบิดามารดา ผีบ้านผีเรือน ทั้งที่กล่าวนามไม่กล่าวนามและองค์อจินไตยทุกๆ องค์ให้รับรู้ว่าเราขอขมาในสิ่งที่ทำไปด้วยกายวาจาใจด้วยตั้งใจก็ดีไม่ตั้งใจก็ดี ของดโทษให้เรา ให้เราได้บุญบารมีส่งเสริมเราให้พบได้รับแต่สิ่งดีงาม โชคลาภไหลมา หน้าที่การงานรุ่งเรือง ได้สร้างบุญสร้างบารมีทะนุบำรุงพระศาสนาร่วมกันไปตราบนานเท่านาน สาธุๆๆ

นำธูปไปปักไว้นอกชายคาบ้าน
ในครั้งต่อๆไปก็บูชาท่านตามความเหมาะสมหรือต้องการหรือทุกวันพระโดยจุดธูป 9 ดอกพวงมาลัยหรือดอกไม้ขาวน้ำสะอาด 1 แก้ว
(ผลไม้มะพร้าวอื่นๆแล้วแต่ต้องการแต่อย่าถวายของคาว)


ขันธ์5 ขันธ์8 ถวายพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ องค์เทพไท้ องค์พระบิดามารดาปู่ย่าพญานาคราชทุกๆ พระองค์ ทั้งครูบาอาจารย์และองค์อจินไตยทั้งหลายลูกหลานขอขมาลาโทษ ถ้าเหตุได้ล่วงเกินอันใดไม่ว่าจะด้วยกายวาจาใจหรือตั้งใจไม่ตั้งใจก็ดี ขอให้งดโทษแก่ลูกหลานขอให้ทุกดวงจิตดวงวิญญาณทุกพระรูปทุกพระนามสุขเกษมสำราญ
พร้อมขอพรให้ลูกหลานมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองสำเร็จในบุญบารมีทุกๆ ด้านสำเร็จในการงานที่ทำดั่งประสงค์มั่งคั่งด้วยทิพยสมบัติทั้งปวงทั้งกายนอกกายในได้บูชาทำบุญกับวัด โดยเอาเงินไปหยอดใส่กล่อง
ช่วงนี้วัดกำลังต้องการสร้างเจดีย์ "พระมหาธาตุเจดีย์เกศแก้วฟ้าจุฬามณี" ตามนิมิตพญานาคเป็นองค์กินรีหน้าพญานาค
เหล็กไหล 7 สี

ธาตุศักดิ์สิทธิ์อันเกิดจากธรรมชาติบวกกับ ตะบะบารมีของเหล่าเทพ พรม ฤาษีผู้ทรงฤทธิ์ เหล็กไหลชนิดนี้ มีพลังมากมาย และเป็นเหล็กไหลชั้นยอดที่สุดในบรรดาเหล็กไหลทั้งมวลจริงๆ ก็คือเหล็กไหลน้ำหนึ่งนั่นเอง สีสันเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเพราะมีชีวิตมีจิตวิญญาณมีเทพพรมฤาษีสถิตย์ดูและอยู่ภายใน จะมีถึง 7 สี คือ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง ทั้งยังมีที่ออกเป็นสีทองและสีเงินยวงขาวบริสุทธิ์ เหล็กไหลต่างๆเหล่านี้จะแยกกันเป็นอิสระ จะพบเจอรวมกันก็เฉพราะรังเหล็กไหลที่เป็น 7 สีเท่านั้น สีเขียว สีม่วง สีคราม น้ำเงิน เป็นเหล็กไหลโกฏิปีและเหล็กไหลเจ้าป่า สีเหลือง สีแสด และสีแดงอยู่ในตระกูลสีท้องปลาไหล และเหล็กไหลเพลิง และสามารถงอกเจริญเติบโต (งอก) ได้เองอย่างเห็นได้ชัดเจน

