Love me Love my cats
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
6 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
วีซ่าเชงเก้น เนเธอร์แลนด์

เนื่องด้วยไปขอวีซ่าเชงเก้นของเนเธอร์แลนด์มาค่ะ
ขอแบบวีซ่าเยี่ยมเพื่อน ขอไป 90 วัน แบบมีสปอนเซอร์
คือคุณแฟน ออกค่าเดินทางและที่พักให้หมดเลยค่ะ

วันนี้เลยขอสรุปรายละเอียดและประสบการณ์ขอวีซ่าไว้นะคะ


มาเริ่มกระบวนการสมัครวีซ่าเชงเก้นของเนเธอร์แลนด์กันค่ะ



แรกสุดก็เข้าไปดูในเวปก่อนเลย

http://www.vfsglobal.com/netherlands/thailand/


ในเวปจะบอกอย่างละเอียดเลยค่ะ 

ทั้งขั้นตอนการสมัคร และเอกสารที่ต้องเตรียมค่ะ


ซึ่งขั้นแรกที่ต้องทำคือ 

- เข้าไปในเวปไซค์ และดาวน์โหลดใบรับชำระเงิน

เพื่อไปจ่ายค่าบริการให้ VFS จำนวน 480 บาท เป็นค่านัดวันยื่นเอกสารค่ะ

(1 คนต่อ 1 ใบค่ะ)


- ไปจ่ายเงินที่ธ.กรุงศรี (กรอกเลขที่พาสปอร์ต วันเดือนปีเกิด และ เบอร์โทรศัพท์ค่ะ)

เอิงไปจ่ายวันศุกร์ที่ 9 พ.ค. 57 ค่ะ


- รอ 1 วันทำการ แล้วเข้าไปในเวปไซต์ เพื่อนัดวันเวลายื่นเอกสาร

ติดวันหยุดเลยกว่าจะได้นัดก็วันพุธที่ 14 พ.ค. 57 ค่ะ


- นัดเรียบร้อยแล้ว ปริ้นท์ใบนัดที่มีบาร์โค้ดออกมาเตรียมไว้ค่ะ

(จะมีส่งเมลมาให้เราอีกทีค่ะ สามารถปริ้นท์จากเมลได้เลย)


- ตอนนัด จะให้เลือกว่าขอวีซ่าแบบไหน แล้วจะมีสรุปเอกสารที่ต้องเตรียมให้ในใบนัดเลยค่ะ

เอิงเลือกแบบ Tourist ไป ซึ่งจริงๆ ผิดไปนิด ควรจะเลือกแบบ Visiting Friends 

แต่ไม่มีผลต่อการขอวีซ่าค่ะ แค่ลิสต์เอกสารที่เราได้จะไม่ตรงเท่านั้นเอง


นัดเสร็จแล้วก็เป็นขั้นตอนเตรียมเอกสารแล้วค่ะ

เอกสารของเอิงจะมีส่วนของเอิง และส่วนของคุณแฟนผู้เป็นสปอนเซอร์ค่ะ


ของเอิง

- พาสปอร์ตเล่มปัจจุบันและเล่มเก่า (มีวีซ่าเชงเก้นฝรั่งเศส วีซ่าอเมริกา วีซ่าญี่ปุ่นอยู่)

(copy ทุกหน้าที่มีตราประทับด้วยค่ะ)

- ใบสมัครวีซ่าเชงเก้นที่กรอกเรียบร้อย (กรอกด้วยมือ หรือพิมพ์ในคอมก็ได้)

- รูปถ่าย 2 ใบ ขนาด 5 x 3 CM ฉากหลังขาว

(เอิงถ่ายร้านจักรวาลค่ะ เค้ามีตัดต่อสูทให้ใส่ด้วย ครึ่งโหล 150 โหลนึง 180)

- กรรมธรรม์ประกันภัย เอิงซื้อออนไลน์ของ AXA ค่ะ

https://www.eservices.axa.co.th/axab2c/SmartTraveller/step1-Tripdetail.aspx

กรมธรรม์ส่วนใหญ่จะคำนวณตามจำนวนวันค่ะ เริ่มต้นที่ประมาณ 2พันบาท
จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตแล้วปรินท์กรมธรรม์ได้เลย

- ตั๋วเครื่องบิน 

(ของเอิงซื้อแล้วเรียบร้อย แต่ไม่จำเป็นค่ะ เป็นใบจองเฉยๆ ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ได้วีซ่าจะได้ไม่เสียตังค์)


ส่วนนี้นอกเหนือจากในลิสต์ แต่เพิ่มไปด้วยค่ะ

- สมุดบัญชี มีเงินประมาณ 170 k

(ตามในเวป ต้องมีเงิน 34 ยูโร x จำนวนวันที่ไป เป็นอย่างต่ำค่ะ)

