พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
14 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
สนามพระ สนามพระเครื่อง 13/01/56 เล่นพระอะไรดี ปีมะเส็ง ๒๕๕๖

สนามพระ สนามพระเครื่อง 13/01/56

เล่นพระอะไรดี ปีมะเส็ง ๒๕๕๖

เล่นพระอะไรดี ปีมะเส็ง ๒๕๕๖

ก่อน สีกาอ่าง จะพาเข้า สนามพระวิภาวดี เพื่อดูความเคลื่อนไหวของ ตลาดพระปี 2556 และเล่นหาเช่าซื้อกัน ก็ต้องหาข้อมูลกันก่อนว่า ปีนี้ เทรนด์นิยม ในตลาดพระเครื่อง มี แนวโน้ม อย่างไร

โดยได้พูดคุยกับบุคคลในวงการพระ ทั้งสาย พระเก่า-พระใหม่ เพื่อนำมาชี้แนะให้ ท่านผู้อ่านไทยรัฐ ใช้เป็นแนว ทางใน การเล่นพระ ให้เป็นไปอย่างมี มูลค่าเพิ่ม ได้ พระดีแท้สวยแน่ กันถ้วนหน้า ไม่ถูก งูกัด เดี้ยงเดธไปซะก่อน

ตลาดพระ ปีมะเส็ง ถึงจะเป็น งูเล็ก ก็อย่าประมาท พิษงู เพราะเหตุว่าราคา พระหลักยอดนิยม หลักล้านถึงสิบๆล้าน อย่าง พระสมเด็จฯ พระชุดเบญจภาคี ทุกประเภท ปีก่อน ราคาพุ่งพรวดแพงขึ้น 30-50% กันหมด ปีนี้ก็ยังมีแนวโน้ม ราคาจะสูงขึ้น เพราะยังมีแรงซื้อแรงขายตลอด จึงขอเตือนว่า ถ้าท่านผู้ชมไม่รอบคอบเล่น ก็มีสิทธิ์เจ็บหนัก เหมือนโดนงูงับเต็มเขี้ยว

พระผงของขวัญวัดปากน้ำ
พระผงของขวัญวัดปากน้ำ

เริ่ม กันที่ พระเครื่องตระกูล 3 สมเด็จ คือ วัดระฆังฯ บางขุนพรหม เกศไชโย ของ สมเด็จโต ที่ราคายิ่งสูง ยิ่งมีใบสั่งซื้อ แต่ไม่มีคนอยากขาย ปัญหาจึงไม่ได้อยู่ที่ราคา แต่อยู่ที่ไม่มีพระให้ซื้อ ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีปัญหา หาพระไม่ได้ หาพระยาก มากขึ้น

พระที่ถูก เล่นหา ทดแทน ปีนี้ จึงเป็นพระระดับรองๆราคาหลักแสนถึงหลักล้านต้นๆ อย่าง พระเบญจภาคี พิมพ์รอง พิมพ์เล็ก ทุกชุด จะซื้อง่ายขายคล่อง แม้ราคาจะสูง แต่ก็ยังอยู่ในราคาที่สู้ไหว

ที่สำคัญ อย่ามองข้าม วัดปากน้ำ เด็ดขาด เพราะสายข่าวรายงานว่า เซียนแอบเก็บ พระผงของขวัญหลวงพ่อพระมงคลเทพมุณีวัดปากนํ้า ภาษีเจริญ โดยเฉพาะรุ่นแรก (มีเคลือบ) เห็นองค์งามๆที่ไหนอย่ามองข้ามจะเสียโอกาส ทํากําไรได้ดีกว่าเล่นหุ้นแน่ๆ จึงเชื่อได้ว่า พระสมเด็จวัดปากน้ำ หลวงพ่อสด จะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง

ลำพัง กลุ่มลูกศิษย์ หลวงพ่อสด สายเครือข่ายวัดพระธรรมกาย ก็มีเป็นล้านคน ถ้าสั่งหา พระของขวัญวัดปากน้ำ แค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ก็แสนองค์ ตลาดแตกแน่

ในกลุ่ม พระเนื้อโลหะ อย่าง พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ ทั้งสาย วัดสุทัศนฯ วัดบวรฯ โดยเฉพาะ พระชัยฯ จะทํากําไรเป็นกอบเป็นกํา และเพราะ รูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ยุคเก่า อย่าง หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ แพงขึ้น เลยทำให้รูปเหมือนและเหรียญรูปเหมือน รุ่นแรก ของพระเกจิอาจารย์ยุคกลาง และสายอีสาน เป็นที่จับตา อาทิ หลวงพ่อทบ วัดชนแดน เพชรบูรณ์ หลวงปู่เขียน วัดขุนเณร พิจิตร