การเสพหรือกินน้ำผึ้ง คือการเสพทางทิพท์ญาณ
โดยแต่ละสีนั้นจะมีฤทธิ์บารมีแตกต่างกัน โดยปกติเหล็กไหลหนึ่งองค์ก็จะมีหนึ่งสี แต่อาจแปรสภาพต่างออกไปเช่นจากสีดำเปลี่ยนเป็นสีเขียว แต่ที่จะพบว่าในหนึ่งองค์นั้นมีครบ 7 สี ไม่ค่อยมีนอกจากเหล็กไหลโกฏิปีเท่านั้นที่สามารถทอสีออกเป็นสายรุ้งได้
เหล็กไหลแก้ว งามงดงามจากธรรมชาติ เหล็กไหลแก้วเป็นธาตุกายสิทธิ์เป็นธาตุที่มีความแปลกตรงที่ว่าเนื้อเขาไม่เป็นสีดำหรือโลหะ กับกลายเป็นดั่งแก้วใส่ มีสีสรรแปลกตา สวยสดุดตา แถมยังมีรูปร่างผิดแปลกแตกต่าง ธรรมชาติได้สร้างสรรได้ ประจวบเหมาะจริง นี่เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเหล็กไหลรูปทรงธรรมชาติ

สายบำเพ็ญพระโพธิสัตว์อธิฐานบุญฤทธิ์หนุนบารมี30ทัศ
เป็นสายที่ได้จากการอัญเชิญอย่างแท้จริง เป็นเหล็กไหลบารมีที่ได้มาโดยไม่ได้บังคับขู่เข็ญ ต่อทวยเทพที่รักษา ให้ด้วยความรักความเมตตา ความกรุณา ปราณี และสงสาร ให้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้สร้างคุณความงามดีไม่เบียดเบียนผู้อื่น มั่นในพรหมวิหาร 4 ยึดเอาพระรัตนตรัยเป็นที่ตั้ง

เหล็กไหลแก้ว ถือกำเนิดจากเหล่านางฟ้าที่รักษาธาตุกายสิทธิ์ชนิดนี้ ผู้มีศิริโฉมงดงาม ผู้มีจิตใจ โอบอ้อมอารี รักความสงบ สวยงาม บำเพ็ญบารมีในด้านการให้ การบริจาคทาน ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันแหละกัน ชอบมากที่จะฟังเทศน์ฟังธรรม รักษาศีล โอวาทและคำสั่งสอนของพระพุทธองคืหรืออริยสงฆ์ หรือผู้บำเพ็ญเพียรบารมี มีญาณบารมีของฤาษี เหล่าเทพพรหม ให้ความคุ้มครองดูแลปกป้องรักษา

เป็นเหล็กไหลที่เหมาะกับบุคลที่มีน้ำใจไมตรี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ โอบอ้อมอารี เป็นที่รักของญาติสนิทมิตรสหาย บำเพ็ญกุศลด้วยการ รักษาศีล สวดมนต์ ฟังเทศน์ ฟังธรรม บริจาคทานเป็นนิจ ทรงอารมณ์เยือกเย็น ยิ้มแย้มแจ่มใส่อยู่เสมอ ทำความเพียรด้วยการให้ มากกว่าการเป็นผู้รับ เพราะเหล่านางฟ้าที่รักษาธาตุขันธ์นี้จะชอบบุคลที่กล่าวไว้ จะช่วยเหลือให้ได้รับบความสุขทวีมากขึ้น

เหล็กไหลแก้วมีอนุภาพไปทางด้านของการปัดเป่า แคล้วคลาด ผลักดันสิ่งทั้งทั้งหลายทั้งปวงในด้านลบให้ถอยออกห่างจากผู้ถือครอง เป็นเหล็กไหลที่มีบารมีดีในทุกๆๆด้าน ในเรื่องของจิตใจสมาธิ เหล็กไหลแก้วช่วยในการฝึกกสิณ เจริญวิปัสนาได้ดี เป็นเหล็กไหลที่มีบารมีสูง แผ่บารมีส่งผลทางด้านโชคลาภ เสน่ห์ ดึงดูดผู้คนให้ใกล้เข้ามา เป็นที่รัก และเมตตาต่อผู้พบเห็น

