เพลงโวคัลลอยด์ที่เกี่ยวกับ Ano Hi Mita Hana no Namae o Bokutachi wa Mada Shir
..

...


บล็อกนี้อาจจะเป็นบล็อกที่ชื่อยาวที่สุดก็ได้ค่ะ (ฮา)
แต่จะพูดถึงสั้นๆนะคะ ไม่อธิบายเรื่องโวคัลลอยด์แต่ละตัว เอาเพลงมานั่งฟังกันเฉยๆ
คลิปกับลิงก์อาจจะเยอะหน่อยนะคะ

ดูจะช้าไปซะหน่อยถ้าพูดถึงอนิเมเรื่อง Ano Hi Mita Hana Mamae o Bokutachi wa Mada Shiranai (あの日見た花の名前を僕達はまだ知らない)

(ชื่อยาวจริงๆ แต่เรียกกันสั้นๆ ว่า ano hana, hana แปลว่า ดอกไม้นะคะ เวลาใครเรียกว่า ano hana ทีไร สะดุ้งทุกที = ='' พวกฝรั่งก็เรียกกันอย่างนี้นะคะ เพราะชื่อยาวจัด แปลว่า "เรายังไม่รู้ชื่อของดอกไม้ที่เห็นในวันนั้นเลยนะ")

อนิเมเรื่องนี้เป็นเรื่องนึง ที่ดราม่า ซึ้ง กินใจ รูปสวย เรียกว่าดังเลยค่ะ

ไม่พูดให้มากความ ตามไปอ่านรีวิวได้ใน tirkx หรือในวิกิก็ได้ (แต่มีสปอย)

กระทู้ในตุรกี

เนื่องจากว่า ติด LC ไปแล้ว เลยไม่มีแบบซับไทยในตุรกี (จำไม่ได้ว่าบริษัทไหนได้ LC ไำป) เรื่องนี้แนะนำให้ดู เพราะน่าดูจริงๆ ถ้าอยากดูลองหาตามร้านนะคะ หรือถ้าอยากดูแบบไม่เสียตังก็ไปหาดูซับ eng เอาตามพวกเว็บดาวโหลดการ์ตูนหรือ torrent (ไม่ใส่ลิงก์ให้นะ)

แต่วันนี้เราจะพูดถึงเพลงกันค่ะ Smiley
จริงๆจะพูดถึงเพลงโวคัลลอยด์ที่ไม่ใช่เพลง secret base แต่เดี๋ยวปูเพลง secret base ก่อน
แต่ถ้าใครรู้จักเพลง secret base ดีอยู่แล้วเลื่อนๆลงไปข้างล่างเลยค่ะ

เพลง ED ของอนิเมเรื่อง ano hana เป็นเพลงที่เพราะทีเดียว ชื่อเพลง secret base ~君がくれたもの~ 10 years after


เพลงนี้ค่ะ
ส่วนนี่เป็น cover by Mes,mokona,冥月,洛 สี่คนของไทยก็มีคนทำ Thai fandub ไว้หลายคนเลย แต่ขอหยิบเอาของคุณ Miwa ขึ้นมานะคะ เพราะฟังคลิปนี้คลิปแรก ^^  ถ้าเคยดูแล้ว จะฟังเพลงแล้วร้องไห้ตามนี่ก็รู้สึกไม่แปลกเลยค่ะ
มีคนเอามาทำ vocaloid cover ด้วยล่ะค่ะ  คลิปนี้ เป็น มิกุ กุมิ แล้วก็ริน ส่วนโวคัลลอยด์อื่นก็มีทำไว้หลายๆตัวเหมือนกัน

แต่เพลงที่อยากให้ฟัง ชื่อเพลง Bokura no Let it Be ของโปรดิวเซอร์ ชื่อ Harry
เพลงนี้เดิมออริจินอลเป็นเพลงของฮัตสึเนะ มิกุ ส่วนคลิปนี้เป็นcover ซับไทย
ต้นฉบับอยู่นี่....

