M.Y.M.i.N.D

บ้านเล็กในป่าใหญ่

..ซอดังเป็นเพลงซึ่งลอร่าเคยได้ฟังในป่าใหญ่ มลร้ฐวิสคอนซิน แล้วก็ถึงทำนองที่พ่อเคยสีเล่นอยู่ข้างกองไฟกลางทุ่งกว้างที่แคนซัส มันทำเสียงดอดครวญเลียนเสียงนกไนติงเกลที่ร้องเพลงกลางแสงจันทร์อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเวอร์ดิกริส ทำให้หวนนึกถึงวันเวลาในบ้านโพรงดินริมลำห้วยพลัมครี้ก และตอนค่ำในฤดูหนาวที่ในบ้านใหม่ซึ่งพ่อสร้างขึ้นที่นั่น แล้วซอก็ครวญเพลงที่พ่อเคยเล่นในตอนคริสมาสที่ริมทะเลสาบสีเงิน และฤดูใบไม้ผลิหลังฤดูหนาวครั้งที่นานแสนนานครั้งนั้น....

..เนื้อเรื่องบางตอนจากหนังสือชุดบ้านเล็ก เล่มปีทองอันแสนสุข สำนวนแปลโดย สุคนธรส..


......................................................

ไม่รู้เพราะเหตุใดชั้นจึงติดใจกับหนังสือชุดนี้นัก แต่มั่นใจว่า ไม่ใครก็ใครที่ได้อ่านหนังสือชุดนี้แล้ว จะต้องมีความรู้สึกเฉกเช่นเดียวกับชั้นเป็นแน่ ..อาจเพราะสำนวนแปลที่แสนอ่อนหวาน ลึกซึ้ง และสื่อความหมายได้อย่างตรงตัว ที่สะกดให้หยุดอ่านหนังสือชุดนี้ทีละเล่ม ทีละเล่ม โดยไม่วางมือตลอดทั้งสัปดาห์ จนถึงเล่มสุดท้าย มันยิ่งทำให้ชั้นซาบซึ้งและประทับใจไปกันใหญ่.......ทำไมนะ...

ครั้งนี้ที่อ่าน ถือได้ว่าเป็นครั้งที่ 2 ของหนังสือชุดนี้ และทั้งสองครั้งที่อ่านนั้น ให้ความประทับใจเหมือนกัน ต่างกันตรงเป็นความประทับใจที่มาจากหนังสือคนละชุดกัน ...

ตอนที่อ่านครั้งแรกนั้น จำได้ว่าเป็นตอนประถมปีที่ 4 ยืมเค้าอ่านเอา เพื่อนสนิทที่สุดในตอนนั้น (ยังนึกขอบคุณมาทุกวันนี้ ที่ทำให้เราได้รู้จักหนังสือดีๆ) วันๆชั้นแทบไม่ทำอะไร ว่างเป็นต้องหยิบขึ้นมาอ่าน จำได้ว่าติดมาก ตอนนั้นยังเป็นการแปลของสำนักพิมพ์รักลูกอยู่เลย เมื่ออ่านจบก้อเกิดความรู้สึกประหลาดในใจ ที่บรรยายออกมาเป็นตัวหนังสือหรือคำพูดไม่ถูก แต่ก็ยังคงตราตรึงมาจนถึงตอนโต

เรียกได้ว่าหนังสือชุดนี้ ทำให้เป็นคนชอบอ่านหนังสือมาอยู่เรื่อยๆ อ่านมาเรื่อยๆ หลายต่อหลายเล่ม ก็สนุกและดีแตกต่างกันไป แต่ไม่มีเรื่องไหนที่จดจำในใจได้เท่าเรื่องนี้เลย จดจำมาตลอด อาจลืมไปบ้าง แต่ก็จะย้อนมาให้ระลึกถึงอยู่เสมอ

เนื้อเรื่องที่เป็นชีวิตของเด็กหญิงคนหนึ่งในครอบครัวชาวนา ที่ถ่ายทอดมาอย่างละเอียดละออ... ทำไมนะ ...ทำไมชั้นถึงไม่ลืม....

ด้วยความเป็นเด็ก ไม่มีสตางค์จะไปซื้อหามาเป็นเจ้าของกับใครเค้า ได้แต่อ่านแล้วก้อจดจำอยู่ในจิตใจ จนมาตอนโต คิดถึงขึ้นมากๆ หนังสือในวัยเด็ก อยากหามาจับจอง.......แต่ก็ไม่มี.... ตามร้านหนังสือไม่มีหนังสือชุดนี้อยู่เลย (เป็นหนังสือที่ผลิตต่อเนื่องมานาน แล้วหยุดผลิตไปนานมากๆ) ไอ้ครั้นเราเองก้อไม่ได้ไขว้ขว้า ก็เลยลืมไปอีกพักนึง.....แต่ไม่ได้หายไป ความประทับใจนั้นยังนอนนิ่งๆอยู่ในความทรงจำ...

