พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
18 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 

สุราฆ่าคน / ขนหัวลุกใบหนาด

สุราฆ่าคน / ขนหัวลุกใบหนาด


http://www.kumarntalk.com/topic/377"ไพรัช" เล่าประสบการณ์ขนหัวลุกจากปีศาจสุรา

ใกล้เข้าพรรษาทีพวกเราก็พูดถึงเรื่องเหล้าที ดูแล้วเหมือนของคู่กัน คือบุญกับบาปไงครับ เข้าพรรษา เป็นบุญ ส่วนสุราเป็นบาป...ผิดศีล 5 เห็นๆ แต่ทำลืมเป็นลืมซะ

เรื่องเหล้านี่หาโอกาสพูดถึงบ่อยๆ เตือนอกเตือนใจกันไว้มากๆ ก็เป็นเรื่องดีนะครับ ไม่ว่าปีใหม่, สงกรานต์ หรือเข้าพรรษาก็เถอะ! สองเทศกาลแรกน่ะเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ขี้เมาขับรถ ขาดสติ สมองสั่งการช้า ทำให้เกิดอุบัติเหตุระดับต้นๆ ส่วนเทศกาลหลังก็เห็นชัดอยู่แล้ว ตามคำขวัญ

"เลิกเหล้า เลิกจน เริ่มต้นเข้าพรรษา"

เลิกเหล้าเมื่อไหร่ก็ไม่ต้องเสียเงินค่าเหล้าเมื่อนั้น ทำงานเหนื่อยยากแทนที่จะตกถึงปากท้องลูกเมียกลับเอาไปลงขวดหมด ทั้งบ้าและเมาแหละครับ คนแบบนี้!

หนักเข้าก็ติดเหล้าจนเสียงาน เสียสุขภาพ ขาดรายได้ เพิ่มรายจ่าย คือค่ารักษาพยาบาลสารพัดโรคที่มีสาเหตุมาจากสุรา ขนาดโดนมะเร็งกินตายก็ยังมีหลายคนนี่นา

"สุราอันว่าเหล้า ดื่มแล้วเมา เดินโซเซ" คงจะเคยได้ยินกันจนชินหูพอๆ กับ "เช้าฮา เย็นเฮ ค่ำเซ ดึกส่าง สว่างซ้ำ" เมามายไร้สติ สมัยก่อนเรียกว่า "หมดรูป" ใครเห็นก็มีทั้งสมเพช ปลงสังเวช รวมทั้งดูหมิ่นเหยียดหยาม พูดสั้นๆ ก็คือ "คนดูชา หมาดูถูก"

พูดถึงเรื่องเหล้ากับเข้าพรรษา คิดว่าท่านผู้อ่านคงจะเคยพบเห็น อย่างน้อยก็เคยได้ยินว่ามีคอสุรา "งดเหล้าเข้าพรรษา" กันมาแล้ว คือคนที่ติดสุราไม่ว่าจะมากหรือน้อย แต่ตั้งปณิธานไว้ว่า จะไม่ดื่มเหล้าเด็ดขาดในหน้าพรรษาเป็นเวลา 3 เดือนเต็ม!

ปัญหาก็คือตอนก่อนเข้าพรรษาจะดื่มเหล้าหนักหน่วง มีคำว่า "ปิดท่อ" กับ "ปิดก๊อก" มาใช้ หรือทิ้งท้าย ชนิดหัวทิ่มหัวตำ จนถึงวันเข้าพรรษาก็แทบลุกไม่ขึ้น หลายคนมีอาการหนักจนถึงมือแพทย์ก็มี

ตอนออกพรรษาก็เช่นกัน ถึงกับเจ็บหนักจนล้มตายก็ไม่ใช่น้อย!

มีคำถามที่ไร้คำตอบว่า "เลิกเหล้า 3 เดือนได้ ทำไมไม่เลิกดื่มเสียเลยเล่า?"

