If the disappointment is worth, it is that it makes me stronger
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
การผจญภัยหมื่นลี้....จากหัวไก่สู่ด้ามขวาน ตอน ต้าเหลียน - ฮาร์บิ๊น


เอาล่ะ.... ถึงเวลาของการประเดิมเปิดบ้านใหม่ ขอบคุณใครหลายคนที่บังเอิญเปิดเข้ามาแล้วคิดว่ามันอาจมีอะไรน่าชื่นชม มากกว่าตัวหนังสือยาวเป็นพรืดเช่นนี้.... ช้าก่อน...อย่าเพิ่งเบื่อหน่ายกับมัน .....เรื่องราวของบล๊อกเพิ่งเริ่มขึ้นเท่านั้น ทั้งหมดนี้ล้วนเขียนขึ้นเพื่อสนองตัณหาของตัวเองที่ครั้งหนึ่งได้เดินทางจากจุดเหนือสุดของประเทศจีน ท่องเที่ยว ลัดเลาะ ทางบก ลงมาสู่ปักกิ่ง มองโกลใน ซีอาน เฉินตู คุณหมิง สิบสองปันนา จนมาถึงขวานทอง ประเทศไทยของเรา ยังไม่รวมถึงเมืองเมียน้อยทั้งหลาย ซึ่งใช้เวลาทั้งสิ้นเดือนกับอีกสิบวันติ๊ดๆ สวยๆ หนาวๆเพียงลำพัง โดยมีกระเป๋าใบโตเกาะเป็นผีอำหน้าหลัง ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เราอยากเล่า.....เอ้า... เล่าเลยละกัน


** ขออภัยในความเรียบร้อย ......**
Free TextEditor

ห้องว่างเปล่าอันเงียบสงัด ปรากฎร่างของหญิงสาวผู้หลับใหลอยู่ภายใน เธอถูกพันธนาการจากความมืดและมวลอากาศบางเบาภายใต้ห้องสี่เหลียมที่คับแคบและร้อนระอุ เธอพยายามดิ้นรนจากพันธนาการเหล่านั้นซึ่งกดทับร่างเธอจนแทบไร้อากาศหายใจ หยดน้ำเม็ดเล็กๆผุดซึมผ่านผิวหนังกระจายอยู่ทั่วใบหน้าราวกับห้องสี่เหลี่ยมคับแคบนี้ กำลังหลอมเธอให้ละลายหายไป........

แสงไฟสีส้มบนทางเดินรถไฟ ส่องสลัวพอให้มองเห็นเก้าอี้พับที่ติดอยู่ใต้หน้าต่างริมทางเดิน ฉันลุกขึ้นมาจากเตียงอย่างมึนๆ ลำตัวเหนียวเหนอะจากเหงื่อที่ไหลย้อยโดยมีเสื้อหนาๆสามชั้นห่อหุ้มอยู่ สายตาสอดส่ายไปบริเวณรอบๆพร้อมกับควานหามือถือมองดูเวลา จนไปสะดุดกับเงามืดตะคุ่มๆของหญิงสาวผมยาวนางหนึ่ง สวมชุดเสื้อกล้ามสีดำบางเบานั่งห้อยขาบนปลายเตียงของตู้นอนเดียวกัน

“อ้าว...... ก้อย มึงยังไม่นอนอีกหรอ”
“กูนอนไม่หลับ ร้อนฉิบหาย”
“เออ...ร้อนโคตร ฝันห่าไรไม่รู้เลยเนี่ยกู”

ไม่ใช่ผีเจ้าที่เฝ้าตู้รถไฟ หรือขโมยแฝงเงามืดที่ไหน เธอ คือ “ก ก้อย” หญิงสาวตาดำๆคนหนึ่ง ผู้ถูกชักชวนหลอกล่อติดกับเป็น 1ใน 4 เพื่อนผู้กำลังมีชะตากรรมเดินทางร่วมกัน.... ใช่แล้ว!! ขณะนี้ฉันไม่ได้อยู่ห้องแคบๆมืดๆที่น่าอึดอัด แต่ฉันกำลังนั่งอยู่บนรถไฟสาย T129 เคลื่อนตัวจากสถานีต้นทาง ต้าเหลียน <大连> มุ่งสู่ความหนาวติดลบสามสิบ ณ ฮาร์บิ๊น<哈尔滨> เมืองที่ฉันกับเพื่อนร่วมกันตัดสินใจมาเที่ยวส่งท้ายกันก่อนแยกย้ายกันกลับสู่มาตุภูมิหลังเรียนจบ

