Good Day Every Day
Group Blog
 
 
มกราคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
เมื่อผมได้รู้จักกับ Geisha


โลกของฉันเป็นโลกต้องห้ามและเปราะบาง

หากไร้ซึ่งความลี้ลับแล้ว โลกนี้ก็ไม่อาจคงอยู่ได้
โลกของเกอิชา ถูกนำมาเปิดเผยต่อสายตาชาวตะวันตกหรือชาวโลกให้รับรู้กันทั่วถึง จากนวนิยายเรื่อง Memoirs of a Geisha ประพันธ์โดย อาร์เธอร์ โกลเด้น เมื่อปี 1997 กลายเป็นนวนิยายเบสต์เซลเลอร์ของนิวยอร์ก ไทม์ส นานถึงสองปี ถูกแปลเป็นภาษาต่างๆถึง 32 ภาษาทั่วโลก รวมถึงภาษาไทยด้วย จำได้ว่าเคยอ่านเรื่องนี้ที่ลงเป็นตอนๆในนิตยสาร ไม่พลอยแกมเพชรก็ดิฉันนี่แหละ(แต่ถ้าไม่ใช่ทั้งสองเล่มก็ขออภัยด้วยนะครับ ผมจำไม่ได้จริงๆ) เคยได้ยินมาว่านวนิยายเรื่องนี้แต่งขึ้นมาจากเรื่องจริงของเกอิชาชื่อดังแห่งย่านกิออน กรุงเกียวโต และหลังจากเรื่องนี้เผยแพร่ออกไป เกอิชาผู้เป็นเจ้าของเรื่องออกมากล่าวว่าผู้ประพันธ์บิดเบือนชีวิตของเธอ

ปี 2005 Memoirs of a Geisha ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยการกำกับของ ร็อบ มาร์แชล (ผู้กำกับ Chicago) อำนวยการสร้างโดยลูซี ฟิชเชอร์, ดักกลาส วิค และสตีเวน สปีลเบิร์ก ซึ่งรายสุดท้ายนี้ว่ากันว่าได้รับการทาบทามให้กำกับเรื่องนี้เช่นเดียวกัน แต่เขาเลือกที่จะกำกับภาพยนตร์เรื่อง “มิวนิค” แทน ซึ่งเรื่องนั้นเท่าที่ผมได้ดูจากตัวอย่างแล้วน่าสนใจมาก แต่คงไม่ไปดูเพราะท่าทางจะเครียดๆ พอดีเป็นพวกสุขนิยมนะครับ

ชายูริ เกอิชาสาวชาวญี่ปุ่น แต่ตาสีฟ้า


เรื่องนี้ถ่ายทำในโรงถ่ายที่แคลิฟอร์เนียเป็นส่วนใหญ่ ฉากที่ทำออกมาก็อลังการงานสร้างมากๆ สวยน่าตะลึงทุกฉากเลย แต่ก็มีการถ่ายทำในญี่ปุ่นด้วยนะครับ นักแสดงที่เลือกมาเล่นในครั้งนี้ ทุกคนคงรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น จางซิยี่ ในบท ซายูริ เกอิชานางเอก มิเชลโหยว ในบท มาเมฮา เกอิชารุ่นพี่ใจดี และกงลี่ ในบทฮัทสุโมโม เกอิชาชื่อดังแห่งย่านกิออนที่ดังมาก่อนซายูริ แต่ต้องมาแข่งขันกับเกอิชารุ่นน้องอย่าง ซายูริ การต่อสู้ของเธอทั้งสองสนุกมากครับ โดยเฉพาะการปะทะฝีปากของทั้งสองคน

นักแสดงนำทั้งสามคนเป็นหญิงสาวเชื้อสายจีน ที่มีฝีมือการแสดงที่จัดจ้านมาก วินาทีแรกที่ผมเห็นทั้งสามคนในเรื่อง พูดตรงๆว่ายังไม่ยอมรับว่าทั้งสามคนเป็นชาวญี่ปุ่น ยังไงชาวเอเชียอย่างเราท่านก็ดูออกนะว่าสาวไหนญี่ปุ่นสาวไหนจีน กริยาท่าทางการแสดงออกไม่เหมือนกันนะ ผมว่า แต่เมื่อนั่งดูไปเรื่อยๆก็เริ่มซึมซับและลื่นไหลไปตามบท ต้องยอมรับว่าทั้งสามสาวแสดงได้ดีมาก และทำให้ผมมีความสุขที่ได้ดูการแสดงจากเธอ

