บ้านสไตส์ต่างๆ แสดงออกถึงตัวคุณ
บ้านสไตส์ต่างๆ แสดงออกถึงตัวคุณ
วันหยุดยาวหลายวัน เพื่อนๆไปเที่ยวไหนกันบ้าง ... หวังว่าคงจะสุข สมหวัง ผ่อนคลายกันไปตามวิถี นะครับ
บางคนไม่ได้ไปไหนเพราะภาระหน้าที่ หรือขี้เกียจไป ก็คงได้พักผ่อนอยู่ที่ บ้านแสนสุขของตัวเอง
วันนี้ มาดูแบบบ้านกันครับ หลังจากเมื่อวานได้เขียนไว้ แต่ยังไม่ได้มีโอกาสเอามาลงเลย บ้านนั้นมีหลากหลายแบบ มีทั้งแบบที่เกิดขึ้มาแต่อดีต และเป็นบ้านที่ผมผสานฟังก์ชั่นต่างๆและแบบต่างๆเข้าด้วยกันเพื่อความสะดวกสบายและสามารถใช้สอยได้อย่างเต็มพื้นที่ยิ่งขึ้นในปัจจุบัน
บ้านในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เป็นการก่อสร้างและออกแบบเพื่อเนื้อที่ใช้สอยเป็นสำคัญ เนื่องจากราคาของที่ดิน การที่จะเลือกแบบและสร้างบ้านสักหลังหนึ่งนั้น ควรที่จะเลือกแบบที่เป็นตัวคุณและเหมาะสมกับพื้นที่ที่มีด้วย เพราะหากเลือกแบบบ้านที่ไม่ลงตัว ในที่ดินที่มีอยู่ ทั้งการต่อเติม และสร้างใหม่ อาจจะทำให้บ้านดูด้อยค่า หรือดูแปลกๆไปเลยก็ได้ ตัวอย่างเห็นอยู่มากมายตามหมู่บ้านยุคก่อน ที่มีการก่อสร้างไปแล้วประมาณ 15-20 ปี ผู้อยู่อาศัยปัจจุบันมักทำการต่อเติมคนละสไตล์จากของเดิม แทนที่จะดูเด่นเมื่อเทียบกับบ้านไกล้เคียง กลับดูเป็นว่า เป็นบ้านที่ดูไร้รสนิยมไปเลยก็มี ..อาจจะเพราะมีเหตุผลนานับประการ แต่ปัจจุบัน สถาปนิก หรือผู้มีความรู้มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง เราลองปรึกษา หรือ ใช้งานบุคลากรเหล่านี้บ้าง นอกจากจะได้บ้านที่สวยงามแล้ว ยังสามารถวางแปลนบ้านให้ได้ประโยชน์และอยู่สบายไปอีกขั้นก็เป็นได้ครับทีนี้ เรามาดูแบบบ้าน ที่นิยมนำมาสร้างในประเทศไทยเรานี้ นี้เอง ...
ในการสร้างบ้านอยู่อาศัย หรือ อาคารต่างๆ สิ่งสำคัญก็คงเป็นเรื่องแบบบ้าน เพราะแบบบ้านที่ดีคือสามารถตอบสนองความต้องการ และประโยชน์ใช้สอยอยู่ผู้อยู่อาศัยได้ รวมไปถึงน่าตาภายนอกต้องถูกใจอีกด้วย เราจึงควรให้ความสำคัญกับแบบบ้าน ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำสไตส์บ้านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีทั้งหมด 7 สไตส์

1. บ้านแบบคลาสสิค (Classic Style)


บรรดาแบบบ้านที่เราพบเห็น บ้านแบบ คลาสสิค (Classic) มักจะเป็นที่ชื่นชอบขอบรรดาผู้ที่มีฐานะค่อนข้างดี เพราะมันแพงงงง ฮ่าๆ .. หรือคนที่มีหน้ามีตาในสังคม เพราะด้วยรูปลักษณ์ของบ้านจะเป็นบ้านหลังใหญ่ อลังการ หรูหราคล้ายปราสาท ราชวังตามต่างประเทศหรือในเทพนิยายอะไรเทือกนั้น
เป็นบ้านที่รวบรวมยุคสมัยต่างๆ ไว้ด้วยกัน ยุคกรีก-โรมัน, เรอเนซองส์, โบซาร์ตส, หลุยส์, โพสต์โมเดิร์น, นีโอคลาสสิค, โมเดิร์นคลาสสิค คอนเทมฌพรารี คลาสสิค อืม งงไหมครับ หลายอย่างเหลือเกิน ถ้ายังสงสัยลองถาม พี่ goo ดูนะครับ ซึ่งแบบบ้านแบบนี้จุดเด่นคือ เสากลมที่ประดับหัวเสาและฐานเสา ตั้งอยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ้าน หัวเสามีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ ดอริค, ไอโอนิค และคอเรียนเทียล และเอกลักษณ์ที่สำคัญคืองานปูนปั้นของศิลปินเอกของโลก (เลียนแบบ) มาประดับประดาเพื่อดูเป็นคนรักศิลปะ
หรือหากท่านชื่นชอบจริงๆก็ไม่ว่ากัน ..ส่วนการตกแต่งภายในนั้น มักจะตกแต่งให้มีความโอ่อ่า สีสรรค์ที่ใช้มักเป็นสีอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์ควรจะใช้น้อยชิ้นแต่มีคุณค่า มักราคาแพง แต่พี่ไทยก็มีแบบถูกๆ เลียนแบบเขาก็มี ไม้มะม่วงไม้ยางเอามาชุบสีเหมือนไม้
โอ๊คก็มีเยอะ ... เพื่อความโอ่อ่าของภายในบ้าน2. บ้านแบบโอเรียลทอล (Oriental Style)


