บทที่ 30 สอบปลายภาค
สองสัปดาห์ถัดไปจากวันหยุดเป็นช่วงสอบปลายภาคของภาคเรียนฤดูใบไ้ม้ร่วง ... ถนนหนทางในมหา'ลัยดูเงียบเหงา ในขณะที่หอสมุดกลับคับคั่งไปด้วยนักศึกษาที่มาอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบ ... วิทยังมีเวลาเตรียมตัวอีกหลายวันกว่าจะสอบวิชาแรก และวิชาที่สองซึ่งเป็นวิชาสุดท้ายก็สอบในอาทิตย์ถัดไป จึงทำให้ไม่ต้องเครียดมากเกินไป ... ช่วงนี้ทอมดูเหมือนจะหายสาบสูญไปจากหอพัก และคงใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในหอสมุดจนดึกดื่น ในขณะที่วิทสมัครใจที่จะนั่งอ่านหนังสืออยู่ที่ห้องมากกว่าจะไปเผชิญความวุ่นวายในหอสมุด

********************************************************************************

ในที่สุดวันที่วิทรอคอยก็มาถึง ... วิชาแรกทีสอบเป็นวิชาที่มีนักศึกษาลงทะเบียนเีรียนจำนวนมาก จึงต้องไปสอบในโรงยิมที่อยู่ในอาคารสโมสรนักศึกษา แต่วิทไม่เคยเข้าไปใช้บริการมาก่อน เพราะพี่นกเคยเล่าให้ฟังว่า "โรงยิมที่นี่ ห้องอาบน้ำเป็นห้องรวม มีฝักบัวเรียงอยู่ติดผนัง คนที่มาออกกำลังกาย พอเสร็จแล้วจะอาบน้ำก็แก้ผ้าเดินโทงๆเข้าไปอาบเลย"

"ห้องน้ำหญิงหรือห้องน้ำชายฮะ" วิทถามไป

"เหมือนกันนั่นแหละ"

"เพิ่งรู้ว่าพี่นกเคยเข้าไปดูห้องน้ำชายด้วย" วิทแซว

"บ้าสิ ... ชั้นถามเพื่อนมาต่างหาก"

พี่อ้อยที่นั่งฟังอยู่ออกความเห็นบ้าง "ใช่ เป็นแบบนั้นจริงๆ ... แต่เวลาพี่ไปเล่นสควอชพี่ก็กลับมาอาบน้ำที่หอ"

"ของๆชั้น ชั้นก็ไม่ให้ใครดูเหมือนกันแหละ" พี่กบเสริม

"อย่างงี้วิทไม่ไปเล่นดีกว่า"

"แกอายว่าตัวเอง'เล็ก'ล่ะซิ" พี่นกแซวกลับมาบ้างแบบสองแง่สองง่าม

"เปล่าพี่ ... กลัวใจตัวเอง" วิทตอบไป ปล่อยให้คนฟังนั่งตีความเอาเองว่าแปลว่าอะไร

********************************************************************************

แต่ในวันนี้โรงยิมส่วนที่ดูเหมือนจะเป็นเคยสนามบาสกลับถูกแปลงให้เป็นสนามสอบ โดยมีโต๊ะเลคเชอร์เรียงกันเป็นแถวยาว ขนานกันไปหลายแถว บนโต๊ะทุกตัวมีซองและสมุดวางอยู่ ... เมื่อวิทและนักศึกษาคนอื่นนั่้งลงเรียบร้อยแล้ว กรรมการคุมสอบซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนก็ประกาศให้ทุกคนเขียนชื่อ-นามสกุล รหัสประจำตัว ลงไปที่มุมบนด้านขวาของปกสมุด จากนั้นใ้ห้พับมุมนั้นลงมาเพื่อให้ปิดทับชื่อของตัวเอง พร้อมกับใช้น้ำลูบที่แถบกาวที่อยู่ตรงมุมสมุดให้ปิดสนิท เหมือนปิดซองจดหมาย ทั้งนี้เพื่อไม่ให้อาจารย์ที่ตรวจข้อสอบรู้ว่าสมุดเล่มนี้เป็นของนักศึกษาคนไหนเพื่อป้องกันการมีอคติ

