All Blog
--- วิ่ ง รั ก ษ์ โ ล ก 1 2 k กั บ ค ร อ บ ค รั ว ที่ อุ ท ย า น ส ว น ห ล ว ง ร า ช พ ฤ ก ษ์ ---


บันทึกนักวิ่งแนวหลัง

เราสองคนพยายามฝึกซ้อมตามตารางวิ่งฮาล์ฟมาราธอนของครูดินจนถึงวันที่ 15 (จาก 47 วัน)

วันที่ 13 -- วิ่ง 2 k x 4 jog 200 เมตร วิ่งให้เหนื่อยหอบ
อ่านก็ไม่เข้าใจว่าอะไรคือวิ่ง อะไรคือจ็อก 555 เพราะฉันวิ่งแบบจ็อก ๆ และจ็อกก็คือวิ่ง คนเป็นนักวิ่งที่กำลังดี ๆ คงวิ่งเป็นวิ่งน่ะ ฉันได้แต่พยายามวิ่งให้หนีคำว่าจ็อกเล็กน้อย แต่พอเหนื่อยหอบ มันก็คือการจ็อก จ็อก จ็อก ระยะยาววววว ถือว่าวิ่งเอากำลังไปหนึ่งชั่วโมง
(วันที่ 15 ตุลาคม 2558 สวมมิตซูโน่ )

วันที่ 14 -- วิ่งช้า 60 นาที
ฉันวิ่งหลังเลิกงานสองทุ่ม วิ่งไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ดูว่าช้าหรือเร็ว แต่บันทึกไว้บนมือถือว่าเราวิ่งได้ 7 กิโล
( 16 ตุลาคม 2558 สวมมิตซูโน่ )วันที่ -- 15 วิ่งต่อเนื่อง 12 k วิ่งให้เหนื่อยหอบ
paceช้ากว่าวันวิ่ง 10 k. ( 10 วินาที )

วันนี้คือวันที่โชคดีวันหนึ่ง จับจังหวะชนงานวิ่งรักษ์โลกที่อุทยานสวนหลวงราชพฤกษ์ 12 k พอดี เราจะได้เปลี่ยนสถานที่วิ่ง เพื่อนชวนไว้แต่ตอนนั้นไม่รับปากเพราะไม่รู้ว่าคนที่บ้านจะว่างหรือเปล่า ถึงไม่ได้ เราก็ต้องวิ่งเองอยู่ที่บ้านเพราะมันอยู่ในเวลาที่เรากำลังฝึกซ้อมตามโปรแกรมครูดิน

งานนี้เป็นงานวิ่งการกุศล วิ่งเพื่อปลุกสำนึกใหม่ ๆ ในเรื่องลดภาระเรื่องขยะ มาร่วมวิ่งให้สนุกสนาน ไม่เสียเงินค่าสมัคร ไม่มีเหรียญรางวัล ไม่มีเสื้อที่ระลึก เป็นงานที่หลายชมรมวิ่งในเชียงใหม่ช่วยกันจัดขึ้น ที่พอจำได้ก็คือ ชมรม ล่นเอาม่วน วิ่งนี้เพื่อเธอ ลุ่มน้ำปิง ฯลฯ หน่วยงานราชการและของเอกชน

งานนี้มีถ้วยรางวัลสำหรับผู้ข้ามเส้นชัย ชาย 300 คนแรก หญิง 200 คนแรกด้วยนะ

ตอนนั่งฟังเขาประกาศผู้ร่วมวิ่งเกินพันคนขึ้นไปนั้น ฉันคุยกับลูก ๆ ว่า เราพวกเต่าคลานก็ขอแค่ถึงเส้นชัยก็พอแล้วนะ เรื่องถ้วยรางวัลอะไรนั่นมีไว้สำหรับนักวิ่งแถวหน้าจริง ๆ ชาตินี้ไม่คิดไม่หวังเพราะมันเป็นหวังที่สูงเกินไปและเป็นไปไม่ได้เลย ขัดแย้งกับคำคมความจริงใด ๆ ในโลกที่มีไว้สำหรับความเป็นไปได้ เราขอแค่วิ่งสนุก ๆ และจบแบบไม่เจ็บก็พอใจแล้วเพราะ วิ่งตามกำลังบวกกับใจและหัวใจดวงนี้แกร่งพอจะพาเท้าข้ามเส้นชัยได้โดยไม่อายว่าจะวิ่งช้าหรืออยู่ลำดับไหนของงาน

เช้านี้สามีฉันบอกว่า งานนี้ขอวิ่งสุดกำลังดูนะ อยากรู้ว่าจะได้แค่ไหน ฉันเข้าใจเพราะเขาซ้อมวิ่งกับฉันทุกวัน วันไหนเร่งฝีเท้ามาก ฉันก็งอแงเพราะวิ่งไม่ได้ แต่ดีใจทุกครั้งที่เขาลากจนจบทุกครั้งที่ซ้อม ฉันก็หวังให้เขาอยู่ในสองร้อยคนแรกเหมือนกันนะ

