If the disappointment is worth, it is that it makes me stronger
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
9 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
การผจญภัยหมื่นลี้....จากหัวไก่สู่ด้ามขวาน ตอน เส้นทางสู่หลี่ถัง 2

 รอ รอ และ รอ คืองานของฉัน ผ่านไปหลายนาทียังไม่มีผู้โดยสารคนใดขึ้นรถนอกจากฉัน ผู้หญิงหนึ่งคนบนรถตู้รอมุ่งสู่ หลี่ถัง <理塘>[1]  ฉันถูกคนขับรถสี่ห้าคนเกลี้ยกล่อมให้เหมาร่วมกับผู้โดยสารอีกสามคนบนรถคันหนึ่งในราคาเสนอสูงเป็นเท่าตัว ฉันยึกยักอยู่พักหนึ่งและจำใจจำยอม ดีกว่าเหมารถตู้เล็กหลายร้อยหยวนคนเดียว และเดินตามคนขับรถอีกคนไปถึงรถเก๋งของเขา นี่มันหาลำไพ่พิเศษนิหว่า ฉันเปิดประตูเข้าไปพบกับชาวทิเบตอีกสามคนทางเบาะหลัง ผู้ชายหนึ่ง ผู้หญิงสอง หนึ่งในนั้นเป็นยายชราถักเปียสองข้างที่คาดว่าน่าจะถักมาตั้งแต่สมัยยังสาวอยู่ (ไม่กล้าถ่ายรูปมาอ่ะ เขิล)

ผู้โดยสารสี่คนพร้อมคนขับ ในที่สุดถึงเวลานั่งรถมาราธอนอีกแล้ว เดินทางยังไปไม่ถึงไหน ยางล้อหน้าข้างหนึ่งดันเกิดแตกประเดิมเอาฤกษ์เอาชัย บรรดาสตรีสามคนจึงต้องออกมานั่งรอและส่งแรงใจให้ชายหนุ่มทั้งสองเปลี่ยนยางรถเส้นใหม่ให้เสร็จทันก่อนพระอาทิตย์ตกดิน พวกเขาใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงเพื่อให้รถกลับมาสมบูรณ์มีล้อวิ่งอีกครั้งและออกเดินทาง...... เหลือเวลานั่งแช่อยู่บนรถคันนี้อีกแค่สี่ชั่วโมงเท่านั้น จุดหมายใกล้เข้ามาทุกที

 


 


 


 


 

 

                รถเคลื่อนตัวขึ้นตามภูเขาสูง ฉันไม่รู้ว่าตัวเองเดินทางขึ้นมาสูงขนาดไหนแล้ว รู้แค่ว่าตอนนี้ตนกำลังนั่งอัดอยู่ในรถเก๋งขับเคลื่อนสี่ล้อบนยอดเขาสูง ที่เปิดโล่งจนมองเห็นถึงภูเขาหิมะไกลๆ จนเริ่มอุปทานไปเองว่ากำลังจะป่วยเป็นโรคแพ้ที่สูง และพยายามหายใจอย่างช้าๆ พุธโธพุธโธ ทั้งที่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับตัวเอง แฮะๆขอเตรียมป่วยไว้ก่อนล่วงหน้านิดหนึ่ง ฉันเปิดหน้าต่างรับอากาศเย็นสบายจากภายนอก สายตามองพระอาทิตย์ลาขอบฟ้าที่ทอแสงเปลี่ยนเป็น สีทอง ส้ม ม่วง ชมพู สวยงาม ประทับใจ


 


 


 


 

