ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

“ภูเก็ตพัฒนาเมือง” กับภารกิจต่อเนื่องการผลักดันร่าง พ.ร.บ.พัฒนาเมือง

“ภูเก็ตพัฒนาเมือง” กับภารกิจต่อเนื่องการผลักดันร่างพ.ร.บ.พัฒนาเมือง


บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง เข้าพบรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่1 ขอให้ช่วยผลักดัน ร่าง พ.ร.บ. สภาพัฒนาเมือง

เวลา 11.30 น.วันนี้ (19 สิงหาคม 60) ที่โรงแรมกะตะ บีช รีสอร์ทแอนด์สปา นายก้าน ประชุมพรรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง (PKCD) พร้อมด้วย นายมนต์ทวี หงษ์หยก กรรมการบริหารเข้าพบ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่ 1เพื่อนำเสนอแนวคิดในการ ก่อตั้ง บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองพร้อมขอให้ช่วยผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.สภาพัฒนาเมือง ซึ่งขณะนี้ได้นำเสนอต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและเสนอแนวทางการแก้ไขกฎหมายสภานิติบัญญัติแห่งชาตินายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัยรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่ 1


นายมนต์ทวี หงษ์หยก กรรมการบริหารบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองกล่าวว่า"เป็นโอกาสที่ดีที่ได้มาพบรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติซึ่งตนได้นำเรียนถึงวัตถุประสงค์และแนวทางในการดำเนินงานของบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง(PKCD) ที่คนภูเก็ตรวมตัวกันก่อตั้งขึ้นเพื่อร่วมกันพัฒนาจังหวัดภูเก็ตที่จะเป็นการแบ่งเบาภาระกิจของภาครัฐช่วยในการวางแผนระยะยาวที่จะพัฒนาจังหวัดภูเก็ตในอนาคตเพราะจังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำการเข้ามามีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนมาช่วยกันวางแผนร่วมกับภาครัฐเพื่อพัฒนาจังหวัดภูเก็ตให้มีความเข้มแข็งจะทำให้ภูเก็ตเติบโตได้อย่างยั่งยืนและเชื่อมโยงกับกลุ่มจังหวัดอันดามันทั้ง5 จังหวัดเชื่อมั่นว่าพร้อมที่จะแข่งขันกับต่างประเทศได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้จะต้องมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้มีความแข็งแรงทั้งเรื่องของผังเมืองระบบโลจิสติกส์ระบบไฟฟ้าน้ำประปาและที่สำคัญจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องของการเป็นเมืองสมาร์ทซิตี้จะมีแนวทางอย่างไรและอนาคตจะทำอะไรบ้างนายก้าน ประชุมพรรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง (PKCD) (ในรูปคนที่อยู่ขวามือ)

นายมนต์ทวี หงษ์หยก กรรมการบริหาร บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง (PKCD) (ในรูปคนกลาง)

ดร.เผด็จ จินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง (PKCD) (ในรูปคนซ้ายมือ)

อย่างไรก็ตามการที่ภาคเอกชนจะเข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนและร่วมวางแผนพัฒนาจังหวัดภูเก็ตจำเป็นจะต้องมีกฎหมายรองรับซึ่งขณะนี้ทางบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง ได้เสนอร่างพ.ร.บ.พัฒนาเมืองต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและเสนอแนวทางการแก้ไขกฎหมายสภานิติบัญญัติแห่งชาติ" กรรมการบริหารบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองกล่าวด้วยว่า "การรวมตัวของชาวภูเก็ตเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปีขณะนี้บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองได้รับการตอบรับที่ดีจากพี่น้องประชาชนและเร็วๆนี้ทางบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองจะได้มีผลงานออกมานำเสนอให้กับพี่น้องประชาชนได้อย่างเป็นรูปธรรม"

