If the disappointment is worth, it is that it makes me stronger
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
5 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
การผจญภัยหมื่นลี้....จากหัวไก่สู่ด้ามขวาน ตอน ฮาร์บิ๊น - มั่วเหอ 6

เช้าวันต่อมาสารถีขับรถพาพวกเราเที่ยวชมริมฝั่งน้ำเฮยหลงเจียง <黑龙江>ของหมู่บ้าน ซึ่งห่างจากบ้านพักเพียงไม่กี่ร้อยเมตร บริเวณนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ มีทั้งงานประติมากรรมแกะสลักน้ำแข็ง หิมะปั้น ลานของเล่นน้ำแข็งกลางแจ้งที่ไม่ต้องเสียสักหยวน และร้านบาร์น้ำสวยๆที่ทั้งกำแพง โต๊ะ เก้าอี้ เหยือกน้ำ และของประดับตกแต่งภายในร้านทั้งหมดถูกสร้างขึ้นจากน้ำแข็ง ฉันใช้เวลาเกือบชั่วโมงเก็บภาพบรรยากาศริมสองฝั่งแม่น้ำ จากนั้นจึงหลบหนาวขึ้นรถพร้อมกับแวะชมเขตทหารรักษาการณ์หมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ

Photo by knot
Photo by knotก่อนออกจากเป่ยจี๋ชุน <北极村> ฉันขอให้คนขับรถพาทัวร์ชุมชนริมน้ำหกสิบหลังคาเรือนที่พวกเราพักพิงอาศัยอยู่สองคืนอย่างเต็มตา คนขับเริ่มพาเราวนดูโรงเรียนเล็กๆ ซึ่งห่างจากที่ทำการไปรษณีย์และท่ารถไม่ไกลนัก ผ่านบ้านเรือนหลังคาขาว บาร์เหล้าสไตล์อินเดียแดงกระโจมหิมะ และโรงปลูกผักสำหรับซื้อขายกันเองภายในหมู่บ้าน คนขับรถบอกว่าที่นี่เพิ่งเก็บค่าเข้ามาได้สามปี เนื่องจากระยะสามปีให้หลังนี้ เริ่มมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเดินทางเข้ามามากขึ้น ทำให้คนในหมู่บ้านเริ่มหันมาแปรสภาพบ้านเรือนของตนให้กลายเป็นโฮมสเตย์รองรับนักท่องเที่ยว รวมถึงการก่อสร้างโรงแรมขนาดกลาง และซุปเปอร์มาเก็ต ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางใจหมู่บ้านเพื่อรองรับกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น และแล้วภารกิจสองคืนบนหัวไก่ได้จบสิ้นลง ฉันนั่งนึกถึงคำกล่าวว่า “สายน้ำไม่ไหลย้อนกลับ” แม้สายน้ำที่อื่นใดจะไม่ไหลย้อนกลับ ทว่าสายน้ำแข็งเฮยหลงเจียง <黑龙江> ของฉันยังคงอยู่ ณ ตรงจุดเยือกแข็งนั้นเสมอ มันจะไม่มีวันละลายไหลหายไปจากจินตนาการและความทรงจำ ......