จิโยะ เด็กสาวจากครอบครัวชาวประมงยากจน ที่ถูกขายให้มาอยู่ในโอกิยะ(สำนักเกอิชา) แสดงโดย เด็กหญิงอายุเพียง 7 ปี ซูซูกิ โฮโก สาวน้อยถ่ายทอดออกมาได้ดี เธอน่ารักมากอยากให้เธอโตเร็วๆและได้เล่นเป็น ซายูริ หรือจิโยะตอนโตจัง น่าจะอินกว่าจางซิยี่แสดงนะ

ซายูริ เธอเป็นเกอิชาเพราะมีเป้าหมายเพื่อให้ได้ใกล้ชิดชายผู้เป็นที่รัก เธอมีทั้งความสวยและความฉลาด มีคุณสมบัติที่เหมาะเป็น เกอิชา ซึ่งจะต้องสามารถร้องเพลง ร่ายรำแบบญี่ปุ่นโบราณ เล่นดนตรี จนถึงความสำราญในรูปแบบต่างๆได้ รวมถึงต้องมีคุณสมบัติอื่นๆเช่น เก็บความลับได้มิดชิด ซึ่งเป็นกฎข้อที่ 1 ที่เกอิชาต้องทำให้ได้


ซายูริได้รับการฝึกฝนจากเกอิชาดาวค้างฟ้า เดี่ยวมือ 1 ของย่านกิออน เธอได้รับการฝึกฝนทุกรูปแบบที่เกี่ยวกับศิลปะการแสดง รวมไปถึงการสร้างเสน่ห์และดูแลเอาใจใส่ชายผู้เป็นลูกค้า เป็นการสร้างเสน่ห์โดยไม่ต้องแต่งตัวโป๊ๆ ใช้เพียงจริตหญิงให้ถูกต้องเท่านั้น เธอเหล่านี้เรียกตัวเองว่าเป็น ศิลปิน เป็นผู้เชี่ยวชาญในศิลปะชั้นสูงของญี่ปุ่น แต่เหตุใดนะที่ทำให้ความหมายของเกอิชาเปลี่ยนไป กลายเป็นโสเภณีไปได้ในความเข้าใจของคนปัจจุบัน


ฮัทสุโมโม หญิงสาวผู้มีเสน่ห์และฝีมือไม่แพ้ซายูริ เป็นดาวเด่นของ Nitta okiya สังกัดเดียวกันกับซายูริ จากภาพยนตร์ผมมองว่าเธอเหงาและต้องการความรักมาก เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ควรได้รับความสงสาร แต่ไม่ได้รับเพราะทำตัวไม่น่าสงสาร และไม่เข้าใจว่าทำไมทั้งเรื่องเลย เวลาที่เธอไม่ได้ทำงาน ถึงได้แต่งตัวได้รุ่มร่ามและดูโทรมๆอย่างนั้น กริยาก็เหมือนเมายาอยู่ตลอดเวลา แปลกดี


ท่านประธาน รับบทโดย เคน วาตานาเบ้ โผล่มาแบบแวบไปแวบมา แต่ก็มีผลต่อชีวิตซายูริไม่น้อย จากรูปเป็นสองฉากที่ชอบมาก เพราะวิวสวยจริงๆ ถึงแม้ซากุระจะดูปลอมๆก็ตาม แต่ก็สวยมากๆ อยากเอามาปลูกที่บ้านจัง

Pumpkin หรือแม่ฟักทอง เป็นเกอิชาอีกคนที่เปลี่ยนแปลงตัวเองตามวิถีของโลก อาจจะเป็นเธอที่ทำให้นิยามของเกอิชาเปลี่ยนไปอย่างที่เราเข้าใจ ชอบบทของเธอนะครับ เป็นตัวแสดงที่มีการพัฒนาทางด้านอารมณ์ความรู้สึกและพบกับความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง

เกอิชาของจริง ทรงผมจะแตกต่างจากเกอิชาในภาพยนตร์มาก (ภาพยนตร์จะรวบผมตึงๆ แต่ในความเป็นจริงจะพองๆข้างหน้า ไม่รู้ว่าจะเรียกทรงอะไรดี) แต่การแต่งตัวก็เป็นกิโมโนเหมือนกัน กิโมโนในเรื่องสวยมากๆครับ ดูนุ่มนวลและเป็นกุลสตรี ที่น่าตกใจคือเกี๊ยะไม้สูงมากๆ มีอยู่ฉากหนึ่งที่นางเอกใส่ออกมา คนดูถึงกับร้องฮือกันทั้งโรงคิดดูสิครับว่ามันสูงขนาดไหน(รู้แล้วว่ารองเท้าส้นเตารีดที่ฮิตๆกันในยุกนี้มีต้นตำรับจาก เกอิชานี่เอง) และยอมรับว่า จางซิยี่ เป็นผู้หญิงที่ทาหน้าขาวปากแดงได้สวยมากๆ