นอกจากนั้นพระเครื่อง วัตถุมงคล ของ หลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า ชัยนาท หลวงพ่อเงิน-หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว นครปฐม หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ระยอง หลวงพ่อพรหม วัดช่องแคนครสวรรค์ ก็ยังจะมาแรง แม้จะไม่หวือหวา แต่เก็บไว้เถอะ เพราะทุกเซียนบอกว่า กำไรดีกว่าลงทุนอย่างอื่นแต่ขอให้เลือก องค์สวยๆ ไว้ก่อน

เสือและหนุมานยังมีความต้องการมาก
เสือและหนุมานยังมีความต้องการมาก

ของ ดี สายอีสาน มี พระอาจารย์ฝั้นวัดป่าฯ สกลนคร หลวงปู่ขาว วัดถํ้ากองเพล อุดร หลวงปู่ดุลย์อตุโล วัดบูรพาราม สุรินทร์ หลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่านปราจีนฯ

ส่วน สายเหนือ นำมาโดย หลวงพ่อเกษม สํานักสงฆ์ไตรลักษณ์ ลําปาง หลวงปู่สิม วัดถํ้าผาปล่อง เชียงใหม่ ครูบาวัง วัดบ้านเด่น ตาก

สาย ใต้ นําหน้าด้วย หลวงปู่สงฆ์ วัดเจ้าฟ้าฯ ชุมพร หลวงพ่อมุ่ย วัดป่าระกํา หลวงปู่เขียว วัดหรงบน- นครศรีฯ พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว ปัตตานี พระอาจารย์นํา วัดดอนศาลา พัทลุง หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางฯ หลวงพ่อเขียว วัดห้วยเงาะ

ตลาดพระเมืองเหนือ ปีนี้ คาดว่าวิ่งแรงกว่าเก่า เพราะ ชมรมพระเครื่องเมืองเหนือ ได้นักวิชาการพระเครื่องพระบูชา มาทํางานอนุรักษ์ เผยแพร่ข้อมูล อย่างมีหลักการ เป็นศูนย์กลางความรู้ที่นักนิยมพระให้ความเชื่อถือ

ส่วนตลาดพระเมือง ใต้ คึกคักต่อเนื่อง ด้วยบารมี หลวงปู่ทวด เกื้อหนุน เพราะ หลวงปู่ทวดวัดช้างให้ ทุกรุ่น ที่สร้าง ทันอายุพระอาจารย์ทิม ยังแรงไม่เลิก

ทั้ง พระเก่า พระใหม่ สายพ่อทวด หาไว้ไม่ผิดหวัง เพราะปลายปีเพิ่งมีข่าวดังยืนยันว่า ยังไงก็ต้อง หลวงพ่อทวด เมื่อเจ้าสัวคิง เพาเวอร์ซื้อยกกรุไป 60 ล้านบาท

สำหรับ ตลาดพระใหม่ รูปแบบยังต่อเนื่องจากปีก่อน ที่นิยมสร้าง แนวพระเกจิรุ่นใหญ่ๆ ที่อายุสังขารกำลังร่วงโรย พระอาจารย์เลยอนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคลตัวท่านไว้ และแต่ละองค์อายุ 70-90 กันแล้ว เลย ทิ้งทวน กันใหญ่ ใครมีอะไรก็งัดออกมาใส่

พระใหม่ สมัยนี้จึงไม่ธรรมดา เพราะได้เทคโนโลยีทำให้ของสวยแข็งแรงขึ้น และยังมีวัสดุใหม่ๆ กับการจัดพิธีกรรมที่น่าสนใจยิ่งใหญ่อลังการแทบทั้งนั้น

ที่กำลังกลับมาแรง คือ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ พระอริยสงฆ์ผู้ทรงคุณอันประเสริฐ ซึ่งว่างเว้นการออกวัตถุมงคลมานาน เพราะสุขภาพ

ตอน นี้ ตลาดพระ หลวงพ่อคูณ ที่เคยรุ่งโรจน์ พีค จัดๆ และ ตก ไปสิบกว่าปี เริ่มกลับมาแล้ว เพราะ หลวงพ่อคูณยุคปลาย มีจุดดีจุดเด่นคือ หลวงพ่อ จัดเต็ม

