If the disappointment is worth, it is that it makes me stronger
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
ผจญภัยหมื่นลี้....จากหัวไก่สู่ด้ามขวาน ตอน จิ่วไจ้โกว 2

รุ่งเช้าของวันใหม่ ฉันรีบล้างหน้า แปรงฟัน และแต่งตัวออกจากที่พักพร้อมหมิง เธอแยกไปทานข้าวเช้า ส่วนฉันเดินตามทางสายน้ำไหลที่กำลังบรรเลงขับกล่อมท้องถนนทั้งสายที่มีคุณยายในชุดผ้าคลุมทิเบตทับด้วยเสื้อกั๊กสีส้มสะท้อนแสงเดินเก็บกวาดขยะยามเช้า

นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินออกจากที่พัก ต่างหอบหิ้วกล้องน้อยใหญ่ติดตัวออกไปที่อุทยาน ไม่กี่นาทีฉันเดินมาถึงหน้าอุทยานจิ่วไจ้โกว <九寨沟> [1]และรอเวลาเปิดทำการสักครู่หนึ่งก่อนเดินเข้าไปซื้อบัตรผ่านประตู[2] บัตรผ่านประตูหนึ่งใบสามารถเข้าได้ถึงสองวันหากแจ้งแก่พนักงานทราบล่วงหน้า ซึ่งบัตรผ่านประตูนี้ไม่รวมถึงค่ารถรับส่งภายในอุทยานที่เราต้องซื้อแยกต่างหากอีกทีหนึ่ง หากนักท่องเที่ยวมีความประสงค์เข้าอุทยานสองวัน จะต้องซื้อบัตรขึ้นรถรับส่งใบใหม่ในวันถัดไป

เมื่อซื้อตั๋วทุกอย่างเสร็จหมดเรียบร้อย ฉันจึงย่างเท้าผ่านประตูขึ้นรถรับส่งของอุทยานที่จอดรออยู่บริเวณใกล้ๆ รถแต่ละคันจะมีมัคคุเทศน์ประจำคันรถคอยให้ข้อมูลสถานที่ตามแต่ละจุดแก่นักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นลงถ่ายภาพตามแต่ละจุดท่องเที่ยวภายในอุทยานได้ตลอดเวลา

ฉันเริ่มต้นลงรถที่ทะเลสาบกระจก <จิ้งไห่镜海> โดยมีช่างภาพมาเดี่ยวอีกสองคนเดินลงตามกันมา แสงแดดสาดส่องยอดเขาปรากฎภาพภูเขากลับด้านบนผืนน้ำสีฟ้าอันแสนสงบ ต้นไม้กำลังนอนหลับอยู่ใต้เงาของภูเขากว้างใหญ่ รอพระอาทิตย์ส่องแสงไล่ปลุกทุกชีวิตให้ตื่นจากการหลับรับวันใหม่ ช่างภาพชาวจีนสองคนเดินเก็บภาพจนเกือบทุกมุมมอง ขาดแค่เอาตัวลงไปถ่ายในน้ำเท่านั้นก็ครบบริบูรณ์อากาศยามเช้าหนาวเย็นจนมือเริ่มแข็ง ต่างกับอากาศเมื่อวานตอนกลางวันที่มีสายลมอุ่นสบายปะทะผิวกาย แต่ละคนเริ่มหยิบอุปกรณ์กันหนาวเสริมเพิ่มความอุ่นให้กับมือและหัว พวกเราจึงใช้ช่วงเวลารอรถรับส่งสอบถามกันเล็กน้อย เฮียแว่น ชายหนุ่มผู้เดินทางมาจากกวางโจว<广州> กำลังวางแผนเดินทางไปหวงหลง<黄龙> อุทยานแห่งชาติที่ห่างจากจิ่วไจ้โกว<九寨沟>ไปประมาน 5 ชั่วโมง ฉันค่อนข้างสับสนกับข้อมูลเล็กน้อยเมื่อทราบว่าหวงหลงเปิดทำการอยู่ เพราะเท่าที่ฉันรู้อุทยานแห่งนี้ปิดทำการในช่วงฤดูหนาว แต่หลายกระแสทั้งข่าวจากเฮียแว่นที่ว่าตอนนี้อุทยานยังเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ หรือแม้แต่เต๋อเทียนที่บอกให้ฉันลองไปเสี่ยงดวงเพราะเพื่อนของเขาเคยเข้าไปมาแล้ว แต่ขณะเดียวกันเต๋อเทียนเองต้องไปเสียเที่ยวผิดหวังกลับมา ฉันเริ่มเกิดความลังเลใจกับแผนการเดินทางครั้งใหม่ ฉันควรตัดสินใจไปที่นั่น หรือเดินทางลงสู่เฉิงตู<成都> ส่วนบุรุษอีกนายเป็นนักศึกษาจากซื่อฉวน<四川>ที่ขอใช้เวลาปิดเทอมเดินเที่ยวเล่นพักผ่อนถ่ายภาพสักสองสามวันแล้วค่อยกลับบ้าน

