รีโนเวทบ้าน ปรับปรุงบ้าน เปลี่ยนยุค เปลี่ยน style ชุบชีวิตใหม่ ให้บ้าน 2 Style (รีโนเวทบ้าน)


สวัสดีครับ
ต่อจากอันเดิมนะครับ ได้อัพเดทข้อมูลเพิ่มจากบล๊อกนี้ครับ(http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=addc7&month=27-09-2012&group=1&gblog=10)

ห่างหายไปนาน หายไปสร้างบ้านให้ลูกค้าครับ การสร้างบ้านทั่วไป ผมเอง ก็คิดว่า เพื่อนๆหรือผู้อ่านก็คงจะเบื่อ และเห็นกันมาเยอะแล้ว หรือถ้าว่างๆ จะลองเขียนเรื่องการสร้างบ้าน ขนาดเล็กดู เพราะเป็นเรื่องที่เขียนไม่ยากนักครับ เพราะผมเอง เขียนก็เพราะอยากเขียน ไม่ได้เป็นนักเขียนอะไรกับเขาหรอกครับ ..
    มาคราวนี้ ก็อยากเพียงแค่ เขียนรีวิวเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับการ ปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงบ้านเก่า ให้เป็นบ้านแบบใหม่ หรือที่เรียกกันเท่ห์ๆว่า การ Renovate ..
    ปัจจุบัน ใน เมืองใหญ่ ปัญหา คลาสสิค ของทาวน์เฮ้าส์คือ อายุของบ้านซื่งนับวันโรยรา
การชุบชีวิตให้บ้านสุดที่รัก จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเนื่องจาก การทุบสร้างใหม่ โดยข้อจำกัดทางกฎหมาย และอื่นๆ นั้นคงทำได้อย่างยากเย็นแสนสาหัส หรือแทบจะทำไม่ได้
โดยมาก การ รีโนเวท บ้าน ผมเองก็ไม่ใคร่จะรับงานเท่าไดนัก เนื่องจาก เหตุนานับประการ ที่เสี่ยงต่อการ ขาดทุน มากๆๆๆๆ
เหตุที่ว่า ก็เช่น ...
1.การปรับปรุงบ้าน มักเจอปัญหาใหม่ๆเสมอ เมื่อมีการรื้อส่วนหนึ่งส่วนไดออก มักพบมากเมื่อบ้านเก่าอายุมาก(แก่แล้ว) ดังนั้น ต้องเสียเวลา ค่าแรง และวัสดุในการ ซ่อมของเก่า ก่อนที่จะทำของใหม่
2.ดังนั้น งบประมาณ และการเสนอราคาให้เจ้าของบ้านตอนเริ่มต้นทำสัญญา มักจะพลาดอยู่บ่อยๆ ที่เขาเรียกกันว่า งบ บานนนน หากผมเสนอราคาบวกไป เจ้าของบ้านก็ว่าแพงอีก ..มันเป็นซะแบบนี้ ..
ดังนั้น ผู้ที่อยากทำการปรับปรุงบ้าน ผมเอง ก็อยากให้เข้าใจในจุดนี้เช่นกันครับ
3.หากจะเป็นทางที่พบกัน และจากกันด้วยดี การคุยและตกลงกันในขั้นตอนแรก สำคัญยิ่งนัก! ผมเอง เสนอว่า หากเป็นการรีโนเวทบ้านนั้น    นอกจากจะวางงบประมาณจากแบบแปลนแล้ว ส่วนที่นอกจากนั้น ให้ทำความเข้าใจและทำสัญญากันว่า ส่วนอื่นที่ต้องซ่อม หรือเพิ่มเติมวัสดุต่างๆ เจ้าของบ้าน จะต้องเป็นผู้ซื้อ และผู้รับเหมาจะเป็นผู้ทำให้ โดยคิดเพียงค่าแรงเท่านั้น แบบนี้ ก็จะสบายใจกันทั้งสองฝ่ายครับ