รถยนตร์เคลื่อนตัวออกจากเป่ยจี๋ชุน <北极村> วิ่งสู่บนพื้นสีขาว ที่มีแสงแดดอ่อนๆทอแสงผ่านแนวไม้ และสนขาวสองข้างทาง ตลอดทางคนขับจะคอยพาพวกเราแวะเยี่ยมชมจุดท่องเที่ยวต่างๆของเมือง ซึ่งไล่ตั้งแต่อนุสาวรีย์ “หลี่จินยง” <李金镛> (บุคคลหนึ่งที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ตอนปลายของราชวงศ์ชิง<清>) ที่ตั้งอยู่ระหว่างทาง , “ซีฉานกงหยวน” <西山公园> สวนสาธารณะบนที่สูง ซึ่งนอกจากงานประดับตกแต่งหิมะและน้ำแข็งแกะสลัก (ที่ฉันว่ามันกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองทางภาคเหนือประเทศจีนเสียแล้ว) พวกเราสามารถมองเห็นสภาพอาคารบ้านเรือนทรงยุโรปที่เรียงเป็นระเบียบเรียบร้อยจากมุมสูงได้อีกด้วย แต่น่าเสียดายเล็กน้อยที่ท้องฟ้าถูกหมอกควันดำๆจากปล่องไฟบดบังทำให้ท้องฟ้าเหนืออาคารบ้านเรือนกลายเป็นสีหม่นๆ และปิดท้ายอำลา“มั่วเหอ” <漠河> ที่“ซงย้วน” <松苑> สวนสน ที่กว่าจะไปถึงพวกเราก็มองอะไรไม่ค่อยเห็นเสียแล้ว . . .เมื่อมีดพกที่ตะลุยด้วยกันมานานหลายที่ ผ่านเครื่องตรวจจับมาแล้วหลายหน แม้ใครๆจะลงความเห็นว่ามันไว้สำหรับแบกมากกว่าพก แต่ก็ไม่เคยมีประวัติเสียเลยสักครั้ง เรื่องราวเกิดเป็นประเด็นก่อนพวกเราขึ้นรถไฟไม่กี่ชั่วโมงหลังจากตรวจพบมีดในกระเป๋า ฉันถูกตำรวจเรียกตัวไปสอบสวนในสถานีตำรวจที่อยู่ใกล้ๆกับสถานีรถไฟ โดนไล่คำถามตั้งแต่ชาติกำเนิด จนถึงเอเย่นต์ไหนส่งฉันมาเรียนถึงประเทศจีน หลังจากพูดคุยภาษาดอกไม้ได้สักพัก พวกเราเริ่มเปลี่ยนเป็นการถกเถียงชุดใหญ่นานกว่าครึ่งชั่วโมง ซึ่งทำเอาทั้งตำรวจและผู้ต้องหาปวดหัวหนัก

นายตำรวจคนแรกพยายามยัดเยียดให้ฉันอ่านกฎหมายของประเทศ เพื่อให้ฉันเข้าใจกฎหมายจีนและกฎเกี่ยวกับการพกอาวุธอย่างลึกซึ้ง ในขณะที่ฉันเองเรียนภาษาจีนมาเทียบเท่าเด็กประถมแต่ดันให้อ่านกฎหมายศัพท์สูง เราโต้เถียงกันอีกรอบ จนนายตำรวจคนแรกต้องอ่านและอธิบาย แปลจีนเป็นจีนพร้อมท่าประกอบกันทีละบรรทัดให้ฉันฟัง สรุปคร่าวๆ คือฉันต้องเสียค่าปรับถึงห้าร้อยหยวน และถูกยึดของกลางไป

“ อ๋อ จะเอาเงินใช่ไหม บอกมาแต่แรกก็หมดเรื่องจะให้อ่านทำไม”
“ไม่ใช่ว่าเราอยากจะได้เงินเธอ กฎหมายต่างหาก”
“ รู้แล้ว ความหมายฉันคือแบบนั้น จะเอาเงินใช่ไหมละ”
“ก็บอกว่าไม่ใช่ไง กฎหมายไม่ใช่เรา เราทำตามหน้าที่เท่านั้น”
“ฉันรู้แล้วไงว่ามันเป็นหน้าที่ของตำรวจ เข้าใจแล้วว่าตัวเองผิดต้องถูกปรับ จบได้หรือยัง(กูรีบ)”
“เรารู้ว่าเธอมีคำถามในใจอยู่ เราต้องการสร้างความเข้าใจให้กับเธอ
”ตัดตอนบทสนทนามาอย่างภาษาดอกไม้ แต่ความเป็นจริงเราสองตะโกนคุยกันอยู่ ฉันต้องการจบเรื่องด้วยการยอมรับผิด จ่ายเงินให้ของกลางและจากไป ทว่านายตำรวจคนแรกบอกว่ายังรู้สึกถึงความเคลือบแคลงสงสัยที่ฉันมี จึงพยายามสร้างความเข้าใจของกฎหมายให้เกิดขึ้น จนประสาทเสียด้วยกันทั้งคู่ เรื่องราวยังคงดำเนินต่อไป ฉันถูกตำรวจมุงเหมือนของแปลกบนโรงพัก นายตำรวจคนแรกบอกให้นายตำรวจคนที่สองจัดการสานต่อเรื่องแทน พร้อมทั้งนั่งจ้องฉันไว้อย่างนั้น