การบูชาและรักษา เนื่องด้วยเป็นเหล็กไหลที่มีเหล่านางฟ้ารักษาธาตุขันธ์ ควรบูชาด้วยของหอม ของสวยงาม เพิ่มเติมนอกเหนือจากการบูชาเหล็กไหลทั่วไป ดอกไม้ บายศรี สิ่งเหล่านี้เป็นต้น มั่นสวดมนต์เจริญภาวนา เพราะเหล่านางฟ้าชอบที่จะฟังเทศน์ฟังธรรม ฟังคำกล่าว หรือโอวาทของพระพุทธองค์ พระอริยสงฆ์ หรือผู้บำเพ็ญบารมีหาทางหลุดพ้น

การดูแลรักษา เหล็กไหลแก้ว เป็นธาตุที่เปราะบาง หล่นหรือกระแทกสามารถแตกหักได้ ต้องทนุถนอม รักษาอย่าให้กระทบกัน ควรแยกเดี่ยว อย่าปะปนกับธาตุชนิดอื่นเพราะอาจกระทบแตกได้ ถ้าธาตุนั้นมีความแข็ง ใครมีครอบครองขอจงรักษาให้ดี ท่านมีสิ่งประเสริฐ มีเหล่านางฟ้าดูแลรักษา รวมถึงเทพพรหม ฤาษีชั้นสูงคอยปกป้องผู้ที่ถือครองหมั่นรักษาสร้างกรรมดี
ความหมายของสีสรรต่างๆ ของเหล็กไหลแก้ว

1.วรรณะสีน้ำเงิน เป็นวรรณะที่บ่งบอกถึงผู้มีอำนาจ บารมี เป็นที่เคารพ นับถือ เหมาะกับนักปกครอง ที่มีเดช บารมีเป็นที่น่าเกรงขาม
อนุภาพ...ปกป้องคุ้มครอง ช่วยเจริญกรรมฐาน ป้องกันอสรพิษ สามารถขับพิษที่เป็นกรดออกจากร่างกายได้
มีญาณ ของเจ้าที่ เจ้าป่า เจ้าเขาที่เป็นญาณตระกูลพญานาคเฝ้ารักษา หรืองูใหญ่

2.เหล็กไหลแก้ววรรณะสีเขียวเป็นเหล็กไหลแก้วที่ลงมาก่อนเพื่อนๆในยุคแรกๆ เป็นสีที่สวยงามมากดังมรกต
อนุภาพ ดีเด่นทางแคล้วคลาดอันตราย มีอำนาจตะบะเดชะ มีชั้นเทพพรหมคอยรักษา เหมาะจะอยู่กับคนที่มีสัจจะวาจา เป็นที่เครารพ เชื่อถือ และเป็นสีของกายทิพย์ของพระอินทร์ด้วย

3.เหล็กไหลแก้วสีชา หมายถึง สีที่มีพลังอานุภาพสามารถที่จะยับยั่งอารมณ์ความคิดที่ใช้แต่อารมณ์ ทำให้สติปัญญาความรู้สึกผิดชอบชั่วดีที่ถูกที่ควรที่ตามไม่ทัน จนกระทำพลาดพลั้งผิดพลาดไปจนเกิดความเสียหาย เหมาะกับผู้ที่ขาดแหล่งพึงพิงทางจิตใจหรือผู้ที่มีจิตใจเลื่อนลอยเศร้าเสียใจผิดหวังท้อแท้ และมีความพิเศษก็คือจะมีอานุภาพทางมีโชคมีลาภอย่างที่คาดไม่ถึง

