"ถูกที่สุด คือแพงที่สุด" อย่าสร้างเพราะดูแค่ราคา !!
เป็นปัญหาที่แก้กันไม่ตกมาเป็นเวลานาน กับเรื่องการเสนอราคาก่อสร้างที่ ทำได้จริง !!! และเสนอเพื่อต้องการทำงาน แบบสร้างเสร็จหรือไม่เสร็จไม่รู้ ?
โดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่ต้องการจะก่อสร้างอะไรสักอย่างหนึ่ง เช่น บ้าน ซึ่งมีมูลค่าสูง และในชีวิตหนึ่ง มีโอกาศสร้างบ้านได้ไม่มาก ผู้สร้างจะคำนึงถึงปัจจัยอันดับต้นๆคือ งบประมาณ เป็นหลัก ว่า ผู้รับเหมารายได ให้ราคาที่ถูกที่สุด จึงจะรับพิจารณา ... ผมในฐานะผู้รับเหมาคนหนึ่ง บอกได้คำเดียวเลยครับ ว่า ผิดถนัด !! หากลองอ่านดีๆ ท่านจะเข้าใจครับ

การที่จะสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน หรือสร้างอาคารไดๆนั้น ตัวผู้สร้างเอง ต้องมี "ความพร้อม" เสียก่อน ความพร้อมที่ว่านั้นก็คือ
1.เงินทุน ที่ดิน หรือทำเล
2.ความเข้าใจในการก่อสร้างบ้าง เข้าใจว่ากำลังทำอะไร ช่างจะทำอะไร เข้าใจขั้นตอนต่างๆในการก่อสร้าง
3.พร้อม ที่จะเข้าใจถึงคุณภาพที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ความสมเหตุสมผล
4.พร้อมที่จะเข้าใจว่า สิ่งที่จะสร้าง จะเป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีอายุการใช้งานยาวนาน เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง เมื่อท่ายรวยขึ้นอยากเปลี่ยนบ้านหรือต้องการขายท่านจะต้องแน่ใจได้ว่าสิ่งที่กำลังจะสร้างสามารถขายได้ราคาดีแน่นอน จากการก่อสร้างที่ดี
5. พร้อมที่จะเปิดรับอะไรใหม่ๆ เข้าใจธุรกิจ และการก่อสร้าง เป็นต้น

ถ้าท่านพร้อม และมีความเข้าใจเหล่านี้ ท่านจะไม่เลือกผู้รับเหมาที่ถูกที่สุดอีกต่อไป แต่ท่านจะเปลี่ยนมา"เลือกผู้รับเหมาที่สนองคุณภาพ ตามงบประมาณที่ท่านมี" แทน

มีปัญหามานักต่อนักแล้ว สำหรับผู้รับเหมาและผู้ว่าจ้าง ปัญหานานับประการณ์ ดังคำกล่าวที่ว่า "ถูกที่สุดคือ แพงที่สุด" นั้นทำให้เกิดปัญหาได้จริงลองพิจารณาดู
-ทำไมผู้รับเหมารับงานแล้วหนีงาน ?
ก็เพราะผู้รับเหมาที่ไม่มีความรับผิดชอบบางรายที่เสนองานและราคาต่ำกว่าความเป็นจริง สุดท้ายไปไม่รอด ..ก็เลยเอาตัวรอดฉะนี้..

-ทำไมงานออกมาไม่ดี แม้กระทั่งบ้านหมู่บ้านใหญ่โตก็ยังมีปัญหาตลอด ถ้าพอจะติดตามข่าวกัน ?
ก็เพราะเขารับงานรับเงินของท่านสิบบาท จะทำงานให้ท่านสามสิบบาทได้อย่างไร ...จริงไหมครับ เพราะเราคาดหวังคุณถาพดีกับเงินที่เสียไป แต่ผิดที่ท่านอาจจะไม่รู้ว่า เงินที่ท่านเสียไป มันได้คุณภาพเท่านั้นจริงๆ..
ส่วนหมู่บ้านใหญ่ๆผมเห็นมาเยอะแล้วเรื่อง สร้าง ซ่อม แล้วขายแล้วซ่อม ...
อันนี้ ก็ว่ากันไป ไม่ขอพูดถึงเรื่องคุณภาพ
อีกอย่างควรตรวจสอบ ว่าผู้รับเหมารับงานเยอะเกินไปหรือไม่ เพราะผู้รับเหมาที่ไม่มีความรับผิดชอบ มักนำเงินของท่านไปหมุนกับงานอื่น หรือใช้เงินผิดประเภท ถ้าหมุนเงินทันก็ดีไป แต่ถ้าสุดท้ายหมุนเงินไม่ทันก็ .... จบครับ

-ผู้รับเหมาเอาเปรียบ หรือเอาเปรียบผู้รับเหมา ?
ประเด็นนี้ อยากให้เปิดใจกว้างๆนะครับ ไม่ว่าท่านจะเป็น ผรม หรือผู้ว่าจ้าง ในวงการนี้ ผู้รับเหมาที่เอาเปรียบ เห็นแก่ได้มีเยอะแยะ ที่ดีดีก็มีถมไป ประเด็นก็คือ ใครจะทำงานให้เราได้ดี ... จะเลือก จะเชื่อใคร ...คนที่เคยทำดีบ้านหลังก่อนๆ ทำบ้านเราอาจจะเอาช่างชุดอื่นมาทำแล้วไม่ดีก็ได้ ควรตรวจสอบไว้เยอะๆ ผลงานหลายๆหลัง ที่สำคัญ คือการเขียนสัญญารับเหมาก่อสร้าง อันนี้ เป็นดรรชนีชี้วัดอย่างหนึ่งที่ทำให้เราพอจะรู้ได้ว่า ผู้รับเหมานั้นน่าจะดีหรือไม่ ในสัญญาหากระบุว่า เบิกจริงตามค่าวัสดุ สร้างไม่เสร็จตามงวดงาน ไม่ต้องจ่าย หรือ ไม่เอาค่าดำเนินการและกำไรจนกว่าบ้านจะสร้างเสร็จ ฟันธงว่า ผรม นั้นจริงใจไปกว่าครึ่งแล้ว..บ้านท่านเสร็จ เราก็ดีใจได้มีผลงาน ท่านก็ได้สิ่งก่อสร้างที่ดี คงทนสวยงาม วิน-วินครับ

