บทที่ 34 ไปเที่ยว Lake district
ในที่สุดคณะทัวร์ที่จะไปเที่ยว Lake district ในช่วงวันหยุดอีสเตอร์นี้ก็มีเพียง 3 คนเท่านั้นคือพี่นก เพื่อนพี่นก และวิท ... ส่วนพี่กบขอตัวเพราะำติดพันงานวิจัยที่กำลังทำอยู่ ... ส่วนพี่อ้อยกับพี่เล็กนั้นก็ดูเหมือนจะปฏิเสธเช่นเดียวกัน

หนึ่งวันก่อนออกเดินทาง พี่นกชวนวิทเข้าไปในเมืองเพื่อไปจองที่พักสำหรับทัวร์ในครั้งนี้ ... พี่นกพาวิทมาที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว (Tourist information centre) ซึ่งอยู่ในอาคารเล็กๆเก่าแ่ก่ ใกล้ๆกับ City Hall ซึ่งที่นี่นอกจากจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของเมืองนี้และบริเวณใกล้เคียงแล้ว ยังมีบริการจองตั๋่วรถไฟ รถโคช โรงแรม ที่พัก และขายของที่ระลึกอีกด้วย

พี่นกเข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อจองห้องพักประเภท Bed & Breakfast หรือ B&B ซึ่งก็คือบ้านคนที่เจ้าของบ้านแบ่งห้องให้เช่าเป็นห้องพักรายวัน โดยมีบริการอาหารเช้าแบบอังกฤษให้ด้วย ซึ่งที่่พักประเภทนี้จะมีราคาแพงกว่า Youth hostel แต่ก็สะดวกสบายและเป็นส่วนตัวมากกว่า ...

ไม่นานพี่นกหันหน้ามาทางวิท ที่นั่งรออยู่อีกด้านหนึ่ง มีท่าทางลำบากใจ ... เมื่อวิทเดินเข้าไปหาจึงรู้ว่า เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงปลายของวันหยุดยาวและมาจองห้องในเวลาที่กระชั้นเกินไป ในเมืองที่จะไปนั้นจึงไม่มี B&B ที่มีห้องพักตามที่ต้องการเหลืออยู่ ซึ่งก็คือห้องนอนเดี่ยว 3 ห้อง หรือไม่ก็ห้องนอนเดี่ยว 1 ห้องกับห้องนอนคู่ 1 ห้องในบ้านหลังเดียวกัน ...

"จริงๆแล้วก็พอจะมีห้องว่างอยู่" เจ้าหน้าที่คนนั้นบอก "แต่เป็นห้องแบบครอบครัว"

"เป็นยัำงไงครับ?" วิทถาม

"ก็เป็นห้องกว้างที่มีเตียงคู่ 1 เตียงกับเตียงเดี่ยว 1 เตียงอยู่ในห้องเดียวกัน พักได้ 3 คนพอดี" เจ้าหน้าที่ตอบ "อ้อ มีห้องน้ำในตัวด้วย"

พี่นกกับวิทปรึกษากันอยู่ครู่หนึ่ง ในที่สุดพี่นกก็หันไปตอบเจ้าหน้าที่ "ตกลงเอาห้องนี้ก็แล้วกันค่ะ สำหรับคืนพรุ่งนี้คืนเดียว"

"อ้าวแล้ววันต่อๆไปล่ะฮะ" วิทกระซิบถามพี่นก ทั้งๆที่ไม่ต้องกระซิบก็ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ก็ฟังไม่รู้เรื่องอยู่ดี

"พอพรุ่งนี้เราไปถึงเมืองนั้นเราก็ไปที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวแบบนี้แหละ แล้วก็จองห้องพักสำหรับวันถัดไป" พี่นกบอก "แต่ก็ไม่จำเป็นเท่าไหร่ เพราะตอนนั้นเลยวันหยุดไปแล้ว ไปเดินหาเอาเองก็ยังได้"

********************************************************************************

วันรุ่งขึ้น วิทไปเจอพี่นกและเืพื่อนที่ลานจอดรถของมหา'ลัย ซึ่งอยู่ด้านหลังหอพักตั้งแต่เช้ามืด ...