       แฮรี่ออกอัลบั้มไว้ด้วยค่ะ ชื่ออัลบั้ม あの日見たもう一つの花の名前 ชื่อเรื่อง ano hana แปลว่า "เรายังไม่รู้ชื่อของดอกไม้ที่เจอในวันนั้นเลยนะ" แต่ชื่ออัลบั้มนี้แปลว่า "ชื่ออีกชื่อหนึ่งของดอกไม้ที่ฉันเจอในวันนั้น"

หน้าปก
หลังปก ...เมมม่า กับ มิกุ...


      ถ้าอยากได้เป็นอัลบั้มแนะนำให้ไป mikudb.com เสิร์ชด้วยชื่ออัลบั้ม
ส่วนนี่แบบแยกฟังเป็นเพลงๆไป ใน soundcloud ค่ะ 

Album: あの日見たもう一つの花の名前
Genre: Vocaloid
Artist: Harry (
はりーP)
Vocal: Hatsune Miku (初音ミク)

track 01:  夏のけもの
track 02:  おはなしのはじまり

track 03:  リバーサイドにわすれもの
track 04:  ぼくらのレットイットビー
track 05:  なつやすみひみつきち
track 06:  この手を伸ばせなかった
track 07:  ひかりとかげ
track 08:  空と花言葉と涙のわけ
track 09: さいごのかくれんぼ


Create Date : 30 กันยายน 2555
Last Update : 30 กันยายน 2555 18:15:24 น.
Counter : 1995 Pageviews.

0 comment
มารู้จักกันเบื้องต้น: Vocaloid คืออะไร?
         Vocaloid คือ อะไร??

         ถ้าอธิบายแบบสั้นที่สุด   vocaloid ก็คือโปรแกรมชนิดนึงที่สังเคราะห์เสียงร้อง หรือก็คือ Virtual Diva (Vocaloid = Vocal + -oid = นักร้องเสมือนจริง) โปรแกรมชนิดนี้พัฒนาโดยบริษัทยามาฮ่า และมีบริษัทต่างๆมากมายหลายบริษัทซื้อเทคโนโลยีไปทำโปรแกรมต่อ ตอนนี้ทำโวคัลลอยด์มาสามรุ่นแล้วคือ Vocaloid 1, Vocaloid 2 และล่าสุดคือ Vocaloid 3 ถ้าเทียบให้เข้าใจง่ายๆ ก็ประมาณ Microsoft Word รุ่นต่างๆ กันก็จะมีความสามารถต่างกัน (ดีขึ้นเรื่อยๆ)

        โปรแกรมนี้สังเคราะห์เสียงด้วยการแยกเสียงจากผู้ให้ตัวอย่างเสียงเป็นหน่วยเสียงต่างๆ ก็คือ เสียงพยัญชนะ เสียงสระ คราวนี้เมื่อผู้ใช้ จะโปรแกรมทำเสียงให้ร้องเป็นเพลง ก็ต้องเอาเสียงพยัญชนะ เสียงสระ มารวมกัน โดยกำหนดได้ว่าจะให้เสียงสูงต่ำแค่ไหน ความยาวของพยางค์ ลักษณะของเสียงต่างๆ และใส่เสียงหายใจได้ด้วยค่ะ