-โฉนดบ้าน เป็นชื่อเอิง

- ทะเบียนรถ เป็นชื่อเอิง พร้อมเอกสารต่อประกันรถ (เพิ่งต่อไปตอนกลางเดือนค่ะ)

- สำเนาทะเบียนหย่า


ส่วนของคุณแฟน มีดังนี้ค่ะ

- พาสปอร์ต + หน้าวีซ่าที่เข้าออกประเทศไทย

- สำเนาเงินเดือน 3 เดือน

- สัญญาจ้างงาน อย่างน้อย 12 เดือน

- จดหมายอธิบายความสัมพันธ์ที่คุณแฟนเขียน

- หนังสือรับรองสปอนเซอร์จากอำเภอ

(ทั้งหมดเป็น copy ได้ ยกเว้น หนังสือรับรองสปอนเซอร์จากอำเภอ

ที่ต้องเป็นตัวจริง มีตราประทับจากอำเภอค่ะ)


เตรียเอกสารทั้งหมดครบแล้วก็รอวันไปยื่นเอกสารได้เลยค่ะ



เอิงนัดยื่นเอกสารเป็นวันอังคารที่ 27 พ.ค. เวลา 8.30 ค่ะ



ถ่ายรูปเตรียมไว้




หน้าตาตลก 555


*** ต้องเอาใบนัดไปด้วยนะคะ เพราะจะมีรายละเอียดเราและบาร์โค้ดอยู่ด้วยค่ะ ***




27/5/14


ไปถึงสถาฑูตประมาณ 8 โมงค่ะ

ลง  bts ชิดลม เดินมาขึ้นวินที่หน้าซอยต้นสน

บอกว่าไปสถานฑูตเนเธอร์แลนด์ 10 บาทค่ะ

(จริงๆ ก็เดินได้ แต่ตื่นเต้น เลยขึ้นวินเลย)


ไปถึงก็ติดต่อพี่ยามหน้าประตู

พี่ยามน่ารักมากค่ะ พูดเก่ง ภาษาอังกฤษเป๊ะนะ

พี่ยามก็จะดูใบนัดเรา ดูใบคำร้องวีซ่า ว่าเป็นฟอร์มที่ถูกต้องหรือเปล่า

แล้วก็จะตรวจกระเป๋า สแกนตัวนิดหน่อย

แล้วก็ให้เข้าไปนั่งรอค่ะ



ตัวสถานฑูตมีที่นั่่งรอด้านหน้าเป็นที่นั่งปูนแต่มีเบาะรองนั่งสีส้มให้นั่งพร้อมพัดลม

จัดสถานที่ดีค่ะ ไม่ต้องยืนรอให้เมื่อย

แต่ตอนไปถึง ฝนตกนิดหน่อย

จนท.เลยเปิดประตูให้เข้าไปรอข้างในเร็วหน่อยค่ะ


ด้านในก็จะมีฟอร์มวีซ่า มีข้อมูลต่างๆ ควรรู้ แล้วก็ที่ให้นั่งรอนิดหน่อยค่ะ

มีกดบัตรคิวด้วยนะ แต่น่าจะเป็นติดต่อเอกสารอื่นๆ ค่ะ

ถ้ามาทำวีซ่าจะไม่มีบัตรคิวค่ะ จะมีพี่ยามมาเรียกตามเวลาเลย


เอิงได้คิวแรกเลย 8.30 ค่ะ

พี่ยามก็เรียกเข้าไปข้างใน พร้อมให้ซองกันกระแทก ems 1 ใบ

ให้เรานั่งรอแป๊บนึง เตรียมเอกสารให้เรียบร้อย

แล้วก็ไปยื่นที่ช่องเบอร์ 3 ค่ะ จนท.ผู้หญิงค่ะ

(มี 4 ห้อง แต่ละห้องมีกระจกกั้นห้องเรียบร้อย จนท.พูดใส่ไมค์คุยกะเราค่ะ)

