Blog the best
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
19 มิถุนายน 2555

ทดสอบ New Ford Focus 2012
หลังจากที่เปิดตัว New Ford Focus รุ่นปี 2012 โฉมใหม่ทั้งเวอร์ชั่นเก๋งซีดานและเวอร์ชั่น 5 ประตูในงาน Motor Show 2012 ซึ่งได้เปิดตัวพร้อมกับรถยนต์คู่แข่งอย่าง Honda Civic อย่างไม่เกรงศักศรี โดย Ford Focus ใหม่นี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Duratec Ti-VCT ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 170 แรม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร

                รถยนต์  Ford Focusใหม่จะมาพร้อม 2 เทคโนโลยีชั้นนำที่ค่ายรถยนต์เจ้านี้ภูมิใจนำเสนอในรถยนต์คอมแพ็คคาร์รุ่นใหม่ที่มีการเปิดให้จองไปแล้ว และจะวางจำหน่ายในไม่ช้า โดยเราจะได้สัมผัส 2 บททดสอบสำคัญ คือ 1. Active Park Assist ระบบถอยจอดรถ (จอดขนาน) อัจฉริยะ  และ อีกเทคโนโลยีสำคัญคือ ระบบ  Active City Stop หยุดรถอัตโนมัติในย่านความเร็วต่ำ (ไม่เกิน 15 ก.ม./ช.ม.) ช่วยลดกังวลถ้าคุณกำลังเหม่อมองสาวขณะขับรถ


หลังพวงมาลัยครั้งแรกใน New! Ford Focus

                หลังใช้เวลาร่วมชั่วโมงในการรอคิวเข้าร่วมการทดสอบ  New Ford Focus ใหม่ ในที่สุดเวลาของเราก็มาถึงและก็ไม่รอช้าที่จะไปขึ้นรถยนต์ Ford Focus ใหม่  5 ประตู ที่ได้รับการออกแบบให้มีความสปอร์ตตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้ายทั้งยังให้ความดูดีกับเส้นสายที่ดูมีเสน่ห์ลงตัว

                เราคงจะไม่บรรยายข้างนอกมาก เพราะคาดว่าหลายคนคงเห็นหน้าค่าตาไปแล้วตั้งแต่มอเตอร์โชว์ แต่ทันทีที่เราปิดประตูแล้วเริ่มชีวิตหลังพวงมาลัยใน New! Ford Focus  ใหม่ เราพบว่า การจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างทำได้อย่างลงตัว ในขณะที่ห้องโดยสารตบแต่งด้วย สีโทนเทาดำ  ให้ความสปอร์ตตรงใจยิ่งขึ้น เบาะนั่งมีขนาดใหญ่พอตัว แต่กระชับได้ดี แม้ ตัวผมเองตอนนี้จะอ้วน หนักราวๆ90 กว่า กิโลกรัม ก็ยังไม่เป็นปัญหา ซึ่งก่อนขึ้นมาในรถ เราได้มีโอกาสสัมผัสเบาะหลังดูเล็กน้อย พบว่ามีพื้นที่กว้างขวางพอตัวแต่คงต้องรอไว้โอกาสต่อไป

                กลับมาที่การขับขี่ Ford Focus  ใหม่ รถรุ่นนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ Duratec Ti-VCT ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 170 แรม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร และทันทีที่พร้อมหลังจากฟังคำอธิบายของ ผู้ฝึกสอน ที่อบรมเกี่ยวกับการใช้ระบบ Active Park Assist เราก็เข้าเกียร์  D  เพื่อเดินรถไปข้างหน้า และเพียงแค่ปล่อยเบรค ให้รถเคลื่อนตัวด้วยรอบเดินเบาเครื่องยนต์หรือที่เรียกว่า Walking Speed  ของรถคันนี้ ถือว่าทำได้ดีพอสมควร ให้ความเร็วราวๆ 10 ก.ม. /ช.ม.


Active Park Assisted ระบบอัจฉริยะ ที่น่าเหลือเชื่อ

                แม้เราอาจจะแอบเรียนรู้ขุมพลังใต้ฝากระโปรงไปบ้าง แต่ประเด็นหลักของการมาทดสอบครั้งนี้ คือการทดสอบระบบอัจฉริยะ ซึ่งสถานีแรกคือระบบ Active Pak Assist ผู้ช่วยให้คุณง่ายในการจอดรถมากยิ่งขึ้น

                การทำงานของระบบนี้เป็นการใช้ชุดเซนเซอร์เข้ามาช่วยในการควบคุมรถทำให้คุณไม่ต้องบังคับทิศทาง และง่ายแต่ยังต้องควบคุมตำแหน่งเกียร์และระบบเบรคและคันเร่งเหมือนเดิม วิธีการใช้งานก็ง่ายดายเพียงจิ้มที่ปุ่มเพื่อเริ่มการทำงานระหว่างหาที่จอดรถ และทันทีที่รถเคลื่อนผ่านพื้นที่ว่างที่มากพอสำหรับการจอดรถ ซึ่งเราทราบมาภายหลังว่าพื้นที่ดังกล่าวต้องมีมากกว่าพื้นตัวรถอีก 20% หรือมีพื้นที่ 120 % หรือถ้ากล่าวแล้ว ตัวรถ  ford focus ใหม่มีความยาว 4359 ม.ม. โดยประมาณ ดังนั้นการจะจอดรถคันนี้ด้วยระบบนี้ ต้องมีพื้นที่เพิ่มจากเดิมอีกประมาณ 87 เซนติเมตรเลยทีเดียว

