Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
2 กันยายน 2557
 
All Blogs
 

Bowy พาชมโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล กันจ๊ะ

สวัสดีค่า เดี๋ยวนี้มีโรงพยาบาลเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย มีทั้งทั่วไปและเฉพาะทาง แต่ถ้าพูดถึงโรงพยาบาลที่เน้นเรื่องเกี่ยวกับเด็กๆแล้วเห็นที่จะไม่หลุดชื่อของโรงพยาบาลสมิติเวชอย่างแน่นนอน คือโบว์ก็ได้ยินชื่อเสียงมานานแล้วนะ แล้วเพื่อนๆโบว์ก็ไปฝากครรภ์ที่นั่นกันหลายคนเลยล่ะ แต่ด้วยความที่ไกลบ้านเลยไม่ค่อยได้มีโอกาสไป ส่วนใหญ่ก้อไปเยี่ยมเพื่อนที่คลอดน้อง ก็ไปแต่ห้องที่เพื่อนพักอ่ะนะ แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทางโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สาขาศรีนครินทร์ ได้เชิญไปเยี่ยมชมแผนกต่างๆในส่วนของแผนกเด็กค่ะ ซึ่งเป็นแผนกที่แม้แต่ผู้ใหญ่ก้อชอบนะงานนี้ เพราะเค้าจะตกแต่งทุกอย่างเป็นน้องหมีน่ารัก หรือตัวตุ๊กตาต่างมีกิมมิกน่ารักๆทั้งน้านเลย แต่ก่อนอื่นก็มาทำความรู้จักเกี่ยวกับประวัติของโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สาขาศรีนครินทร์ กันก่อนค่า

โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล เดิมทีคือโรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช ศรีนครินทร์ ก่อตั้งมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2546 ตลอด 11 ปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชเองเค้าก็พัฒนาหลายๆ ด้านมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย ทีมคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆในเด็กโดยเฉพาะ ตอนนี้มีมากถึงร่วม 150 ท่านแล้วนะ รวมถึงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเด็กฉุกเฉินทั้งทางบกและทางอากาศเอง เค้าก็ให้ความสำคัญเพื่อให้การรักษาเข้าถึงผู้ป่วยรวดเร็วที่สุด จนทำให้วันนี้โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ ขยับขยายกลายเป็น “โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล” โรงพยาบาลเด็กเอกชนแห่งแรกในประเทศไทย โดยมี 2 ที่ตั้งด้วยกัน คือ อยู่ใน รพ.สมิติเวช สุขุมวิท และอยู่ใน รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Hospital in the Hospital ค่ะ 