ช่องนี้เช็คเอกสารเฉยๆ แล้วก็สแกนลายนิ้วมือค่ะ

เช็คเรียบร้อยเค้าก็ให้เราไปรอข้างนอกแป๊บนึง รอยื่นช่องเบอร์ 4 ค่ะ


ช่องเบอร์ 4 ก็เป็น จนท. ผู้หญิง ดุๆ นิดนึง

เพราะเราตอบไม่เคลียร์ด้วยแหล่ะ ตรงเรื่องการทำงาน

ตอนแรก จนท.ก็ถาม ประมาณนี้

เคยไปมั้ย - ไม่เคยไปเนเธอร์แลนด์ค่ะ

ไปทำอะไร - ท่องเที่ยวและเยี่ยมแฟนค่ะ

เจอกับแฟนได้ยังไง - เวปไซค์ค่ะ

เวปอะไรคะ - Thailovelink ค่ะ

คุยกันนานหรือยัง - ประมาณเดือน กพ. ค่ะ

เค้าเคยมาไทยหรือยัง - มาเมื่อสงกรานต์ค่ะ

ดูสมุดบัญชี แล้วก็เห็นว่ามีเงินโอน ก็บอกไปว่าเป็นเงินเก็บจากอีกบช.นึง (ยืมแม่มา)

ทำงานหรือเปล่า แฟนส่งเงินให้มั้ย ส่งตั้งแต่เมื่อไหร่

ถ้าได้วีซ่าแล้วกลับมาจะทำอะไร ถ้าไม่ได้จะทำยังไง

เคยไปฝรั่งเศสไปทำอะไรคะ ไปท่องเที่ยว นอนโรงแรมค่ะ

มีโฉนดที่เป็นชื่อตัวเองมัั้ย

ถ้าทำงานแล้วควรจะยื่นหนังสือรับรองการทำงานด้วย

แต่แจ้งเค้าไปว่าที่ทำงานไม่ให้ลา เลยไม่ได้ขอหนังสือรับรองมา

ก็เลยแก้ฟอร์มใบสมัคร เพราะตอนแรกเขียนว่าไม่ได้ทำงาน

เลยบอกเค้าไปว่าที่ทำงานไม่ให้ลา เลยไม่ได้ขอใบรับรองมา

เพราะถ้าได้วีซ่าก็จะลาออก ก็กรอกตำแหน่งทำงานปัจจุบัน กับที่อยู่บริษัทไป

(อันนี้ทำให้ไม่มั่นใจอย่างแรง ว่าน่าจะกรอกไปตั้งแต่แรก

จนท. ก็แจ้งว่าเอาหนังสือรับรองแค่ว่าเราทำงานที่ไหน ก็พอ ลาไม่ได้ก็เป็นเรื่องปกติ

เพราะขอไปตั้ง 3 เดือน )

ถ้าได้วีซ่ากลับมาก็จะเรียนภาษา เรียนทำกับข้าว แฟนส่ง คชจ.ให้

บลาๆ สรุปจบ เค้าว่าจะรู้ผลใน 2 อาทิตย์

ได้ใบเสร็จรับเงินค่าวีซ่่า 2700 มาค่ะ

พร้อมใบนัดสัมภาษณ์ ที่จะมีเลขให้เราเช็คสถานะการขอวีซ่าของเรา online ได้ค่ะ


เข้าไป 8.30 ออกมา 8.50 ค่ะ

รวดเร็วมาก สาธุๆ ขอให้ได้วีซ่านะ


สรุปเอกสารที่เอาไป

- ทะเบียนบ้าน

- ทะเบียนรถ พร้อมเอกสารต่อประกัน (เพิ่งต่อไปวันที่ 16 พ.ค.)

- ฉโนดบ้าน ที่เป็นชื่อเอิง

- พาสปอร์ต 2 เล่ม (เล่มเก่า + เล่มปัจจุบัน)

- ประกันการเดินทาง

- ตั๋วเครื่องบิน

- สำเนาทะเบียนหย่า

- สำเนาสมุดบัญชี มีเงินประมาณ 170 k


เอกสารพี่หมี

- พาสปอร์ตพร้อมหน้าที่มีวีซ่าไทย

- สลิปเงินเดือน 3 เดือนล่าสุด

- สัญญาจ้างงาน

- จดหมายเชิญที่เขียนเอง

- หนังสือรับรองสปอนเซอร์ที่ขอจากอำเภอ


งือๆ จะได้มั้ยน้อ ลุ้นๆ ขอให้ได้น้า ไม่ได้ก็ไม่รู้จะทำไงแล้ว - -'




2/6/14

เช็คในเวปค่ะ 

จะมี Track your Application



ก็เข้าไปเช็คเรื่อยๆ จนบ่ายวันนี้มีข้อมูลขึ้นแล้ว




พร้อมได้ email มาด้วยค่ะ 



พร้อมเลขพัสดุให้เราเช็คสถานะกับทางไปรษณีย์ได้ค่ะ

ก็เลยเช็คๆ ไปจนตอนเย็นเกือบ 5 โมง ข้อมูลก็ขึ้นว่าอยู่ที่ ปณ.แล้ว

เลยโทรไป ปณ.เลย จะไปรับเอง ไม่งั้นต้องรอไปอีกตั้งวันนึงแน่ะ อยากรู้เร็วๆ เลยรีบไปเลย