ทางด้านนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัยรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่ 1ได้กล่าวแสดงความชื่นชมที่ภาคเอกชนออกมารวมตัวกันเพื่อช่วยพัฒนาจังหวัดภูเก็ตให้มีความเข้มแข็งโดยไม่มุ่งหวังกำไรแต่เป็นการแบ่งเบาภารกิจของภาครัฐอย่างไรก็ตามการดำเนินการในบางเรื่องจำเป็นต้องมีกฎหมายรองรับส่วนบางเรื่องที่สามารถดำเนินการได้เลยก็จะช่วยทำให้จังหวัดภูเก็ตมีการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นมีภาคเอกชนมาร่วมคิด ร่วมทำ ในแนวประชารัฐมีความทันสมัยตอบรับความต้องการของพี่น้องประชาชนและการเป็นเมืองท่องเที่ยวนานาชาติ 

Create Date : 20 สิงหาคม 2560    
Last Update : 20 สิงหาคม 2560 16:05:33 น.
Counter : 44 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

นักธุรกิจหาดใหญ่ดูงานรถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่น 17-18 สิงหาคม 60

นักธุรกิจหาดใหญ่ดูงานรถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่น17-18 สิงหาคม 60

ชมรมนักธุรกิจ หาดใหญ่ เดินทางมาดูงานที่จังหวัดขอนแก่นระหว่างวันที่ 17-18 สิงหาคม 60 ได้รับการต้อนรับโดย นาย เข็มชาติ สมใจวงษ์ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่นพร้อมคณะ โดยในที่ประชุมวันนี้ได้รับเกียรติจาก นายอดิเรกหงส์พูนพิพัฒน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น นาย ภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยากรรมการบริหาร บริษัท ขอนแก่น ไมซ์ แมเนจเมนท์ จำกัดเข้าร่วมการต้อนรับคณะชมรมนักธุรกิจหาดใหญ่


บรรยากาศในที่ประชุมมีการบรรยายในเรื่องแนวทางการพัฒนาเมืองขอนแก่นในเรื่องระบบขนส่งมวลชน โดยนายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย คีย์แมนในการสร้างกลุ่มพัฒนาเมืองซึ่งดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง(เคเคทีที) จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช ทวี จำกัด(มหาชน) ได้อธิบายเรื่องของระบบขนส่งมวลชนโดยใช้ระบบสมาร์ทการ์ดและรถรางไฟฟ้า ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ใหญ่ในการพัฒนาเมืองในอนาคต โดยได้รับความสนใจจากกลุ่มนักธุรกิจหาดใหญ่ส่วนในช่วงเย็นวันนี้ทางท.ท.ท.ขอนแก่นเป็นเจ้าภาพเลี้ยงต้อนรับคณะชมรมนักธุรกิจหาดใหญ่ ณโรงแรมเจริญธานีขอนแก่น

กำหนดการในวันที่ 18 สิงหาคม 60

เวลา 09.00น. | เข้าชมโรงงาน บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน)โรงงานผลิตรถยนต์ ส่งออก ต่อจากนั้นเดินทางนมัสการพระวัดมหาธาตุแก่นนคร

ขอขอบคุณ ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.isaanbiz.com/7179   มา ณที่นี้ครับ 
 

Create Date : 19 สิงหาคม 2560    
Last Update : 19 สิงหาคม 2560 12:24:19 น.
Counter : 79 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

(ขอนแก่น) รถโดยสารปรับอากาศสุดล้ำ ให้บริการในเมืองขอนแก่นตลอด 24 ชั่วโมง จาก บขส.3ขอนแก่นใช้"ระบบขนส่งสาธารณะ"เป็นกลยุทธ์สำคัญในพัฒนาเมืองสิ่งหนึ่งที่เริ่มได้เห็นชัดเจนคือ"การให้บริการที่ยึดประชาชนผู้ใช้บริการเป็นศูนย์กลาง"-พิชิต ขอผลหัวหน้าฝ่ายผังเมือง อบจ.พิษณุโลก

รถโดยสารปรับอากาศสุดล้ำให้บริการในเมืองขอนแก่นตลอด 24 ชั่วโมง จาก บขส.3

ได้แก่

#สายสีแดง เลี้ยวเข้าประตูเมืองเซ็นทรัล

#สายสีน้ำเงิน เลี้ยวเข้ารร.แก่นนคร

#สายสีเขียว สนามบิน , ม.ขอนแก่น 05.45 - 21.00 น.