นอกจากที่ได้กล่าวมา ก็ยังมีอีกเยอะพอดู แต่เดี๋ยวจะเบื่อกันก่อน การ รีโนเวทบ้านนั้น ก็มีข้อดีเหมือนกันนะ ... นอกจากจะเป็นการชุบชีวิตใหม่ ให้บ้านเก่า ที่มีเรื่องราว และผ่านอะไรมากับเรา พ่อแม่เรา อาม่า อากง อาอี๊ ... บางที ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ คุณแม่นั้น ยังได้เป็นการรู้จุดบกพร่อง ซ่อมแซม และเป็นการเพิ่มมุลค่าให้บ้านขึ้นอีก
(แต่แนะนำว่า โครงสร้างเดิม ต้องดีด้วยครับ ..ไม่งั้น เสียเงินเปล่าแค่ซ่อม หรือ สร้างใหม่ดีกว่าเยอะเลย)

หากเริ่มไม่ถูก ก็ลองเริ่มจากตัวท่านเองว่า ท่านต้องการอะไร ... มีไอเดียร์อย่างไร ห้องอะไร แบบไหน อยากได้อะไรบ้าง แล้วโทรไปเรียกสถาปนิกที่ท่านรู้จัก มานั้งจิบเครื่องดื่มเย็น พร้อมคุยรายละเอียดกัน ถึงงบประมาณ และ ความต้องการ โดยท่านต้องบอก "งบจริงๆ" กับสถาปนิกนะครับ เขาจะได้ ออกแบบ และประเมินสิ่งที่จะสร้างได้ไกล้เคียงงบที่มี  เพราะมีหลายกรณี ที่ผมตีราคาจากแบบที่สถาปนิก ออกแบบ โดยไม่รู้งบ ตีออกมา เจ้าของลมจับเลยก็มี
   เพราะความต้องการเยอะ spec ของสูงมาก แต่ไม่บอกงบ(ที่มีน้อยและเหมาะสม)  กับสถาปนิก
ทำให้โครงการล้มพับ หรือ ปรับลดกันวุ่นเลยครับ
   จากนั้น ขั้นต่อไป ก็ให้สถาปนิกออกแบบ ให้ เสนอกันไปมา จนถูกใจ แล้วก็ตีราคาออกมาโดยผู้รับเหมาที่เชื่อใจได้ และราคาที่เหมาะสม (ถ้าผู้รับเหมาเสนอมาต่ำๆ ล่อเหยื่อ เขื่อขนมกินได้ครับ เจ็บแน่นอน)จากนั้น ก็ตกลงราคา แล้วก็จัดเลยครับ ... แต่ในบางกรณี ต้องขออนุญาต ทางเขตก่อน อันนี้ ไม่มีปัญหา ปรึกษาผู้รับเหมา หรือสถาปนิกได้ครับ แต่หากเป็นหมูบ้านใหม่ๆ หรือที่มีนิติบุคล ก็เอาแบบเข้าไปให้เขา บอกเขาว่าจะทำการต่อเติม เพื่อให้เขารับทราบ จะได้ไม่มีปัญหาครับ
    บ้านที่ผมจะเอามาเป็นตัวอย่างนั้น แต่เดิม เป็นบ้าน ที่อยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเดิม เป็นบ้านเก่าปานกลาง รูปแบบหมู่บ้าน ก็เป็นดังภาพ ..

เริ่มด้วย การ รื้อ ๆ ๆ แล้วก็รื้อครับ เพื่อๆคงยังไม่เห็นภาพ ว่าเขาอยากให้ออกมาเป็นแบบไหน และหน้าตาเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงได งั้นมาดู ภาพที่เขาอยากให้เป็นกันครับ ..