สมัยหนุ่มผมเช่าบ้านอยู่กับเพื่อนชื่อลำพอง ที่ถนนเทิดไทย ตลาดพลู ใกล้วัดอินทาราม บ้านเรือนหนาตา แต่ความร่มครึ้มแบบสวนผลไม้ยังเหลืออยู่แม้ว่าจะลดน้อยลงเรื่อยๆ ตามความเจริญของบ้านเมืองก็ตาม

เราทำงานบริษัทเครื่องไฟฟ้าที่วงเวียนใหญ่ ตกเย็นหรือบางทีก็ค่ำมืดกว่าจะนั่งรถเมล์กลับบ้าน ไม่มีห่วงอะไรเพราะยังโสดทั้งคู่ แต่ลำพองห่วงเรื่องเหล้ามากที่สุด!

ส่วนมากตั้งวงก๊งกันที่ข้างโรงหนังเฉลิมเกียรติ ใกล้ๆ ร้านขายแผ่นเสียงและเทปคาสเซ็ตโรสซาวด์ หรืออาร์.เอส.ในยุคต่อมา อาหารการกินมีขายสารพัด เพื่อนร่วมวงมีราว 4-5 คน ผมยอมรับว่าระยะแรกๆ ดื่มจัดจนเป็นแผลในกระเพาะ จึงต้องขอตัวก่อน

บ้านเช่าชั้นเดียวใต้ถุนสูงมีห้องนอนใหญ่ตั้งได้สองเตียง ด้านข้างคือห้องน้ำและครัวที่เราไม่ค่อยได้ใช้ หน้าบ้านมีมะขามเทศกับพุทธรักษาเรียงรายกับรั้วไม้ระแนง ที่มีไว้กั้นเขตมากกว่ากันคนเข้า

บางคืนอยู่คนเดียวก็หวาดๆ เหมือนกัน ไหนจะ เสียงหมาหอนจากวัดใกล้ๆ ไหนจะเสียงยอดไม้ซู่ซ่า กับสายลม บางทีก็รู้สึกคล้ายมีใครจ้องมองมาจากข้างหลัง หรือใครมาหายใจรดต้นคอ แต่หันขวับไปมองก็ไม่เห็นใครเลย

ส่วนมากลำพองมักจะเมาเพียบกลับมาตอนนั้น ส่งเสียงเอะอะจนหมาเห่า ผมต้องรีบเปิดประตูรับเพื่อน แล้วพาไปส่งห้องนอน...สิ้นฤทธิ์!

ก่อนเข้าพรรษาปีนั้น ลำพองประกาศว่าต้องเมาทิ้งท้าย หรือ "ปิดท่อ" ตามระเบียบ...เมาแอ๋ 3-4 คืนติดๆ กัน เมาหนักชนิดหมดสติ จนแทบจะลุกไปทำงานไม่ไหว

กระทั่งถึงวันเกิดเหตุ...

รุ่งขึ้นจะเข้าพรรษาแล้ว ผมนอนหลับๆ ตื่นๆ ฝันเห็นใครต่อใครมาเดินในห้องนอนคึ่กๆ กลัวนะครับแต่ไม่รู้จะทำยังไง...

พอดีได้ยินเสียงลำพองร้องด่าหมาที่เห่าขรม พลางย่ำบันไดโครมครามขึ้นมา ร่างแปลกๆ ในห้องนอนก็หายไปหมด ผมลุกไปเปิดประตูรับเพื่อนที่เซแซ่ดๆ เข้ามา กลิ่นเหล้าคละคลุ้งจนต้องเบือนหน้าหนี

ลำพองสลัดรองเท้าได้ก็พุ่งขึ้นเตียง ผมส่ายหน้า ลุกไปปิดประตูใส่กลอน ก่อนจะกลับขึ้นไปนอนบนเตียงริมหน้าต่าง

รุ่งขึ้น ผมแทบช็อกเมื่อไม่เห็นลำพองเสียแล้ว ประตูห้องยังใส่กลอนตามเดิม จะว่าเมื่อคืนตาฝาดไปเองก็ยังสงสัย กลิ่นเหล้าอวลซ่านอยู่ในห้องตามเดิม...มาแน่ใจว่าโดนผีหลอกเมื่อรู้ข่าวว่า ลำพองเส้นเลือดแตกตายคาโต๊ะเหล้านั่นเอง!
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2557
0 comments
Last Update : 18 สิงหาคม 2557 2:34:06 น.
Counter : 59 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.