"เราต้องออกแต่เช้า เพราะต้องขับรถอีกหลายชั่วโมง" พี่นกบอก "แต่เดี๋ยวพี่จะไปแวะเิติมน้ำมันก่อน"

ปั้้มน้ำมันที่ประเทศนี้เป็นแบบให้บริการตัวเอง พี่นกเดินไปหยิบหัวจ่ายน้ำมันมาเติมในรถด้วยท่าทางคล่องแคล่วจนเต็มถัง ... เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เดินไปจ่ายเงินกับพนักงานที่นั่งอยู่ที่เคาน์เตอร์ของร้านสะดวกซื้อขนาดย่อมที่อยู่ลึกเข้าไปด้านใน

"ก่อนออกเดินทางก็เติมน้ำมันให้เต็มถัง ... หลังจากนี้เวลาเติมน้ำมันก็เก็บใบเสร็จไว้ แล้วพอกลับมาก็เติมเข้าไปให้เต็มถังอีกที ... ตรงนั้นก็คือน้ำมันที่ใช้ไปทั้งหมด แล้วค่อยมาหารกัน" พี่นกอธิบาย "เอาล่ะ พร้อมแล้ว ออกเดินทางได้"

********************************************************************************

Lake district เป็นอุทยานแห่งชาติอยู่ใน Cumbria ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ โดยมีพื้นที่กว่า 2,000 ตารางกิโลเมตรที่ประกอบไปด้วยภูเขา ป่าไม้ ทุ่งหญ้า และทะเลสาบหลายแห่ง แซมด้วยหมู่บ้านเละเมืองขนาดเล็กที่เงียบสงบกระจายอยู่ ... และถึงแม้ว่าฤดูหนาวจะผ่านพ้นไปแล้วแต่กระนั้นบนยอดเขาบางแห่งยังมีหิมะหลงเหลืออยู่จึงดูสวยงามแปลกตา ...

ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดใน Lake district คือ Windermere [คำว่า mere หมายถึง lake เช่นเดียวกับคำว่า loch ในภาษาสก็อต ดังนั้นจึงไม่เรียก Lake Windermere หรือ Lake Loch Ness - ผู้เขียน] ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษด้วย

กิจกรรมอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือการไปนั่งเรือชม Windermere ซึ่งใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมงเพื่อชมความงามของทะเลสาบที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา รวมทั้งบ้านสวยริมทะเลสาบสำหรับผู้มีฐานะ ดูไกลๆเหมือนบ้านตุ๊กตามากกว่าจะเป็นของจริง ... ส่วนในทะเลสาบ นอกจากจะมีเรือท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังมีผู้คนมาเล่นเรือใบในวันที่อากาศดีอีกด้วย ...********************************************************************************

เมื่อวิทและคณะมาถึงที่พักในตอนบ่ายวันนั้น เจ้าของบ้านก็พาไปยัง "ห้องครอบครัว" ที่จองเอาไว้ ... แต่ก็ดันมีปัญหาขึ้นจนได้ เพราะแทนที่สองสาว (ใหญ่) จะนอนเตียงคู่ด้วยกันและให้วิทนอนเตียงเดี่ยว แต่เพื่อนพี่นกกลับบอกว่า "ขอนอนเตียงเดี่ยว เพราะเป็นโรคนอนเตียงเดียวกับคนอื่นไม่ได้ จะทำให้นอนไม่หลับตลอดคืน"

วิทมองหน้าพี่นก แล้วรีบชิงพูดขึ้นก่อนแบบขำๆ "พี่นกอย่าทำอะไรวิทนะคืนนี้"

"ไอ้บ้า ..." พี่นกตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงแบบเดียวกัน

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 28 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 1 มีนาคม 2553 16:50:30 น.
Counter : 1292 Pageviews.

1 comments
  
โดย: Incheon วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:21:55:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Historicus
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin
กุมภาพันธ์ 2553

 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
15
16
17
18
19
20
21
22
25
27
 
 
28 กุมภาพันธ์ 2553
All Blog