                เมื่อระบบพบพื้นที่ว่างเพียงพอสำหรับการทำงาน ระบบจะมีการแจ้งเตือนที่หน้าจอแสดงผลตรงกลาง และจะแจ้งให้คนขับดำเนินการตามคำสั่ง เช่น เดินหน้าไป และ เปลี่ยนเป็นเกียร์ถอยหลัง แต่ทั้งหมดนั้นคุณยังต้องควบคุมเบรคและคันเร่ง แต่สิ่งที่จะทำให้คุณร้อง ว้าว!!! คือพวงมาลัยหมุนเอง ทั้งการหักเข้าถอยจอดรถ และการตั้งลำให้ตรง โดยทั้งหมดจะใช้เวลาไม่นาน เรียกว่าดีกว่าแน่นอน สำหรับใครที่ไม่คล่องในการจอดรถ

                แม้ต้องยอมรับว่าระบบ Park Assist  อาจจะมีเงื่อนไขบ้าง แต่ สำหรับเราถือว่ามันเวิร์ค พอสมควรเลยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับใครที่ถอยจอดไม่เก่ง และก็ได้เวลาที่เราจะโบกมือลา 5 ประตู ไปยัง สถานีที่ 2 กัน

Active City Stop ระบบช่วยหยุดสำหรับคนชอบเหม่อ

                 หลังจากลองระบบที่พวงมาลัยหมุนเองพาเราทึ่งกัน เราก็มายังสถานีที่ 2 ที่จะให้ทดสอบระบบ Active City Stop  ระบบนี้เป็นระบบที่ช่วยในการขับขี่โดยเฉพาะเขตเมือง ที่รถยนต์ไม่ได้ขับเคลื่อนเร็วนัก และถ้าคุณขับรถไปเรื่อยๆ แล้วเผลอเหม่อ แต่คันหน้าหยุดนิ่ง ถ้าเป็นธรรมดาคงได้เรียกประกันมาเคลียร์แน่ แต่ใน ford focus  ใหม่ แต่เราจะมีระบบช่วยเราหยุดอัตโนมัติ

                ระบบ  Active City Stop  มีเงื่อนไขการทำงานคือเมื่อรถขับที่ความเร็วไม่เกิน 15 ก.ม./ช.ม. ซึ่งถือเป็นช่วงที่เราชอบทำอะไรเพลิน โดยระบบจะทำงานเมื่อพบวัตถุกีดขวางอยู่ข้างหน้า ก็จะทำการเบรคให้อัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชน

                หลังจากที่เตรียมตัวเรียบร้อยกับการต้องฝืนธรรมชาติเพราะ คงไม่มีใครที่ขับรถแล้วจะวิ่งเข้าหาวัตถุโดยที่คุณไม่คิดจะแตะเบรค แต่งานนี้ทีมงานเราเรียกว่าฝากชีวิตไว้กับรถคันนี้จริง เพราะถ้ามีอะไรขึ้นมา ก็เหมาห้องน้ำกับเต้นท์แถลงข่าวแน่นอน

                เมื่อขึ้น  New! Ford focus โดยรถคันนี้เป็นโฉม 4 ประตู เราพบปัจจัยความแตกต่างในเรื่องความดูดีของรถที่แตกต่างกันชัดเจน ภายในรถคันนี้ให้อารมณ์แบบรถสปอร์ตหรูมากกว่า ตบแต่งด้วยโทนสีเบจเป็นสำคัญ แต่เรื่องการจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ ยังเหมือนเดิม

                ในระบบ Active City Stop การใช้งานก็ง่ายเหมือนเคยเพียงกดปุ่มเปิดระบบเมื่อต้องการใช้งาน  และขับขี่ตามปกติ โดยในการทดสอบเรามีฟูกแทนที่รถจริงอยู่ข้างหน้า และทันทีที่ปล่อยเบรคพุ่งเข้าหาฟูก เมื่อถึงจุดวิกฤตรถจะทำการเบรคเองอัตโนมัติ แต่เมื่อเบรคแล้ว เราต้องกดเบรคตามิฉะนั้นรถจะไหลต่อเนื่อง อีกประการเมื่อระบบทำงานแล้ว จะมีการเซทตัวเองใหม่ ซึ่งจะใช้เวลาอีกสักพักหนึ่ง แต่ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีสำหรับการขับขี่ในเมือง


ที่มา  rakcar.com

Create Date : 19 มิถุนายน 2555
Last Update : 19 มิถุนายน 2555 6:05:44 น. 2 comments
Counter : 7416 Pageviews.  

 


โดย: new pek วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:6:56:41 น.  

 
สวัสดีจ้า..ขอบคุณที่ไปทักทายกันที่บล๊อกนะคะ ^^


โดย: kikujungna_Minkky9 วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:10:21:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Internet Boy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ
[Add Internet Boy's blog to your web]