All Blog
--- วิ่ ง รั ก ส ม อ ง ส ว น ด อ ก มิ นิ ม า ร า ธ อ น ส่งท้ายปี 2559 ---
วิ่งมินิมาราธอนส่งท้ายปี 2559

งานนี้จัดตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2559 แต่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงสวรรคต จึงงดกิจกรรมการวิ่งโดยเลื่อนเวลาออกไปจนลงตัววันที่ 25 ธันวาคมนี้ แต่ฉันเกือบจะไม่ไปเพราะเพิ่งวิ่งมาราธอนมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว กังวลใจนิดหน่อยเพราะช่วงเวลานี้ต้องพักร่างกาย และไม่เคยมีประสบการณ์วิ่งหลังจากวิ่งมาราธอนแบบนี้มาก่อน แต่ก็ตัดสินใจมาวิ่งเพื่อยืดเหยียดร่างกาย จะวิ่งไปเบา ๆ ขอแค่เข้าเส้นชัยก็พอหรือถ้าหากไม่ไหวก็จะ DNF ไปเลย

สภาพร่างกายโดยรวมหลังวิ่งมาราธอนดี จะรู้สึกเหนื่อยมากสองวันแรกเท่านั้น แล้วก็หาย อยากจะออกจ็อกกิ้งเบา ๆ ยังไม่เข้าโปรอกรมซ้อมวิ่งแต่อย่างใด

เช้าวันอาทิตย์นี้จึงเสมือนการไปวอร์มร่างกาย ก่อนวิ่ง ลองจ็อกกิ้ดู รู้สึกเมื่อยก้นมาก ๆ ทำไมถึงหนักก้นก็ไม่ทราบ คิดในใจว่าจะวิ่งไหวหรือเปล่านะ

สักพัก มีคุณหมอนักวิ่งเป็นคนนำวอร์มร่างกายหน้าเวที ก็เลยตามเขาไป ฉันก็ยังเบ๊อะบ๊ะกับท่วงท่าแอโรบิกเหมือนเดิม ไม่เคยออกเสต็ปทัน ไม่เคยทำถูกท่าสักท่า กว่าจะจับทางได้ เขาก็เปลี่ยนท่าทุกที แต่ก็ทู่ซี้วอร์มไปกับเขาจนได้เหงื่อ

อากาศเช้านี้กำลังสบาย ไม่หนาว มองจากสายตาโดยรวม มีนักวิ่งนับพันคน ไม่เงียบเหงาจนเกินไป

การวิ่งระยะนี้ในปัจจุบันจะไม่ค่อยกังวลเหมือนเมื่อเริ่มวิ่งใหม่ ๆ วันนี้ไม่หวังผลอะไร จะไปตามสภาพร่างกาย เพราะพักการซ้อมมาทั้งอาทิตย์

ถึงเวลาปล่อยตัว ก็ค่อย ๆ ไปเหมือนเดิม วิ่งอยู่เพซ 7 ไปเรื่อย ๆ ผ่านกิโลที่ 5 ก็รู้ว่าวันนี้วิ่งสบาย ๆ ยังคุมเวลาไปเรื่อย ๆ ก่อนจะสปีดกิโลที่ 6 ปรากฎว่า ระยะมินิหดสั้นไปเกือบสองกิโล การวางแผนวิ่งก็ผิดพลาดไปด้วยเพราะยังวิ่งเรื่อยเฉื่อยอยู่ เมื่อเข้าเส้นชัย ต่างคนก็งงเหมือนกันเพราะส่วนใหญ่ยังไม่ได้เร่งฝีเท้ากัน

งานผ่านไปแล้วก็ไม่คิดอะไรมาก แค่ไหนก็แค่นั้น ที่วิ่งได้วันนี้เนื่องมาจากการซ้อมต่อเนื่องจนอยู่ตัวมาทั้งปี ส่วนที่วิ่งได้ลื่นไหลและต่อเนื่องเพราะการอุ่นเครื่องจนเข้าที่นั่นเอง

ฉันเห็นความสำคัญในการอุ่นเครื่อง(อุ่นจนอุ่นจนพร้อม)และคูลดาวน์(ยืดเหยียดร่างกาย)หลังวิ่งมาก ๆ

ปีนี้เป็นปีแห่งการวิ่งมาราธอนของฉัน สนุกทุกสนาม บางสนามมีหลงทางและร้องไห้ บางสนามวิ่งทิ้งท้าย วิ่งหนีรถพยาบาล บางสนามก็เป็นที่หนึ่งไปโดยไม่รู้ตัว แต่ทุกสนามมีอะไรให้น่าจดจำและประทับใจ

ตอนวิ่งมาราธอนจบใหม่ ๆ บอกกับตัวเองเบา ๆ ว่า ไม่เอาอีกแล้ว ระยะที่สนุกและเหมาะกับเราน่าจะเป็น 10 k และ 21 k เท่านั้น

แต่พอหายเหนื่อย อยากซ้อมให้ดีกว่าเดิมเพราะการวิ่งมาราธอนใช้ใจอย่างเดียวไม่ได้ การฝึกซ้อมเป็นสิ่งสำคัญมากและต้องค่อยเป็นค่อยไป

เป้าหมายการวิ่งยังคงเดิม ใจยังมุ่งมั่น ทุ่มเทและศรัทธาในการฝึกซ้อมไปเรื่อย ๆ อดทนต่อความเหนื่อยและเบื่อมากในบางวัน สู้กับโปรแกรมบางอย่างที่ไม่ชอบโดยไม่หลีกเลี่ยง จะฝึกซ้อมทำทุกอย่างด้วยความเต็มใจเพื่อจะวิ่งระยะไกลไปได้นานเท่านาน

ถึงแม้เป็นนักวิ่งแบบศิษย์ไม่มีครู แต่ฉันพยายามอ่านหนังสือวิ่งของนักวิ่งที่มีประสบการณ์และนำองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์มาปรับใช้กับตัวเอง ไม่เร่งรัดหรือรีบร้อนเพราะอายุมากแล้ว ถึงวิ่งช้าก็ภูมิใจที่ตนเองวิ่งได้อยู่ดี


ฉันไม่ค่อยเข้าใจตัวเองเหมือนกันว่า
หลงเสน่ห์การวิ่งระยะไกลตั้งแต่ตอนไหน
รู้แต่ว่าไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ

ฉันเริ่มวางแผนการวิ่งในปีหน้าบ้างแล้ว


ขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย
25 ธันวาคม 2559


Create Date : 27 ธันวาคม 2559
Last Update : 27 ธันวาคม 2559 13:16:32 น.
Counter : 275 Pageviews.

3 comments
  


สวัสดีปีใหม่ครับพี่ภู


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2560 เวลา:6:40:29 น.
  
สวัสดีปีใหม่ครับ
มาช้าเลย ขอให้พี่ภูและครอบครัวมีความสุขตลอดปีใหม่นี้ และ ตลอดไปครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 10 มกราคม 2560 เวลา:8:12:48 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:26:51 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]