Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
9 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
สัตว์เลี้ยงเป็นสมาชิกในบ้านได้ แต่ไม่ควรให้นอนร่วมเตียง

ท่านใดที่มีสัตว์เลี้ยงแสนรัก และมันมักจะได้สิทธิพิเศษนอนร่วมเตียงกับเจ้าของในทุกค่ำคืน ขอให้พึงระวัง เพราะสัตว์เลี้ยงแสนดีเหล่านี้มีโอกาสทำให้เจ้าของป่วยด้วยโรคต่าง ๆ นับไม่ถ้วน เหตุที่ต้องกล่าวเช่นนั้นเพราะมีงานวิจัยระบุว่า ปัจจุบันการแพร่ของเชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยงสู่เจ้าของเป็นเรื่องที่ต้องระวัง มากขึ้น โดยในจำนวนเชื้อโรค 250 ชนิดที่สามารถแพร่จากสัตว์มาสู่คนได้นั้น มีกว่า 100 ชนิดที่มาจากสัตว์เลี้ยงในบ้านของคุณเอง
      
       แม้จะมีงานวิจัยก่อนหน้าระบุว่า การเลี้ยงสัตว์ เช่น สุนัข และแมว ช่วยให้เจ้าของมีสุขภาพดีขึ้นได้ โดยสามารถช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับคลอเลสเตอรอล ลดได้แม้กระทั่งความเครียด หรือความเหงา รวมถึงช่วยให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงมีโอกาสออกกำลังกาย และมีสังคมด้วย แต่ปัจจุบัน รูปแบบการเลี้ยงสัตว์ที่พัฒนาไปมากจนเกินพอดีได้ทำให้หลายหน่วยงานเริ่มออก มาเตือนถึงโทษภัยจากการกระทำดังกล่าวแล้ว
      
       "ในหลายประเทศ สัตว์เลี้ยงมีบทบาทมากกว่าการเป็นแค่สัตว์เลี้ยง มันอาจทดแทนการมีบุตรได้เลยทีเดียว จึงทำให้หลายครอบครัวให้การดูแลสัตว์เหล่านั้นมากเกินพอดี" ศาสตราจารย์บรูโน โชเมล สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียกล่าว
      
       ทั้งนี้ 53 เปอร์เซ็นต์ของเจ้าของสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นนับพวกมันเป็นหนึ่งในสมาชิกของ ครอบครัว และมีถึง 56 เปอร์เซ็นต์ที่ยอมรับว่า พวกเขายอมให้สัตว์เลี้ยงมานอนร่วมเตียงด้วย โดยในจำนวนกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่าผู้หญิงยอมให้สัตว์เลี้ยงมานอนร่วมเตียงด้วยสูงกว่าผู้ชาย (ผู้หญิง 25 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่านอนร่วมเตียงกับสัตว์เลี้ยง ขณะที่ผู้ชายมีเพียง 16 เปอร์เซ็นต์)
      
       สำหรับสัตว์ที่ได้นอนเตียงมนุษย์มากที่สุดหนีไม่พ้นสุนัข แต่ประเด็นเรื่องขนาดของมันก็มีผลต่อการตัดสินใจ โดยสุนัขขนาดเล็กได้นอนเตียงมนุษย์มากที่สุด รองลงมาคือขนาดกลาง (41 เปอร์เซ็นต์) และสุดท้ายคือน้องหมาขนาดใหญ่ (33 เปอร์เซ็นต์)
      
       ด้าน Larry Kornegay ประธานสมาคมสัตวแพทย์อเมริกัน กล่าวเสริมต่อประเด็นดังกล่าวด้วยว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวให้มากขึ้น เพื่อช่วยลดความเสี่ยงให้กับตัวเอง
      
       "การล้างมือหลังจากจับสัตว์เลี้ยง รวมทั้งหมั่นพามาพบสัตวแพทย์ตามกำหนดสามารถช่วยลดความเสี่ยงลงได้"
      
       "การมีตุ๊กตาสัตว์อยู่บนเตียงนั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ แต่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงตัวจริงก้าวเข้ามาในห้องนอน" ศาสตราจารย์บรูโนกล่าวปิดท้าย
........................................................................................................


Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2554 17:44:23 น. 0 comments
Counter : 166 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.