นายตำรวจคนที่สองแสนสุภาพ พูดจานุ่มนวล เริ่มต้นเข้ามาถามชื่อของฉัน และหายไปสิบนาที เขากลับมาอีกครั้งพร้อมปากกาให้ฉันเขียนสะกดชื่อตัวเอง พร้อมชื่อมหาวิทยาลัยที่เรียนในจีน และหายตัวไปอีกครั้ง กลับมารอบที่สามเขายังคงซักถามประวัติของฉันเช่นเคย จนทำให้นายตำรวจคนแรกเริ่มหงุดหงิดหนัก “จะถามให้ได้พระแสงของ้าวอะไร กูให้โทรไปถามเจ้านาย ว่าจะเอายังไง ถ้าเจ้านายว่ายังไงก็ตามนั้น”(แปลอย่างไทยๆ)

ไม่นาน นายตำรวจคนที่สามเข้าเพียงหนึ่งนาที เรียกตัวฉันไปพบพร้อมให้เซ็นใบยินยอม ปั๊มลายนิ้วมือ ยึดของกลาง และปล่อยตัวฉันไป บทคราวจะง่ายก็ช่างง่ายดายเสียเหลือเกิน ที่ถกเถียงกับตำรวจคนแรกมาก็ยังไม่รู้ว่าเพื่ออะไร ฉันเดินแบกกระเป๋าออกมาโดยมีนายตำรวจคนแรกเดินมาส่งฉันที่ชานชาลาและยิ้มให้ฉันก่อนขึ้นรถไฟไป จากเหตุการณ์นี้ฉันไม่เสียค่าปรับ แต่ศูนย์เสียมีดตัดตาปลาที่รักยิ่งไป พร้อมกับใบยินยอมมอบของกลางเป็นของฝากจากมั่วเหอ <漠河> และประสบการณ์บนโรงพักอีกหนึ่งเรื่อง......... เหตุการณ์จึงจบลงอย่างชื่นมื่นด้วยประการฉะนี้

วันที่ 4 มกราคม 2553 เป็นอีกครั้งในต่างแดนที่ฉันมีปัญหากับตำรวจท่ามกลางอากาศติดลบ


Create Date : 05 มีนาคม 2554
Last Update : 5 มีนาคม 2554 0:16:02 น. 23 comments
Counter : 550 Pageviews.

 
สวยมากๆ เลยคะ น่าอิจฉาจังเลยที่ได้ไปเที่ยวที่แบบนี้ น่าตามไปเที่ยวด้วย อิอิอิ


โดย: Adorable Corazon วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:6:02:59 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าๆครับ

ลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอาง ลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอางลดความอ้วน อาหารเสริม วิตามิน ผิวขาว เครื่องสำอาง


โดย: MaFiaVza วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:6:51:19 น.  

 
ดูภาพบรรยากาศหิมะแล้วหนาวๆๆๆๆ
เจอตำรวจทางโน้นยิ่งหนาวกว่านะคะ
ยังไงก็รอดมาอย่างปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าปรับ

ขอบคุณที่แวะมาชิมอาหารกรีกด้วยกัน
แต่ละเมนูอร่อยมากๆ ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:17:18:43 น.  

 
หวัดดียามเย็น แต่โคตะระร้อนครับ
หนาวมากใช่ไหมครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:18:18:50 น.  

