กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
27
28
29
30
31
 
All Blog
ระบบขับถ่ายปัสสาวะ

2. ระบบขับถ่ายปัสสาวะ (Urinary system)


2.1 องค์ประกอบและการทำงานของระบบขับถ่ายปัสสาวะ


                อวัยวะของระบบขับถ่ายปัสสาวะที่สำคัญ ได้แก่


1)       ไต ( Kidneys  ) มีจำนวน 1 คู่ โดยจะอยู่ระหว่างกระดูกสันหลัง ( Thoracic spine ) อันที่ 12 และตอนเอว กระดูกสันหลัง ( Lubber spine ) 3 อันแรกรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่วแดง โค้งออกด้านข้างและด้านในเว้า โดยไตแต่ละข้างจะประกอบด้วยหน่วยไตหรือเนฟรอนประมาณ 1-2 ล้านหน่วย หน้าที่สำคัญของไตมีมากมายได้แก่


1.1)   ทำให้เกิดปัสสาวะและขับปัสสาวะโดยขับออกทางหลอดไตไปยังกระเพาะปัสสาวะ


1.2)   ขับของเสียจากกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย ได้แก่ ยูเรีย ครีอาตินิน แอมโมเนีย กรดยูริก และสารพิษที่ร่างกายไม่สามารทำลายได้


1.3)   กักเก็บสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อนำมาใช้ใหม่ เช่น กลูโคส กรดอะมิโน ฮอร์โมน และวิตามิมต่างๆ เป็นต้น


1.4)   รักษาสมดุลของน้ำและอีเล็กโตรไลท์ในร่างกาย


1.5)   การรักษาสมดุลของกรดด่างในร่างกาย


1.6)   การผลิตฮอร์โมนหรือสารที่สำคัญต่อกระบวนการเมตาบอริซึมของร่างกาย


2)       ท่อไต ( Ureters ) มีจำนวน 2 ท่อ เป็นท่อที่นำปัสสาวะจากไตไปยังกระเพาะปัสสาวะมีความยาวประมาณ 10-12 นิ้ว


3)       กระเพาะปัสสาวะ ( Urinary Bladder ) เป็นอวัยวะที่ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ ภายในเป็นโพรง สำหรับพักปัสสาวะก่อนขับออกภายนอกร่างกาย ในพระเพาะปัสสาวะจะเป็นทางเปิด 3 ช่อง คือ ทางเปิดชองท่อไตเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะจำนวน 2 ช่อง และทางเปิดออกสู่ท่อปัสสาวะจำนวน 1 ช่อง หน้าที่สำคัญของกระเพาะปัสสาวะคือรับน้ำปัสสาวะที่กรองมาจากไต และเป็นที่พักชั่วคราวของปัสสาวะทั้งนี้เพื่อป้องกันการไหลของปัสสาวะที่จะออกทางท่อปัสสาวะตลอดเวลา และเมื่อกระเพาะปัสสาวะรวบรวมปัสสาวะมากเท่าที่สามารถบรรจุได้ ก็จะมีการขับถ่ายออกเป็นครั้งคราว โดยมีระบบประสาทควบคุมอัตโนมัติและระบบประสาทส่วนกลางเป็นตัวควบคุมการขับถ่าย ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากถ่ายปัสสาวะออกมา


                กระเพาะปัสสาวะสามารถขยายได้จากจำนวนทีละน้อยๆคือ ขยายได้ทีละ 1 มิลลิเมตรจนเต็มที่ได้ถึง 1 ลิตร จะรับน้ำปัสสาวะได้ 200 – 400 c.c. และจะเกิดความรู้สึกปวดขับถ่ายทันทีแต่พบว่าในบางครั้งกระเพาะปัสสาวะสามารถขยายตัวรับได้ถึง 700 c.c. แต่ถ้าเกินกว่านั้นโดยไม่มีการขับถ่ายออก จะทำให้เป็นอันตรายได้


                4) ท่อปัสสาวะ ( Urethra ) เป็นส่วนที่ต่อจากกระเพาะปัสสาวะ เพื่อนำปัสสาวะออกสู่ภายนอกร่างกาย ซึ่งในเพศหญิงจะมีความยาวประมาณ 4 ซม. ในขณะที่เพศชายจะมีความยาวประมาณ 20 ซม.


                การทำงานของระบบขับถ่ายปัสสาวะจะเริ่มขึ้นเมื่อเลือดหรือพลาสม่าไหลผ่านไต และหน่วยไต ซึ่งในบริเวณนี้จะมีการกรองและดูดซึมสารที่มีประโยชน์ และน้ำบางส่วนกลับเข้าไปใช้ใหม่ในร่างกาย ในขณะที่สารที่ร่างกายไม่ได้ใช้ประโยชน์และน้ำบางส่วนจะถูกผลิตออกมาจากไตในรูปของปัสสาวะ และถูกขับออกมาจากไตไปเก็บยังกระเพาะปัสสาวะผ่านทางท่อไต และเมื่อปริมาณของน้ำปัสสาวะมากพอระบบประสาทที่ควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะจะกระตุ้นให้ร่างกายมีการขับน้ำปัสสาวะออกมาทางท่อปัสสาวะต่อไป


            2.2) การเสริมสร้างและดำรงประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่ายปัสสาวะ


                การเสริมสร้างและดำรงประสิทธิภาพในการทำงานของระบบขับถ่ายปัสสาวะนั้น สามารถดำเนินการได้ดังต่อไปนี้


                1.ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อทดแทนปริมาณน้ำที่ขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ


                2.ไม่ควรรับประทานผักที่มีปริมาณของสารอ๊อกซาเลตสูง เช่น หน่อไม้ ผักแพว ชะพลู ใบมันสำปะหลัง ผักสะเม็ด ผักกระโดน ฯลฯ ในปริมาณมากๆเนื่องจากจะทำให้เกิดการสะสมของผลึกสารแคลเซียมอ๊อกซาเลตในไต หรือกระเพาะปัสสาวะจนเป็นนิ่วได้


                3.ควรรับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วต่างๆ ซึ่งมีปริมาณของสารฟอสเฟตสูง ซึ่งก็จะชวยลดอัตราของการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้เช่นกัน


                4.ไม่กลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้โดยง่าย


                5.เมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะกระปริกระปรอย หรือปัสสาวะมีสีที่ผิดปกติหรืออื่นๆควรรับปรึกษาแพทย์


                credit : ขอบคุณ TtanakitT ที่ช่วยพิมพ์ ^o^


Create Date : 22 กรกฎาคม 2553
Last Update : 22 กรกฎาคม 2553 11:52:47 น.
Counter : Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
chutikarn_arm
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]เกือบสองปีเต็มๆแล้ว อาร์มไม่ได้มาอัพบล็อกเลย T.T ประเด็นคือไม่มีเวลาว่างเหมือนตอนมัธยม และเป็นช่วงกำลังเรียน ปี 1 ปี 2 ด้วย บล็อกเลยร้างตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2555 เป็นต้นมา,, แต่ตอนนี้ อาร์มใกล้จะจบแล้ว ถ้าอาร์มมีเวลาจะรีบกลับมาฟื้นฟูให้ไวที่สุดเลยนะคะ ^__^