ท่านที่จะชมภาพยนตร์เรื่องนี้ หากจะเข้าไปเพื่อซึมซับวิถีแห่งเกอิชาแล้วล่ะก็ ท่านอาจจะได้ไปไม่เต็มร้อย แต่หากต้องการดูภาพยนตร์รักโรมานซ์แล้วล่ะก็ไม่ผิดหวังครับ ภาพยนตร์ถ่ายทำได้สวยมากๆ ธรรมชาติและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นน่าสนใจจริงๆ ดนตรีประกอบไพเราะสมกับที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ ฝีมือของจอห์น วิลเลียมส์ ขอปรบมือให้ครับ

หลังจากที่ได้ชมรอบพิเศษเมื่อ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ผมคิดว่าคงต้องดั้นด้นไปค้นหาหนังสือเรื่อง Memoirs of a Geisha มาอ่านซะแล้ว อยากจะรับรู้และสัมผัสกับเรื่องราวที่ภาพยนตร์ไม่ได้ถ่ายทอดออกมา อยากจะรู้จัก เกอิชา ให้มากกว่านี้ครับ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่พอเก็บมาได้
- เกอิชา เป็นคำเรียกที่คนไทยใช้เรียกกันนั้น แท้จริงแล้ว ออกเสียงประมาณว่า เก-ฉะ ซึ่งเป็นการออกเสียงที่ตรงกับความหมายของ Geisha ที่แปลออกมาได้ว่า ศิลปิน
- ไมโกะ ใช้เรียก เกอิชาฝึกหัด ก่อนที่จะได้เป็นเกอิชาเต็มตัว
- เกอิชาจะมีเพศสัมพันธ์กับ ดันนะ (ผู้อุปถัมภ์) เพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับลูกค้าทุกคน ดังนั้นเธอจึงไม่ใช่โสเภณี แต่ถ้าเรียกว่าเป็นภรรยาลับๆก็น่าจะใช่นะ (อันนี้คิดเอง)
- มิซัวเกะ หรือ พรมจารีย์ของเกอิชาจะถูกนำไปประมูล ผู้ที่ให้ราคาสูงที่สุดจะเป็นผู้ที่ได้ครอบครอง เกอิชาที่มิซัวเกะได้ราคาสูงมากๆ จะเป็นหน้าเป็นตาของโอกิยะนั้นๆขอให้ทุกคนมีความสุขจากภาพยนต์เรื่องที่ตัวเองชื่นชอบ เช่นเดียวกับผมที่ชื่นชอบภาพยนต์เรื่องนี้นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการ, มติชน, ไทยรัฐ และเดลินิวส์ ครับ


Create Date : 29 มกราคม 2549
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2549 18:21:05 น. 57 comments
Counter : Pageviews.

 

อยากดูเหมือนกันค่ะ


โดย: p_tham วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:18:52:11 น.  

 
กำลังคิดว่าจะหาเวลาไปดูอยู่เหมือนกันครับ


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:18:54:39 น.  

 
อืมม ผมเคยเล่นเกมส์ Battle realm เวลารบต้องมีเกฉะไปด้วยเหมือนกัน เพราะว่า เกฉะจะเป็นคนที่มีวิชาในการบำบัดรักษากายและจิตใจของนักรบ ไม่ได้เป็นโสเภณีแบบที่เราๆ เข้าใจ เวลาที่นักรบเหนื่อยกลับมา เกฉะก็มีหน้าที่ร่ายรำ ร่ายมนต์ ให้นักรบมีกำลังวังชาขึ้นมา 555 ประโยชน์ของการเล่นเกมส์ครับ

เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมอยากดูมากครับ


โดย: T_Ang วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:18:55:20 น.  

 
ต้องหาเวลาไปดูให้ได้ค่ะ รอมานาน...
ไม่รู้จะทำได้ตามจินตนาการ(ของเราเอง)...
แบบที่อ่านในหนังสือหรือป่าว


โดย: zMee วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:20:29:10 น.  