        ตัวอย่างหน้าตาของโปรแกรมนะคะ เบื้องหลังเสียงร้องเพลงเพราะๆของ vocaloid จะหน้าตาประมาณนี้
        ที่แน่นอนอย่างนึงคือ แต่ละชาติ แต่ละภาษา จะมีหน่วยเสียงที่ต่างกัน ออกเสียงต่างกัน โวคัลลอยด์จึงมีเป็น vocaloid สำหรับร้องภาษาต่างๆ ตามแต่บริษัทจะทำออกมา ที่เยอะที่สุดเป็นภาษาญี่ปุ่น ที่เป็นภาษาอังกฤษหรือสเปนก็มี หรืออย่างตอนนี้   vocaloid ภาษาจีนหรือเกาหลีก็มีแล้วค่ะ
       การเอาโวคัลลอยด์ที่ออกแบบสำหรับภาษานั้นๆโดยเฉพาะ มาทำเสียงร้องเพลงเป็นภาษาอื่นจะเป็นอะไรที่โหดมหาหินมาก (คนทำเพลง vocaloid คงรู้ดีที่สุด) ยกตัวอย่างเช่น เอา vocaloid ภาษาญี่ปุ่นมาร้องภาษาไทย  เปรียบเทียบได้กับว่า เอาคนญี่ปุ่นมาพูดภาษาไทย ซึ่งแน่นอนว่าพูดไม่ชัด ต้องพยายามอย่างมาก จึงจะออกเสียงสำเนียงภาษาไทยให้ถูกต้องได้ แต่สำหรับการโปรแกรมเสียงด้วย vocaloid มันจะยากกว่ากันมากหลายเท่านัก ในการให้คนญี่ปุ่นพูดภาษาไทย ยังให้คนญี่ปุ่นคนนั้นหัดฝึกด้วยตัวเองไปพร้อมๆกับคนสอนได้ แต่สำหรับ vocaloid......คนทำเสียงต้องพยายามทำเองทั้งหมดค่ะ..... ยากมากน้อยแค่ไหนต้องถามคนทำจึงจะรู้ ไปดูใน youtube คนที่ทำเพลงภาษาไทย ด้วย vocaloid ภาษาญี่ปุ่นมีอยู่หลายคนค่ะ


          เพลงของคุณ lparadorn คลิปนี้ชอบเป็นพิเศษ (น่ารัก) ^^''


           คลิปนี้เสียงหวานจัง ฟังแล้วอยากให้มีมิกุภาษาไทยบ้างจัง

         นอกจากเรื่องกำแพงกั้นระหว่างภาษา เท่าที่ลองทำเสียงดูด้วยความอยากรู้ แม้แต่จะลองให้ร้องภาษาญี่ปุ่นเอาแค่เซ็ตโน้ตเพลง เสียงสูงต่ำสั้นยาว ยังยากเลยล่ะค่ะ ^^''

        โวคัลลอยด์จะมี"เสียง"ต่างๆกัน นั่นก็เป็นเพราะเป็นไปตาม"เสียง"ของผู้ให้ตัวอย่างเสียงโวคัลลอยด์นั้นๆนั่นเอง  แต่ละ"เสียง"ก็จะมี"ชื่อ"ต่างกัน หรือก็คือ voicebank (ตรงตามตัวเลยค่ะ = ธนาคารของเสียง ^^'' ) อย่างเช่น ชื่อ Leon, Lola, Miriam, Kaito, Meiko, Hatsune Miku, Kagamine Rin, Kagamine Len, Megurine Luka, Gackpoid(หรืออีกชื่อนึง Kamui Gakupo), Megpoid (Gumi), IA, CUL, VY1, VY2, Oliver, Bruno, Clara, Tonio, Prima, SeeU, Luo Tianyi,Utatane Piko, Mew, Aoki Lapis ฯลฯ (เยอะจริงๆ นี่ยังไม่หมดเลยนะ)

       และในแต่ละ voicebank ในบางตัวก็จะมีแยกเป็นเสียงแบบต่างๆตามลักษณะของเสียงใน voicebank เช่น Hatsune Miku Append ก็จะมี Miku Soft, Sweet, Dark, Vivid, Solid และ Light แต่เจ้าของบล็อกยังฟังไม่รู้หรอกค่ะว่าเค้าใช้ voicebank ไหนทำ (หัวเราะ) แต่คนที่ฟังมาเยอะๆหรือทำเพลงมาเยอะๆ ฟังปั๊บเค้าก็จะรู้ทันทีว่าใช้ voicebank ไหน