ชำระเงินด้วยบัตร RFID และหยอดเหรียญ 15 บาทตลอดสาย

.

ดูตำแหน่งรถสดๆผ่านแอปพลิเคชัน

iOS: https://goo.gl/NugvNz

Android: https://goo.gl/2mPNXE

Web: http://livemap.khonkaencitybus.com/

ขอบคุณบทความจากเพจ

ขอนแก่นซิตี้บัส : Khon Kaen City Bus

และความคิดเห็นจากคุณพิชิต ขอผล หัวหน้าฝ่ายผังเมือง อบจ.พิษณุโลกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2560    
Last Update : 17 สิงหาคม 2560 17:41:58 น.
Counter : 92 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

การออกแบบเมืองเพื่อสร้างเศรษฐกิจและขยายฐานภาษี ตอนที่ 1 โดย ฐาปนา บุณยประวิตร


การออกแบบเมืองเพื่อสร้างเศรษฐกิจและขยายฐานภาษี ตอนที่ 1

โดย ฐาปนา บุณยประวิตร

สถาบันวิจัยการเติบโตอย่างชาญฉลาดประเทศไทย

Email: thapana.asia@gmail.com http://www.smartgrowththailand.com

บทนำ

การวางผังและการออกแบบเมืองในสหรัฐอเมริกาได้เดินหน้าเข้าสู่ขั้นการออกแบบกายภาพเพื่อปรับปรุงฐานทางเศรษฐกิจเมืองและการขยายฐานภาษีแล้วรัฐบาลโดยกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินวางผังและการออกแบบเมืองควบคู่กับไปกับการปรับปรุงฟื้นฟูเศรษฐกิจในระดับฐานรากโดยใช้ฐานภาษีเป็นเครื่องชี้วัดหนึ่งความสำเร็จของการวางผัง เหตุที่สหรัฐฯได้ดำเนินการเช่นนี้เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลได้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคไปเป็นจำนวนมากเมื่อได้ประเมินผลการใช้งบประมาณ พบว่าโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคส่วนหนึ่งที่ลงไปได้สร้างภาระด้านงบประมาณแก่รัฐส่วนกลางและรัฐท้องถิ่นในการดูแลรักษาและการดำเนินงาน นอกจากนั้นโครงสร้างพื้นฐานที่ได้ลงทุนไปยังส่งผลกระทบเชิงลบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและการพัฒนาเมืองตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคในพื้นที่หนาแน่นต่ำ(low density) ซึ่งพบว่า รัฐได้ต้องสูญเสียพื้นที่เกษตรกรรมและที่โล่งรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมไปเป็นจำนวนมากกับการอยู่อาศัยแบบบ้านเดี่ยวหรืออาคารที่ประกอบกิจกรรมเชิงเดี่ยวในขณะที่ต้องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่กว้างใหญ่ที่มีผู้อยู่อาศัยจำนวนน้อยทั้งนี้ ผลที่ได้รับจากการลงทุนในพื้นที่หนาแน่นน้อยคือประสิทธิภาพการใช้ที่ดินต่ำ แต่ต้องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในสัดส่วนที่สูงการสูญเสียพื้นที่การเกษตร พื้นที่ผลิตอาหาร และที่โล่งรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมในขณะที่ พื้นที่หนาแน่นต่ำยังก่อให้เกิดภาวะการบังคับทางกายภาพให้ประชาชนต้องใช้รถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อการสัญจรหรือขาดแคลนทางเลือกในการเดินทาง (เนื่องจากไม่มีความคุ้มค่าในการลงทุนระบบขนส่งสาธารณะ) ภาพแสดงพื้นที่พาณิชยกรรมใจกลางเมืองบอสตันที่ถูกจัดให้เป้นเมืองแห่งการเดิน(WalkUps) สามารถตอบสนองการขยายฐานภาษีให้กับรัฐได้มาก