 
เคยดูตัวอย่างตั้งแต่ตอนยังไม่เข้าโรง น่าเข้าไปชมมากค่ะ วิวและฉากประกอบสวยจริงๆ

หนังเรื่องนี้เข้าฉายที่ญี่ปุ่นได้ประมาณสองหรือสามสัปดาห์แล้วค่ะ ทีแรกว่าจะรอดูในรูปแบบวีดีโอ แต่อ่านบทนำเรื่องแล้ว ชักอยากไปดูแล้วล่ะค่ะ


โดย: jan_tanoshii วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:20:47:21 น.  

 
ขอบคุณครับ ที่เอามาฝากกัน ปกติผมจะมีสมาธิอ่านอะไรยาวๆ จนจบได้น้อยครั้งมาก แต่นี่อ่านรวดเดียวจบเลยนะเนี่ย ;)

หนังเรื่องนี้ดูแน่ๆ ครับ กะว่าจะไปดูภายในอาทิตย์นี้ ช่วงนี้มีหนังล่ารางวัลเข้าเยอะมาก อยากดูเกอิชา, โบ๊คแบ็ค แล้วก็ Walk The Line พลาดไม่ได้เลยครับ เสียเงินเยอะแน่ๆ ;(

สำหรับอาชีพใหม่ของผมนะครับ ถ้าเป็นยามก็ไม่รู้จะเฝ้าใจใครดีครับ 5555
เอ๊ย นอกเรื่อง ที่จริงคือตอนนี้เรื่อยๆ มาเรียงๆ ถ้ายังหานายทุนไม่ได้ก็คิดกันว่าจะไปขายเต้าฮวยน่ะครับ ผมเล็งๆ ไว้ที่ตลาดสี่แยกบางนา ส่วนคุณนายตี้ บ.ก. เธอคิดไว้ว่าจะขายน้ำเต้าหู้ที่ตลาดศรีย่านครับ -_-" - พอๆ กันเลย ทั้งเจ้านายและลูกน้อง 5555 ตกงานก็ยังมีเวลามานั่งคิดอะไรเพ้อเจ้ออีกเนอะ 5555

ขอบคุณสำหรับกำลังใจดีๆ ครับ

ปล. เรื่องเกอิชานี้เคยตีพิมพ์นานแล้วในพลอยแกมเพชรครับ แม่ชอบซื้อมาเลยได้อ่านด้วย ;)
ปล.2 Munich หนังดีนะครับ กรุณาดูด่วน ;)


โดย: BAYROCKU วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:21:19:53 น.  

 
เป็นเรื่องที่ตั้งใจเอาไว้ว่าจะดูเมื่อมีโอกาสเลยอ่ะค่ะ เพราะเห็นโฆษณาเอาไว้เหมือนกัน ภาพสวยมากๆ แล้วก็ชอบนักแสดงด้วย ...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะค่ะอ่านแล้วยิ่งชวนให้อยากดูยิ่งขึ้นไปอีกแน่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:22:00:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณป้อจาย
ตามคุณมาจากบล็อกของคุณ T_Ang
เพราะคุณพูดถึงน้ำถุ้ง เลยคิดว่า
คุณต้องเป็นคนเหนือแน่ๆ
เพราะคนเหนือบางคนสมัยนี้
ยังไม่รู้จัก น้ำต้น กับน้ำถุ้งเลยค่ะ

ได้อ่านเรื่องเกอิชา ก็ไม่ผิดหวังค่ะ
ทำให้อยากดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาทันที


โดย: ~มณีลัลลา~ วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:22:26:23 น.  

 
คุณp_tham คุณตงเหลงฉ่าได้ไปดูแล้วก็มาเล่าให้ฟังบ้างนะครับว่าคิดเห็นอย่างไร

เกมส์ที่ดูเหมือนไร้สาระ แต่ถ้าค้นหาและสังเกตดีๆก็มีประโยชน์แฝงอยู่นะครับ ดูคุณต๋องเป็นตัวอย่างหาความรู้ได้ทุกที่เลย

ดีจังที่คุณzMeeได้อ่านหนังสือก่อนดูภาพยนต์ ผมยังไม่เคยอ่านแบบเต็มๆเลย กำลังจะไปหามาอ่าน คิดว่าในหนังสือคงละเอียดกว่าภาพยนต์มากๆนะครับ น่าจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเกอิชามากกว่าภาพยนต์

