If the disappointment is worth, it is that it makes me stronger
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
13 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
ผจญภัยหมื่นลี้....จากหัวไก่สู่ด้ามขวาน ตอน ซีอาน

ในที่สุดฉันได้เดินทางหลบลี้หนีหนาวมาถึงความสงบทางทิศตะวันตก ซีอาน<西[1]安[2]> เมืองแห่งสายธารประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของประเทศจีน ที่นี่เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ฉันวางแผนก่อนออกเดินทางแล้วว่า ต้องมาเยี่ยมชมสุสานทหารม้า และเจาะเวลาตามหาจิ๋นซี[3]แบบเฮียกู่เทียนเล่อให้จงได้
อากาศเย็นสบายๆนอกสถานีรถไฟทำให้ฉันรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้นเป็นกอง น่าเสียดายถ้าท้องฟ้าไร้เมฆหมอกหม่นๆบรรยากาศคงดูสดใสกว่านี้ หลังจากเข้าที่พัก ฉันเริ่มวางแผนเดินเที่ยวในเมืองคร่าวๆ และ คิดหาวิธีโจรกรรมทหารปั้นดินเผาในสุสาน ที่เพื่อนสุดน่ารักส่งจดหมายอีเล็คทรอนิกมาบอกให้แบกกลับมาเป็นของฝากสักตัวหนึ่ง อย่าว่าแต่ทหารปั้นดินเผาที่คิดจะแบกกลับ แค่กระเป๋าสัมภาระก็หนักพอตัวอยู่แล้ว ยังไม่รวมความหวาดระแวง พะวงหน้าพะวงหลังต่อสิ่งของ อย่างเช่นกระเป๋ากล้องที่เมื่อคืนต้องนอนเอาขาพาดไว้ตลอดไม่ห่างตัว และท่านประธานเหมาฯบนธนบัตรสีแดงที่แปะอยู่ตามร่างกายอย่างลึกลับ ถ้าหากมีเจ้าโจรขโมยคนไหนคิดขโมยท่านประธานไปจากฉัน มันคงต้องหน้ามืดจับฉันแก้ผ้าค้นหาที่ซ่อนตามตัวและผ่านกลิ่นเหม็นอับในถุงเท้าฉันเสียก่อนจึงจะสมหวัง และถ้าขืนแบกรูปปั้นนี้กลับบ้านไป ตัวฉันคงเตี้ยลงเหลือแค่เข่ากลับบ้านไป ...ว่าแต่ฉันจะคิดจริงจังไปทำไม ในเมื่อไม่อยากโจรกรรมออกมาเสียหน่อย เอ้า ... บ้ากันไปใหญ่กำหนดการเที่ยววันนี้คือ เดินไปจงโหล <钟楼 = หอระฆัง> กู่โหล< 鼓楼= หอกลอง> ต่อด้วยชิงเจินต้าซื่อ <清真大寺= มัสยิด> และ พักผ่อนตามอัธยาศัย ฉันเริ่มเดินเลาะจากที่พักเข้าตามซอยจนทะลุมาถึง ฟากหนึ่งของถนนใหญ่ด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการไปรษณีย์ขนาดใหญ่ ซึ่งเปิดบริการทั้งส่งจดหมาย พัสดุ รับฝากจ่ายเงิน ฯลฯ ชาวจีนกลุ่มเล็กๆนั่งอยู่บริเวณขอบฟุตบาท รับจ้างปะชุนเสื้อผ้า และขัดรองเท้า หญิงสาวบนเก้าอี้เล็กๆเตี้ยๆหนึ่งตัว ขมีขมันกับการเย็บปะชุนเสื้อผ้า ของลูกค้า ที่เดินผ่านไปมาอยู่หน้าที่ทำการไปรษณีย์ จากบริเวณนี้เราสามารถมองเห็นจงโหล <钟楼> ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางวงเวียนของถนนทั้งสี่ทิศ โดยมีเพียงเส้นทางใต้ดินที่เดินทะลุขึ้นไปถึง

ฉันตัดสินใจซื้อตั๋วชุดหนึ่งใบราคาสามสิบหยวน(สำหรับนักเรียน นักศึกษา) เที่ยวชมจงโหล <钟楼> และ กู่โหล< 鼓楼> [4] จากนั้นเดินทะลุผ่านทางเดินที่เต็มไปด้วยสินค้าหินหยก(ปลอม) ทหารปั้นดินเผาขนาดจิ๋วเป็นกล่องๆ และซีดีเพลงจีน จนกระทั่งมาถึงจุดตรวจตั๋วก่อนขึ้นไปยังด้านบนของอาคาร ที่ประดับด้วยบานประตูสีแดงซึ่งแกะสลักภาพเรื่องราวของชาวจีน หากใครบังเอิญโชคดีมาถูกเวลาอาจได้ดูการแสดง[5]ของสาวน้อยชุดจีนโบราณสีแดงระบำควงผ้า สีซอ เป่าขลุ่ย บรรเลงกู่เจิ้ง ที่มีอยู่ไม่กี่รอบต่อวัน สำหรับฉันความพิเศษของที่นี่ไม่ใช่เพราะเป็นหอคอยไม้เก่าแก่มีหน้าที่ส่งสัญญาณรบในอดีต หรือมีการแสดงของสาวน้อยเหล่านี้ แต่เพราะเป็นจุดชมทัศนียภาพที่ดีที่สุดซึ่งทำให้ฉันสามารถถ่ายรูปเมืองซีอาน<西安> ที่ประยุกต์ทั้งความทันสมัยและความเป็นจีนเข้าไว้ด้วยกันบนถนนทั้งสี่ทิศ