4.เหล็กไหลแก้ววรรณะสีเฆมหมอก เป็นวรรณะสีที่หายากมาก ไม่ค่อยลงมาให้เห็นมีน้อยชิ้นที่สุด เป็นสีที่หมายถึงความบริสุทธิ์อย่างยิ่ง จัดอยู่ในกลุ่มของการปกป้อง สร้างสันติ สบาย ช่วยบรรเทาอารมณ์ตกใจหรือหวาดวิตก ส่งเสริมให้จิตใจสะอาดบริสุทธิ์ มีพลังทางความคิดและจิตใจ นอกจากนั้นยังหมายถึงความเยือกเย็นและการแยกหรือปลีกวิเวกก็ได้ ให้โชคดีในเรื่องความรัก และขจัดพิษร้ายในร่างกาย


5.วรรณะสีส้ม พลังแห่งการป้องกันภัยจากอาวุธภัยอันตรายต่างๆ เป็นพลังที่มีความคิดเด็จเดี่ยวกล้าหาญ กล้าคิดกล้าทำที่จะเผชิญ และเป็นผู้ที่มีความคิดก้าวหน้ายุติธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น เป็นกระแสพลังที่ป้องกันและลดสลายอุปสรรคพลังที่ไม่ดีที่เข้ามากระทบ กระทำให้บุคคลใดผู้ใดที่คิดจะมาเบียดเบียน ต้องพ่ายแพ้ตนเองไปในที่สุด มีเทพที่มีคุณธรรมดูแลปกปักรักษา และเป็นสีแห่งพระบารมีของ องค์พระสยามเทวาธิราช องค์มหาเทพที่ดูแลปกปักรักษา คุ้มครองประเทศชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จากภัยอันตรายจากศัตรูผู้ไม่เป็นมิตร

6.วรรณะสีฟ้า ผู้ที่มีบุญวาสนาที่สร้างสมมาในอดีต มีน้ำใจกว้างขวาง ใสสะอาด น่าเคารพนบน้อม ดังเพื่อนสนิทมิตรสหาย สนิทชิดเชื้อกันมานาน พูดเจรจาพาทีเข้าท่า ติดต่อค้าขายคล่องตัว ลื่นไหลสะดวก เป็นผู้ที่มีบุญฤทธิ์ที่เหล่าเทพยดาดูแลค้ำชู เดินทางไปไหนจะสะดวกสบาย

7.วรรณะสีขาวใส เป็นวรรณะที่อยู่ในการครอบครองของผู้บำเพ็ญบารมี รักษาศีล เจริญ ภาวนา นักบวช นักพรต บ่งบอกถึงสมาธิจิตจิตชั้นสูง มีความเมตตา อ่อนโยน ส่งเสริมในด้านปัญญา เป็นผู้รู้ ที่พร้อมจะรับสภาพสภาวะของโลกธรรมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รู้แจ้งเห็นจริง เป็นธาตุที่ดึงดูดผู้คนให้เข้าใกล้ นำลาภสักการะมา มีโชคลาภ ค้าขายได้ดีเพราะดึงดูดผู้คน

8.รรณะสีเหลือง สีน้ำผึ้ง สีเหลือง ความนุ่มนวล มีสง่าราศี ที่แสดงถึงความมั่นคง มีโชคลาภไหลมาเทมา มีความเจริญสดใส รุ่งเรืองดังทองคำ ที่มีคุณค่าในตัวเอง กระแสแห่งสีสดใสเท่าใด ยิ่งมีกระแสแห่งโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง เปล่งประกายมากขึ้นเท่านั้น เป็นกระแสที่ทำให้น่าเกรงขาม เคารพศรัทธาในความมีสง่าราศี ดังเจ้าขุน คุณนาย เจ้าพระยา ผู้มีศักดิ์มีศรี จะได้รับการช่วยเหลืออนุเคราะห์ สงเคราะห์ทำให้หน้าที่กิจการเจริญก้าวหน้าราบรื่น ผู้ที่ครอบครองหากอยู่ในศีลธรรม จะช่วยส่งเสริมเป็นอย่างมาก


วันที่มาวัดบังเอิญได้ร่วมพิธีดูการเอาสมบัติพญานาคทางน้ำกับเขาด้วย
พิธีจะทำตอนกลางคืนเท่านั้น