คุณJanครับที่ญี่ปุ่น กระแสเรื่องนี้เป็นอย่างไรครับ ได้ยินมาว่าชาวญี่ป่นไม่ค่อยชอบเท่าไรนัก ที่เอานักแสดงชาวจีนมาแสดงเป็นเกอิชา แทนที่จะเป็นคนญี่ปุ่นจริงๆ เหมือนกับว่าชาวญี่ปุ่นไม่มีฝีมือ

ร้านน้ำเต้าหู้ของคุณเบย์อยู่ไกลจัง คงไปอุดหนุนไม่ไหว ถ้าเป็นตลาดศรีย่านของคุณตี้ ก็ยังพอได้นะ เดือนนี้คงจนเพราะค่าหนังเหมือนกัน เรื่องดีๆเริ่มพาเหรดมาแล้ว แถมยังมีเทศกาลภาพยนต์อีกนะ เรื่อง มิวนิก นี่ยังไงก็ต้องขอทำใจก่อนเข้าดู กลัวดูเสร็จแล้วจะเก็บมาคิดมาเครียดไปอีกหลายวัน ส่วน Walk The Line ไปดูแน่นอนครับ แล้วก็ขอบคุณที่มายืนยันเรื่องพลอยแกมเพชรให้นะครับ

ดีใจครับที่ คุณJewNidบอกว่าดูข้อมูลของผมแล้วอยากจะดูหนังมากขึ้น ขอบคุณเช่นกันนะครับที่เข้ามาอ่าน

สวัสดีครับคุณมณีลัลลา ชื่อเก๋จัง ใช่แล้วครับผมมันคนเหนือแท้ๆ ก็คนจังหวัดเดียวกับที่คุณต๋อง(T_Ang)ชอบไปบ่อยๆ แล้วเอาเรื่องราวน่าสนใจมาเล่าให้ฟังนั้นแหละครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านเรื่องของผมนะครับ


โดย: ป้อจาย วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:0:56:18 น.  

 
วันก่อนดูทีวีออนไลน์ (เปิดฟังเสียงพร้อมท่องบล็อก) ได้ยินช่องของเมืองไทยนึงบอกว่า เกอิชาไม่ใช่อย่างที่คนทั่วไปเข้าใจ โดยเค้าแยกความหมายเหมือนแบบนี้เลยค่ะ....วันนี้เลยมาอ่านให้กระจ่างจากที่ฟังค่ะ


โดย: แม่น้องธัย วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:11:09:55 น.  

 
มาตอบให้แล้วครับ
ในสมัยสุโขทัย ได้มีการนำเอาพุทธศาสนาแบบลังกาวงศ์มาจากนครศรีธรรมราชขึ้นมาเผยแผ่ในอาณาจักร ในลังกาหรือศรีลังกาได้พบสถูปที่มีรูปช้างรองรับอยู่โดยรอบเช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นต้นแบบให้กับเจดีย์แบบนี้ในประเทศไทยครับ ส่วนการนำช้างมาใช้ก็เนื่องจากถือกันว่าช้างเป็นสัตว์มงคลและมีพละกำลังมาก จึงนำมาแบกรับหรือค้ำชูศูนย์กลางของจักรวาลนันก็คือองค์เจดีย์ครับ


โดย: T_Ang วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:12:52:50 น.  

 
จะไปดูเหมือนกันคับ
เห็นว่าเป็นหนังที่มีฉากรักสวยที่สุดตอนนี้อ่ะ

อิอิอิ


โดย: little-joe วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:14:07:20 น.  

 
เขียนได้น่าสนใจดีครับ

โดยส่วนตัวรู้สึกขัดๆบ้างที่คนจีนไปเล่นเป็นคนญี่ปุ่นเพราะผมเห็นหน้าตาไม่เหมือนกันเลย แต่ก็นะฝรั่งคงแยกไม่ออกเหมือนเราแยกฝรั่งไม่ค่อยออก อีกอย่างก็เรื่องการเป็นที่รู้จักในระดับโลกของนักแสดง

แต่เพื่อนๆคนญี่ปุ่นผมส่วนใหญ่บอกรับไม่ได้เอาซะเลยสำหรับประเด็นนี้ เฮ้อ~


โดย: นายเบียร์ วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:14:13:32 น.  