                 ธงมนต์ห้อยแขวนอยู่ตามทางเป็นระยะ คนขับรถเปิดกระจกและหยิบกระดาษสีแผ่นเล็กๆ โปรยออกไปนอกหน้าต่างขณะผ่านทางช่องลมที่ผูกธงมนต์แน่นไปหมด และกล่าว“โอลาซูลูๆๆๆ”  ซ้ำๆย้ำๆ พร้อมกันทั้งคันรถ พื้นที่ตรงนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์อะไร ทำไมใครๆต้องมาผูกธงมนต์ และโปรยกระดาษกัน ฉันเหมือนกำลังอยู่ในพิธีกรรมอะไรสักอย่าง ที่มีคนรอบข้างสวดอะไรซ้ำๆ เสียงต่ำๆ ฟังแล้วรู้สึกขนลุก พอไต่ถามถึงความหมายของ “โอลาซูลู” ฉันจึงเข้าใจพฤติกรรมของผู้คนบนรถและความหมายที่แปลว่า การปกป้องดูแลให้พวกเราเดินทางอย่างปลอดภัย

 


 


 


 


 


 


 


 


 

            

 

 


 

     ท้องฟ้ามืดดำ ดวงดาราเต็มท้องฟ้าจนเห็นดาวตก ในที่สุดช่วงวินาทีที่รอคอยมาถึงแล้ว หลังถี่ “หลี่ถัง <理塘>” เป้าหมายที่ฉันใช้เวลาเดินทางมาทั้งวันตั้งแต่ เจ็ดนาฬิกาสามสิบนาที จนถึง ยี่สิบสองนาฬิกา สิบห้าชั่วโมงกับสี่เมือง ปมต่อจากนี้คือ คืนนี้ฉันจะซุกหัวนอนที่ใด สมองชักกลวงเต็มที ฉันหยิบกระดาษแผ่นเดียวที่เอ่ยถึงบุคคลชื่อ มิสเตอร์เจิ้ง ผู้อาศัยอยู่ในเมืองนี้ แน่นอนฉันไม่มีทางรู้จักบุคคลนี้ได้ถ้ามิสเตอร์ซิมแนะนำมา ซึ่งไม่แคล้วเป็นเพื่อนรักที่รู้จักกับมิสเตอร์ซิมระหว่างท่องเที่ยวในลาซาน ฉันกดโทรศัพท์สายตรงเข้าหามิสเตอร์เจิ้งทันที และส่งให้คุยกับคนขับรถเพื่อพาฉันไปส่งละแวกที่มิสเตอร์เจิ้งสามารถเดินมารับฉันได้

                รถเทียบจอดหัวมุมถนน ชายคนหนึ่งเดินโผล่มาจากแยกซ้ายของถนนท่ามกลางความมืด เขาค่อยๆใกล้เข้ามา ใกล้เข้ามาทุกที วิด วิด วิด (เสียงประกอบซาวแทรกศุกร์สิบสามบรรเลงขึ้น) ชายผู้มากับชุดกันเปื้อนสีขาวและหมวกคลุมหัวทิเบต เดินเข้าจับมือทักทาย ยิ้มทักหน้าบาน พูดภาษาอังกฤษระรัวกับฉัน เขาคือมิสเตอร์เจิ้งเจ้าของร้านอาหารเล็กๆแห่งหนึ่งในเมืองนี้ ฉันจ่ายเงินค่ารถและแบกกระเป๋าตามมิสเตอร์เจิ้งต้อยๆไปยังห้องพักที่อยู่เยื้องกับร้านอาหารของแก...... แต่เดี๋ยว!!!ขอขัดสักครู่ ไอ้เจ้าคนขับช่างร้ายนัก มันเก็บฉันไปแปดสิบหยวน แต่เก็บสามคนที่เหลือห้าสิบหยวน ด้วยเหตุผลว่า ไม่มีเงินทอน ให้ตายเถอะ ถือว่าวันนี้ฉันรับของฟรีมาเยอะแล้วกัน 

                มิสเตอร์เจิ้งรู้สึกเสียดายที่ฉันมาถึงช้า ทำให้พลาดโอกาสชมสกายบูเรียล หรือ พิธีทำศพของชาวทิเบตช่วงตอนเย็นที่ผ่านมา ซึ่งเป็นพิธีการปล่อยศพให้กลับสู่ธรรมชาติและทำทานให้แก่สัตว์โลกน่ารักอย่าง อีแร้ง เพื่อนำพาดวงวิญญาณพวกเขาขึ้นสู่สวรรค์ ประหยัดแถมยังได้บุญ แม้ลึกๆแล้วจะอยากดูพิธีทำศพกลางนภาที่ไม่เคยพบเห็น แต่เป็นโอกาสดีแล้วที่ฉันมาช้าไป เพราะยังไม่อยากมีภาพติดตาตรึงใจก่อนนอนคืนนี้