งานวิ่งรักษ์โลก 12 k เขามีกติกาว่า ให้นักวิ่งทุกคนถือขวดน้ำวิ่งจนจบ เขาจะไม่มีน้ำให้จิบทุกจุด เพื่อไม่ให้มีขยะระหว่างทาง ความจริงระยะนี้ฉันไม่ต้องจิบน้ำได้สบายมากแต่ไม่เคยวิ่งถือน้ำ และดันไม่มั่นใจตัวเองว่า วิ่งเหน็บขวดเปล่าไว้ข้างเอวก็ได้ไม่ต้องถือขวดน้ำเต็ม ๆ วิ่งแบบนี้ ปวดแขนมากเพราะวิ่งถือขวดน้ำเต็ม ๆ สลับมือแต่ความภูมิใจมากกว่าที่เราทำได้ ช่วยลดภาวะขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม เส้นทางที่วิ่งก็ไม่เป็นภาระของคนใช้รถใช้ถนน ไม่รบกวนคนอื่นเพราะเวลาปิดถนนอาจโดนบ่นก่นด่าพึมพำในใจว่าทำอะไรก็ให้คิดถึงคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายด้วย สิ่งที่เราชอบ ใครไม่ได้ชอบทุกคน สิ่งที่เราสนุก เขาอาจเห็นว่าไร้สาระ รบกวนการจราจร เราจะรู้สึกผิดที่เราทำในสิ่งที่เรารักแต่คนอื่นเดือดร้อน

ทางวิ่งด้านหลังของอุทยานสงบงามตลอดทาง สวนทางกับนักปั่นจักรยานหลายทีม ได้ยินหนุ่ม ๆ แซวสาว ๆ ว่า อยากวิ่งบ้าง /อยากกลับไปฝึกวิ่งสิบกิโล /ทำไมมีแต่คนสวย ๆ (แฮ่ ๆ อิป้ารับฟังข้อมูลมาตลอดทาง) เราวิ่งผ่านวัดพระธาตุดอยคำ ทางวิ่งขึ้นเนินบ้างแต่จะมีเนินยาวมากช่วงกลับตัว 6 กิโล สามีฉันกลับตัวก่อนและกำลังวิ่งสวนไปแล้ว เขาเรียกฉันที่กำลังก้มหน้าก้มตาวิ่งเพื่อจะถ่ายรูป วิ่งไปอีกสักหน่อย เจอเจ้าแฝดเรียก แม่ ๆ ฉันเงยหน้าไปยิ้ม ดีใจที่เธอกลับตัวก่อนแล้ว ฉันห้อยท้ายตลอด ฉันยอมรับว่า เนินยาวก่อนกลับตัวนั้นฉันเดิน มันจ็อกไม่ไหวจริง ๆ และเห็นว่าตรงจุดกลับตัวมีน้ำให้ดื่มด้วย แต่ที่ถือมาตลอดหกกิโลแรกนั้นยังไม่ได้เปิดดื่มเลย

งานนี้แทบไม่ได้ถ่ายรูปอะไร นึกถึงตอนวิ่งในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย รู้ถึงความร่มรื่น เย็นและวิ่งสบาย ๆ ที่นี่ก็เหมือนกัน สมาธิฉันอยู่ที่การบรรจงวิ่งมากกว่า แต่ก็..นะ เพราะฉันวิ่งตามก้นสาว ๆ คนแล้วคนเล่าที่วิ่งผ่านหน้าไป ชอบแอบดูพร๊อพเพียบของเธอ ๆ แต่ละคนหุ่นสวย ๆ ทั้งนั้น หันมาดูสรีระด้านหลัง มีแต่คนสวย ๆ แข้งขาเล็ก สะโพกบาง ก้นเล็ก(ชอบจริง ๆ สาวก้นเล็กนี่ ใส่กางเกงยืดสวยจัง) รองเท้าก็ดูว่าเธอสวมยี่ห้ออะไร หมวกหรือบัฟก็ด้วย แต่วิ่งสั้น ๆ แค่นี้ บัฟไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไหร่จึงไม่ค่อยเห็นบัฟสวย ๆ ชอบท่าวิ่งสาว ๆ หลายคน วิ่งสวย นี่ถ้าไม่ใช่นักวิ่งแนวหลังอย่างฉันก็ไม่เห็นอะไรสวย ๆ งาม ๆ อย่างนี้หรอกนะ 555