ที่มา: ภาพจาก Link Curbed Boston:https://boston.curbed.com/2017/8/14/16143736/boston-apartment-rents-non-luxury


ในขณะเดียวกันได้พบอีกว่า การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่หนาแน่นสูงและพื้นที่เมืองแห่งการเดินรัฐได้รับผลตอบแทนทางเศรษฐกิจและภาษีในสัดส่วนที่สูงกว่า เศรษฐกิจในพื้นที่หนาแน่นสูงและพื้นที่ย่านแห่งการเดินมีความหลากหลายพึ่งพากัน สามารถสร้างสรรค์กิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกัน การใช้ประโยชน์ที่ดินและโครงสร้างพื้นฐานมีความคุ้มค่าต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเทียบต่อแปลงที่ดินมีอัตราต่ำเนื่องจากมีผู้ใช้ประโยชน์เป็นจำนวนมากการที่พื้นที่มีความกระชับ แต่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่หลากหลายทำให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้ประโยชน์ที่ดินเกิดความคุ้มค่าที่เทียบจากผลตอบแทนทางเศรษฐกิจที่ผู้ประกอบการและประชาชนได้รับส่วนรัฐนั้น ได้รับผลประโยชน์ทางตรงในการขยายและการเพิ่มขึ้นของฐานภาษีซึ่งเกิดจากกิจกรรมเศรษฐกิจที่มีความเข้มข้นในพื้นที่รัฐได้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคไปนั่นเอง ภาพแสดงพื้นที่หนาแน่นต่ำและกระจัดกระจายบริเวณชานเมืองที่รัฐจำเป็นต้องลงทุนโครงสร้างขนาดใหญ่รองรับการอยู่อาศัยให้กับประชาชนจำนวนน้อยรายแต่สามารถตอบสนองด้านภาษีให้กับรัฐได้น้อย

ที่มา:http://www.conservationmagazine.org/2014/08/just-how-far-will-urban-sprawl-spread/


ผลการศึกษาความสัมพันธ์ของการใช้ที่ดินกับฐานภาษี

บทความตอนที่1 นี้ ได้นำตัวอย่างการศึกษาของ Smart Growth America ที่ศึกษาด้วยการทำแบบจำลองโดยเทียบข้อมูลการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและเทียบสัดส่วนงบประมาณค่าใช้จ่ายพร้อมภาษีรับจากจากพื้นที่จริงในเมือง West-Des-Moines ของสหรัฐอเมริกาโดยนำเสนอรูปแบบกิจกรรมการใช้ที่ดินจำแนกตากประเภทอาคาร และใช้แบบจำลองวิเคราะห์หาผลกระทบด้านรายได้ต้นทุนค่าใช้จ่าย และภาษีที้คิดจากรูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดินทางเลือก 4ประเภทได้แก่ ที่ดินหนาแน่นน้อย ที่ดินหนาแน่นปานกลาง ที่ดินหนาแน่นมากและที่ดินประเภทย่านแห่งการเดินซึ่งหนาแน่นมากและมักเป็นพื้นที่พาณิชยกรรมใจกลางเมืองทั้งนี้ ต้นทุนที่นำใช้ในแบบจำลองได้จากประมาณการที่เทียบเคียงจากข้อมูลการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานค่าใช้จ่ายและต้นทุนการดำเนินการโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภครวมทั้งการคาดประมาณผลกระทบด้านภาษีที่เกิดจากแต่ละรูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดินดังตารางที่ 1

ตารางที่ 1 รายละเอียดกิจกรรมการใช้ที่ดินจำแนกตามรูปแบบทางเลือกการใช้ประโยชน์


ที่มา: The Fiscal Implications of Development Pattern: 2015,West Des Moines, Smart Growth America.

