If the disappointment is worth, it is that it makes me stronger
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
การผจญภัยหมื่นลี้....จากหัวไก่สู่ด้ามขวาน ตอน เส้นทางสู่หลี่ถัง 3

ฉันเก็บข้าวของที่กองอยู่ตามเตียงทั้งสอง แพคใส่กระเป๋า แล้วนำไปฝากไว้ที่เจ้าของเกสต์เฮ้าท์ และออกไปตีตั๋วรถมุ่งสู่ เซียงเฉิง <乡城>[1] เมืองชายแดนระหว่างมณฑลซื่อฉวน<四川> และมณฑลหยูนหนาน<云南> เพื่อเปลี่ยนรถไปยัง เซียงเก๋อลีล่า<香格里拉> หรือ แชงกริล่า เมืองในตำนานที่ผู้คนชอบพูดกันอย่างหนาหูว่างามแต้ ซึ่งฉันกำลังจะได้ไปสัมผัสอีกวันสองวันข้างหน้าแล้ว YEAH!!พนักงานถามฉันเสียงดุ ว่าต้องการไปที่ เซียงเก๋อลีล่าเซียง <香格里拉乡> หรือ เซียงเก๋อลีล่าเสี้ยน< 香格里拉县> เอาแล้วไงล่ะ ฉันรู้จักแต่ เซียงเก๋อลีล่า<香格里拉> แล้วสองเมืองนี้มันต่างกันอย่างไร ฉันยืนคิดอยู่หน้าช่องขายตั๋วครู่หนึ่ง พนักงานยังคงทำเสียงดุถามย้ำเพื่อตีตั๋ว ไอ้เวร ก็จะไป เซียงเฉิง <乡城> ก่อน จะเซียงจะเสี้ยน กูจะตรัสรู้ไหม ไม่ใช่คนทำแผนที่ประเทศจีน  ฉันคิดด่าพนักงานอยู่ในใจ มิได้เตรียมข้อมูลมาพร้อมเสียด้วยสิเรา นี่แหละปัญหาสิ่งหนึ่งที่ผู้มาประเทศจีนแล้วต้องรู้คือ ชื่อสถานที่เป็นภาษาจีน เนื่องด้วยคนจีนไม่ได้เรียกชื่อสิ่งของ สถานที่ทับศัพท์แบบบ้านเรา ตัวอย่างเช่น แชงกริล่า = “เซียงเก๋อลีล่า”  แมคโดนัล = “ไม่ตังเหลา” เป็นต้น ฉะนั้นมาเที่ยวทั้งทีรู้ชื่อเฉพาะไว้บ้างไม่เสียหาย มิอย่างนั้นคงต้องรบรากับพนักงานแบบฉัน ที่กว่าฉันเข้าใจว่า เซียงเก๋อลีล่าเซียง <香格里拉乡> คือ เต้าเฉิง <稻城> ส่วน เซียงเก๋อลีล่าเสี้ยน< 香格里拉县> คือ แชงกริล่า ก็กินเวลาไปพอสมควร เท่านั้นไม่พอ พนักงานไม่ขายตั๋วให้อีกด้วย เพราะตั๋วจะเปิดขายหนึ่งชั่วโมงก่อนรถออก ขอบคุณมาก....

พักหลังนี้ ฉันเลิกวางแผนเดินทางอย่างเป็นระบบขั้นตอน เลิกหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆก่อน เพราะรู้สึกเหนื่อยกับการคาดหวังเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ จริงอยู่ รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม บางทีเตรียมตัวมามันช่วยให้เรารู้ข้อมูลบ้าง เพื่อให้เข้าใจอะไรสักนิดมากกว่าที่ตาเห็น แต่พอได้เที่ยวแบบดิบๆ ตามสัญชาติญาณ มาเห็นด้วยตัวตาตัวเองไปเลยมันก็น่าสนุกเหมือนกัน เพียงแต่คุมให้มันอยู่ในเส้นทางที่วางไว้และคิดหาวิธีทำอย่างไรก็ได้ให้พาตัวเองกลับมาถึงบ้านก่อนตรุษจีนแค่นี้ก็พอ......รู้จักไหม ปล่อยไปตามหัวใจ

