All Blog
--- ฮ า ร์ ต เ ร ต โ ซ น สู ง ---

เชื่อว่า เราอาจจะมีเชื้อธาตุของความมีวินัยอยู่ในตัวแบบไม่รู้ตัวมาก่อน เพราะไม่ว่าจะขี้เกียจแค่ไหนแต่หากปักใจว่าจะทำตามเป้าหมาย เราก็จะทำให้ถึงที่สุดก่อนจะรามือหรือตอบว่าทำไม่ได้หรือไม่เหมาะกับเรา การวิ่งก็เช่นเดียวกัน เพื่อให้วิ่งได้ดี นักวิ่งต้องมีวินัย จากไม่มีวินัยก็ต้องสร้าง จากที่มีอยู่แล้วก็อาจจะกระชับขึ้น ถ้าเรามีวินัยดี ดูแลตัวเองได้ องค์ความรู้อื่นที่เรารับมาก็จะเป็นประโยชน์ ไม่รู้ว่าฉันเข้าใจตรงนี้ถูกต้องหรือเปล่า เพราะทุกอย่างคือการลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

คืนนี้วอร์มจนเข้าที่เหมือนเดิมก่อนออกวิ่ง อยากเช็คให้แน่ใจอีกครั้งเรื่องฮาร์ตเรตโซนที่พุ่งสูงผิดปกติ สูงถึงโซน 5 หมายความว่า หัวใจเต้นแรงและเร็วระดับ 90-100% ที่ใช้ความเร็วสูงนั้นของฉันมันสูงเกินไป เขามักจะวัดการเต้นของหัวใจในระยะเวลาสั้น ๆ วิ่งสั้นและไม่ควรเกิน 5 นาที แต่ของฉัน วิ่งยาวและช้า สีแดงเถือกบนโซน 5 ตลอดการวิ่ง มันอันตรายมากสำหรับนักวิ่งสปีดเต่า มันใช่เหรอ ????


จากการซ้อมวิ่งเป็นประจำโดยไม่มีนาฬิกาจับเวลา เราประเมินตัวเองได้ระดับหนึ่ง หากเหนื่อยจัด เราจะแน่นหน้าอกมากเหมือนร่างกายต้องการออกซิเจน วิ่งไป ๆ หน้ามืดตาลายจนแทบจะลืมตาไม่ขึ้น นึกถึงอาการในงานวิ่งเทรลที่เขาใหญ่ ล้มทั้งยืนก็เป็นมาแล้ว ไม่มีแรงจะดูดน้ำจากเป้น้ำ ไม่มีแรงแม้จะดูดเจลและกลืน ท้อทุกย่างก้าวหลังกิโลที่ 16 หรือแทบจะหันหลังกลับเมื่อเห็นจุดเช็คพ้อยต์ที่สูงชันในกิโลที่ 23

ขยับตัวได้ไม่มากเพราะตะคริวจะขึ้น ผ่านมาได้เพราะกำลังใจจากคนข้าง ๆ และน้องที่วิ่งขากะเผลกที่ตามติดจนเข้าเส้นชัยด้วยกัน เธอวิ่งคนเดียว เป็นนักวิ่งหญิงที่ฉันคิดถึงอยู่เรื่อย ๆ ชื่นชมใจน้องมาก เพราะถ้าฉันวิ่งตามลำพังอย่างนี้อาจขึ้นรถพยาบาลไปนานแล้ว

คืนนี้จ็อกกิ้งตามปกติ คุยกันเรื่องผลสอบของลูก แม้ไม่มีผลในใช้สอบโควต้าหรือใด ๆ เราก็เห็นความตั้งใจของลูกอย่างสม่ำเสมอ ภูมิใจที่ลูกรู้จักทำหน้าที่ของตัวเองและรักการเรียน อนาคตเป็นเรื่องของวันหน้า ทำแต่ละวันให้ดี

ฉันไม่ได้ซ้อมวิ่งมานานพอควร ก่อนลงเทรลเขาใหญ่ ป่วยหนัก พอผ่านเทรลก็ต้องพักอีกสองอาทิตย์ ระหว่างนั้นจ็อกกิ้งวันละ 6 กิโลเท่านั้นแต่ฮาร์เรตโซนอยู่ที่เลข 5 ทุกครั้ง มันผิดปกติ...

ยอมรับว่าวิตกกังวล การฟื้นตัวอาจจะช้ากว่าปีที่แล้วก็จริง แต่ไม่ย่ำแย่ขนาดนั้น

สำหรับคืนนนี้ วิ่งไปก็บอกคนข้าง ๆ ไปว่า ไม่เหนื่อยจริง ๆ นะ คุยได้สบาย ร่างกายพร้อม น่าจะเข้าที่แล้ว พร้อมจะซ้อมวิ่งยาวอีกครั้ง

อยากเชื่อตัวเองมากกว่านาฬิกาที่เช็คร่างกายขณะวิ่ง
นาฬิกาอาจผิดพลาดได้

ไม่แน่ใจว่า นี่คือความประมาทหรือเปล่า
แต่ถ้าเราเชื่อมันเกินไป เราจะแหยง
หากกลัวมากไปก็จะทำให้เราไม่ทำอะไรหรือเลิกวิ่งไป

เหมือนการวาดภาพ เราเชื่อว่าทุกคนวาดได้เพราะเรายังวาดได้
ความเชื่อว่าทำได้มีเสน่ห์มาก

เสน่ห์ที่เรามักประเมินตัวเองต่ำกว่าความสามารถที่เรามีอยู่จริง
มันทำให้เราไม่มีโอกาสเห็นตัวเองในแบบใหม่ โลกใบใหม่


ย้อนคิดไปสมัยทำงาน เราเรียน เราท่องจำจนขึ้นใจว่า
จิวเวลรี่ที่ดีประกอบไปด้วย 4 C
คือ Cut Clear Carat และ clarity
การเช็คทุกอย่างต้องผ่านเครื่องมือก็จริงเพื่อออกใบรับรอง
แต่อีกหนึ่ง C ที่ขาดไม่ได้คือ Common Sense

การวิ่งก็น่าจะเหมือนกัน เครื่องมือเป็นตัวช่วยที่ดี
อย่าปักใจจมกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนไปต่อไม่ได้
ฟังเสียงตัวเองและหมั่นฟังเสียงร่างกายของเราอยู่เสมอ
ขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย
24 ตุลาคม 2559

Create Date : 25 ตุลาคม 2559
Last Update : 26 ตุลาคม 2559 9:17:05 น.
Counter : 341 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:54:54 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]