                ฉันแบกกระเป๋ามาถึงห้องพักที่มีฉันอาศัยอยู่เพียงคนเดียวทั้งตึกจากยี่สิบสามสิบห้อง ในราคาสุดประหยัดสิบหยวนต่อคืน เพียงแต่ไม่มีห้องอาบน้ำ อยากปลดหนักปลดเบาเข้าส้วมหลุมคอนกรีตนอกห้อง และเนื่องจากฤดูหนาวน้ำแล้ง แม้แต่น้ำล้างหน้ายังไม่มี เจ้าของเกสต์เฮ้าท์จึงเอาน้ำต้มมาให้ใช้สองกาพร้อมกับกะลามังสำหรับล้างหน้าแปรงฟัน ตามวิถีอย่างจีน

สามเตียงต่อหนึ่งห้อง หนึ่งเตียงของฉัน อีกสองเตียงของใคร แสงไฟสีส้มสลัวในห้องช่างปรุงแต่งบรรยากาศน่าจินตนาการเสียจริง ฉันยึดหลักตามแบบท่านน๊อตชายผู้กลัวสิ่งมีชีวิตเร้นลับ เอากระเป๋า เสื้อผ้าวางกระจายทั้งสองเตียง เพื่อประกาศศักดาให้รู้ว่า “กูจองแล้ว” จะได้ไม่มีใครมาขอนอนด้วยคืนนี้

 


 


 

หากห้องมีโทรทัศน์ เวลานี้สายตาฉันคงจับจ้องอยู่บนละครจอแก้วจากไต้หวันที่ฉันเสพติดเข้าเสียแล้ว ตามจริงแล้วฉันไม่ได้ชื่นชอบกับการดูละครรักสักเท่าไรนัก แต่พอได้ดูไปตอนสองตอนที่เล่อซาน<乐山>  มันยิ่งกระตุ้นต่อมอยากรู้ชวนติดตามจนข้ามเมืองเข้าให้ แต่ในเมื่อไม่มีละครและพระเอกรูปหล่อ ฉันจึงต้องนั่งขีดๆเขียนๆตามประสาและนอนฟังเพลงที่เปิดซ้ำจนจำลำดับเพลงได้อย่างขึ้นใจ แล้วหลับไปจนถึงรุ่งเช้าของอีกวัน[1] ราคา 40-50 หยวน
Create Date : 09 กันยายน 2555
Last Update : 9 กันยายน 2555 21:43:38 น. 4 comments
Counter : 1403 Pageviews.

 
อยากไปเที่ยวเดินทางเก็บเกี่ยวเรื่องราวแบบนี้บ้างจัง


โดย: highfly วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:14:29:37 น.  

 
วิวอาทิตย์ตกสวยมากค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:13:45:08 น.  

 
I got an idea! You should add some romances to the story and make it a pocketbook ;) Something like you as a main character is traveling across China following the path suggested by Mr. Sim and his colleagues. You get to meet a random guy who happens to be there to help you many times. In the end, you find out that the random guy you met is Mr. Sim who in fact is in love with you. LOL


You will make it sale I'm sure.


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:12:29:58 น.  

 
ทริปนี้วิวสวยจัง
ชอบท้องฟ้าสีแบบนี้แหละ

เคยดูรายการทีวีเกี่ยวกับพิธีศพของชาวทิเบตน่ะ น่ากลัวมากเลยอ่ะ...ดีแล้วล่ะที่ไม่ทันได้เห็น..ไม่งั้นตัวเองนอนคนเดียวไม่ได้แน่ๆ


โดย: รุ่นป้าหน้าใส วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:19:15:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wanderswallow
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Custom Search
New Comments
Friends' blogs
[Add wanderswallow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.