แสงแดดที่นี่จ้าจนแสบผิว แสบตาไปหมด ฉันเดินเปลี่ยวไปตามแผนที่เล็กๆหลังนามบัตรของมิสเตอร์เจิ้ง มองหาวัดและสถานที่เที่ยวอื่นๆในเมือง ผ่านอาคารพาณิชย์ทันสมัยซึ่งเปิดเป็นคลับอยู่แถวนี้และเดินทะลุไปจนสุดถนน ซึ่งเป็นเขตพื้นที่บ้านเรือนแบบเก่า มีทุ่งหญ้ายา วัว ควาย ยาวไปถึงเนินเขาลูกน้อยใหญ่ เด็กน้อยแก้มแดงกลมเหมือนมะเขือเทศปริ เข้ามาทักทายพูดคุยด้วย ฉันถามทางและยืนคุยกับเธอสักครู่หนึ่งก่อนแม่ของเธอจะเรียกใช้ไปทำงานบ้าน ฉันจึงแจกจ่ายขนมที่แบกมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ให้เธอกับน้องสาวไป

เฮ้อ....เช้านี้ฉันตามหาอะไรบนนามบัตรมิสเตอร์เจิ้งไม่เจอเลยสักอย่าง[2] ในเมื่อไม่พบวัด ก็ถ่ายจามรี ถ่ายหญ้า ถ่ายท้องฟ้านภากาศอะไรไปเรื่อยเปื่อยนี่ล่ะฟ่ะ แก้ขัด แต่แล้วจู่ๆก็มีสาวน้อยสี่คนวิ่งเข้ามาคุยด้วย หนึ่งในนั้นเป็นเจ้าเด็กตัวน้องที่ฉันเพิ่งเจอไปเมื่อสักครู่ แหน่ะ มีเรียกพรรคพวกมาด้วย ฉันให้ขนมกับเด็กๆ และยืนเล่นกับพวกเขาอย่างเนียนๆเหมือนกลับไปอายุสิบกว่าขวบอีกครั้ง

เด็กน้อยสี่คน “ลามู” เด็กแก้มแดง ขี้มูกย้อยคนน้องที่ฉันเจอเป็นคนแรก “สุ่ยหนิง” เด็กสาวช่างพูดช่างเจรจาหน้าตาสวย ดูแก่แดดแก่ลมกว่าใคร “จั่วมา” น้องสาวของสุ่ยหนิง ขี้อาย สวยไม่แพ้พี่สาวอย่างกับนางเอกหนังยุทธภาพ และ “เจียๆ” เพื่อนของสุ่ยหนิง นิ่งเงียบ และเรียบร้อย ฉันยืนคุยกับสาวน้อยเหล่านี้อยู่นาน โดยเฉพาะเด็กหัวโจกอย่างสุ่ยหนิงที่พยายามชวนฉันเล่นไพ่ยูกิ อ้าว...เล่นอย่างไรล่ะนี่ สาวอายุยี่สิบกว่าอย่างฉันนึกออกแต่ไพ่ดราก้อนบอล แถมสติ๊กเกอร์ในซองเสียด้วย

สุ่ยหนิง เรียกให้ฉันถ่ายรูปพวกเธอเก็บไว้ ในขณะเดียวกันก็ยืนออกแบบท่าทางให้ตัวเองเสร็จสรรพ แถมขอถ่ายรูปหมู่คู่ฉันอีกด้วย ฉลาดนักเจ้าเด็กคนนี้ พอถ่ายเสร็จเธอพยายามนึกที่อยู่เพื่อให้ฉันเขียนจดหมายและแนบรูปถ่ายมาให้พวกเธอ ทว่าไม่เป็นผลสำเร็จเพราะนึกที่อยู่ตัวเองไม่ออก  ฉันเล่นอยู่กับบรรดาเด็กน้อยทั้งหลายพักหนึ่งและเดินต่อไปยังวัดเจดีย์ขาว ไม่ทราบนาม ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านสาวน้อยทั้งสี่ พวกเธออาสาเดินไปส่งฉันถึงทางเข้าแล้วแยกย้ายจากกันไป