       การทำเพลงด้วยโวคัลลอยด์ แม้จะใช้ voicebank เดียวกัน ก็อาจจะได้เสียงต่างกัน เสียงของเพลงโวคัลลอยด์ที่ออกมา จะฟังไม่ได้ หรือเพราะสุดยอด ขึ้นอยู่กับฝีมือของคนทำเพลงล้วนๆ ยกตัวอย่างเช่นสองคลิปนี้นะคะ ใช้ Miku เหมือนกัน แต่คนทำเพลงคนละคนกัน ออกมาคนละเรื่องกันเลย ^^''

        เพลง OP ของอนิเมเรื่องนึงค่ะ
        (เพลง Irony จากอนิเมฮิตเรื่อง "น้องสาวผมไม่น่ารักอย่างนี้หรอก!!" = "Ore no Imouto ga Konna ni Kawaii wake ga nai" ติด LC ไปแล้วล่ะค่ะ แต่เรามีลายแทงไปที่อื่นสำหรับซับอังกฤษ (ฮา) เลื่อนลงไปดูข้างล่างได้เลย )


คลิปของคุณ MJQ

เทียบกับ.....

       สิ่งที่ทำให้ vocaloid มีชื่อเสียงขึ้นมา เจ้่าของบล็อกคิดวิเคราะห์ว่าน่าจะมีสาเหตุหลายประการ

       1.ข้อนี้สำคัญมาก
       vocaloid เป็นวัฒนธรรมอย่างนึงไปแล้วค่ะ ทุกคนมีส่วนร่วมได้ (เป็นคนเฉพาะกลุ่ม แต่ก็รู้สึกเหมือนจะมากขึ้นเรื่อยๆนะคะ = ='')  ดูคลิปนี้แล้วก็คงอธิบายได้บ้าง


โฆษณา Google Chrome มิกุเป็นพรีเซนเตอร์
(ถึงตอนนี้ต้องมีคนคิดแล้วล่ะสินะคะ ว่าเจ้าของบล็อกเป็นพวกโอตาคุ orz.... TT'')

       2.เป็นโปรแกรมที่มีตัว mascot จริงจังขึ้นมา
        สร้างโปรไฟล์เสร็จสรรพ ชื่อ นามสกุล อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ออกแบบเป็นตัวการ์ตูนเสียด้วย ทำให้เข้าถึงจิตใจของผู้คนทั่วไปได้ง่ายกว่าแบบอื่น (แต่ที่ไม่มี mascot เป็นของตัวเองก็มีนะคะ เช่นโวคัลลอยด์รุ่นแรกๆ หรือรุ่นหลังก็ได้แก่ VY1 กับ VY2 ของยามาฮ่าเอง ที่รูปหน้ากล่องออกมาแค่รูปพัด กับดาบ แต่แฟนๆก็ช่วยกันออกแบบตัว mascot ให้กับ"เสียง"นั้นๆค่ะ)

       3.เป็นโปรแกรมที่เข้าถึงคนทั่วไป
       vocaloid เป็นโปรแกรมสังเคราะห์ ที่วางขายทั่วไป ใครๆก็ซื้อไปใช้ได้ ทำให้มีคนทำเพลง(โปรดิวเซอร์)จำนวนมากที่ใช้โปรแกรมนี้  ทุกๆวันมีเพลง vocaloid อัพเดตในเว็บนิโก้ตั้งไม่รู้ตั้งกี่เพลง เอาแค่ว่าเพลงดังๆของโปรดิวเซอร์ที่เป็นที่รู้จักกันก็ตามฟังกันไม่ทันแล้วล่ะค่ะ =_=''   ในเมื่อมีคนทำเพลงจำนวนมาก เพลงดีๆก็มากตามไปด้วยตามจำนวนคนทำ (คนที่ทำแล้วออกมาดีก็มาก คนที่ทำออกมาไม่ดีก็มี)

      4.สามารถทำเสียงที่หลากหลายและทำเพลงได้หลายแนว
     เรื่องนี้ vocaloid ได้เปรียบในบางแง่ โดย vocaloid สามารถทำเสียงที่คณทำไม่ได้หรือทำได้แต่ยากซักหน่อย (ถ้าไม่ใช้เทคโนโลยีช่วย) อย่างเช่นว่า บางเพลงที่ต้องร้องเร็วๆ หรือบางเพลงที่ถ้าคนร้อง จะไม่มีจังหวะหายใจ