หนึ่งปีมันวิ่งผ่านไปเร็วเสียจริง ฉันนึกย้อนถึงเหตุการณ์เมื่อวานที่เพิ่งร่ำลากับเพื่อนชาวต่างชาติผู้เคยเดินอยู่บนเส้นมิติของเวลาร่วมกันหนึ่งปี พวกเราสวมกอดแก่กันโดยมีเสื้อผ้าสามสี่ชั้นหนาๆเหมือนตุ๊กตาหิมะเล่นซูโม่ และจากลากันด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า ก่อนที่ฉันจะเดินหันหลังขึ้นรถไฟอำลาจาก ต้าเหลียน <大连> เมืองที่มีฉันเคยมีทรงจำดีๆร่วมกับใครหลายคน โดยที่ไม่รู้ว่าวันหนึ่งฉันจะได้กลับมาอีกหรือไม่

“นี่กูกำลังทำสปาหรืออบซาวน่า อยู่หรือเปล่า??” ขณะที่อุณหภูมิภายนอกรถไฟต่ำกว่าลบสิบองศา แต่ภายในรถไฟกลับร้อนอย่างกับเตาอบ เครื่องทำความร้อนที่เปิดไว้อยู่ตามทางเดิน และข้างเตียงนอนทำงานราวกับว่าพวกเราเป็นขนมปังก้อนหลากสีบนถาด เรียงกันเป็นชั้นๆรอเวลาเปิดเตา เนื้อหนังของฉันตอนนี้คงเหมือนกับสเต๊กกึ่งดิบกึ่งสุกที่อีกไม่นานคงพร้อมเสริฟ ยิ่งไปกว่านั้นการแต่งกายแบบเต็มยศของพวกเราที่ใส่เสื้อไม่ต่ำกว่าสามชุด เพราะคิดเผื่ออย่างเต็มที่ว่าอากาศอันเย็นจัดทางภาคเหนือมันคงซึมทะลุผ่านกระจกเข้ามาในขบวนรถไฟเป็นแน่ กลายเป็นชุดอบผิวอย่างดีที่ทำให้เราต้องนั่งทรมานปาดเหงื่อตัวเอง โดยเฉพาะก้อยเพื่อนสาวผู้กลัวหนาว เธอเตรียมตัวดียิ่งกว่าใครๆ เสื้อที่ซ้อนกัน 6 ชั้น ยังไม่รวมกับกางเกงอีก 4 ตัว ที่ทำเอาซิบแตก เรียกได้ว่าลื่นไม่ต้องกลัวล้ม เพราะกางเกงมันตึงรั้งจนแน่นไปหมด จากเสื้อผ้า 6 ชั้น ตอนนี้เธอถอดจนเหลือเพียงเสื้อกล้ามบางๆหนึ่งตัวเท่านั้น ส่วนฉันเองแค่กางเกงสองตัววงสวิงของขาก็แทบไม่ทำงานอยู่แล้ว ความร้อนที่ไม่มีการถ่ายเทถูกอัดอยู่ภายในขบวนผู้โดยสาร บวกกับเสื้อผ้าที่ใส่ซ้อนกันจนแทบจะเป็นลม ทำให้ฉันพลันนึกถึงภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่ฉายถึงการส่งตัวชาวยิวเข้าสู่เตาเผาในค่ายเอาท์สวิท (Auschwitz) และเสียงแห่งความทรมานก่อนการสิ้นใจ = =

