วิธีคัดเลือกผู้รับเหมา
วิธีการเลือกผู้รับเหมาหรือผู้ออกแบบ มีข้อแนะนำเบื้องต้น ดังนี้


1.มีผลงานก่อสร้างอาคารจริงให้ดู และให้สอบถามข้อมูลโดยตรงจากทางเจ้าอาคารผลงาน ที่เขาได้สร้างไว้ว่าเป็นอย่างไร ถ้ามีผลงานหลาย ๆ อาคารยิ่งดีเช่น อาจจะถามว่าต่อไปถ้าสร้างอีกจะใช้รายเดิมก่อสร้างอีกหรือ ไม่

2. มีการเบิกเงินล่วงหน้าค่าก่อสร้างหรือไม่ ถ้าราคาเท่าๆกัน ควรจะเลือกผู้รับเหมารายใด ดี

3. ถ้าจะจ้างเฉพาะให้เขียนแบบ ออกแบบได้หรือไม่ เพราะลูกค้าจะได้นำแบบนี้ ไปสอบราคากับรายอื่นได้เพื่อจะเปรียบเทียบราคาค่าก่อสร้างว่าเหมาะสมหรือ ไม่ แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องลองพิจารณาทบทวน ดู

4. "ค่าแบบฟรี " หรือลดค่าเขียนแบบให้ เมื่อทำสัญญาจะต้องก่อสร้างกับทีมงานที่ได้เขียนแบบ-ออกแบบ ไว้

5. วิศวกรโยธาผู้ออกแบบมีประสบการณ์อย่างน้อย10ปีซึ่งจะออกแบบโครงสร้างได้ประหยัดไม่โอเวอร์ทำให้เปลืองค่าสร้าง
โครงสร้างและเสา เข็ม

6. ใช้ปูนก่อ-ปูนฉาบ-ท่อพีวีซี-กระเบื้องมุงหลังคา หรือวัสดุอื่นๆของเครือ" ซีเมนต์ไทย " หรือเครือ "บจก.นครหลวง "
หรือใช้ยี่ห้อที่ไม่ค่อยรู้จัก เช่น NO NAME

7. การออกแบบให้ประหยัดต้องทำอย่าง ไร
7.1 งานก่อสร้างแบ่งออกเป็น 2 ส่วน - ส่วนแรก ค่าแรง+ค่าดำเนินการประมาณ 25% แต่เรา คิดเพียง 15 % ประหยัดโดยต้องทำงานให้ดี แก้งานให้น้อยที่สุด - ส่วนที่สอง ค่าวัสดุ ประมาณ 75% ประหยัดโดยเลือกใช้วัสดุตามจำเป็นในการใช้งาน เช่น ออกแบบให้ก่ออิฐมอญเฉพาะรอบนอกและห้องน้ำ ส่วนผนังอื่น ๆ ก่ออิฐบล็อคแทน - การออกแบบโครงสร้าง ควรให้โครงสร้างมีขนาดใหญ่เพิ่มอีก.....% แต่ยังคงเสริมเหล็ก ตามมาตรฐาน ของ ทางราชการกำหนดทุกประการ ควรออกแบบเป็นโครงสร้างต่อเนื่องกัน เพื่อทำให้ประหยัดเหล็กและรูปร่างโครงสร้างไม่ใหญ่มากเกินไป แต่ต้องปลอดภัยจริงๆ เนื่องจากปัจจุบันเหล็กเส้นมีราคาสูงจากเดิมประมาณ 2.5 เท่า ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับความสามารถของวิศวกรโยธาผู้คำนวณโครงสร้าง - ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเมื่อให้ทาง เจ้าหน้าที่เขตหรือทีมงานมือใหม่หัดขับ เขียนแบบออกแบบให้เหล็กเส้นที่จะใช้มีปริมาณเยอะมากกว่าทีมงานมืออาชีพ แบบก็ไม่ละเอียด ไม่ชัดเจน แบบแสดงไฟฟ้าขนาดสายไฟก็ไม่มี ท่อน้ำดี-น้ำทิ้งมีขนาดเล็กไป เขียนภาพ3มิติ ออกมามั่วๆ สร้างจริงมีปัญหาเยอะมากๆ เพราะทีมงานขาดประสบการณ์ ไม่ยอมแจ้งข้อเท็จจริงให้ลูกค้าทราบ - ท้ายที่สุดมาปรึกษาเราเพื่อขอคำแนะนำ วิธีแก้ไข ซึ่งทางเรายินดีให้คำแนะนำ แต่เราจะแจ้งว่าไม่ได้เข้าไปดำเนินการให้ ต้องให้ผู้รับเหมารายนั้นๆแก้ไขเอง
7.2 มีวิธีประหยัดอีกมากมาย ๆ ไม่อยากเขียนเยอะเดี๋ยวคู่แข่งมือใหม่จะรู้ หมด
8. อย่าเขียนแบบเลี่ยงเป็นอาคารพักอาศัย (ธรรมดา) ต้องเขียนแบบเป็นพักอาศัยรวม และจำนวนห้องจะต้องตรงกับแบบ อย่าทำเป็นห้องพ่วง เพราะเวลาต่อใบอนามัยทุกๆปีจะมีปัญหาได้ (พื้นที่สีเหลือง ย.3 อย่าสร้างอพาร์ทเม้นท์เด็ดขาด ปัญหาเยอะมาก ๆ
9. เรื่องการช่วยเหลือหรือแนะนำด้านการกู้เงิน เพราะไม่มีใครที่ทำธุรกิจจะใช้เงินส่วนตัวทั้งหมดต้องเผื่อเก็บไว้ใช้ในยาม ฉุกเฉินบ้าง สำหรับธนาคารที่ปล่อยกู้ให้100%(ค่าก่อสร้าง) ปัจจุบันมีหลายแห่ง แต่จะต้องมีเงื่อนไขตามกติกาแบงค์ ซึ่งทีมงานสรรค์สร้างแนะนำไปกู้สร้างอพาร์ทเม้นท์มาหลายๆอาคารแล้ว ได้รับใบอนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารพักอาศัยรวมอย่างถูกต้องและได้สร้างถูกต้อง ตามแบบทุกประการ ซึ่งเป็นความชำนาญพิเศษของทางเรา ขอเชิญเข้าไปอ่านรายละเอียดกู้ค่าสร้าง ได้ไม่เกิน 100% นาน 15 ปีได้ที่ ธ.อาคารสงเคราะห์Create Date : 11 พฤษภาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 13:35:05 น.
Counter : 1398 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

panuki
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]หากคุณคำนึงถึงความเหมาะสม สมราคา ในการออกแบบ ก่อสร้างบ้าน
หากคุณ เห้นความสำคัญของคำว่าบ้าน เรียกใช้เราสิครับ
Ardent Design&Construction
"Simple but smart and sure"
พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31