เป็นไงครับ ตรงกับ คอนเซ็ปต์ ชุบชีวิตไหมล้าา
ทีนี้ หลังจากการ ทุบๆ รื้อๆ เจอโน่น เจอนี้ ที่เป็นงานเพิ่มขึ้น ดีที่เจ้าของบ้านเป็นคนที่เข้าใจถึงการปรับปรุงบ้าน สิ่งที่รื้อเจอ รั่งซึม ผุพัง ก็ได้ทำการแก้ไขซ่อมแซมกันไปด้วยดีครับ บางหลังที่ทำ รื้อไปรื้อมา โครงสร้างบ้านเก่าที่โครงการทำไว้ ดูไม่จืดจริงๆครับ ..
จากนั้น ก็ถึงขั้นตอนทำโครงสร้าง ..

ท่านเจ้าของบ้าน มีโจทย์ว่า โรงรถ ไม่อยากให้มีเสากลาง ดังนั้นที่เห็นคานใหญ่ยาวแบบนี้ ก็มาจากเหตุนี้ครับ คานสูง 50 ซม. ยาว 6 เมตร...

เวลาน้อยครับ ฮ่าๆ จากโครงสร้าง ฐานราก ก็ออกมาอย่างที่เห็นในเวลา 1 เดือน

ส่วนข้างบ้าน มาดูการปรับเปลี่ยนกันครับ
จาก..

กลายเป็น ช่องหน้าต่างเหล็ก ภายในเป้นบล๊อกปลูกต้นไม้ในบ้านและบานหน้าต่างอะลูมิเนี่ยมอีกชั้นหนึ่ง
ส่วนภายในครับ ปรับเปลี่ยนหมด ทั้งฝ้า และการกั้นห้อง จึงมีการก่ออิฐมวลเบาอย่างที่เห็น

ส่วนเพดาน เป็นโครงสร้างเก่า หลังจาก รื้อๆๆ ก็จะเห้นได้ว่า น้ำรั่วตรับท่าน ... สังเกตุได้จากด้านบนที่เห็นเหล็กพื้น ระเบิดออกมา พอซ่อม และปรับปรุงแล้ว ออกมาเป็นแบบนี้ครับ

บ้านหลังนี้ เจ้าของบ้าน ชอบให้ออกมาในแบบที่ ดิบๆ ใช้ปูนขัดมัน เป็นส่วนใหญ่ครับ
หลังจากทำงานกันมาเป็นเดือน สัญญา 3 เดือนแล้ว ฮึ๊บๆ

การปูกระเบื้องครับ เราตีเส้นระดับ (ตีเต้า) อัดปูนเต็มพื้นที่ แล้วลงกระเบื้อง ไม่ได้ปูทีละแผ่น
ดังนั้นจะไม่หลุดร่อน ตอนเคาเสียวดังกลวงๆ แน่นอนครับผม ..


ถ่ายจาก ชั้นสองครับ ปูนขัดมัน หลังตาโพลี่ และระแนงไม้เทียม และไม้จริง วัสดุใหม่ ใช้ระบบ คลิปล๊อค มาดูถายในบ้างครับ


ต่อด้วย ด้านหน้า ทางเข้าบ้าน


ส่วนพื้นที่ ใต้บันได ตามสูตรครับ .... ห้องเก็บของ


มาดู ชั้นสองกันครับ ปาเกต็ ขัดใหม่ มีบางห้อง ปูใหม่ครับ ส่วนโคมไฟ เจ้าของบ้าน เลือกได้เก๋ที่เดียว ..มุมนี้ แบ่ง Partition เป็นส่วนห้องแต่ตัวครับ ..มีตุ๊กตาลิง นั่งเฝ้าอยู่ด้วย..