ฉันกับก้อยตัดสินใจเปลี่ยนมุมสนทนาไปยืนอยู่รอยต่อของขบวนรถ แม้จะมีกลิ่นโชยอ่อนๆจากห้องน้ำเสียหน่อย แต่ยังดีกว่าร้อนจนไม่สามารถหายใจได้เต็มปอด อากาศในห้องนอนโดยสาร กับบริเวณรอยต่อของขบวนต่างกันราวสวรรค์กับนรก ฉันแทบอยากหอบหมอนและผ้าห่มอัปเปหิตัวเองมานอนอยู่บนอ่างน้ำล้างมือด้านนอกซึ่งติดกับหน้าต่างที่ถูกเกาะเป็นก้อนด้วยน้ำแข็งจนมองไม่เห็นบรรยากาศทางภายนอก ฉันได้แต่ลุ้นอยู่ในใจว่าเมื่อถึง ฮาร์บิ๊น<哈尔滨> แล้ว เราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง

หลังจากที่ฉันกับก้อยมายืนตากลมเย็นๆอยู่ทางรอยต่อของขบวนได้สักระยะหนึ่ง ผู้โดยสารชาวจีนเริ่มทยอยออกมาทีละคนสองคน สภาพหน้าตาคงไม่ต่างไปจากฉันที่จำต้องตื่นเพราะความร้อน จากหนึ่งคน สองคน เริ่มมีจำนวนมากขึ้น ผู้โดยสารส่วนใหญ่เริ่มทนกับสภาพอากาศภายในขบวนรถไม่ได้ จนต้องลุกขึ้นมาเดินเข้า เดินออกกันขวั่กไขว อย่างที่เขาว่า สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ ชายจีนคนหนึ่งนำเอาสิ่งของมายันกับประตูเปิดค้างไว้ เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเท ฉันอยากจะร้องแซ่ซ้อง ก้มลงไปคำนับชายผู้ช่วยชีวิตคนนับสิบในขบวนรถ แต่ไม่รู้ว่าเขาอยู่ที่ใด ลมเย็นๆจากข้างนอกพัดเข้าสู่ภายในตัวขบวนรถ ทำให้อากาศสบายขึ้นกว่าเดิมมาก ฉันตัดสินใจกลับไปที่เตียงอีกครั้งเพื่อนอนเก็บแรงไว้สำหรับยามเช้าที่กำลังจะมาถึง ............Create Date : 18 กรกฎาคม 2553
Last Update : 18 กรกฎาคม 2553 21:35:58 น. 7 comments
Counter : 751 Pageviews.

 
รออ่านนะค่ะ แค่เริ่มก็เห็นภาพ ชัดเจนเลยค่ะ


โดย: Mini_Piglet IP: 115.31.143.238, 117.121.208.2 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:08:36 น.  

 
สู้ๆค้ะ อยากไปด้วยคนจัง


โดย: อิอิ IP: 58.9.1.154 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:15:40 น.  

 
เอาอีกๆๆๆ


โดย: ~ SATARNOLA ~ IP: 58.9.123.135 วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:44:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ Mini_Piglet และ ~ SATARNOLA ~ ขอบคุณนะค่ะ ที่เข้ามาติดตามอ่าน ตอนนี้อาจดูน่าเบื่อไปสักนิดนะค่ะ เพราะเจ้าของบล๊อกลงรูปไม่เป็นค่ะ มีแต่ตัวอักษรล้วนๆเลย ตอนนี้พยายามหัดเล่นให้คล่องอยู่ ฮ่าๆๆๆๆ


โดย: gutswallow วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:22:44 น.  

 
up up ka.


โดย: TheShockTime วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:16:51:08 น.  

 
ผมเข้ามาเยี่ยมบล็อก ก็เจอเรื่องยาวซึ่งปกติจะไม่ค่อยมีความเพียรที่จะอ่าน
แต่พอเจอบทนำก็ต้องเปลี่ยนความคิด ขอเข้ามาติดตามอย่างน้อยวันละตอนครับ.


โดย: เจียวต้าย วันที่: 30 มีนาคม 2554 เวลา:19:44:07 น.  

 
จะตามมาอ่านค่ะ


โดย: never the last วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:16:19:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wanderswallow
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Custom Search
New Comments
Friends' blogs
[Add wanderswallow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.