All Blog
--- Happiness only REAL when SHARED. : ดู ห นั ง ดู ล ะ ค ร แ ล้ ว ย้ อ น ดู ต น - --1.

Happiness only REAL when SHARED.
(ความสุขจะมีความหมายเมื่อได้แบ่งปัน)
I have had a happy life and THANK THE LORD.
GOOD BYE AND MAY GOD BLESS ALL.
.
Christopher Johnson Mccandless

ข้อความข้างต้นของคริสโตเฟอร์ แม็คแคนเลส นี้แปะอยู่บนรถบัสสีเขียวกลางป่าในอลาสก้าในตอนท้ายของหนังเรื่อง In to the Wild ที่ฉันเพิ่งดูจบ ฉันแอบร้องไห้ตามพระเอกไปด้วย

เขาเป็นคนหนุ่มที่เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย อยู่ในครอบครัวที่ไม่ค่อยลงตัว เขาและน้องสาวเติบโตมาแบบขาดความรัก พ่อแม่ทะเลาะกันให้เห้นตลอดเวลา เขาเห็นความรุนแรงที่ว่านี้มาตั้งแต่เด็ก ต้องการปฏิเสธสังคม หนีให้พ้นความอึดอัดภายในครอบครัว ด้วยวัยของเขาและคลั่งไคล้ปรัชญาการใช้ชีวิตของธอโร ชอบแจ็ค ลอนดอน จมอยู่ในโลกของหนังสือเพราะเบื่อปัญหาในครอบครัว อยากมีอิสระและอยากใช้ชีวิตกลางป่าเขาลำเนาไพรมากกว่าทำงานตามแบบแผนชีวิตทั่ว ๆ ไป

เขาอาจจะเป็นตัวแทนเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีปรัชญาการใช้ชีวิตทดลอง แสวงหาความหมายของเสรีภาพ ความน่าสนใจระหว่างทางไปอลาสก้าคือการพบปะผู้คนหลากหลาย หนังเดินเรื่องได้สนุก ฉากสวยงามมากจนน่าหลงใหลอยากไปเที่ยวบ้าง

การอยู่ในธรรมชาตินั้นไม่ง่ายเลย มีความโหดร้ายน่ากลัวมากมายต่อการใช้ชีวิตประจำวันนั่นเพราะเราไม่ได้เกิดและเติบโตที่นั่น เราไม่ได้เหมาะกับทุกที่ในโลกนี้ บางคนอาจจะมองว่า หนังเรื่องอาจจะดูแนวคิดคล้ายพุทธศาสนาหรือเซนที่มนุษย์ควรอยู่กับธรรมชาติอย่างเป็นธรรมชาติ มันอาจจะใช่แต่ศาสนาพุทธยังสอนเรื่องการเดินทางสายกลาง ไม่สุดโต่งและต้องไม่ประมาท

สิ่งที่น่าชื่นชมสำหรับคริสคือ เขากล้าที่จะปฏิเสธทุกอย่าง ทิ้งทุกอย่างในระบบทุนนิยม เมื่อมองดูตัวเองแล้ว ไม่มีความกล้าหาญพอที่จะทำแบบเขา ทำได้แค่ไปเที่ยวแล้วก็กลับบ้าน

บางทีคนเราก็แสวงหาสิ่งที่ขาดหายไปเสมอ ในกรณีของคริสนั้น เขาโหยหาความรักและความสุข ก่อนจะพบความหมายของความสุขที่แท้จริงแล้วจากโลกนี้ไป

สรุปแบบคร่าว ๆ ไม่ได้จับใจความเด็ด ๆ ในเรื่องไว้ มีประปรายตลอดทั้งเรื่อง เศร้าแต่ก็งดงาม สุดท้ายปลายทางของเราไม่ต่างกัน แต่สิ่งสำคัญคือปัจจุบันนั้นอยู่อย่างไร ทำให้คิดถึงเรื่องราวในชีวิตประจำวันของตัวเอง....

