Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
25 เมษายน 2557
 
All Blogs
 

1,000วันแรกกับการเลี้ยงดูลูกน้อย สำคัญอย่างไร เรามีคำตอบ

สวัสดีค่า คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่ยังสับสนว่าเราควรจะดูแล และเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยทั้งทางสมองและร่างกายตั้งแต่ช่วงเวลาไหน วันนี้โบว์มีคำตอบค่า 


จากการศึกษาวิจัยทางด้านการพัฒนาการสมองของเด็กโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พบว่าในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตนั้นถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด เพราะป็นช่วงที่สมองลูกพัฒนาอย่างรวดเร็วที่สุด โดยนับตั้งแต่วันแรกของการตั้งครรภ์จนกระทั่งถึงอายุ 2 ปี ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่จะสามารถเสริมสร้างและพัฒนาสมองของลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ และลูกน้อยก็สามารถรับสิ่งต่างๆที่คุณแม่ป้อนได้อย่างรวดเร็วและเต็มประสิทธิภาพ 
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สมองของลูกมีองค์ประกอบ 3 ปัจจัยหลัก คือ 

1. พันธุกรรมที่ได้รับมาจากคุณพ่อคุณแม่ 

2. การเลี้ยงดู    ซึ่งสามารถพัฒนาได้จากสภาพแวดล้อมรอบตัว และการได้รับการศึกษาอย่างเหมาะสม 


3. โภชนาการ คือ การได้รับอาหารที่ดีมีคุณภาพซึ่งจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกฉลาดและมีสมองไว ก็ควรส่งเสริมพัฒนาการของลูกอย่างเหมาะสม นั่นคือ เปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นทำกิจกรรมต่างๆด้วยตัวเองโดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยช่วยเหลือ ส่งเสริมให้ลูกน้อยได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ และควรกระตุ้นฝึกฝนทักษะด้านต่างๆให้กับลูกอย่างต่อเนื่องจ้า

อย่างลูกโบว์ในช่วงวัยที่เค้าชอบเดิน ชอบปีนป่าย โบว์ก็จะปล่อยให้ปีนให้วิ่ง แต่โบว์จะจัดสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเค้าและคอยดูเค้าอยู่ห่างๆ เพื่อให้เค้าได้ใช้ร่างกายอย่างเต็มที่ซึ่งจะไปช่วยกระตุ้นสมองให้พัฒนาขึ้น หรือถ้านั่งอ่านิทานกัน โบว์ก็จะชอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่อ่านให้ฟัง แล้วให้เค้าตอบและสอดแทรกเกี่ยวกับคุณธรรมเค้าไปด้วยเพื่อให้เค้าซึมซับ และช่วยกระตุ้นสมองให้เค้าคิดตามไปพร้อมกันด้วยค่ะ โบว์ว่าคุณแม่แต่ละท่านก็จะมีวิธีการสอน การส่งเสริมพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยต่างกันไป เพราะเด็กแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน จะบอกว่าโบว์มีลูก2คน วิธีการสอน การดึงดูดความสนใจของทั้งสองคนแทบจะไม่เหมือนกันเลย ดังนั้นคุณแม่จะเป็นผู้ที่รู้จักลูกของเรามากที่สุด จากนั้นค่อยคิดค้นวิธีการสอน การกระตุ้นพัฒนาการของเค้าโดยปรับให้เค้ากับเค้าให้มากที่สุด 

นอกจากพัฒนาสมองโดยผ่านการเรียนรู้จากการฝึกสอน การเลี้ยงดูแล้ว โภชนากาทางอาหารก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญที่จะช่วยพัฒนาการสมองของลูกน้อยค่ะ เพราะสารอาหารต่างๆนั้นจะไปช่วยบำรุงสมองและบำรุงร่างกายให้พร้อมในการเปิดรับสิ่งใหม่ๆที่จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านต่างๆ โดยเฉพาะสารอาหารอย่าง แอลฟา-แล็คตัลบูมิน เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มากกกก เพราะเป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารสื่อประสาทที่สำคัญของลูกน้อย และเป็นส่วนประกอบของเส้นใยประสาทที่สำคัญสำหรับการทำงานของสมองนั่นเอง ซึ่งสารนี้พบมากในน้ำนมแม่ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้ทั้งคุณหมอ และคุณแม่ที่มีประสบการณ์ต่างก็จะแนะนำคุณแม่มือใหม่ให้นมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ เพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ของลูกน้อย ส่วนตัวโบว์ก็ให้นมลูกนานประมาณปีครึ่ง เพื่อให้ลูกแข็งแรงและจะได้รับสารแอลฟา-แล็คตัลบูมินมาช่วยพัฒนาสมองลูกอย่างเต็มที่ค่ะ
เห็นมั๊ยค่ะว่าการส่งเสริมและกระตุ้นพัฒนาการสมองใน 1,000วันแรกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นอย่ารอช้าเลยค่ะ เริ่มต้น 1,000วันแรกไปด้วยกัน หรือถ้าใครยังไม่มีน้องก็สามารถแนะนำเพื่อนๆหรือคนรู้จักให้เห็นถึงความสำคัญของ 1,000วันแรกกันนะคะ
 

Create Date : 25 เมษายน 2557
0 comments
Last Update : 25 เมษายน 2557 15:05:41 น.
Counter : 696 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

momybowy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]
hits
Friends' blogs
[Add momybowy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.