การประมาณการจากต่างที่1จะพบว่าที่ดินประเภทหนาแน่นมากและที่ดินประเภทย่านแห่งการเดินจะมีความหนาแน่นของที่อยูอาศัยมากกว่าที่ดินประเภทหนาแน่นปานกลางและที่ดินประเภทหนาแน่นต่ำซึ่งสอดคล้องกับประสิทธิภาพการใช้ที่ดินที่ที่ดินประเภทย่านแห่งการเดินจะใช้ที่ดินจำนวนน้อยที่สุดในขณะที่สามารถให้ประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์ด้านการอยู่อาศัยและพาณิชยกรรมไม่แตกต่างกัน

ต่อมาได้ศึกษาเปรียบเทียบรายได้ค่าใช้จ่ายและผลกระทบต่อภาษี โดยแบ่งพื้นที่เมืองออกเป็น 2 กลุ่มคือเนื้อเมืองปกติ กับเนื้อเมืองที่ย่านการพัฒนารอบโรงเรียน (schooldistricts) จำแนกตามต้นทุน รายจ่ายและผลกระทบต่อภาษีประจำปีต่อรายได้ประชาชาติและต่อเอเคอร์ ผลการศึกษาดังตารางที่ 2


ตารางที่ 2 การศึกษารายได้ ค่าใช้จ่ายและผลกระทบต่อภาษีจำแนกต่อรายได้ประชาชาติและต่อเอเคอร์


ที่มา: The Fiscal Implications of Development Pattern: 2015,West Des Moines, Smart Growth America.ที่มา: The Fiscal Implications of Development Pattern: 2015,West Des Moines, Smart Growth America.
ที่มา: The Fiscal Implications of Development Pattern: 2015,West Des Moines, Smart Growth America.


ทั้งนี้ฐานของรายได้ภาษีได้จากภาษีทรัพย์สิน (Property Tax) ภาษีโรงแรมและภาษีจากแหล่งรายได้อื่นๆ เช่น ภาษีจากไลเซ่น และค่าใบอนุญาตส่วนต้นทุนค่าใช้จ่ายคิดจากต้นทุนการก่อสร้าง การขยายถนน และการบำรุงรักษาถนนค่าจัดการน้ำฝนและระบบการระบายน้ำ การบำบัดน้ำเสีย ค่าระบบป้องกันไฟ ค่าใช้จ่ายและค่าบริการเดินทางของนักเรียน(รถโรงเรียน)

ข้อมูลที่ได้รับจากแบบจำลองและการเทียบเคียงตัวเลขจากการปฏิบัติงานจริงพบข้อมูลที่มีนัยสำคัญคือในพื้นที่ย่านแห่งการเดินรัฐสามารถรับรูปรายได้จากภาษีรับที่แตกต่างจากการใช้ที่ดินประเภทอื่นค่อนข้างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาษีที่ได้เทียบต่อเอเคอร์หรือต่อแปลงทั้งเนื้อเมืองปกติและในย่านschool ซึ่งรัฐมีโอกาสได้รับภาษีจากการพัฒนาพื้นที่มากขึ้นเช่นเดียวกับประสิทธิภาพในการใช้ที่ดิน แม้ต้นทุนค่าใช้จ่ายการลงทุนและการดำเนินการโครงสร้างพื้นฐานในย่านแห่งการเดินจะสูงกว่าในย่านที่ดินหนาแน่นมากที่ดินหนาแน่นปานกลางบ้างก็ตาม

บทสรุป

ในบทความตอนต่อไปจะชี้ให้เป็นผลกระทบด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาเมืองที่เกิดขึ้นในพื้นที่ย่านแห่งการเดินที่เทียบเคียงกับพื้นที่ย่านอื่นๆพร้อมมาตรการในการออกแบบเมืองที่สอดคล้องกับขนาดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค

เอกสารอ้างอิง

Smart Growth America: 2015, The Fiscal Implications ofDevelopment Pattern.