2. หลาย ๆ ครั้ง ได้ยินคำพูดที่ว่า
วิ่งไปทำไม สุขภาพดีแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องตายเหมือนกับหนังที่เพิ่งดูจบไป คริสเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่เขาได้ใช้ชีวิตในแบบที่เขาเลือก ช่างน่าอัศจรรย์มากสำหรับคน ๆ หนึ่ง

นึกถึงตัวเองในวัยที่เพิ่งเรียนจบ ฉันไม่ปฏิเสธสังคม ยินยอม ยอมรับเงื่อนไขและอยู่ภายใต้ระบบแบบแผนของสังคม ฉันมีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมากมายหลายอย่าง เพียงแต่ช่วงแรก ๆ ของการทำงานนั้นยังไม่ทิ้งการเล่นกีฬา แต่ไม่เคยกล้าหันหลังให้สังคมเพื่อเข้าป่าค้นหาชีวิต อ่านหนังสือตามปกติ ไม่เป็นสาวกของนักเขียนคนใด เคยคลั่งไคล้กามูส์ ชอบคิดว่าชีวิตไร้สาระเพราะตัวเองไร้สาระ ชอบฌอง ปอล ซาร์ตร ดูเขาแนว ๆ ดี / ชอบแซงเต็กซูเปรีเพราะเจ้าชายน้อยแต่ไม่เคยรักษาความเป็นเด็กไว้ได้อย่างนักเขียน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ฉันรักงานเขียนของคุณทมยันติ ชอบอ่านกลอนหวาน ๆ และหนังสือนิยายรักเล่ม ๑๒ บาท ดู ๆ แล้ว ฉันไม่มีทางพาตัวเองเข้าป่าได้เลย

ฉันมีความใฝ่ฝันตามประสาว่าอยากเป็นนักการทูต(แต่เรียนขี้ทูดมาก)แต่กลับไม่ชอบเปิดปากพูดกับใคร มนุษยสัมพันธ์กับมนุษย์ติดลบมาตลอด สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดตอนนั้นคือเล่นกีฬา(และหัดพูดภาษาคนให้รู้เรื่อง) เพราะเวลาไม่อำนวยเมื่ออยู่ในที่ทำงาน วันหยุดแทบไม่มี ชีวิตกับกีฬาจึงหย่าขาดจากกัน ไม่นึกฝันว่าจะมีลมพัดหวน ความรักเก่าเข้ามาทักทาย แต่ความสัมพันธ์นั้นเปลี่ยนไป เรากลับมาจูงมือกันใหม่บนเส้นทางใหม่ เรียนรู้สิ่งใหม่พร้อม ๆ กัน

แรงผลักดันครั้งนี้มาจากหนังสือด้วย มันไม่ได้ผลักเราเข้าป่าแต่ผลักไปสู่ถนนแปลกหน้าที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ด้วยวัยครึ่งศตวรรษนั้น ดูเป็นเรื่องประหลาดสักหน่อยที่จะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ โดยเฉพาะเรื่องวิ่งมาราธอน เมื่อลงวิ่งแล้วก็ไม่มีคำถามถามกับตัวเองว่า วิ่ ง เ พื่ อ อ ะ ไ ร นอกจาก จ ะ วิ่ ง อ ย่ า ง ไ ร

พลังจากตัวหนังสืออีกนั่นแหละที่ทำให้อยากรู้ว่า เ ส น่ ห์ ข อ ง มั น อ ยู่ ที่ ไ ห น เราจะทำได้หรือเปล่า การปฏิวัติตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องต่อสู้กับปีศาจภายในตัวเองตลอดเวลา มีหลายเหตุผลที่ไม่อยากเหนื่อย

หากย้อนอายุ 23 เท่าคริส และบังเอิญว่าฉันสนใจเรื่องวิ่งจริงจัง อายุขนาดนี้ พละกำลัง ความมุ่งมั่น ทะเยอทะยานและความฝันที่อยากเอาชนะคงเต็มเปี่ยม คงเป็นชัยชนะในความหมายหนึ่งซึ่งยังเข้าไม่ถึงหัวใจของมาราธอนที่แท้จริงก็ได้ ฉันรู้จักตัวเองดีว่า ฉันมีลูกบ้าและกล้าพอที่จะทำในสิ่งที่ชอบแต่อยู่ในกรอบที่คนทั่วไปทำกัน ส่วนใจปัจจุบันของฉันนั้น มันตรงข้ามกับทุกอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น มีความพยายาม มีความใฝ่ฝันและทำเป้าหมายของตนเองอยู่ ความใฝ่ฝันของคนใดก็ของคนนั้นเอามาวัดกันไม่ได้ ถ้วยรางวัล เงินรางวัลหรือรางวัลที่หนึ่งนั้น ไม่มีใครไม่อยากได้แต่เราย่อมรู้ศักยภาพของตัวเองมากกว่าใครว่าเราทำอะไรได้แค่ไหนและความสุขของเราอยู่ตรงไหน