ดีที่อยู่ใกล้ๆ ออฟฟิศ ระหว่างทางกลับบ้านพอดีค่ะ



ได้ซองมาแบบมือสั่นๆ รีบแกะเลย




รีบหา A4 ก่อนเลยว่ามีเปล่า เพราะคนที่ไม่ผ่าน เค้าจะมีกระดาษ A4 อธิบายว่าทำไมไม่ได้วีซ่าค่ะ

แต่ของเอิงไม่มี เลยควักพาสปอร์ตออกมาเปิดดู


เปิดเล่มอย่างรวดเร็ว



ได้มาแล้วจ้า เย้ๆ ได้แบบ Multi 1 ปี อยู่ได้ครั้งละ 90 วันค่ะ



พร้อมมีกระดาษนี้แปะมาด้วย



ก็ประมาณว่าเช็ควีซ่าให้เรียบร้อย แล้วก็เตรียมเอกสารอะไรบ้างตอนเดินทางค่ะ


เย้ๆ ดีใจมาก คราวนี้ ได้วีซ่ามาสบายใจ ยิ้มได้แล้วค่า



ปล. ข้อมูลเพิ่มเติมเล็กน้อย สถานภาพของเอิงค่ะ

สถานภาพทางวีซ่า
- เคยมีวีซ่าญี่ปุ่น ปี 2009
- มีวีซ่าอเมริกา ปี 2011 อายุ 10 ปี
- เคยมีวีซ่าเช้งเก้น (ฝรั่งเศส) ปี 2012 (สามีเก่าเป็นสปอนเซอร์ให้)
(ได้แบบ multi มา 30 วัน เพราะตอนนั้นขอเนื่องจากไปเที่ยวยุโรปก่อนแล้วไปอเมริกาประมาณ 2 อาทิตย์แล้วกลับมาเปลี่ยนเครื่องที่ฝรั่งเศสค่ะ)
สถานภาพสมรส
- จดทะเบียนเมื่อ มี.ค. ปี 2011 หย่าเมื่อ ส.ค. ปี 2013 กับสามีเก่าชาวอเมริกันค่ะ
ตัวทะเบียนหย่าเข้าใจว่าต้องแสดงด้วย แต่ไม่ทราบว่าต้องแปลด้วยมั้ยคะ
- อายุ 32 ค่ะ ไม่มีบุตร มีโฉนดบ้าน รถยนต์

ทั้งหมดนี้ก็คงมีผลเกี่ยวข้องในการพิจารณาวีซ่าด้วยค่ะ

แต่ขอเน้นว่า 'ให้ข้อมูลที่เป็นความจริงทั้งหมด' จะดีที่สุดค่ะ




Create Date : 06 มิถุนายน 2557
Last Update : 6 มิถุนายน 2557 14:22:38 น. 6 comments
Counter : 1955 Pageviews.

 


โดย: สมาชิกหมายเลข 1404403 วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:23:41 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ มาอ่านเป็นความรู้ แหะๆ


สุขสันต์วันเกิดนะคะ ขอให้กายแข็งแรงใจเข้มแข็งค่ะ ความรักครั้งนี้ก็ขอให้เป็นความรักที่ดีงามนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:20:45 น.  

 
Hapyy bd ka


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:53:44 น.  

 
HBD ค่ะ


โดย: Ann Arbor วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:30:02 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดจ้า


โดย: sawkitty วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:29:11 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา
มีความก้าวหน้าทั้งในชีวิตและหน้าที่การงาน
สุขภาพแข็งแรงตลอดปี และตลอดไปค่ะ




โดย: pantawan วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:50:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แมวเอิง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]




แมวเอิงจ้า
log in เก่า ayanami_rei นะคะ
blog นี้บางส่วนก็จะ copy มาจากอันเก่าค่ะ

ปกติเพ่นพ่านอยู่ห้องแมว จตุจักร
แว่บๆ ไปแอบดูห้องโต๊ะเครื่องแป้งบ้าง
แอบไปเที่ยวตามเค้าที่ Blue Planet บ้าง

ปัจจุบันทำงานอยู่ร้านหนังสือสัญชาติญี่ปุ่น
แถวๆ สยามจ้า แต่ไม่รู้ภาษาญีปุ่นหรอกนะจ๊ะ

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชมนะคะ
มีอะไรสงสัยอยากถามอยากคุย
ก็จิ้มได้เลยจ้า



Onsiri Netisak

Create Your Badge


free counters
Friends' blogs
[Add แมวเอิง's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.