หมายเหตุ

ท่านที่สนใจเรื่องการออกแบบเมืองกับฐานภาษีให้ไปฟังเพิ่มที่งานสัมมนานครสวรรค์ของสันนิบาตเทศบาล

งานประชุมเผยแพร่องค์ความรู้ทางผังเมืองครั้งที่ 3 วันที่17-18 สิงหาคม 2560 รายละเอียดตามลิ้งก์ในบทความด้านล่างนี้ครับ

http://tatp.or.th/local-infrastructure-economic-center-for-benefit-taxation/ 

Create Date : 16 สิงหาคม 2560    
Last Update : 16 สิงหาคม 2560 20:35:56 น.
Counter : 86 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ลงเข็มรถไฟฟ้าขอนแก่น ธ.ค.60 สนข.สรุปผลกันยายนนี้-ใช้ที่ศูนย์วิจัยข้าวเป็นTOD
ลงเข็มรถไฟฟ้าขอนแก่น ธ.ค.60สนข.สรุปผลกันยายนนี้-ใช้ที่ศูนย์วิจัยข้าวเป็น
TOD

ขอนแก่นพัฒนาเมือง คาดสรุปผลรถไฟฟ้ารางเบา ก.ย.นี้ตอกเสาเข็ม ธ.ค. 60 พร้อมใช้ที่ศูนย์วิจัยข้าว เป็น TOD เปิดกว้างยักษ์ใหญ่ร่วมพัฒนาที่ดิน

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมืองจำกัด เปิดเผยว่า ภาคเอกชนในจังหวัดได้รวมตัวก่อตั้งเป็นบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมืองจำกัด หรือเคเคทีที ทุนจดทะเบียน 200ล้านบาทเพื่อพัฒนาจังหวัดขอนแก่นให้มีระบบขนส่งสาธารณะด้วยรถไฟฟ้ารางเบา และซิตีบัสรวมทั้งพัฒนาเมืองให้เป็นสมาร์ทซิตีเต็มรูปแบบโดยประสานความร่วมมือกับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)และมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยขณะนี้ผ่านการทำประชาพิจารณ์ครั้งที่ 3 แล้วซึ่งสนข.จะนำข้อมูลกลับไปออกแบบในขั้นตอนสุดท้าย และสรุปผลภายในเดือนกันยายนนี้โดยคาดว่า จะสามารถเชิญพลอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาตอกเสาเข็มแรกของโครงการรถไฟฟ้ารางเบาในเดือนธันวาคม 2560 ใช้เวลาก่อสร้าง 1-2ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2562 หรือต้นปี 2563

“จังหวัดขอนแก่นกำลังสร้างพื้นฐานการพัฒนาจังหวัดในทุกๆด้าน ด้วยระบบการคมนาคมขนส่งและการสร้างเมืองเป็น ไมซ์ ซิตีหรือเป็นศูนย์กลางการประชุมแห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และอนุภูมิภาคลุ่มนํ้าโขงด้วยศักยภาพจากทำเลที่ตั้ง เป็นทางเชื่อมของโครงการรถไฟทางคู่และรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ตั้งเป้าให้เป็นเมืองศูนย์กลางของบริการทางการแพทย์รักษาพยาบาล โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ขยายศูนย์การแพทย์หลายอาคาร ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาระบบการขนส่งสาธารณะให้เหมาะสมโดยเริ่มต้นที่รถบัสโดยสารปรับอากาศ ขอนแก่นซิตีบัสที่เชื่อมท่าอากาศยานขอนแก่นกับสถานีขนส่งผู้โดยสาร 3 ผ่านย่านการค้า ย่านธุรกิจในตัวเมืองมีบริการไว-ไฟฟรีในรถบัส ติดตั้งจีพีเอส สามารถติดตามรถได้ว่า มาถึงจุดไหนและชำระค่าโดยสารด้วยสมาร์ทการ์ด”


สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย

นายสุรเดช กล่าวต่อไปว่า ขอนแก่น ซิตีบัสเป็นระบบขนส่งสาธารณะแนวตะวันออก-ตะวันตก ส่วนรถไฟฟ้ารางเบาหรือ แอลอาร์ที เป็นระบบขนส่งมวลชนแนวเหนือ-ใต้สำราญ-ท่าพระ มีระยะทางรวม 26 กิโลเมตร จำนวน 21 สถานี และเพิ่มอีก 2 สถานีเงินลงทุนประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ใช้ขบวนรถไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศ 15 ขบวน ขบวนละ 3ตู้ สามารถจุผู้โดยสารได้ 180 คน ล่าสุด 5 เทศบาลในจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วยเทศบาลนครขอนแก่นเทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า เทศบาลตำบลสำราญ และเทศบาลตำบลท่าพระซึ่งเป็นเส้นทางที่รถไฟฟ้ารางเบาวิ่งผ่าน ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท ขอนแก่น ทรานซิทซิสเท็มส์ฯ หรือ เคเคทีเอส (KKTS) ด้วยทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาทเพื่อเป็นหน่วยงานที่บริหารจัดการเดินรถ จัดทำ TOR เพื่อจัดหาผู้ดำเนินการก่อสร้างและจัดเก็บรายได้ของระบบขนส่งสาธารณะ บริษัท ขอนแก่น ทรานซิท ซิสเท็มส์ จำกัดยังทำหน้าที่ประสานกับกรมทางหลวง และกรมธนารักษ์เพื่อขอใช้พื้นที่เกาะกลางถนนสร้างรางและสถานี

“การพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะของบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมืองจำกัด เป็นการร่วมลงทุนของภาคเอกชน รายได้จากการเดินรถไม่คุ้มค่ากับการลงทุนจึงต้องมีแนวคิดการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน (Transit-OrientedDevelopment-TOD) ตามมาด้วยโดยบริษัทได้ขอใช้พื้นที่ของศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่นที่มีอยู่ 200 ไร่ นำมาใช้จริง80 ไร่ เพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ พัฒนาอสังหริมทรัพย์อาคารสำนักงานและที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้สูงและปานกลางและยังเป็นพื้นที่แก้มลิงไปในตัวด้วยซึ่งบริษัทพร้อมให้บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เสนอตัวเข้ามาลงทุน นอกจากนี้มีแผนทำ TODอีก2 จุด”

นายสุรเดช กล่าวว่า การดำเนินงานของขอนแก่นพัฒนาเมืองจะเป็นต้นแบบของการพัฒนาเมืองใหญ่ในภูมิภาคที่มีการร่วมมือกับภาคเอกชนในการพัฒนาเมืองอย่างมีแบบแผนชัดเจนมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขอนแก่นจะเป็นจังหวัดแรกที่จะเกิดรถไฟฟ้ารางเบาเนื่องจากมีการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการล่วงหน้า ขณะนี้บริษัทได้ประสานความร่วมมือกับเมืองใหญ่ในการพัฒนาเมืองโดยก่อตั้งบริษัทพัฒนาเมืองขึ้นมาแบบจังหวัดขอนแก่นไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี ระยอง สระบุรี สมุทรสาคร พิษณุโลก

ขอขอบพระคุณภาพ และบทความจาก หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 13 -16สิงหาคม พ.ศ. 2560

http://www.thansettakij.com/content/193810?ts
 

Create Date : 13 สิงหาคม 2560    
Last Update : 13 สิงหาคม 2560 14:19:35 น.
Counter : 107 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.