จนมาวันนึง ไปเดินร้านหนังสือตามปกติ..(ไม่ได้เป็นคนรักการอ่านมากมาย แต่ก็อ่านอยู่เสมอๆ) เห็นตั้งหนังสือแนะนำ มีปกเรียบๆ วางอยู่หลายตั้ง อ่านที่ป้าย ....

"หนังสือชุดบ้านเล็ก"

....ตกใจมาก! จะใช่รึปล่าว ใช่รึปล่าว! (ตอนนั้นจำชื่อหนังสือไม่ค่อยได้ จำได้แต่ว่าคล้ายๆอย่างนี้แหระ แต่ไม่ค่อยแน่ใจ เพราะถามใครก้อไม่มีใครรู้จัก)

..รีบเดินไปตรงกองหนังสือนั้นทันที ...ปกเปลี่ยนไป...ใช่รึปล่าว! ..ไม่เหมือนในความทรงจำ ใช่มั๊ยนะ! หลังจากพินิจหน้าปกอยู่สักพัก...มีสิบเล่ม...ตอนนั้นที่อ่านไม่เยอะอย่างนี้นี่ หนากว่านี้ด้วย...มือไวเท่าความคิด หยิบขึ้นมาเปิดเข้าเนื้อเรื่องทันที....

"ใช่แล้ว!!!!" ดีใจมากๆ ดีใจเหลือเกิน ความประทับใจเอ่อล้นขึ้นมาอีกครั้ง ความสดใสในวัยเด็ก คิดถึงเหลือเกิน.... ตัดสินใจ ต้องหามาเป็นเจ้าของให้ได้!! สิบเล่มก้อเป็นจำนวนเงินที่มากมายอยู่ จึงรอ... รอจนมีงานหนังสือในปีนั้น...แต่ก็ไม่พร้อม ยังซื้อไม่ได้......

แต่ละคำ แต่ละตอน ของหนังสือชุดนี้ นอกจากจะถ่ายทอดชิวิตวัยเด็กของนักประพันธ์แล้ว ยังชวนให้นึกถึงชิวิตวัยเด็กของตนเองด้วย ชิวิตช่วงที่อ่านหนังสือชุดนี้ในครั้งแรก.......

ในที่สุด..ตอนนี้ เราอ่านจบเป็นครั้งที่สองแล้ว นับจากครั้งแรกเป็นเวลานานถึง 13 ปีเห็นจะได้...นานแต่ไม่เคยลืม..และมั่นใจว่าคงจะอ่านอีกหลายครั้ง หลายๆครั้ง... จะเก็บเป็นสมบัติประจำตัวที่มีค่ายิ่งเลยทีเดียว....

..................................................................

แบบว่าเพิ่งอ่านจบอ่ะนะ ^^" หนังสือเค้าดีจิงๆ ติดสำนวนแปลมาหน่อย สำนวนเขียนบล็อคคราวนี้เลยแปลกๆอยู่

ใครที่เป็นนักอ่าน แนะนำเลย... เก็บไว้ให้ลูกอ่านตั้งแต่เด็กยิ่งดีใหญ่(ในอนาคตอ่ะนะ) เชื่อว่าลูกต้องโตมาเป็นเด็กที่มีความคิดที่ดีแน่ๆ.. แต่อ่านแล้วหิวอ่ะ คำบรรยายตอนทำอาหารนี่สุดยอดจิงๆ... ตอนนี้เลยชอบของสมัยนั้นไปเลย ^^
ตอนนี้รู้แล้วว่า ทำไมเราชอบคริสมาส ทำไมเราเป็นคนมองโลกแง่ดี ทำไมเราชอบอ่านนิทานเยาวชน...เหตุผลมาจากหนังสือชุดนี้นี่เอง...


Create Date : 14 เมษายน 2549
Last Update : 14 เมษายน 2549 17:22:11 น. 1 comments
Counter : Pageviews.  

 
ผมจำได้ว่า อ่านหนังสือชุดบ้านเล็กในป่าใหญ่จากการยืมของคนอื่นมาอ่าน ผมโชคดีได้มีโอกาสซื้อหนังสือชุดนี้จากงานสัปดาห์หนังสือ จัดขึ้นที่ด้านข้างของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นการจัดสัปดาห์หนังสือที่นี่เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะย้ายไปจัดที่ศูนย์สิริกิตต์


โดย: ชายใหญ่ IP: 20.120.1.59, 119.46.184.2 วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:33:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
มายมายด์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อันยองฮาเซโย~สองสิ่งที่ช่วยทำให้เราเติบโตขึ้นอย่างไม่มีข้อจำกัด..
"สมอง และ หัวใจ"

คำตอบของคำถาม ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้สิ่งใดตอบ..
"สมอง หรือ หัวใจ"

ถ้าสมองตาย ชีวิตเราก้อดับสูญ ไร้ลมหายใจ...
แต่ถ้าหัวใจตาย ที่เหลืออยู่ก้อเป็นแค่ ร่างที่ไร้วิญญาณ..
[Add มายมายด์'s blog to your web]