-พร้อมแล้วหรือ ที่จะสร้าง ?
ผมเรียนอย่างใจจริงเลยว่า ถ้าไม่พร้อม ต้องกลับไปนั่นนอนคิดให้ดีก่อน ไม่งั้นปวดหัวทีหลังแน่นอน คอนเฟิร์ม !! ผมมีลูกค้าหลายรายที่ต้องการจะสร้างอพาร์ทเม้นท์ให้เช่า ด้วยราคาก่อสร้างที่ต่ำติดดิน ผมเสนอไปหลายเจ้าที่ต้องการราคาแบบนี้ แล้วผมก็แห้วไปเพราะผมบอกตรงๆว่า อันไหน ทำได้ อันไหน ทำไม่ได้ สุดท้ายเข้าก็ได้สร้างจริงด้วยงบประมาณที่เขามี ไม่ใช่ ผมเป็นคนที่เคียดแค้นอะไรสักนิด เพียงแค่ผมเป็นคนประเภทอยากรู้ว่าที่ตัวเองคิดและทำมันจริงไหม ผมจึงได้ติดตามดูผลงานและความเป็นไปของการก่อสร้างของผู้รับเหมาที่รับงานพวกนั้นไป ปรากฎว่า แทบไม่เชื่อตาตัวเองว่ามันเกิดขึ้นได้จริง !! แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันทำให้ผมทราบว่า สิ่งที่ผมคิดมันถูกต้อง เพราะบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ทำในราคาที่เป็นไปไม่ได้เหล่านั้น ต้อง ซ่อมใหญ่จากปัญหาโครงสร้าง ไม่มีคนเข้าพักเพราะอพาร์ทเม้นท์อื่นๆ น่าอยู่และดีกว่าแถมยังขึ้นค่าเช่าได้อีก บ้านทรุด ฉีก แตก ร้าว เอาไปขายต่อก็ไม่ได้ราคา ไม่มีใครอยากซื้ออพาร์มเม้นท์ทรุด มาบริหารต่อหรอกครับลองคิดค่าเสียหายดูสิครับ ...

-ถูกที่สุด คือแพงที่สุด ?
จากที่เขียนๆเล่าๆมาจากประสบการณ์ ท่านก็คงพอจะเห็นได้ว่าคำจำกัดความข้างต้นนั้นเป็นเช่นไรมีความหมายว่าอย่างไร
ท่านแน่ใจแล้วหรือว่า ที่ได้ราคาถูก เขาไม่รวมค่าที่มองไม่เห็นมาด้วย ...
เคยเลือกแพคเกจโทรสับไหมครับ เห็นว่าถูกดี สุดท้ายทำสัญญา เลือกแพคเกจ พอจะจ่ายตังค์รายเดือนก็บวกโน่นนี่ รวมๆก็แพงอยู่ดี ...ไม่ได้ต่างกันเลย

สิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งคือ "คุยกันให้จบ"
สำหรับผู้รับเหมาที่มีความรับผิดชอบ ต้องคุยกับเขาตรงๆให้จบไปเลย ทั้งค่าของค่าแรง ถามเลยคุณจะเอากำไรเท่าไหร่ คุณให้ได้เท่าไหร่ ให้พอใจกันทั้งสองฝ่าย ผู้รับเหมาก็อยากทำงานดีดี มีกำไรเลี้ยงครอบครัวบ้าง คุยกันให้จบไปเลยว่าคุณยินดีให้เท่าไหร่สำหรับค่าดำเนินการ ถ้าคุยกันจบ ก็มีความสุขทั้งสองฝ่าย เขาทำงานให้คุณ คุณก็จ่ายเขาตามตกลง สมเหตุสมผลกับคุณภาพ อย่าคิดว่าผู้รับเหมารวยเลยครับ บอกตรงๆว่าทำงานให้ออกมาดีๆสักงานหนึ่ง เหนื่อยเลือดตาแทบกระเด็น

งานผู้รับเหมา เป็นงานที่ถ้าใครทำแล้ว ต้องทำเต็มตัวถึงจะได้งานที่ออกมาดี หมายถึงถ้าใครทำอะไรหรือสร้างอะไรแย่ๆ อนาคตก็จบไปในสายงานนี้ ยิ่งในโลกออนไลน์ปัจจุบัน ชื่อเสียงเป็นเรื่องสำคัญต่ออนาคต ตรวจสอบและใช้หลักความง่ายและธรรมดา ทางสายกลาง แล้วท่านจะมีความสุขกับการก่อสร้างครับ

ขอให้มีความสุขและเจอผู้รับเหมาดีดีครับ
จากใจ ...
Create Date : 11 พฤษภาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 14:35:10 น.
Counter : 1303 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

panuki
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]หากคุณคำนึงถึงความเหมาะสม สมราคา ในการออกแบบ ก่อสร้างบ้าน
หากคุณ เห้นความสำคัญของคำว่าบ้าน เรียกใช้เราสิครับ
Ardent Design&Construction
"Simple but smart and sure"
พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31