ホームページ...    หน้าหลัก...   Home page...
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
10 วรรณกรรมแห่งปีจาก ′ไทมส์′กลายเป็นประเพณีที่นิตยสารชื่อดังอย่าง ไทมส์ จะลุกขึ้นมาจัดอันดับเรื่องน่าสนใจต่างๆ ของโลกในช่วง ท้ายปี

และ 1 ในเรื่องที่ว่าก็รวมไปถึง หนังสือแห่งปี ทั้งประเภทวรรณกรรมและสารคดี แต่จนถึงตอนนี้ประเภทสารคดียังไม่ประกาศ งั้นลองไปสำรวจด้านวรรณกรรมดีกว่า ว่าไทมส์มองเห็นโลกหนังสือปี 2554 หมุนรอบเล่มไหนกันบ้าง

อันดับ 1 คือ A Dance with Dragons นวนิยายมหากาพย์แฟนตาซียอดขายถล่มทลาย
ผลงานของนักเขียนชาวอเมริกัน George R.R. Martin ซึ่งเป็นภาค 5 ของซีรีส์ A Song of Ice and Fire ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2539 โดย 4 เล่มก่อนคือ A Game of Thrones, A Clash of Kings, A Storm of Swords และ A Feast for Crows โดยมาร์ตินวางไว้ว่าจะเขียนทั้งหมด 7 ภาค นิยายชุดนี้ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ฉายทางโทรทัศน์และได้รับความนิยมไม่แพ้กัน


ว่ากันว่าเสน่ห์ของเรื่องอยู่ที่พล็อตซึ่งยากจะจับได้ไล่ทัน เมื่อเทียบกับความซ้ำซากของนิยายแฟนตาซีที่ออกกันมาเกร่อ อีกทั้งกลวิธีการเล่าเรื่องก็น่าสนใจ เพราะเขาสามารถจัดวางศิลปะของการเล่าแบบดิบ เถื่อนตรงไปตรงมาได้อย่างน่าติดตาม

อันดับ 2 The Pale King เจ้าของรางวัลซาลอน บุ๊ค อวอร์ด ผลงานของ David Foster Wallace นักเขียนชาวอเมริกัน
ซึ่งโด่งดังจากนิยาย Infinite Jest หนังสือที่ไทมส์เคยจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 นิยายยอดเยี่ยมนับจากปี 2466-2549

"The Pale King" เป็นผลงานที่ยังเขียนไม่เสร็จ เนื่องจากวอลเลซเสียชีวิตไปเสียก่อนเมื่อเดือนกันยายน 2551 โดยงานกว่า 50 บทที่วอลเลซทุ่มเททำมานานกว่า 10 ปี เพิ่งถูกตีพิมพ์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ริชาร์ด เรย์เนอร์ แห่งลอสแองเจลิส ไทมส์ วิจารณ์ไว้ว่า
ผลงานชิ้นนี้สะท้อนให้เห็นความหดหู่ เศร้าหมอง และความเจ็บปวดที่ถูกซ่อนไว้ในที่ลึกสุดใจของมนุษย์ ซ่อนอยู่ท่าม กลางรอยยิ้มและความงดงามของสิ่งรอบข้าง ถือเป็นความเจ็บปวดที่ยากจะบรรยายได้

ทว่า วอลเลซทำได้อย่างดีเยี่ยม

อันดับ 3 State of Wonder นวนิยายของ Ann Patchett
ที่สร้างความเร้าใจด้วยฉากหลังแห่งป่าอะเมซอน ว่าด้วยเรื่องของ "ดร.มาริน่า ซิงห์" นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกส่งไปยังป่าอะเมซอนเพื่อตามหาที่ปรึกษาของบริษัท ดร.แอน นิค สเวนซัน ซึ่งหายตัวไปอย่างลึกลับ


เพียงก้าวแรกของการค้นหา เรื่องลึกลับก็ตามหลังมารีน่ามาแบบติดๆ


ความดีเด่นของหนังสือเรื่องนี้นอกจากความซับซ้อนชวนตื่นเต้นของเรื่องเล่า แอนน์ยังสามารถบรรยายให้เห็นถึงบรรยากาศของป่าอะเมซอนได้ราวกับกำลังยืนเหยียบอยู่บนผืนดินสีน้ำตาลท่ามกลางผืนป่าเขียวขจีของอะเมซอนจริงๆ


