จัดการฟอนต์ด้่วย NexusFont
คนที่ทำงานกราฟฟิกเป็นประจำ คงจะขาดโปรแกรมจัดการฟอนต์ หรือ Font Manager ไม่ได้เลย โดยประโยชน์ของโปรแกรมประเภทนี้ก็คือ

1. คุณสามารถเห็นหน้าตาของฟอนต์นั้นได้ รวมทั้งรายละเอียด เช่น ชื่อฟอนต์ ชนิดของฟอนต์ สามารถปรับเปลี่ยนขนาดฟอนต์ หรือพิมพ์ข้อความตัวอย่าง เพื่อให้เห็นภาพเวลานำไปใช้งานจริง

2. สามารถจัดฟอนต์เป็น Group หรือ Set เพื่อความสะดวก

3. สามารถ Install/Uninstall ฟอนต์ได้ง่ายและสะดวก 


การติดตั้งฟอนต์ทีละมาก ๆ ลงในวินโดว์ จะทำให้เราโหลดโปรแกรมจำพวกกราฟฟิกได้ช้า การจัดการฟอนต์ที่ดี จะทำให้เรามีฟอนต์ในระบบเพียงพอสำหรับการใช้งานแต่ละงานเท่านั้น อีกทั้งการเข้าไปเพิ่มหรือลบฟอนต์โดยตรง อาจจะทำให้เราเผลอไปลบฟอนต์ดั่งเดิมของวินโดว์ จึงอาจจะก่อให้เกิดปัญหาในการแสดงผลบางอย่างในภายหลังครับ

โปรแกรมจัดการฟอนต์ที่ Hot ที่สุด คงจะหนีไม่พ้น Extensis Suitcase ซึ่งจะมีเวอร์ชั่นสำหรับ Mac และ Windows หลายคนคงจะเคยชินกับการใช้ "Suitcase เถื่อน" ร่วมกับซอฟต์กราฟฟิกเถื่อนอื่น ๆ (ฮา) วันนี้ผมเลยมาแนะนำของฟรีอีกตัวหนึ่ง เป็นโปรแกรมจัดการฟอนต์ที่ชื่อว่า "Nexus Font" คุณสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ http://xiles.net

หน้าตาของโปรแกรมเป็นอย่างนี้วิธีการใช้คร่าว ๆ คือ 
1. เปิดโปรแกรมขึ้นมา

2. คุณต้อง Add Group หรือสร้างกลุ่มขึ้นมาก่อน เป็นโฟล์ดเดอร์ภายในโปรแกรมที่เอาไว้บรรจุฟอนต์ที่คุณจะทำการติดตั้ง การเพิ่มกลุ่มทำได้โดยการคลิ๊กขวาที่ left panel ซึ่งจะมีให้เลือกว่าคุณจะ Add Group หรือ Add Set ให้คุณเลือก Add Group แล้วก็ตั้งชื่อตามใจชอบ

3. พอเพิ่มกลุ่มเสร็จ คุณก็ทำการ Add Fonts ลงในกลุ่ม ซึ่งจะเป็นเพียงการ Display ฟอนต์ที่คุณเลือกในกลุ่มเท่านั้นครับ คุณสามารถเพิ่มฟอนต์ลงในกลุ่มที่ละ Folder ก็ได้ โดยให้คลิ๊กเม้าส์ขวาที่กลุ่ม แล้วเลือก Add Folder และถ้าฟอนต์ของคุณมันอยู่ใน Subfolder ด้วย ก็ให้ไปที่ Tools>คลิ๊ก Read Font in Subfolders

4. พอมีฟอนต์โชว์ขึ้นมา คุณก็เลือกดูฟอนต์ตามใจชอบ อยากใช้ฟอนต์ไหน ให้คลิ๊กขวา เลือก Install โดยจะมีหน้าต่าง Options ขึ้นมา ว่าจะให้ copy ฟอนต์ลงไปในวินโดว์เลยไหม หรือว่าไม่ต้อง เอาไว้ในโฟล์เดอร์เดิมนั่นแหละ แต่พอเปิดโปรแกรมแล้ว "Activated" อัตโนมัติเวลาเปิดโปรแกรม หรือจะให้ copy ไว้ที่โฟล์เดอร์ใหม่ แล้วให้โปรแกรมมัน Activated ก็ได้

5. ส่วน Add Set มีไว้ให้เราจัดฟอนต์ที่ Install แล้วเป็นหมวดหมู่ เอาไว้ดู เวลาเราใช้ในโปรเจคงานต่าง ๆ ว่างานนี้เราเลือกฟอนต์อะไรไว้ใช้บ้าง

การที่เราไม่ต้องลงฟอนต์ใน Font Folder บนวินโดว์นั้น ก็มีข้อดีคือมันไม่ "รก" ดี เราไม่ต้องเพิ่ม ๆ ลบ ๆ เสี่ยงกับการลบฟอนต์ผิดพลาด อีกอย่างคือ บางครั้งเราอาจจะต้องใช้ "Commercial Fonts" ซึ่งมัน "ไม่ฟรี" ในการทำงานให้ลูกค้า หรือเพื่อนฝูง ซึ่งเมื่องานนั้นจบ เราก็จะสามารถเอาไฟล์ฟอนต์นั้นออกจากเครื่องอย่างง่าย ๆ 

การใช้งานโดยละเอียด แนะนำว่าให้ลองไปอ่านคู่มือที่ "Help หรือ กด F1" ซึ่งคู่มือนั้นอ่านเข้าใจง่ายมาก ๆ มีรูปแสดงการใช้งานอย่างละเอียดทีเดียว เปลี่ยนมาใช้ "ของฟรี" มันก็ไม่ยากนะครับ เพียงแต่ว่าเราอาจจะต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก แล้วเลือกอันที่ดี อันที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราครับ


Create Date : 16 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2556 17:50:10 น.
Counter : 1324 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Guynes
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]ผู้ชายเซอร์ ๆ ที่รักดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบดื่มกาแฟและเบียร์ เคยฝันว่าอยากมีห้องสมุดเป็นของตัวเอง เพราะรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้อ่านหนังสือ และจะอ่านแบบไม่กินไม่นอนจนกว่าจะอ่านจบ
พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30