Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
9 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
เตือนแม่หลังคลอดเลี่ยงความสมบูรณ์แบบ ก่อนโรคซึมเศร้าถามหา

เตือนพ่อแม่มือใหม่เลี่ยง "ความสมบูรณ์แบบ" หลังพบว่าการนิยมความสมบูรณ์แบบนั้นอาจส่งผลให้ผู้เป็นแม่เสี่ยงต่อการเกิด ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดสูง
  .................................................................................................    
       น่าลำบากใจไม่น้อยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้ เมื่อมีสื่อต่าง ๆ นำเสนอเกี่ยวกับการเป็นพ่อแม่ที่ดีพร้อมสำหรับลูกน้อยผุดขึ้นมากมาย จนดูเหมือนว่าการเลี้ยงลูกในยุคนี้ช่างสะดวกสบาย แต่แท้ที่จริงแล้ว การมองหาความสมบูรณ์แบบในการเลี้ยงดูลูกนั้นกลับส่งผลร้ายต่อตัวพ่อแม่เสีย เอง
    
       การศึกษาครั้งนี้ได้เจาะลึกถึงค่านิยมการเป็นคนสมบูรณ์แบบว่ามีผล กระทบต่อผู้หญิงหลังจากให้กำเนิดลูกน้อยทางด้านจิตใจสูง โดยได้ทำการศึกษากับคุณแม่มือใหม่ชาวแคนาดาจำนวน 100 คนผ่านแบบสอบถามเพื่อประเมินถึงระดับ และชนิดของความเป็นคนสมบูรณ์แบบ กับความรู้สึกซึมเศร้าที่เกิดขึ้นกับพวกเธอหลังคลอด ซึ่ง ทีมวิจัยพบว่า มีความเชื่อมโยงระหว่างการเป็นคนสมบูรณ์แบบกับอาการซึมเศร้าหลังคลอดสูงมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงที่มักแสดงให้ทุกคนเห็นว่าพวกเธอไม่มีปัญหาอะไร และสามารถเลี้ยงลูกได้สบายมาก
    
       "สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ มีคุณแม่มือใหม่ที่พยายามแสดงออกว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้วตรงกันข้าม ภายในจิตใจของพวกเธอเต็มไปด้วยความรู้สึกเลวร้าย แต่พยายามปกปิดมันเอาไว้ภายใต้รอยยิ้ม เพื่อให้ทุกคนเข้าใจว่าชีวิตของพวกเธอนั้นดีพร้อม" กอร์ดอน เฟลตต์ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยยอร์ก แคนาดา ผู้ทำการวิจัยในประเด็นดังกล่าวเปิดเผย
    
       ผลการวิจัยนี้เป็นเรื่องน่าวิตกกังวลไม่น้อย เนื่องจากความรู้สึกแย่ ๆ ที่เกิดกับคุณแม่ผู้นิยมความสมบูรณ์แบบกลุ่มนี้กำลังทำให้เพื่อน สามี หรือครอบครัวไม่สามารถช่วยเหลือเธอได้อย่างทันท่วงที
    
       "การที่พวกเธอแสดงออกว่าไม่เป็นไร และพยายามปกปิดไม่บอกคนอื่นถึงความรู้สึกของตัวเอง ทำให้คนภายนอกไม่สามารถช่วยเหลือพวกเธอได้อย่างทันท่วงที ซึ่งในเคสที่แย่ที่สุดก็คือ การที่คนในครอบครัวของเธอมาบอกว่า เรานึกว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แต่กว่าจะรู้ก็คือ เธอคนนั้นไม่อยู่กับเราเสียแล้ว" กอร์ดอนกล่าว
    
       "ชีวิตครอบครัวหลังคลอดบุตรเป็นเรื่องที่ต้อง ทำความเข้าใจอีกมาก เพราะในฐานะมือใหม่ ว่าที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องสะสมประสบการณ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูก อีกทั้งไม่มีสูตรสำเร็จใด ๆ ให้หยิบใช้ได้ตลอดเวลา ดังนั้นคุณไม่สามารถจะทำทุกอย่างให้เพอร์เฟ็คได้หรอก คุณไม่ต้องหวังว่าทุกอย่างจะสมบูรณ์แบบ หรือพยายามจะทำตัวให้เป็นพ่อแม่ที่ดีที่สุดในโลก สิ่งที่คุณต้องการคือประสบการณ์ ทำสิ่งที่คุณทำได้ให้ดีที่สุดก็พอแล้ว"
    
       สำหรับผู้หญิงที่พยายามปกปิดอาการซึมเศร้าหลังคลอด และทำประหนึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยดี หนึ่งในอาการที่คนรอบข้างพอจะสังเกตได้ก็คือ พวกเธอมักจะแสดงออกว่า การเป็นแม่นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากลำบากสักเท่าไร แนวทางช่วยเหลือคุณแม่กลุ่มนี้คือให้พวกเธอได้พูด ได้ระบายออกมาบ้างนั่นเอง
..........................................................
Create Date : 09 กรกฎาคม 2553
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 10:08:48 น. 0 comments
Counter : 134 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.