ยกตัวอย่างรุ่นล่าสุด คือ รุ่น เมตตา ของ มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ซึ่ง หลวงพ่อคูณ ได้มอบตะกรุดทองคำ หรือที่ชาวบ้านเรียก ตะกรุดท้องแขน ซึ่งท่านสร้างและเสก ทุกเสาร์ 5 ของปี และไม่เคยให้ผู้ใด มาเป็นชนวนเททองถึง 100 ดอก

กระแส รุ่น เมตตา เลยแรงมาก เพราะทุกคนก็อยากได้ พระหลวงพ่อคูณยุคปลาย จนคณะกรรมการต้องเปิดจองเพิ่มทางธนาคารออมสิน 0-2521-4257, 08-1632-5433 และกำหนดพิธีมหาพุทธาภิเษก 30 ม.ค. นี้หลังจากเลื่อนจาก 26 ธ.ค.ปีก่อน เพราะท่านอาพาธ

รุ่นเมตตา ทั้งรูปหล่อบูชา เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์, เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์จีวรคลุม, เหรียญรูปไข่เต็มองค์ เนื้อทองคำ เงินหน้าทองฯ มีโค้ดและเลขกำกับ สร้างจำกัด ชัดเจน ตามคำสั่งของหลวงพ่อ และนำรายได้ไปสร้างอาคารศูนย์ “หนึ่งใจ…ช่วยเหลือผู้ประสบภัย” ที่เขื่อนลำตะคอง นครราชสีมา

และเพราะปีก่อนหลายสำนักค้นพบการจัดสร้างแบบ ฉลุยกองค์ ซึ่งวิลิศมาหรา มาปีนี้ เทรนด์ฉลุยกองค์ ยังไปได้อีก เพราะสวยเนี้ยบ

แต่ พอกระแสเฮไปทางเหรียญทางพระเครื่องมาก ๆ ก็ทำให้ทาง เครื่องรางฯ ขาดแคลน เพราะ ของเก่า หายากและแพง เลยมีเสียงถามหาแผ่วๆตั้งแต่กลางปีก่อน และเริ่มดังขึ้นเมื่อปลายปี หลายสำนักเลยเริ่ม เอาจริง ซุ่มจัดสร้างเครื่องรางฯกันบ้างแล้ว

รูปแบบที่เรียกร้องและไปได้ดี ก็ต้องเป็น แบบ ย้อนยุค เท่านั้น เพราะเชื่อถือว่า ขลัง กว่าแบบใหม่ๆหรือไม่ ก็ ใหม่ได้ แต่ต้อง อิงเก่า ไว้บ้าง ถึงจะเดินหน้าคล่อง-ส่วน รูปแบบใหม่จ๋า ยังไม่เห็นวี่แววจะดีไปตลอดรอดฝั่ง

แต่ ที่สำคัญคือ การจะสร้างพระหรือเครื่องรางฯ ต้อง ชัดเจน เพราะผู้เช่าบูชา เน้นหาแต่รุ่นที่จัดสร้างถูกต้อง โดยดูจาก ชื่อเสียงของค่ายสำนัก พระเกจิผู้สร้าง มวลสารส่วนผสมรูปแบบศิลปะ และพิธีกรรม ตลอดจน วัตถุ ประสงค์ และ จํานวนจัดสร้าง ซึ่งถ้า ไม่ชัดเจน ก็เลื้อยช้า

ส่วนการ เล่นหา พระเก่าแนวอนุรักษ์ ที่ต้องระวังคือ พระเก๊ ที่เตรียมออกมาชดเชย พระหายาก กันหลายซุ้ม และน่ากลุ้มใจ ที่ฝีมือพัฒนา จนถ้าไม่ ตาดีได้ จริง มีหวัง ตาร้ายเสีย แน่ๆ จึงขอเตือนให้เล่นอย่างรอบคอบ เหมือนเดินในดงพงหญ้ารกๆ ให้หาไม้ตีๆรอบทั่วตัวก่อนก้าวเดิน จะได้ไม่ถูก งูกัด เดี้ยงเดธ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

โดย: สีกาอ่าง
Create Date : 14 มกราคม 2556
Last Update : 14 มกราคม 2556 0:21:54 น. 0 comments
Counter : 7165 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.