 
เต็มสิริคะ คุณเมิง เปรี้ยวมากคะ ที่ไม่เสียเงินเลยให้ตำรวจจีน..นับถือๆ....แต่ก็อีกอ่ะ อธิบายเหตุผลกะคนจีน เหมือนร้องเพลงให้คนใบ้ฟังอ่ะ มันไม่ยอมฟังอะไรจนกว่าเราจะโมโห ฮ่าๆๆๆ ตอนนี้มันส์ๆๆๆๆ เอาอีกๆ รอนะตัวเทอ


โดย: kritchy วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:18:33:36 น.  

 
มาต๊ะไว้ก่อน เดี๋ยวจะมาอ่านละเอียดอีกทีนะคะ

เราไม่ขึ้นกล้องค่ะ เดี๋ยวรูปหมองต้องรีบหลบค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:19:34:15 น.  

 
อ่านตอนแรกๆรู้สึกจะหนาวไปหน่อย..
มาอ่านอีกทีช่วงนี้ เริ่มอยากจะหนาวๆให้หิมะตกลงไปบ้าง..
เมืองไทยร้อนมากๆ

ของ(ที่ต้อง)ฝากที่นู่น.. น่าเสียดายจังเนอะ..
ปล. ชอบที่พูดกับตำรวจแบบนั้นจัง..
ขอกด like ให้สามทีเลย..


โดย: VELEZ วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:20:07:28 น.  

 
โชคดีนะคะที่ผ่านไปได้ด้วยดี มีดพกเนี่ยเคยคิดจะมีติดตัวไว้เหมือนกัน ตอนที่มาที่นี่นึ้ครั้งแรก แต่กลัวอย่างที่ จขกท เจออ่ะค่ะ

แต่ดีแล้วค่ะ ผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้โดยไม่มีอะไรร้ายแรง

ส่วนเรื่องที่ถามในบล๊อกนั้น ไม่ได้ทุนไปเรียนหรอกค่ะ คือตามกฏหมายของประเทศนั้น ถ้าเราต้องการอยู่ถาวร จะต้องเข้าโรงเรียน เพื่อเรียนภาษาของประเทศเขาค่ะ เรียนฟรีค่ะ โดยรัฐบาลเขาจ่ายค่าเรียนให้

เคยอยากเรียนภาษาจีนเหมือนกัน (ตอนนี้มีหนังสือเพียบเลย) คิดว่าถ้าเรียนภาษาดัชต์จบเมื่อไร จะเริ่มเรียนภาษาจีน บ้างเหมือนกัน(ถ้ามีเวลาอ่ะนะ)

อยู่เมืองไทยเคยเรียนพักนึงค่ะ แต่หยุดไป

รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: มะฮอกกานีใบใหญ่ วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:22:12:44 น.  

 
Photobucket

อัพบล๊อคเพิ่มใหม่แล้ว แวะไปนะค่ะ :)

มารับไปเที่ยวเกาะล้านต่อ จร้า :)


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:22:20:41 น.  

 
คือ เค้าห้ามพกมีดทุกชนิดหรือมีขนาดของมีดว่าต้องยาวเท่าไหร่ถึงจะห้ามพกหรือเปล่าคะนี่?

อืมม์..คุณตำหนวดนี่ แบบนี้มีทุกประเทศเลยหรือเปล่าเนี่ย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:9:00:32 น.  

 
ชอบทุกภาพเลยค่ะสวยมาก
ของเราเคยมีเรื่องกับต.ม. ของฮาร์บิน เขาว่าเป็นพาสฯไทยแต่จะบินไปญี่ปุ่น สงสัยอะไรแบบตลกมากกกก ของเราเป็นวีซ่า2ปีและมีรีเอนทรีวีซ่าด้วย ก็ขอเอาพาสฯเราไปก๊อบปี้และให้เราไปรอขึ้นเครื่อง รอจนเขาเรียกขึ้นเครื่องแล้วก็ยังไม่เอาพาสปอร์ตมาคืนเราต้องตามไปเอาด้วยหน้าบูดบึ้ง


โดย: อะไรก็ไม่ได้ วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:19:06:22 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาเพราะคิดถึงนะจร้า :)


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:22:04:08 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

คิดถึงน๊า จึงได้แวะมา :)


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:21:42:58 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเดินเที่ยวอุ่นเครื่องงานคาร์นิวัลด้วยกันค่ะ
จริงๆ งานจะจัดวันเสาร์นี้ แต่เมื่อวานอากาศดี เลยแวะไปถ่ายรูปก่อน อิอิ
ปูลู ไม่รับคนใช้ค่ะ เพราะทุกวันนี้ก็เป็นนังแจ๋วและคุณนายไปพร้อมๆ กัน
(ก๊าาาากกกกส์)


โดย: diamondsky วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:16:46:04 น.  