พิธีเริ่มต้น บวงสรวงหน้าลานองค์พระพุทธเจ้าปฐมฯ


สิ่งเหล่านี้เป็นอจินไตย

จินไตย คือ จินตนา แปลว่า การคิด
อจินไตย 4 เป็นเรื่องไม่ควรคิด ไม่ควรสงสัย สิ่งที่ไม่มนุษย์ทั่วไปไม่อาจเข้าใจได้ด้วยตรรกะสามัญปุถุชนธรรมดา เพราะไม่มีประโยชน์ต่อการหลุดพ้น ไม่อาจรู้ได้ด้วยการคิด คิดไปก็คิดไม่ออก คิดไปจะเป็นบ้า เดือดร้อน เป็นเรื่องที่อยู่เหนือเหตุผล ที่คนธรรมดาจะเข้าใจได้ วิทยาศาสตร์ก็ยังเข้าไม่ถึง ที่เราคิดสงสัยเพราะยังมีกิเลส เมื่อเราเข้าถึงความจริงแล้ว เราจะหมดความสงสัยไปเอง

ประกอบด้วย
1 พุทธวิสัยของพระพุทธเจ้า ความเป็นมาของ พระพุทธเจ้า วิสัยแห่งความมหัศจรรย์และความรู้ความสามารถของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย

2 ฌานวิสัยของผู้ได้ฌาน ธรรมชาติของณาน ฌานและอภินิหาร วิสัยแห่งอิทธิฤทธิ์ของผู้มีฌาน ทั้งมนุษย์และเทวดา เช่น สามารถเข้าฌานนั่งอยู่เฉยๆได้เป็นวันๆ โดยที่ไม่ต้องกินข้าวไม่ต้องหลับไม่ต้องนอน ตาทิพย์


3 กรรมวิสัย วิบากแห่งกรรม กฎแห่งกรรมและวิบากกรรม การตอบสนองของกรรม ที่สามารถติดตามไปได้ทุกชาติ รวมถึงเรื่องการรับรู้ความเป็นมาของตนในชาติภพต่างๆ สัตว์โลกเป็นไปตามกรรม

4 โลกวิสัย ความคิดเรื่องโลก กำเนิดของโลกและชีวิต เช่น คือการมีอยู่ของสวรรค์ นรก และสังสาระวัฏ รวมถึงเรื่องความเป็นมาของโลกว่าเกิดเมื่อไหร่ จุดเริ่มต้นอยู่ที่ไหน ใครเป็นคนสร้าง เป็นต้น

ในทางพุทธศาสนาถือว่าเรื่องอจินไตย เป็นเรื่องที่เกินกว่าสามัญชนคนธรรมดาอย่างเราๆจะเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ เป็นเรื่องที่ลึกซึ้ง จนบางครั้งเกินกว่าสติปัญญาของคนทั่วไปจะเข้าใจได้ คิดมาก อยากรู้มาก จะทำให้เป็นบ้าได้ แต่อจินไตยนี้สามารถรับรู้ได้ด้วยการบรรลุธรรมขั้นสูงเท่านั้น

พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า…
ดูกรภิกษุทั้งหลาย อจินไตย ๔ ประการนี้ อันบุคคลไม่ควรคิด เมื่อบุคคลคิด พึงเป็นผู้มีส่วนแห่งความเป็นบ้า เดือดร้อน อจินไตย ๔ ประการเป็นไฉน
ดูกรภิกษุทั้งหลาย พุทธวิสัยของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ๑ ฌานวิสัย ของผู้ได้ฌาน ๑ วิบากแห่งกรรม ๑ ความคิดเรื่องโลก ๑
ดูกรภิกษุทั้งหลาย อจินไตย ๔ ประการนี้แล ไม่ควรคิด เมื่อบุคคลคิด พึงเป็นผู้มีส่วนแห่งความเป็นบ้า เดือดร้อน ฯ
เป็นการให้เกียรติ์สถานที่และพญานาคเลยไม่ถ่ายรูปในระหว่างการเอาของสมบัติในน้ำ
แม้แต่ลูกแก้วลูกใหญ่หนักมากก็ได้มาจากการเสด็จงมในน้ำ ต้องช่วยกันหลายคนสิบคนขึ้นไปลูกแก้วที่ได้จากการบวงสรวงอัญเชิญเสด็จทางน้ำ
ส่วนหนึ่งของที่ได้มาคืนนั้น
ต้องรีบขนขึ้นจากน้ำภายในเวลาธูปหนึ่งกำหมด
พอหมดเวลาก็จะงมหาไม่เจอสักอย่างได้มาก็ขนมาทำความสะอาดจากโคลนในน้ำ