ชาวบ้านสามสี่คนยืนกราบอัษฎางค์อยู่หน้าเจดีย์ขาวองค์ใหญ่ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางเจดีย์ขาวองค์เล็กๆหลายสิบองค์ รอบนอกเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่กำลังเดินเวียนกงล้อมนต์พร้อมสวดนับลูกประคำไปด้วย ฉันเดินตามกลุ่มคนเวียนกงล้อมนต์และหยุดไหว้หน้าเจดีย์องค์ใหญ่ ทันใดนั้น “พี่ๆ พี่มาจากที่ไหนหรอ” เด็กน้อยแก้มแดงตาตี่คนหนึ่งสะกิดและจ้องฉันไม่กระพริบ “เมื่อกี้เพื่อนหนูบอกให้มาหาพี่” เอ้า นั่นไงสุ่ยหนิงและคณะคงดีใจมากที่ได้รับขนมไปจึงประกาศให้รู้ถึงหูคนอื่น “พี่ๆเราไปหาที่นั่งคุยกันเถอะ” สาวน้อยชุดแดงลากฉันไปนั่งเล่นกับเธอใต้ต้นไม้ใหญ่กลางลานวัด “พี่ๆถ่ายรูปหนูหน่อย” เด็กเมืองนี้มันบ้ากล้องกันนี่หว่า “พี่ๆถ่ายหนูเสร็จ อย่าเพิ่งไปไหน ถ่ายรูปน้องหนูด้วย” นั่น จัดมาทั้งวงศาคณาติ ฉันคิดว่าเด็กเหล่านี้คงถูกชาวต่างชาติถ่ายรูปบ่อยจนติดใจเสียแล้วกระมั้ง หรือไม่อาจเป็นพวกเธอเองที่บังคับชาวต่างชาติแทน


สาวน้อยเสื้อแดงคนนี้รอแม่และน้องสาวตัวเล็กๆที่แม่อุ้มเดินวนรอบกงล้อมนต์อยู่ เธอว่าในหนึ่งวันแม่ของเธอต้องเดินประมาณหนึ่งร้อยรอบจึงจะกลับบ้าน ซึ่งเธอขี้เกียจเกินกว่าจะทำเช่นนั้น จึงขอมานั่งรอแทน สาวน้อยคนนี้คุยเก่งมาก เรียกได้ว่าพูดจนไม่ต้องลุกไปไหนกันเลย ฉันนั่งฟังและโต้ตอบเธอนานกว่าครึ่งชั่วโมง หูฟังตามองกลุ่มชาวบ้านหน้าเดิมวนรอบเจดีย์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าคล้ายคนถูกสะกดจิต พักหนึ่งเธอจึงชักชวนฉันเข้าไปเดินขบวนกับแม่ของเธอ ระหว่างเธอเดินนำฉันอยู่นั่นเอง ฉันจึงสบโอกาสชิ่งหนีออกมาได้ทันการ ก่อนหลับคาวัด....... ขอโทษจริงๆสาวน้อยหนูน่ารักนะแต่พี่ไม่ไหวล่ะ ขอลา


[1] ราคา 63 หยวน (รอบรถ 14.30 น.)

[2] ภายหลังฉันมารู้ว่าแผนที่หลังนามบัตรเป็นของเก่า ซึ่งแกย้ายร้านมาอยู่ฝั่งตรงข้ามแล้ว จึงไม่น่าแปลกที่ฉันจะตามหาอะไรไม่เจอ
Create Date : 27 ตุลาคม 2555
Last Update : 27 ตุลาคม 2555 20:56:11 น. 4 comments
Counter : 1059 Pageviews.

 
อยากไปบ้างงงงงงงงง :)


โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:23:06:29 น.  

 
เป็นรีวิว ที่มีคำบรรยายได้สนุกดีครับ


โดย: อิๆ IP: 115.87.166.87 วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:3:18:41 น.  

 
ฟ้าแจ่มสวยมาก

แดดแรงมากนะคะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:16:14:14 น.  

 
The girl in pink is very pretty. They all definitely need good sunscreen :)


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:11:38:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wanderswallow
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Custom Search
New Comments
Friends' blogs
[Add wanderswallow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.