หลังจากนั้นกรรมการก็บอกใ้ห้เปิดซองแล้วหยิบข้อสอบออกมา และเริ่มลงมือทำได้ ... เมื่อวิทนั่งอ่านข้อสอบ ซึ่งมีลักษณะไม่แตกต่างจากข้อสอบเก่าที่เคยไปดูมาก่อนหน้านี้แล้ว คือมีโจทย์อยู่ 6 ข้อ ซึ่งแต่ละข้อมีความยาวไม่เกินบรรทัด และให้เลือกทำ 3 ข้อภายในเวลา 3 ชั่วโมง ... หลังจากนั้นนักศึกษาทุกคนก็ก้มหน้าก้มตาเขียนคำตอบลงไปในสมุดอย่างเคร่งเครียด ... วิทรู้สึกว่าเวลา 3 ชั่วโมงผ่านไปเร็วที่สุดในชีวิต จนกระทั่งกรรมการคุมสอบบอกให้ทุกคนวางปากกาและลุกออกไปจากที่นั่ง วิทต้องถอนหายใจอย่างโล่งอกที่สอบเสร็จไปแล้ว ส่วนจะได้คะแนนเท่าไหร่อย่างไรก็คงแล้วแต่อาจารย์ผู้ที่ตั้งคำถามข้อนั้นๆจะเป็นคนตัดสิน ...

สำหรับวิชาที่สอง ซึ่งมีคนเรียนไม่มากจึงสอบในห้องเรียน และวิทก็รู้สึกคุ้นเคยกับการสอบแบบนี้มาแล้ว จึงเครียดน้อยลงกว่าเดิม ... และโดยที่ไม่ต้องรอให้อาจารย์ตรวจข้อสอบหรือประกาศคะแนน สัปดาห์ถัดไปก็จะเริ่มเปิดเรียนในภาคเีรียนฤดูใบไม้ผลิทันที ... สำหรับนักศึกษาที่สอบไม่ผ่านคือได้คะแนนไม่ถึง 35% นั้น จะต้องลงทะเบียนซ่อมในภาคเรียนฤดูร้อนต่อไป ...

********************************************************************************

หลังสอบเสร็จ วิทแวะไปหา ดร.สมิธ อาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อจัดการเรื่องลงทะเบียนสำหรับเทอมที่จะมาถึง

"เทอมนี้คุณต้องเรียน 60 หน่วยกิต ... ผมว่าคุณเรียน 2 วิชา แล้วก็ลงปัญหาพิเศษอีกวิชานึง คุณคิดว่ายังไง?" ดร.สมิธถาม

"ก็ดีครับ"

การลงทะเบียนก็ผ่านไปอย่างง่ายดายเหมือนเทอมที่ผ่านมา กล่าวคือหลังจากนี้อาจารย์ที่ปรึกษาก็จะส่่ง email ไปบอกใครสักคนที่ทำเรื่องลงทะเบียน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ...

"สำหรับวิชาปัญหาพิเศษ ในระหว่างนี้คุณก็ลองดูงานวิจัยในโรงเรียนนี้ที่คุณสนใจ แล้วกลับมาบอกผมหรือจะไปลองคุยกับอาจารย์เค้าเองก็ได้" ดร.สมิิธทิ้งท้ายก่อนจะลาจากกัน

สงวนลิขสิทธิ์บทความ ห้ามเผยแพร่ ทำซ้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรCreate Date : 14 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2553 16:30:46 น.
Counter : 205 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Historicus
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คุณพ่อลูกสอง (ตัว)
"Have mercy, O Lord, and strengthen all broken wings." Kahlil Gibran

free countersWaltz in B minor, Op. 69, No. 2 by Frédéric Chopin
กุมภาพันธ์ 2553

 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
15
16
17
18
19
20
21
22
25
27
 
 
14 กุมภาพันธ์ 2553
All Blog