 
ร้านที่มีโต๊ะนั่งเป็นน้ำแข็งน่ะ เค้ามีไว้นั่งจริงๆ หรือแค่โชว์
อิอิ ถ้านั่งจริงๆ อวัยวะที่สัมผัสแถวนั้นจะไม่แข็งหมดเหรอ

เรื่องไปเที่ยวบ้านอื่นเมืองอื่นแล้วไปมีเรื่องกับตำรวจนี่น่าปวดหัวนะ นี่ขนาดรู้ภาษาจีนบ้าง ถ้าไม่รู้ยิ่งจะแย่กว่านี้อีกเนอะ ดีแล้วล่ะที่ผ่านมาได้...

สำหรับพม่ายังไงก็ยังชอบค่ะ ปีนี้ว่าจะไปรอบที่สามแต่จะโฟกัสไปบางจุดที่เราอยากจะลึกซึ้งกับมันมากๆ น่ะโดย: รุ่นป้าหน้าใส วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:17:00:47 น.  

 
อยากไปค่ะ อยากไป คงยิ่งกว่าหนาวดีเนาะ

ร้านบาร์น้ำ...อยากลองไปนั่งจังเลย ลูกเราคงชอบ...
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:18:44:44 น.  

 
เห็นภาพแล้วอิจฉาเลยค่ะ

อยากไป ๆๆๆ ชาตินี้จะได้ไปเห็นกับตาตัวเองไหมหนอ ??

สองพี


โดย: SongPee วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:21:03:55 น.  

 
โห ทะเลน้ำแข็งหรือคะเนี่ย

สวยงามน่านอนเล่นมากๆ เลยค่ะ

เกิดมายังไม่เคยสัมผัสจาของจริงเลยท่าน อิอิ

แค่ได้ดูรูปก็เป็นบุญตาแล้วเน้อโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:23:20:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ..

ฮาร์บิ้น น่าไปเที่ยวมากๆครับ
ผมฝันอยากไปมาตั้งนานแล้ว

ได้มาดู Blog นี้แล้วอิ่มเต็มๆไปเลยครับโดย: Little Knight วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:7:50:55 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณgutswallow ไม่ได้มาเยือนถึงถิ่นนี้ซะนานไปนิดนึง
ติดไม่สบายบ้าง วุ่นกับภาระกิจต่างๆรอบตัวบ้าง ขอโทษด้วยนะค่ะ
ไม่ลืมที่จะเข้ามาร่วม "ผจญภัยหมื่นลี้ฯ" ชอบอ่านเรื่องเล่าที่เป็นจริงเช่นนี้
มันรู้สึกตื่นเต้น กับลุ้นไปเรื่อง...เหตุการณ์ต่างๆที่คุณgutswallow ได้ผจญมา
ภาพถ่าย..สวยมากค่ะ เห็นภาพประกอบเรื่องดีจัง
ขอบคุณค่ะแล้วจะมาติดตามตอนต่อไปอีกนะคะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:15:51:55 น.  

 
บล๊อกนี้เจ๋ง..เข้าทีไรหายร้อนเลยค่ะ


โดย: Calla Lily วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:20:07:21 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ตอนนี้ร้อนมากกกกกกกกกกกกกกกก

อยากนั่งตรงบาร์จัง


โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:21:48:57 น.  

 
สวดยอด..... XD


โดย: Jingko IP: 82.69.73.17 วันที่: 22 มีนาคม 2554 เวลา:6:05:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wanderswallow
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Custom Search
New Comments
Friends' blogs
[Add wanderswallow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.