ส่วนแปลนบ้าน ก็ตามนี้เลยครับเป็นไงบ้างครับ ถึงจะเป็นพรีวิวอันน้อยนิด ก็อยากให้ท่านทั้งหลาย ที่ต้องการรีโนเวทบ้าน ได้พอจะเข้าใจถึงขั้นตอน ต่างๆ ส่วนภาพที่ลงให้ดู ก็เป้นเพียงตัวอย่าง เพื่อให้เห็นภาพในการก่อสร้าง และงานต่างๆที่เห็นความคืบหน้า ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง
ข้อมูลบ้านหลังนี้ เผื่อท่านที่ต้องการจะปรับปรุงบ้านครับ จะได้พอเห็นภาพ
1.ต่อเติมด้านหน้า เป็นโรงรถ ชั้นบนเป็น ห้องนอน ผิวปูนขัดมัน แต่งด้วยเหล็กและระแนงไม้ มุงหลังคาลอนคู่อยู่ภายใน ภายนอกโชว์หลังคาโพลี่
2.เปลี่ยนพื้นทั้งหมด ชั้นล่างเป็นกระเบื้อง ชั้นบนเป็นปาเกต์ โรงจอดรถ เป็นกรวดล้างเซาลาย สีดำ
3.เปลี่ยนฝ้าทั้งหมด ดวงไฟใหม่ทั้งหมด
4.ทำรั้ว และทางเข้าใหม่

โดยบ้านหลังนี้ พื้นที่ประมาณ 240 ตารางเมตรครับ ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน เห็นไหมครับ ว่างวางแผนไว้ 3 เดือน มันยาาาาวไปเป็น สี่ เดือน ก็เพราะต้องคอยซ่อมแซมส่วนเก่า ให้พร้อมทำใหม่หลายจุดเลยทีเดียวครับ เช่น เปลี่ยนหลังคา เทระดับพื้น ซ่อมพื้นห้องน้ำที่รั่ว 4 ห้อง และอื่นๆอีก

สรุปคือ ผมเพียงแค่ อยากให้ท่านที่ต้องการ ปรับปรุงบ้าน ได้เห็นขั้นตอน และปัญหาต่างๆ เล็กๆน้อยๆ ที่จะเกิดขึ้น หากท่านที่กำลังจะปรับปรุงบ้านเก่า ในลักษณะนี้ นอกเสียจากท่านจะมีงบที่คิดจากสิ่งที่ต้องทำแล้ว ท่านยังต้อง เผื่อ ใจ เอ๊ะ ... ไม่ใช่ เผื่องบครับ เผื่อไว้กับสิ่งที่ยังไม่เห็นด้วย ประมาณ 10 % มากน้อย ก็แล้วแต่โชคครับ  สุดท้ายแล้ว ถ้างานเสร็จ ความสุขและภูมิใจ ก็จะอยุ่กับตัวท่านเองครับ ความทรงจำเก่าๆเมื่อตอนเด็ก กับความทันสมัยเมื่อตอนโต จะส่งต่อให้เด็กๆที่อยู่บ้านหลังนี้ต่อไป
ขอให้สนุก และมีความสุขกับการรีโนเวทบ้านครับ แล้วเจอกันใหม่
สวัสดีครับยังมีผลงานอีกพอควร ไว้จะเอามาเล่าให้ฟังได้รู้กันครับ ว่าการรีโนเวทบ้านในลักษณะต่างๆ ตรงใจคุณบ้างหรือเปล่า .......อีกไม่นาน เจอกันครับ
-เชษ-