จาก จงโหล <钟楼> ฉันเดินกลับมาเส้นทางใต้ดินสายเดิมและเดินตามป้ายไฟผ่านไปยังบริเวณแถบ กู่โหล< 鼓楼> ลานที่มีห้างสรรพสินค้า ร้านกาแฟสตาร์บัครูปทรงเก๋ไก๋ และร้านไอศครีมที่ตั้งอยู่บนอาคาร พาณิชย์ตกแต่งแบบจีน ผู้คนส่วนใหญ่ต้องเดินผ่านลานนี้เพื่อตรงไปยัง กู่โหล< 鼓楼> และแถบตลาดมุสลิมที่อยู่ใกล้ๆ
ไม่ทันได้ขึ้น กู่โหล< 鼓楼> ฉันก็หลงเพลินไปกับขนมข้างทางหน้าตาประหลาดและโซ้ยแหลกไปหลายอย่าง กว่าระลึกได้ว่าฉันต้องการมาขึ้น กู่โหล< 鼓楼> ทำเอาหมดไปหลายหยวน ฉันจึงพักการกินไว้ชั่วคราวและก้าวขึ้นบันไดไปชมการแสดงตีกลอง[6] และกลองหลากชนิดที่เก็บรวบรวมอยู่ด้านในอาคารคราวอยู่มองโกลในฉันเที่ยวทัวร์ศาสนา แต่วันนี้กลับกลายเป็นทัวร์ชิมอาหารเสียแล้ว ขนมที่ถูกอกถูกใจฉันมากที่สุดคงเป็น จิ้งเกา <镜糕> ขนมที่มีรสชาติเหมือนข้าวบดละเอียดนึ่งเป็นก้อนกลมๆสีขาว ราดด้วยน้ำเชื่อม และชุบน้ำตาลงาอีกที ซึ่งหากคิดว่ารสชาติแบบนี้มันธรรมดาจนเกินไป ยังมีรสแอปเปิ้ล บลูเบอรี่ เชอรี่ แต่งสีแต่งกลิ่นหลากหลายรสชาติ อร่อยอย่าบอกใคร ถ้าใครมาแล้วอยากลองชิมสักสองสามไม้ สามารถเดินพบขนมชนิดนี้เปิดเรียงกันเป็นตับได้ทั่วตลาด ถูกใจเจ้าของร้านไหน ซื้อโลด อร่อยเหมือนกัน อิฉันรับรอง

มองไปมองมาอะไรดูน่าลองไปหมด ร้านอาหารมุสลิมเอย หมี่ผัด เนื้อปิ้งย่าง ลูกชิ้นอะไรสักอย่างที่แน่ๆไม่ใช่หมู ผลไม้อบแห้ง ถั่วตัด ขนมหน้าตาแปลกๆบรรดาตระกูลแป้งข้าว เช่น แป้งนึ่งโรยถั่วบด แป้งนึ่งใส่ไส้พุทราราดน้ำเชื่อม แป้งข้าวเหนียวดำนึ่งชุบน้ำตาล ที่กินไปกินมาชักเริ่มอืดกับขนมประเภทนี้ แต่ก็ยังไม่วายขอลอง ฮวงกวาซื่อจึ <黄挂柿子> แป้งทอดไส้ลูกพลับกลิ่นดอกไม้ ซึ่งทานทีปากมีกลิ่นหอมหวานล่อผึ้งมาตอม ชิมนั่นชิมนี่มากชักคอแห้ง ฉันจึงตบท้ายด้วยน้ำหวานๆอย่าง ปิงถังเซวหลี่ <冰糖雪梨> น้ำต้มใส่สารพัด ทั้งพุทรา เก๋ากี้ สาลี่ เห็ดหูหนูขาว ที่ขายแพงชะมัดแต่ฉันก็ยังซื้อ
การเดินชิมอาหารนี่มันช่างแสนสนุก บรรยากาศที่เต็มไปด้วยพ่อค้าหมวกกลมกับแม่ขายชาวมุสลิม รถเข็นเกลื่อนกลาด และนักชิมเต็มถนน หากมีเพื่อนมาเดินด้วยคงสนุกไม่น้อย พวกเราอาจไม่ได้เดินไปไหนไกล ทั้งวันคงชักชวนลากกันไปลองทานจนยกเค้าร้านแทบไม่เหลือ คุณยายร้านขายขนมคนหนึ่ง เตือนให้ฉันระวังกระเป๋าและทรัพย์สินมีค่า เพราะเห็นเดินมาเพียงลำพัง คุณยายว่าถนนเส้นนี้มีผู้คนมากหน้าหลายตาเดินสวนกันไปจนเราไม่รู้ว่าใครเป็นมิจฉาชีพ ฉะนั้นอย่าละสายตาจากสิ่งของสำคัญและบอกให้ฉันเดินกอดกระเป๋าไปตลอดทางเพื่อความปลอดภัย

................................................................................