ไม่น่าเชื่อเลยนะว่าคิดเรื่องวิ่งมาราธอนเมื่ออายุเข้าสู่วัยทอง !!!ย้อนกลับไปตรงคำถามเดิม วิ่งไปทำไม สุดท้ายก็ตายเหมือนกัน

คนที่ชอบวิ่งหรือออกกำลังกายเป็นทางเลือกเหมือนกันก็จะมองอีกอย่าง คนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย(บางคน)ที่พูดแบบนั้น เป็นประโยคที่เตือนสติได้ดี มันจริงอยู่แล้ว ไม่ว่าเราทำอะไรหรือไม่ทำอะไร เราก็ต้องตายเหมือนกันหมด ไม่มีสถิติใดที่บอกว่า คนสุขภาพดีจะอายุยืนหรือผู้ที่มีอายุยืนคือกลุ่มคนที่ไม่มีพฤติกรรมใดที่บอกว่าดูแลสุขภาพดีกว่าคนอื่นเป็นพิเศษ แต่เราต้องเลือกเอาเองว่า เราจะหมดหวังกับชีวิต หายใจทิ้งขว้างไปวัน ๆ ไม่ทำสิ่งที่ชอบและมีความสุขเพราะคำพูดเหล่านี้ชวนเสียกำลังใจก็แล้วแต่เรา


เหมือนการทำความดี บางคนคิดว่า ทำดีไปไม่มีใครรู้ใครเห็น ไม่รู้จะทำไปทำไม อันนี้ก็ต้องอยู่ที่ความคิดของคน ๆ นั้นมากกว่า เพราะคิดอย่างไรก็จะส่งผลต่อดำเนินชีวิตแบบนั้น


หากเรามองปัจจัยทางด้านวิทยาศาสตร์หรือเวชศาสตร์โดยรวมแล้ว การวิ่งหรือการออกกำลังกายน่าจะลดอัตราการเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บได้พอสมควร เพราะการตาย เราได้รับสิทธิ์นี้เท่าเทียมกันทุกคน แต่การอยู่อย่างไรนั้นสำคัญกว่า ส่วนการที่จะมีอายุยืนหรือไม่ ไม่น่าจะขึ้นอยู่กับการมีสุขภาพดีเพียงปัจจัยเดียว ปัจจัยเสี่ยงจากอุบัติเหตุต่าง ๆ นานามีส่วนอย่างมาก

การวิ่งหรือการออกกำลังกายนั้นอาจจะดีต่อสุขภาพกายและใจของคน ๆ นั้นระหว่างที่มีชีวิตอยู่ เป็นประโยชน์ต่อตนเอง คนใกล้ชิดและส่วนรวม วิ่งเพื่ออยู่กับปัจจุบันให้ดีและพร้อมด้วยความไม่ประมาท

บางทีนะ เราทำอะไรก็ได้ที่ทำแล้วมีความสุข สุขแบบ In to the Worldwide Running day ไปก่อน สุขโดยไม่เบียดเบียนใคร(เป็นความพยายามในการหลีกเลี่ยงมาก) สำรวมกาย วาจา ใจและไม่ประมาท รวมเรื่องสุขภาพดีเข้าไปด้วย อายุน่าจะยืนยาวอยู่เย็นเป็นสุข

ฉันเคยได้ยินมาว่า 'ความคิดดี ๆ นั้นส่วนใหญ่มาจากคนที่มีสุขภาพดี' นอกเหนือจากนี้เราควบคุมไม่ได้เพราะเบื้องบนหรือชะตากรรมกำหนดนั่นเองขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย
4 สิงหาคม 2559Create Date : 05 สิงหาคม 2559
Last Update : 5 สิงหาคม 2559 11:50:20 น.
Counter : 317 Pageviews.

1 comments
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ควายเฒ่า Literature Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ภูเพยีย Diarist ดู Blog

แวะมาอ่านค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 5 สิงหาคม 2559 เวลา:11:23:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]