แล้วนำมาในห้องสมบัติของวัด


นาคา หล่อ นาคีสวยมาก ก็งมได้จากน้ำคืนนั้นเหมือนกัน
แต่ถ้าอยากไปดูของชุดนี้คงอดดูนะจ๊ะ เพราะเป็นบารมีเป็นสมบัติของเจ้าภาพที่มาทำบุญพิธีวันนั้น

ถ้าใครอยากลุ้นอยากได้ประมาณนี้ก็ต้องลองเป็นเจ้าภาพคนเดียวหรือเป็นกลุ่มดู อาจจะเจออจินไตยอย่างดิฉันได้พบได้เจอแล้ว
ติดต่อสอบถามไปกับทางวัดนะคะ ว่าท่านจะบารมีได้ลุ้น หรือจะบูชาสมบัติพญานาคกับทางวัดแทนก็ได้อ้างอิง


วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส
72 ม.7 บ้าน หนองโพนน้อย ต.กุดขอนแก่น อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น 40150
โทร. 082-1125998

https://www.facebook.com/watkaewchakrabhadi/

ธรรมะผาสุข เรียนธรรม รู้ธรรม หรือจะสู้ทำ

https://www.facebook.com/komsanpasuk?pnref=lhc.friends

บัลลังก์ธรรม แก้วมณีนพรัตน์
(facebook ผู้ที่ต้องการดูบูชาสมบัติเมืองบาดาลและกิจกรรมวัดแก้วจักรพรรดิฯ)

https://www.facebook.com/BeyonceThePhoenixByPong?ref=br_tf


เด็กน้อย หัดเรียนเขียนอ่าน
(facebook ผู้ที่ต้องการดูบูชาสมบัติเมืองบาดาลและกิจกรรมวัดแก้วจักรพรรดิฯ)

https://www.facebook.com/profile.php?id=100006764881744

คู่แฝด เล็กใหญ่ เสียงอิสาน

https://www.facebook.com/kittiphon.dirakrungraeng?hc_ref=ARQXYbHbbgao8v-3vb_6WyL96woR97W6DiOcQ6tmshH9TCGA7HchKBNZYor5rmvhACsเพลง ขอพรปู่ศรีสุทโธย่าปทุมมา
คำร้อง/ทำนอง คู่แฝดเล็กใหญ่ เรียบเรียง ลูกหลานนาคา
สถานที่วัดแก้วจักรพรรดิฯ

https://www.youtube.com/watch?v=JEuYhMhf1GQ&feature=youtu.be
ศิลปินดาราที่มาเลื่อมใสวัดแก้วจักรพรรดิ์และนับถือพญานาค
อาร์ตกับประสบการณ์ปาฏิหาริย์พญานาค

../mainblog.php?id=imaginer&month=02-02-2017&group=5&gblog=361
ก่อนกลับเข้าบ้านห้าทุ่ม แวะทานข้าวมือดึกที่ ร้าน ส้มตำปริญญา

../viewdiary.php?id=imaginer&month=07-2017&date=04&group=11&gblog=157
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2560
0 comments
Last Update : 3 กันยายน 2560 3:50:22 น.
Counter : 1300 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 


เนเวอร์แลนด์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]แนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


foodietasteเนเวอร์แลนด์
 foodietasteเนเวอร์แลนด์

Friends' blogs
[Add เนเวอร์แลนด์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.