     ห่างหายอีกแล้วครับ แหม่ กลับมาในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้ จะพอมีผู้ไดต้องการ สร้างบ้านออกแบบบ้านอยู่ไหมหนอ ...
ที่หายไปก็ไปทำบ้านเนี่ยแหละครับ ส่วนมากสร้างใหม่ครับ ว่างๆจะมาแปะให้ชม(ดู) เล่นๆ เผื่อเป็นไอเดียร์ เผื่อใครอยากสร้างบ้านครับ ที่ผ่านมา มีงาน รีโนเวทงานหนึ่งที่น่าสนใจ จึงอยากขอนำมาเล่า (งานรีโนเวทอื่นๆที่ทำมา ก็น่าสนใจครับ แต่มันเป็นงานรีโนเวทแบบธรรมดาทั่วไป ไปนิด) โดยคนเขียนบล๊อกมือสมัครเล่นอย่างผม งานนนี้ โจทย์คือ บ้านมีอาการทรุดมาก บริเวณพื้นที่โดยรอบ และต้องการปรับปรุงรอบบ้านเต็มพื้นที่ (ขออนุญาตหมู่บ้านเละเพื่อนบ้านเซ็นต์ยินยอมแล้วนะครับ) โดยโครงสร้างทั้งหมด ต้องคงทนแข็งแรง โดยการลงเสาเข็ม 21 เมตรทั้งหมด ผสมกับ Micro Pile ไม่เว้นแม้กระทั้งรั้วและโรงรถ !!!  ในพื้นที่ที่แคบและจำกัด
ทั้งนี้ ทั้งนั้น เป็นความต้องการของท่านเจ้าของบ้านที่แสนดี(มาก)ท่านหนึ่ง ณ.หมู่บ้าน ศุภวรรณ หลังเดอะมอลบางแค ใครไปหมู่บ้านนี้ หลังนี้โชว์อยู่ทางเข้าเลยครับ ..อะ มาๆ มาต่อ
การรีโนเวทหลังนี้ ได้มีการออกแบบจนแบบลงตัวก่อนที่จะมีการรีโนเวทจากบ้านเดิม หน้าบ้านเป็นแบบนี้ครับทางเรา ได้มีความแชร์ ไอเดียร์กับเจ้าของบ้าน ให้ออกมา กึ่ง โมเดิร์น ดังนั้น แบบ sketch ที่ออกมาได้ดังนี้ครับ


แต่เมื่อเสร็จสิ้น อาจจะไม่เหมือนแบบ เพราะมีการเปลี่ยนแปลง ตัดทอนบางอย่างออก เพื่อความเหมาะสมกับการใช้งานจริงครับ
การรีโนเวท แบ่งเป็นต่อเติมครัวด้านหลัง สร้างบ้านใหม่หลังเล็ก 2 ชั้น ในพื้นที่ด้านหลัง เรื่อนเล็ก และข้างบ้าน แบบออกมาดังนี้ครับ

การรีโนเวทต้องทำทีละส่วนไล่จากด้านหลังมาเรื่อยๆ จนมาจบที่ด้านหน้า เพราะต้องรีโนเวทแล้วเจ้าของบ้านสามารถอยู่และใช้งานส่วนที่แล้วเสร็จไปก่อนได้ด้วย การปรับปรุงครั้งนี้ ใช้ระยะเวลา 10 เดือนครับ (งานที่ต้องทำเยอะมากครับ) แบ่งเป็นบ้านเล็ก 5 เดือน ครัวหลัง 2 เดือน
งานรั้วตกแต่งงานพื้นอีก 3 เดือน  ลองมาดูพื้นที่เดิม กับการปรับปรุงบ้านในครั้งนี้กันครับ
ส่วนหลังบ้านที่เคยทรุดตัวมากเป็นเช่นนี้ครับ


แล้วเสร็จ ออกมาเป็น ....


ส่วนพื้นที่ว่างหลังบ้าน ข้างบ้าน แต่เดิมครับ


มาเป็นแบบนี้ ตอนก่อสร้าง
ในที่สุด เป็นแบบนี้ครับ

ระเบียงด้านบนติดบานเกล็ดเหล็กเป็นระแนงที่สามารถรับ ดักลมหลังบ้านเข้ามาได้ด้วยครับ
ในตัวบ้านหลังเล็กครับ


ส่วนหน้าบ้านนั้น แบบเดิมอยู่ในสถาพแบบนี้ครับ
หลังการปรับปรุง ออกมาแบบนี้ครับ
และพื้นที่เป็นโรงรถ ลงเข็ม 21 เมตร และ Micro Pile ฟินนิชชิ่งด้วย พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย แบบนี้...


ส่วนมุมของบ้าน จากโจทย์ เน้นพักผ่อน และได้ยินเสียงน้ำตก ประกอบกับ ถาพหินติดผนังที่ท่านเจ้าของบ้านมีอยู่แล้ว ออกมาเป็น ๆ ๆ
สส่วนครัวนั้น ผมไม่ได้เน้นครับ เพราะเหมือนการต่อเติมครัวทั้วไปที่ทำโครงสร้างแยกกัน
สุดท้ายแล้ว บ้านที่ได้ปรับปรุงออกมาครั้งนี้ หน้าตาออกมาเป็นดังนี้ครับ สุดแท้แต่จะพิจารณาครับ ..