 สวัสดีตอนเย็นๆๆของ อุดรธานี นะเจ้าค่ะ


ถึงอยู่ไกลกันคนละทิศทาง

ยังแวะเวียนดั้นด้นเดินมาหา

ไม่ต้องการสิ่งใดตอบกลับมา

ขอแค่รู้ว่า...คิดถึง ห่วงใย...กันแค่นั้นพอ


** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงเสมอนะจ้า **


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:18:03:51 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:21:24:52 น.  

 
มีคนที่ไปดูแล้ว บรรยายหนังเรื่องนี้ให้ฟังสั้นๆว่า คืองิ้วฉบับ ฮอลีวู้ด

ถ้ามีโอกาสก็จะลองไปดูเหมือนกันค่ะ


โดย: rebel วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:22:47:45 น.  

 
กำลังอยากจะดูพอดีเลยค่ะ ยิ่งอ่านในบล๊อคคุณป้อจาย..แม่ยิงอย่างเราก็ยิ่งอยากดูค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: tiny (tiny ) วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:1:19:40 น.  

 
อยากดูจังเลยค่ะ


โดย: คุณย่า วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:6:37:00 น.  

 
ยังไม่ได้ไปดูเลยค่ะ สงสัยจะต้องรอจนดีวีดีออกมาแน่เลย

(รูปตรงโปรไฟล์นั่นรูปจขบ.ภาคการ์ตูนเหรอคะ เท่ห์ซะจริงๆ)


โดย: M1ku วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:7:06:41 น.  

 
ชอบจัง


โดย: โคบังวะ IP: 203.154.154.162 วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:10:15:47 น.  

 
แวะมาสวัสดีตอนเที่ยงครับ ;)


โดย: BAYROCKU วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:12:10:53 น.  

 
อยากดูเหมือนกัน
เคยอ่านแต่หนังสือ
แล้วก็อืมม์ หนังเก่า
ที่เคยทำ กึ่งสารคดีชีวิตเกอิชา
ไม่เคยดูหนังที่เป็นหนังจริงๆ
เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

สุขกายสบายดีนะคะ
สุขสันต์ วันอังคารค่ะโดย: ดาริกามณี วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:12:13:16 น.  

 
เท่าที่อ่านพี่รู้สึกอยากไปดุแล้วจ้า
เห็นที่โฆษณาแล้วพี่แป๋มก็ว่าสวยดี
น่าจะไปดูนะคะ


โดย: หยิ๋งแป๋ม วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:15:14:34 น.  

 
อยากดูมากเลยละค่ะ


โดย: ป้ามด วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:15:42:29 น.  

 
กำลังจะไปดู พรุ่งนี้เลย ขอบคุณนะคะสำหรับรูปสวยๆ รับไม่ได้เหมือนกันที่ดาราหน้าจี๊น จีน มาเล่นเป็นญี่ปุ่น แต่เค้าอาจแสดงดี ก็ได้
โดย: Nadia...Kitty (arts35_thai.su ) วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:17:49:33 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นๆของ อุดรธานี นะจ้าคิดถึง คิดถึง คิดถึง .......

ไม่รู้ว่าเธอจะคิดเหมือนกันบ้างไหม

ถ้าอยากรู้ว่าฉันคิดถึงใคร

กลับไปอ่านเริ่มต้นไหม่ แล้วต่อท้ายด้วยชื่อเธอ..มีความสุขมากๆของค่ำวันนี้นะจ้า....เป็นผู้หญิงที่สวยหวานมากเลยอะจ้า ..


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:18:01:14 น.  

 
แวะเข้ามาทักทายครับ


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:18:30:16 น.  

 
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาทักทายนะครับ หลายๆคนจะไปดูเรื่องนี้ ก็ขอให้มีความสุขกับภาพยนต์นะครับ


โดย: ป้อจาย วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:19:25:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ....

น่าดูเหมือนกันเรื่องนี้...

ขอบคุณรายละเอียดนะค่ะ...โดย: jay_c วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:19:42:46 น.  

 
copy มาตอบให้ถึงที่เลยครับ
...รูปพระอิศวรรูปนั้นจำลองขึ้นมาครับ ส่วนองค์ที่ถูกขโมยไปตามกลับคืนมาได้ ตอนนี้จัดแสดงอยู่บนชั้นสอง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงเพชร ครับ... ส่วนเรื่องเจดีย์ช้างล้อมที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ผมไม่เคยเห็นนะครับ แต่การที่บอกว่ามาจากนครศรีธรรมราชก็อาจจะหมายถึงการอาราธนาพระภิกษุที่เดินทางจากศรีลังกามาขึ้นฝั่งบริเวณคาบสมุทรภาคใต้ แล้วให้เดินทางต่อมายังกรุงสุโขทัย


โดย: T_Ang วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:20:03:59 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำตอบครับคุณต่อง ละเอียดครบถ้วนสมบูรณ์


โดย: ป้อจาย วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:20:27:09 น.  