วันนี้ได้มาฟังพญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนลซึ่งเรียกได้ว่าบุกเบิกโรงพยาบาลเด็กแห่งนี้เลยทีเดียว โดยที่นี่ได้เชิญศาสตราจารย์เกียรติคุณ พญ.ชนิกา ตู้จินดามาช่วยดูแลและเป็นที่ปรึกษาจนโรงพยาบาลแห่งนี้ได้เติบโตและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เอ่ยถึงศาสตราจารย์เกียรติคุณ พญ.ชนิกาแล้วคิดว่าคุณแม่ทั้งหลายน่าจะรู้จักนะคะ เพราะท่านมีชื่อเสียงมาก โบว์เองก็อ่านหนังสือที่ท่านเขียนแล้วเอามาปรับใช้กับวิธีการเลี้ยงลูกของเรา ซึ่งมีประโยชน์มากๆเอาละหลังจากที่ฟังการพูดคุยเล่าเรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นของโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สาขาศรีนครินทร์แล้ว ทีนี้เรามาเดินชมห้องและแผนกต่างๆกันดีกว่าค่า เริ่มจากชั้น 10 ซึ่งเป็นชั้นที่สำหรับผู้ป่วยเด็กที่ต้องนอนโรงพยาบาล เลยได้เข้าไปชมห้องกัน ห้องที่โบว์ไปจะเป็นห้องมาตรฐาน ซึ่งจะสังเกตได้ว่าเตียงที่ให้น้องนอนจะเป็นฟูกที่วางบนพื้น เพื่อกันเด็กตกเตียง ตกแต่งห้องด้วยโทนสีที่สะอาดตา และกว้างขวาง เสียดายไม่ได้ชมห้อง VIP เพราะห้องเต็มค่ะ อดเรย
ที่นี่ก็จะมีมุมให้เด็กเล่นเพลินๆ ชอบการตกแต่งของที่นี่จริงๆ หลอกล่อเด็กดีมาก หลังจากชมห้องเสร็จก็ขึ้นลิฟท์ไปยังชั้น 12 ซึ่งเป็นชั้นสำหรับคุณแม่หลังคลอด และห้องเด็กแรกเกิด ขนาดลิฟท์ยังน่ารักอ่ะ ชอบๆๆๆ 555
สำหรับห้องเด็กอ่อนก็จะมีตู้อบสำหรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนดหลายเครื่องอยู่ค่ะ มีพยาบาลดูแลลตอดเวลา ช่วงที่โบว์ไปเค้าน่าจะพาน้องไปให้นมแม่กันแล้ว เลยไม่ได้เห็นเด็กคนอื่น ที่นี่เค้าก็ให้ความสำคัญกับนมแม่เหมือนกัน ซึ่งเดี๋ยวนี้คุณแม่แต่ละท่านจะให้ความสำคัญมาก มากกว่าแต่ก่อนเยอะ เพราะแต่ละคนก็ศึกษามาแล้วว่านมแม่มีประโยชน์มากกกก มากที่สุด เราให้เต็มที่ไปเลย ลูกเราจะได้แข็งแรงไม่ป่วยง่าย ที่นี่เค้าละเอียดอ่อนนะ ขนาดตู้อบก็ยังอุตส่าห์ตกแต่งด้วยภาพน้องหมีเลย และคุมโทนให้เป็นสีพาสเทลแลดูสบายตา
หลังจากเสร็จจากห้องนี้แล้ว เราก็จะไปที่แผนกสำหรับเด็กพิเศษหรือ Special Child Center ซึ่งที่นี่เค้าบำบัดและรักษาน้องๆ ทีมีความพิเศษกว่าเด็กทั่วไป เพื่อปรับพฤติกรรมเพื่อให้พวกเค้าสามารถอยู่ร่วมกับคนในสังคมได้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด  แต่ในรายที่อาการหนักๆ หน่อย ไม่สามารถอยู่กับคนอื่นได้ ที่นี่เค้าก็จะสอนเป็นวิชาชีพให้แทน เพราะเด็กพิเศษเหล่านี้ส่วนใหญ่ถ้าทำอะไรซ้ำๆจะทำได้ดี เพราะเค้ามีสมาธิจดจ่อแต่สิ่งที่ทำ เช่นปั้นขนมเค้าก็จะปั้นได้ขนาดเท่ากันเป๊ะเลย คุณหมอเล่าให้ฟังค่ะ
จิงๆเข้าไปข้างในนี่เห็นเด็กๆพิเศษกำลังเล่นและเรียนรู้ไปกับแพทย์และพยาบาลอยู่เลย เพราะวันนี้วันอาทิตย์ด้วยเค้าเปิดสอนเด็กพิเศษอยู่ค่ะ แต่ด้วยจรรยาบรรณจึงไม่สามารถเปิดเผยหน้าตาน้องได้นะคะ จึงงดถ่ายรูปค่ะ แต่พอดีมีอยู่ห้องนึงที่ไม่มีเด็กเลยถ่ายรูปได้ ห้องนี้จะเป็นห้องที่ฝึกประสาททั้ง5ของเด็กค่ะ โดยมีทั้งแสง สี เสียง กลิ่น และลูกบอลที่ใช้ในการสัมผัส ซึ่งต้องผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนว่าเด็กแต่ละคนควรต้องฝึกทางด้านไหน จึงจะเน้นการฝึกไปในด้านนั้นค่ะ
ที่ต่อไปที่จะไปกันก็คือ Teen Center ค่ะศูนย์นี้จะเป็นที่ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาวัยรุ่น ซึ่งเราก็รู้อยู่ว่าวัยรุ่นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เด็กจะไปทางดีหรือไม่ดีก็อยู่ในช่วงวัยนี้นี่แหละ บางคนไม่รู้ว่าตัวเองควรไปทางไหน จัดการกับชีวิตยังงัย บางทีคนป็นแม่ก็แก้ปัญหาไม่ได้นะ ก็ต้องมีที่ที่จะช่วยให้คำปรึกษาบ้าง ดังนั้นการมี Teen Center แบบนี้นี่โบว์ว่าดีและมีประโยชน์มากเลยล่ะ น่าจะช่วยเหลือเด็กวัยทีนได้มากขึ้น
เดินมาเรื่อยๆก็ป๊ะกับเสาต้นนี้ น่ารักดีอ่ะชอบๆๆ รู้เลยว่าเราจะไปทางไหน ฮ่าๆๆๆ
ที่นี่มีครบหมดนะทั้งศูนย์ทันตกรรม มีทั้งหู ตา คอ จมูก สำหรับเด็กโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
และที่สำคัญที่นี่เค้าจะแยกฝั่งสำหรับเด็กที่มาฉีดวัคซีนกับเด็กที่ป่วยแล้วมาหาหมอออกจากกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กติดเชื้อกัน ซึ่งเป็นอะไรที่โรงพยาบาลอื่นควรเอาไปทำนะครัช เพราะแม่ๆแต่ละคนเจอประสบการณ์ติดเชื้อหวัดกลับบ้านทั้งๆที่มาแค่ฉีดวัคซีน แอบเซ็งมากกกกกก