พวกเราทั้งสามคนช่วยกันโบกมือโบกไม้เรียกรถรับส่งคันใหม่ที่เพิ่งผ่านมา และยืนจนถึงทะเลสาบหญ้า <เฉาไห่草海> น่าเสียดายที่ช่วงฤดูหนาวทางอุทยานปิดพื้นที่ป่าดึกดำบรรพ์ <หยวนสื่อเซินหลิน 原始森林> ซึ่งอยู่เหนือจากทะเลสาบหญ้าขึ้นไปอีกหลายกิโลเมตร ฉันเริ่มเดินตั้งแต่ทะเลสาบหญ้าไล่ลงมาเรื่อยๆ แต่แล้วความคิดเห็นของพวกเราสามคนก็ไม่ตรงกัน เฮียแว่นหายไปตั้งแต่มาถึงทะเลสาบหญ้า ส่วนนักศึกษาซื่อฉวน<四川> อยากหลบหนาวขึ้นรถเที่ยว แต่ฉันอยากค่อยๆเดินชมไปเรื่อยๆเสียมากกว่า พวกเราจึงตกลงแยกกันไปคนละทาง
ฉันค่อยๆเดินตามเส้นทางลงมาเรื่อยๆจากทะเลสาบหญ้า ทะเลสาบห่านฟ้า <เทียนเอ๋อไห่ 天鹅海> ทะเลสาบธนู <เจียนจูไห่箭竹海> ทะเลสาบแพนด้า<สงเมาไห่ 熊猫海> แต่ทว่าไม่พบห่านฟ้าหรือแพนด้ามายิงธนูเล่นเหนือน้ำ มีแต่แผ่นน้ำแข็งบางๆเกาะตัวอยู่บนผิวน้ำทะเลสาบ ละอองจากสายน้ำตกจับกลุ่มแข็งตัวอยู่ตามโขดหิน กิ่งไม้ เส้นทางแต่ละจุดมีทางไม้เดินเชื่อมได้ถึงกันหมดทุกหนทุกแห่ง ตามทางเดินปกคลุมด้วยแมกไม้และหิมะเกาะอยู่ตามขอบทางเดิน ซึ่งมีพื้นที่บางส่วนถูกปิดเป็นเขตหวงห้าม ฉันจึงเดินได้แค่เส้นทางที่บังคับไว้ให้เท่านั้น

จากทะเลสาบแพนด้าฉันกลับออกมาสู่ทางถนนใหญ่อีกครั้ง หลังจากเดินวนอยู่ภายในทางเดินเงียบๆเพียงคนเดียว ฉันก้าวลงเดินตามทางถนนที่โค้งไปมาเป็นงูเลื้อย จนกระทั่งความงามของสายน้ำสีฟ้าสะดุดเข้าเบ้าตา ทะเลสาบดอกไม้ทั้งห้า <อู่ฮัวไห่五花海> เป็นจุดชมสายน้ำที่ฉันคิดว่าน่าสนใจติดอันดับในอุทยานแห่งนี้ บริเวณด้านบนสามารถมองเห็นถึงรูปทรงของทะเลสาบได้ครอบคลุมทั้งหมด สายน้ำหลากสี ฟ้าเข้ม อ่อน เขียว เหลือง(ที่เขาว่ามีห้าสีแต่ฉันพยายามนับอยู่นานยังไง๊ยังไงไม่ถึงห้าสีเสียที) ใสแจ๋วจนมองทะลุไปเห็นถึงโพโทรซัวตามโขดหิน ช่างเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ได้สรรสร้างและมอบความสวยงามให้แก่โลกใบนี้ ถ้าเพื่อนจิตรกรรมฉันมาเห็นคงมีความสุขได้ไล่ระบายสีกันสนุกสนาน
ขณะที่เดินเล่นอยู่ริมทะเลสาบดอกไม้ทั้งห้า สายตาดันเผอิญไปเจอกับพ่อหนุ่ม ซื่อฉวน<四川>อีกครั้ง ฉันเดินเข้าไปทักทายและได้น้ำใจตอบกลับจากเขาเป็นการอาสาช่วยถ่ายรูปให้ฉันได้มีหนังหน้าตัวเองติดอยู่ในภาพถ่าย พ่อหนุ่มเล่าว่าเขาต้องเดินขึ้นไปบริเวณที่ฉันเพิ่งเดินลงมาเพื่อถ่ายรูปและกลับลงมาอีกครั้ง โฮะๆ แอบดีใจที่ไม่นั่งรถ พวกเราคุยกันสักครู่หนึ่ง ก่อนหันไปสนใจและทุ่มเทเวลาให้กับการถ่ายภาพทะเลสาบแห่งนี้ ไม่เพียงแต่แค่เราสองคนเท่านั้น ตากล้องคนอื่นอีกมากมายต่างใจจดใจจ่อกับการถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพออกมาดีเยี่ยมที่สุด จนเกิดท่าทางแปลกๆของบรรดาตากล้องที่มีตั้งแต่ ย่อตัว โก่งโค้ง กางขา จิกปลายเท้า ฉันว่ามันดูน่าสนใจพอๆกับทะเลสาบที่พวกเขากำลังถ่ายอยู่