 
เขียนเรื่องได้ละเอียดมากค่ะ นึกเห็นภาพได้ชัดเจน น่าดูมากนะคะเรื่องนี้ คงต้องหาโอกาสไปดูสักครั้ง


โดย: ซออู้ วันที่: 31 มกราคม 2549 เวลา:23:35:55 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับผม
ขอบคุณที่ไปชมรูปที่บล๊อกผมนะครับ


โดย: 90210 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:27:37 น.  

 
อยากไปดูเหมือนกันค่ะเรื่องนี้
จำได้ว่าตอนปี1เกิดเปรี้ยวไปซื้อหนังสือเรื่องนี้มา
ทั้งที่เป็นภาษาอังกฤษ ด้วยความที่อยากอ่านมาก

เป็นไงหล่ะ อ่านไป สิบหน้าก็วางเพราะอ่านไม่รู้เรื่อง

สงสัยต้องรอดีวีดีซะแล้ว


โดย: อันปังแนน วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:54:09 น.  

 
พี่แป๋มเป็นของคะลำเพราะทั้งดำและไม่สวยไงค่ะอิอิอิอิอิ

คนสวยแวะมาเยี่ยมค่ะ
ทำงานให้สนุกนะคะ
โดย: หยิ๋งแป๋ม วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:28:48 น.  

 
พี่แป๋มลืมบอกอีกอย่างค่ะ
พี่แป๋มชอบสาวญี่ปุ่นในชุดว่ายน้ำค่ะเค้าน่ารักจริงๆๆเลยอ่ะ ขาวใส น่าอิจฉาเป็นยิ่งนักค่ะ

พี่แป๋มคนสวยแวะมาเยี่ยมค่ะ
ทำงานให้สนุกนะคะ
โดย: หยิ๋งแป๋ม วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:55:52 น.  

 
กำลังจะไปดูครับ เดี๋ยวดูเสร็จแล้วจะมาบอกครับว่าเป็นไง


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:23:07:33 น.  

 
ขอบคุณนะครับ
ที่ไปให้ความหมายของคำว่า
"ความรัก"

ผมเชื่อว่า คำหรือวลี เพียงแค่ 3 พยางค์
คงไม่อาจจะสื่อความหมาย
ของคำว่ารักของทุกคนได้ครบถ้วน

เพราะฉะนั้น
รักของคุณ
อย่าให้ใครมาตีกรอบนะครับโดย: T_Ang วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:1:40:26 น.  

 
สวัสดีวันพฤหัส
ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะน้องป้อจาย
ไม่ใช่เจ้าหญิงตกกระป๋องใช่ไหมค่ะ
พี่กลัวกระป๋องแบบน่ะค่ะ
จะเป็นกระป๋องแบนไม่มีใครเอาลำบากแย่ค่ะ

ปล. สาวญี่ปุ่นอกตูมพี่แป๋มมีอยู่ 1000กว่ารูปแล้วค่ะอิอิอิอิ
ว่าแต่ป้อจายจะเอาไหมเด๊ยวพี่ไรท์แผ่นให้
ทิ้งที่อยู่หลังไมค์นะคะพูดดีว่าพี่สวยต้องตบรางวัลซะหน่อย
โดย: หยิ๋งแป๋ม วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:06:11 น.  

 
อืมมม์ น่าดูแฮะ


โดย: zmen วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:59:01 น.  

 
มาเยี่ยมค่ะ หวังว่าเจ้าของบ้านยังสบายดีนะคะ อ่านเรื่องที่น่าสนใจอีกรอบ ยิ่งอ่านยิ่งอยากดูค่ะ


โดย: ซออู้ วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:21:08 น.  

 
สวัสดีวันพฤหัส


ปล. สาวญี่ปุ่นอกตูม
ผมมีเยอะกว่าพี่แป๋ม
ว่าแต่ป้อจายจะเอาไหมเด๊ยวผมไรท์ให้
ทิ้งที่อยู่หลังไมค์นะคับ

โกหกว่าพี่แป๋มสวย ...เพื่อให้พี่แป๋มสบายใจ
ต้องตบรางวัลซะหน่อย อิอิอิ


โดย: little-joe วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:23:38 น.  