สุดท้าย ต้องขอขอบคุณ คุณหมอ วิชัยยา เมนอน  เจ้าของบ้านไว้ ณ. ที่นี้  ไว้เจอกันใหม่ครับ ขอบพระคุณที่คลิ๊กมาเยี่ยมกันครับ
ขอบคุณครับ
เชษ


รับบริการ (นอกจากงานก่อสร้าง)
ประเมินความเป็นไปได้ ประมาณงบประมาณปรับปรุง ปรึกษาการออกแบบบ้านที่อยู่ไม่สบาย วาง Concept Design ในการปรับปรุงบ้าน โดยสถาปนิก  ก่อนลงมือปรับปรุงบ้าน ประเมินเพื่อซื้อบ้านมือสอง หรือความคุ้มค่าในการลงทุนปรับปรุงบ้านครับ

หากสนใจให้ทางเราประเมิยงานพร้อมออกแบบก่อสร้าง  สามารถติดต่อได้ทั้ง 3 ช่องทางดังนี้
โทร 083-1303947 ครับ
Id LINE ; panuki031 ครับ
Email: panuki@gmail.com  ครับ

ขอบคุณครับCreate Date : 11 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 19 กรกฎาคม 2560 20:52:50 น.
Counter : 63820 Pageviews.

23 comments
  
1เลิศค่ะ
โดย: AOR IP: 58.10.189.128 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:18:15 น.
  
ขอบคุณครับคุณ AOR
โดย: panuki IP: 110.168.230.101 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:19:56 น.
  
สวย และงานเรียบร้อย ชอบมากค่ะ
โดย: Annie/Fl. IP: 192.99.14.36 วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:2:25:50 น.
  
น่าสนใจค่ะ ขอเบอร์ติดต่อหน่อยค่ะ
โดย: อัญ IP: 1.46.79.218 วันที่: 10 มีนาคม 2558 เวลา:10:09:36 น.
  
สวัสดีครับ หากสนใจให้ทางเราประเมิยงานพร้อมออกแบบก่อสร้าง
ติดต่อได้เลยครับ 083-1303947 ครับ Id LINE ; panuki031 ครับ
ขอบคุณครับ
เชษ
โดย: panuki IP: 110.168.229.44 วันที่: 10 มีนาคม 2558 เวลา:15:13:34 น.
  
คชจ. รวม ๆ เท่าไรค่ะ
โดย: แมว IP: 101.109.248.3 วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:14:09:11 น.
  
สวยมากเลยค่ะ กำลังศึกษาอยู่เลยค่ะ อยากปรับปรุงบ้านใหม่ เป็นบ้านไม้ครึ่งปูนครึ่งไม้เนื้อที่บ้านประมาณ68ตร.วา เปลี่ยนครัว ห้องน้ำ เพิ่มห้องนอนลูก อยู่ศรีราชา(ชลบุรี)ค่ะ
โดย: แม่น้องใบตอง IP: 180.183.91.252 วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:16:57:07 น.
  
ต้องการต่อเติมบ้านให้คับ
รบกวนติดต่อกลับด้วยคับ
moungsang@hotmail.com
086-359-9543 เอฟ
โดย: เอฟ IP: 49.49.251.33 วันที่: 10 เมษายน 2558 เวลา:16:59:51 น.
  
ต้องการต่อเติมบ้านใหม่คับ
รบกวนติดต่อกลับด้วยคับ
moungsang@hotmail.com
086-359-9543 เอฟ
โดย: เอฟ IP: 49.49.251.33 วันที่: 10 เมษายน 2558 เวลา:17:01:15 น.
  
เดี๋ยวติดต่อไปครับ คุณ เอฟ ขอบคุณครับ
โดย: panuki IP: 110.168.229.44 วันที่: 18 เมษายน 2558 เวลา:11:54:57 น.
  