หลังจากได้เดินชมจนทั่วแล้วรู้สึกเลยว่าที่นี่ให้ความสำคัญกับเด็กมากขนาดไหน สถานที่แต่ละจุดก็กว้างขวาง สะอาดตาและตกแต่งแนวน่ารักเหมาะสมเป็นโรงพยาบาลเด็กจริง และในที่สุดก็ได้ถ่ายรูปกับลุงหมีด้วย ฮ่าๆๆๆ

เว็บไซต์ รพ.เด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล

สุดท้ายก้อถ่ายรูปหมู่กันจ้า วันนี้มีแม่ๆบล็อกเกอร์มากันหลายคนเรย
ถ่ายกับพญ.สุรางคณานิดนึง คุณหมอใจดี น่ารักมากกกกก ให้ความรู้เกี่ยวกับเด็กๆเยอะเรย
และถ่ายกับคุณแม่บล็อกเกอร์ด้วยจ้า


นอกจากนี้ที่นี่ก็ถือว่าเป็นโรงพยาบาลที่เป็นผู้นำทางด้าน Digital Healthcare สื่อทางออนไลน์ต่างๆซึ่งล่าสุดเค้าก็ทำ Application ที่มีชื่อว่า HealthyMom ซึ่งเป็นแอ็ปที่จะช่วยในการติดตามและบันทึกเกี่ยวกับน้องในครรภ์ซึ่งสามารถดูได้ตลอดเวลาเลย และถ้าคุณพ่อพลาดโอกาสดูอัลตร้าซาวด์หรือฟังเสียงหัวใจลูก แอ๊ปนี้ก็จะเป็นสื่อกลางที่ให้คุณพ่อได้ดูได้ฟังและติดตามลูกได้สบายๆแม้จะอยู่ห่างกัน เริ่ดมากกกกก ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://goo.gl/RQVCjl ค่ะ

สุดท้ายอยากแนะนำ กองทุน New Life Samitivej New Life ซึ่งแบ่งเป็น 2 กองทุนย่อยๆ คือ เพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็ก และเพื่อชีวิตใหม่ไขกระดูกเด็ก ซึ่งเป็นกองทุนที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือรักษา และผ่าตัดเด็กโรคหัวใจและและเด็กที่ต้องรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูกที่ขาดแคลนทุนทรัพย์เพื่อให้เค้าได้มีชีวิตใหม่ เหมือนชื่อโครงการเลย ซึ่งโบว์ว่าเป็นโครงการที่ดีมากกกก อยากให้ช่วยแชร์และกระจายข่าวสำหรับโครงการนี้นะคะ เพื่อเด็กๆที่รอคอยโอกาสที่จะกลับมาแข็งแรงและใช้ชีวิตปกติเหมือนคนอื่นค่ะ
ถ้าต้องการทราบข้อมูลทั่วไปของกองทุนฯ สอบถามได้ที่ 0-2711-8181  จ้า


 

Create Date : 02 กันยายน 2557
0 comments
Last Update : 2 กันยายน 2557 10:47:28 น.
Counter : 580 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#10


 
momybowy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]
hits
Friends' blogs
[Add momybowy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.