แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
วางแผนซื้อประกันภัยบ้าน

สวัสดีครับ

บ้านคือทรัพย์สินที่สำคัญที่สุดและมีมูลค่าสูงสุดนะครับสำหรับพวกเราส่วนใหญ่ กว่าจะได้บ้านมาต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากแถมกินเวลานานกว่าจะผ่อนหมดดังนั้นเมื่อซื้อบ้านทั้งทีก็ควรคำนึงถึงสิ่งไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นกับบ้านของเราครับแน่นอนว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั้นมีหลายปัจจัยที่อยู่นอกเหนือความควบคุมของตัวเราเองไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ “การทำประกันภัยบ้าน”จะเป็นหลักประกันที่จะมาแบ่งเบาภาระทางการเงินที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดครับซึ่งครอบคลุมความคุ้มตรองในกรณีโจรกรรม ไฟไหม้ น้ำท่วม และภัยอัตรายต่างๆที่เกิดขึ้นกับบ้านของเรา และวันนี้ผมก็มีคำแนะนำในการเลือกซื้อประกันภัยมาบอกเล่าครับ

1. สำรวจบริษัทประกันหลายๆ แห่งเพื่อเปรียบเทียบราคาและแพ็คเก็จต่างๆ ทั้งนี้อาจสอบถามขอคำแนะนำจากคนรู้จักรวมถึงเปรียบเทียบความสะดวกและความรวดเร็วในการเคลมประกัน

2. เลือกซื้อประกันภัยบ้านและประกันภัยรถจากบริษัทเดียวกันเพราะบริษัทประกันส่วนใหฐ่จะให้ส่วนลดหากเราซื้อทั้งประกันบ้านและประกันรถ

3. ประกันภัยเฉพาะบ้าน ไม่ใช่ที่ดินการทำประกันภัยบ้านเป็นการซื้อความคุ้มครองตัวบ้านและทรัพย์สินไม่ได้เกี่ยวกับที่ดินรอบๆ บ้าน ดังนั้น หากทำประกันบ้านก็ไม่ควรนำมูลค่าของที่ดินไปรวมเป็นทุนประกัน เพราะถ้าทำเช่นนั้นเราจะต้องเสียค่าเบี้ยประกันแพงโดยไม่จำเป็น

4. พิจารณาถึงเบี้ยประกันเมื่อคุณกำลังจะซื้อบ้านใหม่หากใครที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านใหม่ อยากแนะนำให้ลองดูว่าทางโครางการฯเขามีอุปกรณ์ความปลอดภัยอะไรติดตั้งมาให้บ้าง เช่น ระบบสัญญาณกันขโมย กุญแจนิรภัยสปริงเกอร์ หรือถังดับเพลิง เป็นต้นเพราะหากบ้านใหม่ที่เรากำลังจะซื้อมีอุปกรณืเหล่านี้มาพร้อมก็จะทำให้ค่าเบี้ยประกันภัยบ้านของเราถูกลง

นอกจากนี้หากบ้านที่เรากำลังซื้อเป็นบ้านมือสองที่เจ้าของเดิมยังผ่อนกับธนาคารไม่หมดเราก็ควรตรวจสอบว่าบ้านหลังนั้นมีประกันอยู่แล้วหรือไม่โดยทั่วไปแล้วธนาคารที่เป็นเจ้าหนี้ มักจะให้เจ้าของบ้านทำประกันภัยบ้านทั้งสิ้นดังนั้น หากบ้านมือสองที่เราซื้อมีประกันอยู่แล้วเราก็แค่ซื้อเพิ่มเติมตามความจำเป็นเท่านั้น

5. เพิ่มระบบการป้องกันและอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยหากบ้านเดิมของเราหรือบ้านใหม่ที่เพิ่งซื้อไม่มีระบบ/อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเราก็ควรจะติดตั้งเพิ่มก่อนทำประกันภัยบ้าน เพื่อที่ค่าเบี้ยประกันจะได้ถูกลง

6. ประกันภัยหมู่ขององค์กรบริษัทหรือองค์กรบางแห่งมีการตกลงกับบริษัทประกันภัยอยู่แล้วโดยรวมถึงส่วนลดสำหรับพนักงานบริษัทหรือสมาชิกในองค์กรนั้นๆ ด้วย ดังนั้นหากใครกำลังวางแผนจะซื้อประกันภัยบ้านขอแนะนำให้ลองสอบถามกับบริษัท/องค์กรที่ตัวเองสังกัดอยู่ก่อน

7. อย่าเปลี่ยนบริษัทประกันบ่อยเพราะการที่เราเปลี่ยนบริษัทประกันบ่อย จะทำให้เราไม่ได้รับส่วนลดรายปีโดยปกติแล้วบริษํทประกันลดค่าเบี้ยประกันสม่ำเสมอทุกปีให้กับลูกค้าที่มีประวัติดีรวมถึงผู้ที่ไม่สูบบุหรี่

8. หมั่นตรวจสอบรายละเอียดของกรมธรรม์ทุกปีเพื่อที่เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงรายละเอียดความคุ้มครองได้ เช่นหากเราได้ขายชุดเฟอร์นิเจอร์ไปเมื่อปีที่แล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันที่ครอบคลุมถึงเฟอร์นิเจอร์ชุดนั้นอีกหรือหากคุณเพิ่งซื้อเครื่องประดับมาใหม่ก็สามารถแจ้งบริษัทประกันเพื่อเพิ่มความคุ้มครองให้กับเครื่องประดับชิ้นนั้นได้

และนี่ก็เป็นคำแนะนำทั้ง 8ข้อที่ผมนำมาฝากกันในวันนี้นะครับ ทั้งนี้ หากใครมีข้อสงสัยหรือสนใจเกี่ยวกับการวางแผนซื้อประกันภัยบ้านสามารถส่งอีเมลมาสอบถามผู้เชี่ยวชาญการวางแผนการเงินของ K-Expert ได้ฟรี ที่ k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปที่ www.askkbank.com/k-expert หรือใครที่ชอบรับข่าวสารทาง Twitter ก็สามารถ follow@KBank_Expert ได้ที่ http://twitter.com/KBank_Expert ครับ

Credit: ภาพประกอบจากtalentenbank.com
Create Date : 24 สิงหาคม 2555
Last Update : 24 สิงหาคม 2555 11:29:01 น. 0 comments
Counter : 1025 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.