อยากปรับปรุงบ้านไม้เก่าแถวชนบท ติดแม่น้ำ บนเนื้อที่ 73 ตารางวาติดต่อกลับมาหน่อยได้ไหมค่ะ เบอร์โทร 089-5406430
โดย: อติยา การสมพรต IP: 171.4.137.180 วันที่: 4 ตุลาคม 2558 เวลา:14:37:25 น.
  
สนใจจะต่อเติมบ้านค่ะ เป็นบ้านเดี่ยว 55ตารางวา
โดย: บุณณดา IP: 134.196.54.234 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:08:24 น.
  
ลืมแจ้งเบอร์ติดต่อค่ะ 0896916886 ขอบคุณค่ะ
โดย: บุณณดา IP: 134.196.54.234 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:10:44 น.
  
สนใจจะต่อเติมบ้านค่ะ เป็นบ้านเดี่ยว 55ตารางวา
โดย: บุณณดา IP: 134.196.54.234 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:10:52 น.
  
สวยมาก ชอบ
โดย: top IP: 101.51.231.226 วันที่: 22 ธันวาคม 2558 เวลา:13:51:59 น.
  
เห็นแบบนี้แล้วไอเดียบรรเจิดเลยครับ อยากทำสไตล์นี้เลยครับ แถวลาดปลาเค้า 39 สะดวกหรือเปล่าครับ
โดย: รุ่งอรุณ IP: 125.25.150.101 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:34:19 น.
  
อยากรีโนเวทบ้านครับ แต่ไม่มีไอเดียเลย
โดย: โก๋ IP: 210.1.21.116 วันที่: 29 มีนาคม 2559 เวลา:13:21:14 น.
  
รับรีโนเวท ทาวน์เฮ้าท์ไหมครับ ติดต่อกลับ 081640988
โดย: Tirawat IP: 1.46.5.238 วันที่: 6 เมษายน 2559 เวลา:18:47:09 น.
  
สวยค่ะ สนใจทำบ้างแต่ทาวน์เฮ้าส์หลังเล็กมาก แค่ 16 ตรว.หน้ากว้าง 4 ม. ยาว 16 ม. รับทำไหมค่ะ ถ้าแบบคล้ายแบบนี้ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ค่ะ ช่วยส่งรายละเอียดติดต่อให้ด้วยนะค่ะ ที่ pojana5@hotmail.com
โดย: พจนา IP: 171.96.172.23 วันที่: 8 กรกฎาคม 2559 เวลา:15:25:42 น.
  
ทาวน์เฮาท์ห้องมุมสวยมากกก. หมดงบเท่าไหร่คะ
เพิ่งติดต่อซื้อทาวเฮ้าท์ไว้ค่ะ. แต่ยังไม่เรียบร้อย
เจ้าของอยู่ต่างประเทศ. 15 /10 /59
โดย: Achara IP: 182.232.110.54 วันที่: 16 ตุลาคม 2559 เวลา:16:16:43 น.
  
ขอบคุณทุกคอมเม้นท์ครับ
ผมไม่ค่อยได้เช็คข้อความเลยครับ
รบกวนโทรเลย !!!!!! ครับ
0831303947 ครับ
เชษ
โดย: panuki (panuki ) วันที่: 25 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:54:48 น.
  
เก่งจัง
โดย: ฉวีวรรณ IP: 115.87.115.37 วันที่: 1 ธันวาคม 2559 เวลา:15:06:19 น.
  
อยากrenovateบ้างอยู่ขอนแก่นมาทำให้บ่หละ
โดย: ฉวีวรรณ IP: 115.87.115.37 วันที่: 1 ธันวาคม 2559 เวลา:15:09:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

panuki
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]หากคุณคำนึงถึงความเหมาะสม สมราคา ในการออกแบบ ก่อสร้างบ้าน
หากคุณ เห้นความสำคัญของคำว่าบ้าน เรียกใช้เราสิครับ
Ardent Design&Construction
"Simple but smart and sure"
กุมภาพันธ์ 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28