[1] ตะวันตก
[2] สงบ
[3] จิ๋นซีฮ่องเต้ หรือ ฉินชื่อหวง <秦始皇>
[4]บัตรผ่านประตูที่ละ 27 หยวน
[5] รอบเวลา 9.00/10.30/11.30/14.30/16.00/17.00
[6] รอบเวลา 9.00/10.00/11.00/14.30/15.30/16.30
Create Date : 13 สิงหาคม 2554
Last Update : 13 สิงหาคม 2554 13:37:55 น. 12 comments
Counter : 473 Pageviews.

 
กะมาช่วยแบกทหารม้ากลับบ้านเต็มที่เลยนะเนี่ย

เอ๋.. นี่มันทริปเชลล์ชวนชิมนี่นา


โดย: VELEZ วันที่: 13 สิงหาคม 2554 เวลา:14:14:59 น.  

 
ลูกชิ้นนั้นอ่ะ มันไม่ใช่เนื้อและไม่ใช่หมู มันก็คือแป้งปั้นเป็นก้อนนั่นแหละ กินมาแล้ว ห้าๆๆๆๆ ใกล้จะไป ปิงหมาหย่งแล้วสินะ ตัวเทอ ห้าๆๆๆๆ เราแอบอมยิ้มรอเลย ..... เทอเจอก่อนเรา ชอบอ่านวะเต็ส อ่านแล้วอยากเที่ยวอีก อ่ะ เจอกานทริปหน้า เราแหวกเวลาไปด้วยแน่นอน
อ้อ ตอนแอมไปอ่ะ หน้าตึกสตาบัคมันไม่มีแล้วนะ ที่เป็นสวนๆอ่ะ มันกั้นจะทำศูนย์การค้าใหม่มั้ง


โดย: kritchy วันที่: 13 สิงหาคม 2554 เวลา:18:44:38 น.  

 
ทุ่งนาแถวๆสนามบินหน่ะค่ะ
ถ้าในเมือง ก็ยังเป็นเมือง มีตึกเยอะแยะเหมือนเดิมค่ะ


โดย: VELEZ วันที่: 13 สิงหาคม 2554 เวลา:19:05:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าวันหยุดค่ะ

ขอตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

เห็นบรรยากาศแล้วคิดถึงเมืองจีนจัง

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันค่ะ

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะคะ....


โดย: iamorange วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:5:53:33 น.  

 
ตามมาอ่านต่อแล้วจร้า (รอมาหลายเพลา...อิอิ)
วันนี้ภาพประกอบเยอะดี เห็นด้วยกับรายการแถมๆ
มีมุมเชลล์ชวนชิม.. !!


โดย: tui/Laksi วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:9:04:01 น.  

 
มอนิ่ง..วันนี้ไหว้สารทจีนจ้า


เราลูกหลานชาวจีนมาแสดงความกตัญ​ญูต่อบรรพบุรุษกันนะ ^^โดย: Little Knight วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:9:46:40 น.  

 
สวัสดีค่ะ ตามมาจากบล็อกคุณตุ๊ยนะคะ ดูบรรยากาศน่าเที่ยวจังเลยค่ะ แต่ดูการแต่งตัวแล้วคงหนาวน่าดู

เด๋วว่างๆจะมารื้ออ่านบล็อกที่ผ่านมาค่ะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:20:06:39 น.  

 
การชิมอาหารเป็นอะไรที่มีความสุขมากเช่นกันค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:21:17:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

แวะมาทักทายก่อนพาเอด้าไปโรงเรียนครับ..^^เอด้าก็ไหว้สาทรจีนด้วยนะ..


โดย: Little Knight วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:7:17:26 น.  

 
อยากใส่หมวกขนๆ แบบนั้นบ้างจัง


โดย: ชิโยจัง วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:10:21:25 น.  

 
ถ่ายรูปออกมาได้สวยมากครับ ได้อารมณ์มาก


โดย: highfly วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:21:49:10 น.  

 
เมื่อวาน เพิ่งจะดุสาคดีเกี่ยวกันฉินซีจบตอนที่สามครับ

สุสานที่พบ นั้นยังไม่ถึงครึ่งของครึ่งด้วยซ้ำ

จินตนาการไม่ออกจริงๆ ว่ามันจะยิ่งใหญ่แค่ไหน


โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 18 สิงหาคม 2554 เวลา:11:39:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wanderswallow
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Custom Search
New Comments
Friends' blogs
[Add wanderswallow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.