ดอกไม้ทั้งห้าบานสะพรั่งสวยงาม มีเสน่ห์ น่าเฝ้ามอง จนอยากสัมผัส แต่เกรงว่าสัมผัสแล้วมันอาจช้ำ จึงได้แต่เก็บมันไว้ในความทรงจำให้มันยังสดสวยอยู่เสมอ ฉันใช้เวลาชื่นชมกับดอกไม้ก่อนปล่อยทิ้งมันไว้อยู่อย่างที่มันเป็น และเดินออกสู่ถนนใหญ่ตามหาไข่มุกที่น้ำตกเจินจูทัน<珍珠滩> จากนั้นฉันจึงนั่งรถไปจุดเปลี่ยรถเพื่อต่อขึ้นไปยังสุดเส้นทางทะเลสาบยาว <ฉางไห่长海>


------------------------------------------------
[1] ฤดูท่องเที่ยว (16 พฤศจิกายน – 31 มีนาคม) เปิดทำการตั้งแต่เวลา 8.00 - 16.30
ปิดฤดูท่องเที่ยว(1 เมษายน - 15 พฤศจิกายน) เปิดทำการตั้งแต่เวลา 7.00 - 18.00

[2] ฤดูท่องเที่ยว ราคาบัตร 220 รถ 90 หยวน (บัตรนักศึกษา 170/90 หยวน) ค่าประกันภัย 3 หยวน(ซื้อหรือไม่ก็ได้)
ปิดฤดูท่องเที่ยว ราคาบัตร 80 รถ 80 หยวน (บัตรนักศึกษา 70/80 หยวน) ค่าประกันภัย 3 หยวน(ซื้อหรือไม่ก็ได้)


Create Date : 13 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2554 23:14:36 น. 15 comments
Counter : 491 Pageviews.

 
ภาพสวยดังภาพวาด
เค๊าอยากไปอยู่ตรงนั้นมั่งจังค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:02:52 น.  

 
ผมเคยไปเที่ยวมาเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว....เมื่อก่อนสะพานไม้ยังไม่มีเลยครับ...


โดย: ปลาโอเค็ม วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:7:36:59 น.  

 
ว้าว..วันนี้ภาพสวยค่ะ...โดย: Calla Lily วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:06:19 น.  

 
น้ำใสกิ๊ก ชอบมาก ๆ ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:09:57 น.  

 
ชื่นชมความงามของภาพที่ถ่ายทอด
ความสวยงามของบรรยากาศให้ได้ชื่นชมด้วยค่ะ

จาบอกว่าเรากดโหวตให้ สาขา Literature Blogไว้นะจ๊ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:21:49 น.  

 
สวัสดียามดึกครับ..

พาเอด้ามาเยี่ยมก่อนเข้านอน..โดย: Little Knight วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:40:36 น.  

 
สุดยอดของธรรมชาติสร้างสรรค์จริงๆครับ

ครั้งหนึ่งในชีวิตได้ไป นับว่าคุ้มยิ่ง


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:1:43:01 น.  

 
เห็นทะเลสาปเป็นน้ำแข็ง ดูแล้วหนาวจริงๆ ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:2:46:23 น.  

 
มาเที่ยวด้วยค่ะ

ทะเลสาบสวยๆทั้งนั้น
ดูทั้งกว้างใหญ่
ทั้งหนาว
ทั้งเหงา
หลายอารมณ์เลยค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:50:49 น.  

 
ภาพทะเลสาบสีเขียว ๆ - น้ำเงิน - คราม สวยมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะสีเขียว ๆ ก่อนสุดท้าย สวยมากกก ... ช่างภาพแต่ละท่านเทใจสุด ๆ เลยนะคะ


โดย: Tristy วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:05:26 น.  

 
ป๊าดดดดด สวยมากกกกกกก
ยังกะกระจกเงา
เห้ออออ อยากไปๆๆๆๆ


โดย: REX-REX วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:18:43 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมโมเสสครับ ถ้ามีโอกาสอยากไปมากค่ะ เห็นภาพสวย ๆ วิวสวย ๆ แล้วยิ่งน่าอยากไปค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:19:40 น.  

 
เมืองที่เค้ารักกกกกก

เค้าชอบจริงๆ จิ่วไจ้โกวเนี่ย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:46:21 น.  

 
สวัสดีก่อนเที่ยงครับ

พาเอด้ามาวิ่งเล่นจ้า.
คุณสบายดีนะครับโดย: Little Knight วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:27:52 น.  

 


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:13:03:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wanderswallow
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Custom Search
New Comments
Friends' blogs
[Add wanderswallow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.