บ้านสไตส์นี้จะแสดงถึงความมีเสน่ห์ในแบบชาวตะวันออก โดยมาก จะออกแบว จันและ ญี่ปุ่น เพราะมีต้นกำเหนิดมาจากที่นั่น มีเอกลักษณ์ชัดเจน ผสมผสานหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน เป็นการออกแบบตามสภาพภูมิอากาศ วิถีชีวิต คติธรรมทางศาสนา วัฒนธรรมของชาติ โอ้ว อ่านแล้วดูดีชะมัด ..อาจจะสื่อผ่านลวดลายที่ปรากฏบนเฟอร์นิเจอร์ และมีความเชื่อทางด้านฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้อง ถึงจะมีการรับเอารูปแบบอาคารทางตะวันตกเข้ามา แต่ความเป็น Oriental ก็ยังมีเอกลักษณ์โดดเด่น

3. บ้านแบบไทยประยุกต์ (Thai Style)

เป็นบ้านที่มีรูปแบบพัฒนามาจากบ้านเรือนไทยเราในอดีต โดยนำมาปรับเปลี่ยนเอาเอกลักษณ์เด่นๆ ของบ้านเรือนไทยมาประยุกต์ให้เข้ากับการเป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเราสามารถประยุกต์ได้ 2 แนวทาง
3.1 การประยุกต์จากพื้นที่ใช้สอย เป็นการนำลักษณะการจัดวางผังแบบบ้านเรือนไทยสมัยก่อน ที่มีการแยกเรือนโดยมีชานระเบียงหรือสวนกลางบ้านเชื่อมพื้นที่ใช้สอยต่างๆภายในบ้าน ด้านล่างอาจจะปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่ใช้สอยต่างๆ โดยสมัยก่อนอาจจะเอาไว้เป็นโรงจอดกระบือ หรือสัตว์เลี้ยง..ของบ้านแถบไทยอีสาน ที่ยังพอพบเห็นได้ในปัจจุบัน
3.2 การประยุกต์จากรูปแบบ เป็นการนำลักษณะเด่นของบ้านเรือนไทย เช่นหลังคาทรงสูงชัน ที่ระบายน้ำฝนได้ดี ชายคาที่ยื่นยาว สามารถกันแดดและฝนได้ดี หน้าต่างประตูทรงสูง โปร่งช่วยในการระบายอากาศ

4. บ้านแบบร่วมสมัย (Contemporary Style)


บ้านสไตส์ร่วมสมัยนี้เป็นที่นิยม ของคนไทยมาก เพราะเป็นแนวกลางๆ ผสมระหว่างสไตส์ Classic และสไตส์ Modern เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ดูโอ่อ่า และทันสมัย แต่ไม่หรูเกินไปเหมือนคลาสสิกและก็ไม่เรียบเกินไปเหมือนโมเดิร์น และเส้นสายที่ใช้ออกแบบจะโค้งมนนุ่มนวลกว่าเมื่อเทียบกับเส้นสายที่คมเฉียบของสไตส์โมเดิร์น ดูได้จากหมู่บ้านที่สร้างขายในเมืองไทย หากเป็นบ้านเดี่ยว มักจะออกมาในแบบนี้ เพราะนอกจากเหตุผลข้างต้นแล้ว การตบแต่งยังง่ายก่อการเลือกของตบแต่งเละเฟอร์นิเจอร์ด้วย
เป็นอย่างไรบ้างครับ แบบบ้านที่นำมาวันนี้ หลายๆท่านก็พอจะทราบกันดี ทราบมากทราบน้อย รู้มากรู้น้อยกว่าผม ผมก็ขออภัยหากผิดพลาด หรือตกหล่นอะไรไป
แต่หวังว่าท่านที่เข้ามาอ่านเล่นๆ ก็คงพอจะรู้และเข้าใจแบบบ้าน ต่างๆมากขึ้นว่ามาจากไหนและแบบบ้านแบบได แสดงออกถึงอะไรรวมไปถึงการตกแต่งด้วย หากท่านได้รู้เท่านี้ ผมก็ดีใจแล้วครับ สำหรับบ้านแบบที่เหลือ ไว้ต่อวันต่อไปนะครับ ...
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และหวังว่าเราจะได้สร้างบ้านให้ท่าน ไม่ว่าจะแบบไหนนะครับ (โฆษณาแฝงนิดนึง ไม่ว่ากันนะครับ ..ฮ่าๆ)

โทร 0831303947Create Date : 18 พฤษภาคม 2554
Last Update : 18 พฤษภาคม 2554 12:54:23 น.
Counter : 3733 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

panuki
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]หากคุณคำนึงถึงความเหมาะสม สมราคา ในการออกแบบ ก่อสร้างบ้าน
หากคุณ เห้นความสำคัญของคำว่าบ้าน เรียกใช้เราสิครับ
Ardent Design&Construction
"Simple but smart and sure"
พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31