 
ง่ะ แวะมาบอกผ่านค่ะ

กลัว spoil อิอิ

เอาไว้ไปดูแล้วจะกลับมาอีกทีนะคะ

^^_^^


โดย: เลือกหรือไม่เลือกก็ได้ วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:21:26:50 น.  

 
อิจฉาจังได้ไปดูหนังบ่อยๆ เราไม่ค่อยมีเวลาไปดูเลยจ้า แต่ก็ดีเหมือนกัน ค่าตัวมันแพงง่ะ(ปีนี้ขึ้นมาเป็นสิบเหรียญแล้วนา)


โดย: M1ku วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:4:56:26 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับผม


โดย: 90210 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:6:08:25 น.  

 
ไปดูมาแล้วเมื่อคืนครับ ก่อนไปดูมีคนหลายคนเตือนมาว่าหนังไม่สนุก แต่ไปดูมาแล้วก็สนุกดีนะครับ เทียบกับความยาวหนัง 2 ชม. กว่าก็ถือว่าสนุกใช้ได้เลยครับ ส่วนเรื่องวิจารณ์ ถ้าพิมพ์เดี๋ยวจะยาวเหยียดแน่ๆ เลยครับ เพราะฉะนั้นไปดูเองดีกว่า รับรองว่าคุ้มครับ หนังเรื่องนี้การถ่ายภาพและองค์ประกอบศิลป์เด่นมากๆ
เดือนนี้และเดือนต่อๆ ไป มีหนังเข้าคิว รอให้ดูยาวเหยียดเลยครับ ;)


โดย: BAYROCKU วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:34:00 น.  

 
ไปๆ มาๆ ก็ยังไม่ได้ไปดูหนังเรื่องนี้เลยค่ะ
สงสัยต้องรอดูวีดีโอแล้ว


โดย: jan_tanoshii วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:22:24 น.  

 

แวะมาเยี่ยมอีกทีค่ะ


โดย: p_tham วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:5:35:18 น.  

 
ขอข้ามก่อนน๊ะค้าบบ...ยังไม่ได้เลยง่ะ


มีความสุขทุกวัน...แบ่งปันคนข้างเคียงนะคะ
โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:8:42:05 น.  

 
แว๊ก...พิมพ์ตก

จะพิมพ์ว่า "ยังไม่ได้ดู"

หุ หุ


โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:8:44:02 น.  

 
หวัดดีวันจันทร์คับ
ยังมะมีเวลาไปดูเลย่อ่ะคับ


โดย: little-joe วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:21:14 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยครับ คนที่ผมนัดเขาไม่ว่างอ่ะ.....

ยุ่งเหรอครับ หรือว่ายังต้องเป็นยามเฝ้าออฟฟิสอยู่อีก รักษาสุขภาพนะครับ


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:28:13 น.  

 
หายไปไหนเนี่ย คนเนี้ย หรือมัวแต่ไปชุมนุมกะเค้า กลับบ้านได้แย้วตะเอง


โดย: M1ku วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:4:35:32 น.  

 
อยากดูเรื่องนี้มาก แต่อยู่ไกลเมืองหลวงมาก ไม่มีให้ดู ใครมี DVD หรือ VCD ยืมหน่อยซิคะ ฮา...
หวังว่าเจ้าของบ้านยังมีความสุขดีอยู่นะคะ


โดย: ซออู้ วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:17:49 น.  

 
อยากดูมากๆที่จีนยังสั่งห้ามฉายอยู่เลยครับ


โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:50:17 น.  

 
สวัสดีตอนดึกค่า

เพิ่งเห็นรูปProfile ขอป้อจาย
ชอบยาสุเหรอคะ


โดย: อันปังแนน วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:0:41:21 น.  

 
ได้ดู จากดีวีดีค่ะ

รู้สึกว่าความรักเป็นเหมือนแสงสว่างเดียว สำหรับนางเอก...ที่ทำให้เธอก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างมีความฝันและความหวัง...


โดย: จูนิตา IP: 203.118.73.82 วันที่: 15 ตุลาคม 2549 เวลา:21:47:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ป้อจาย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขอเล่าเรื่องที่อยากเล่า เรื่องธรรมดาของคนธรรมดาึคนหนึ่ง
Friends' blogs
[Add ป้อจาย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.