อากาศดียามเช้า ไม่มีกลิ่นควันรถนี่ถือว่าใช้ได้ คุ้มค่ากับการตื่นเช้ามาวิ่ง ไม่ต่างกับอากาศที่โรงพยาบาลที่ฉันวิ่งออกกำลังกายเกือบทุกวัน วิ่งคงเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายสุดสำหรับฉันในตอนนี้ นึกถึงวันแรกที่แค่เดินออกกำลังกายไปยี่สิบนาที หัวใจแทบกระโดดออกมาจากอก ประท้วงตลอดว่าจะเดินไปทำมั้ย อยู่เฉย ๆ สบายกว่ามั้ง มันก็สบายนะกับร่างกายบอบบาง หน้าซีด ๆ ส่ายหน้าทีก็กวาดดาวร่วงตกแทบตัก ถึงคนจะทักโหดว่ามันก็คือหมูที่แข็งแรง ฉันก็ยังยิ้มกับความเป็นคนถึกที่สุขภาพดีกว่าแต่ก่อน บางคนก็เหน็บให้อีกว่า เห็นคนออกกำลังกาย ดูแข็งแรงแต่จู่ ๆ ก็ตาย อืม..นะ ตายน่ะ มันตายอยู่แล้ว แต่ระหว่างที่มีชีวิตอยู่ก็ขออยู่กับสิ่งที่ตัวเองรักก็แล้วกัน เพราะความอยากมีสุขภาพดีขึ้นกว่าเดิมไม่ได้หมายความว่าจะไม่ตายสักหน่อย ดีใจที่คิดจะปฏิวัติตัวเอง ดีใจที่ชอบและทำสิ่งที่ชอบอย่างสม่ำเสมอ มันดีกับตัวเอง ดีใจขึ้นอีกที่ทำให้คนที่เรารักออกมาวิ่งกับเราด้วย เหมือนเขาได้รับของขวัญที่ดีจากเราและเห็นค่าของมัน

ในที่สุด ฉันก็วิ่งข้ามเส้นชัยพร้อมกับลูก ๆ แถมเราสามคนได้ถ้วยรางวัล 200 คนแรกและรับของแจกอีกมากมาย มันเป็นเรื่องไม่คาดคิดเลยทีเดียว เราตั้งใจวิ่งตามกำลังที่เราซ้อมมาทุกครั้งแต่รางวัลทั้งหลายน่ะเกินเอื้อม เคยวิ่งมาหลายงานแล้วที่เขามีเหรียญจำกัด แจกเฉพาะร้อยคนแรกเท่านั้น เราไม่เคยได้หรอก แต่พอได้ก็รู้สึกดี เป็นกำลังใจให้นักวิ่งแนวหลังที่เข้าร่วมวิ่ง เราสามคนแม่ลูกดีใจมากนะ เพราะเหมือนกับมีคนมองเห็นคนตัวเล็ก ๆ อย่างพวกเราด้วย
ส่วนสามีไม่ได้ถ้วยรางวัล เพราะคนที่ 300 ของนักวิ่งชาย ทำเวลาที่ 1:09 ชั่วโมงระยะทาง 12.54 k สามีฉันวิ่ง 1:19 ชั่วโมง เป็นเวลาที่ดีของเขาแล้ว ฉันดีใจที่เขาทำเวลาได้ดีนะ

ขอขอบคุณความคิดดี ๆ ของผู้จัดงานทุกคนและทุกหน่วยงานที่ให้ความร่วมมือจนงานวิ่งรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมมีขึ้น ดีใจที่เห็นเพื่อนนักวิ่งมากมายมาร่วมงานวิ่งดี ๆ สนุกสนานกัน ขอบคุณน้ำแข็งกดใส่น้ำแดงราดนมข้น กินไปสองแก้ว (มากันสี่คนก็อีกคนละแก้ว )แต่ข้าวและแตงโม กินไม่ลงเพราะปกติก็กินอะไรไม่ค่อยได้หลังวิ่ง ได้ดื่มน้ำหวานสีแดงเย็น ๆ ที่ไม่หวานมากไปอีกสองแก้ว ถ่ายรูปกับครอบครัวเป็นที่ระลึกไปไม่กี่ภาพ แม้ไม่ได้อยู่ชื่นชมยินดีกับเพื่อนนักวิ่งคนอื่น ๆ แต่นักวิ่งแนวหลังขาจรแบบเราก็วิ่งกันด้วยความสุขและสนุก จบแบบไม่เจ็บกันทุกคน ดีใจอีกต่างหากที่ได้ถ้วยรางวัลอย่างไม่คาดฝัน เพราะความตั้งใจของฉันคือวิ่งฮาล์ฟมาราธอนปีละครั้ง แต่อยากสนุกกับสนาม 10 k ไปเรื่อย ๆ เป็นนักวิ่ง 10 k สัก 100 สนามก็ภูมิใจมาก

จะไม่ลังเลเลยหากมีงานวิ่งการกุศลดี ๆ แบบนี้อีก ขอเพียงแค่เราว่าง เราจะไปร่วมงานอีกค่ะ


ขอบคุณมากค่ะ
ภูพเยีย
18 ตุลาคม 2558
Create Date : 19 ตุลาคม 2558
Last Update : 19 ตุลาคม 2558 10:34:37 น.
Counter : 444 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:16:21:29 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]