อันดับ 4 Open City โดย Teju Cole ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะเดาพล็อตเรื่องในนิยายของโคลออก
เล่มนี้ก็เช่นกัน "Open City" ว่าด้วยเรื่องของผู้อพยพชาวไนจีเรีย "จูเลียส" ที่ตัดสินใจเดินรอบเมืองนิวยอร์กพร้อมขบคิดถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในความคำนึงของเขามีคำถามมากมายวิ่งวนอยู่ในห้วงคิด อาทิ การตายของเพื่อน คอนเสิร์ต พิพิธภัณฑ์ ตัวเรือด การล้มละลายของทาวเวอร์เร็คคอร์ด การทักทายกับคนแปลกหน้า ซึ่งทั้งหมดยึดอยู่กับโครงของการวิพากษ์สังคมโลกและสังคมอเมริกา ถือเป็นความแปลกใหม่ในนิยายเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจยิ่ง

อันดับ 5 Started Early, Took My Dog โดย Kate Atkinson
นิยายที่ว่าด้วยการผจญภัยไม่รู้จบแบบมืดมนหมองมัว แต่แสนเอร็ดอร่อย ของ "แจคสัน บรอดี" ตำรวจแสนซื่อในมหากาพย์ยุคใหม่ โบรดีเป็นตำรวจผู้ปราชัยในโลกแห่งความพ่ายแพ้ เศร้าโศกแต่ไม่ยอมถอยหลัง เขาอาศัยเงื่อนงำเพียงเบาบาง ตามค้นหาตัวตนที่แท้จริงของผู้หญิงที่ถูกเก็บไปเลี้ยงในประเทศนิวซีแลนด์ ปริศนาเก่าแก่และแสนทุกข์ตรมค่อยๆ เผยโฉม เรื่องเล่าของโบรดีสลับไปกับเรื่องเล่าของ "เทรซี" ตำรวจหญิงโสด ผู้ตระหนักได้ว่าถ้าไม่ทำอะไรบางอย่าง ชีวิตเธอจะจบลงอย่างเหงาหงอย จึงตัดสินใจรับเด็กมาเลี้ยงอย่างผิดกฎหมาย ทุกอย่างผสานรวมกันในเรื่องเล่าอันซับซ้อน

อันดับ 6 The Family Fang นิยายเรื่องแรก ของ Kevin Wilson
ว่าด้วยความสัมพันธ์ในครอบครัวอันยุ่งเหยิงระหว่างพ่อแม่และลูกๆ วัยรุ่นจอมกบฏที่มีช่องว่างระหว่างกัน วิลสันใช้กลวิธีการเล่าเรื่องด้วยน้ำเสียงจิกกัดที่สนุกจนยากจะวาง

อันดับ 7 Hark! A Vagrant โดย Kate Beaton เคทเป็นนักวาดการ์ตูนชื่อดัง
จุดเด่นของเธอนอกจากจะอยู่ที่ลายเส้นอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ยังอยู่ที่อารมณ์ขันแบบเสียดสีในเรื่องราวที่เธอเขียนด้วยซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับเรื่องทางสังคมหรือประวัติศาสตร์ ระหว่างฮาๆ ก็เจ็บจี๊ดไปด้วยพลางๆ

อันดับ 8 คือนวนิยายแนวทริลเลอร์สยองขวัญ The Hypnotist โดย Lars Kepler นักเขียนชาวสวีดิช


อันดับ 9
เป็นนิยายที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ในครอบครัว Maine โดย J. Courtney Sullivan จุดเด่นของเรื่องนี้คือท่ามกลางความเศร้าหมองของเรื่องกลับมีความสุขแฝงอยู่ในนั้น


และสุดท้ายเป็นกราฟิก โนเวล The Death Ray โดย Daniel Clowes ว่าด้วยฮีโร่ที่หาสภาวะฮีโร่แทบไม่เจอ

ชอบเล่มไหน ลองหาอ่านดูที่คิโนะคุนิยะหรือเอเชียบุ๊คส์

credit :  prachachat


Create Date : 19 ธันวาคม 2554
Last Update : 17 มกราคม 2555 11:24:51 น. 0 comments
Counter : Pageviews.
ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


ห้องรับแขก และ ฝากข้อความ....
Online UsersNew Comments
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.