     ยกตัวอย่างเช่น

เพลงในตำนาน Ievan Polkka                 หรือ Disappearance of Hatsune Miku
        5.เสียงบาง voicebank ออกแนวนักพากย์ซึ่งถูกใจชาวเราชอบดูเมะกัน เพราะเสียงมันโมเอะ!! (ฮา)


       6.ท้าทายความสามารถ


       7.มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง
      ที่โดยตรงเลยก็คือขายเพลง ออกมาเป็นซิงเกิ้ล อัลบั้ม และยังมีทำออกมาเป็นฟิกเกอร์ เนนโดรอยด์ มีเกม Project Diva แค่นี้ก็เยอะแล้ว ยังไม่นับคอนเสิร์ต หรือเป็นพรีเซนเตอร์ให้โฆษณาอีก

นี่คือเนนโดรอยด์มิกุ หรือที่เรียกกันว่า ด๋อยมิกุ หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

อันนี้เป็นเกม

       6.เป็นวิธีโชว์ความเทพของตัวเอง
        อันสุดท้ายนี่พูดเองเออเองนะคะ (ฮา) สมมุติว่าถ้าหากตัวเองทำได้มันก็รู้สึกอยากทำให้ดีเรื่อยๆ อยากให้คนเยอะๆ อยากเป็น somebody
       ต้องยอมรับนะคะ คนที่เวียนว่ายตายเกิดบนอินเตอร์เน็ตหลายคน(แต่ไม่ใช่ทั้งหมด) มักจะอยากเป็น somebody กัน อยากให้คนกด like, อยากให้ยอด view สูง, อยากให้คนมาคอมเมนต์ทิ้งไว้ ฯลฯ


     บล็อกนี้เขียนขึ้นเพื่อแนะนำให้คนที่สนใจได้รู้คร่าวๆค่ะว่า vocaloid คืออะไรกันแน่  หลายๆคนเวลาเห็นพวกแฟนอาร์ตหรือโดจิน vocaloid มักจะนึกว่ามันเป็นการ์ตูนหรืออนิเมแต่จริงๆมันไม่ใช่ (คิดอย่างนี้กันเยอะเลย) 
     สถานการณ์ตอนนี้ vocaloid ดังขึ้นเรื่อยๆ  (ดังแค่ไหนนึกดูเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาได้ = ='' ) ใครจะไปนึกว่าโปรแกรมเสียงสังเคราะห์จะมีคอนเสิร์ตโฮโลแกรมของตัวเองได้  แม้แต่ตอนโหวตว่า "อยากให้ใครมาร้องเพลงในงานเปิดโอลิมปิกที่ลอนดอน" มิกุ (vocaloid ตัวนึง) ถึงกับแซงนักร้องที่เป็นคนจริงๆ ขึ้นไปเป็นอันดับหนึ่ง  หรือแม้แต่นี่..           ไปโผล่เป็น npc ของเกม Ragnarok ด้วย (ฮา)
(แต่มันกลับข้างแฮะ ตัวเลข cv01 มันต้องอยู่แขนซ้ายสิ..)**บล็อกนี้เขียนตามความเข้าใจความรู้เท่าที่มีในหัวตามที่เคยอ่าน ฟัง และมีประสบการณ์มานะคะ อ่านแล้วอาจจะเวียนหัวนิดนึงเพราะเรียบเรียงไม่ค่อยถูก ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วย ^^ ถ้าอยากเข้าใจโลกโวคัลลอยด์มากขึ้นตามไปอ่านด้านล่างเลยค่ะ (เขียนดีมีข้อมูลกว่ากันเยอะเลย)

ลายแทงแหล่งเรียนรู้เพิ่มเิติม

Vocaloid wiki:
 http://vocaloid.wikia.com/wiki/Vocaloid_Wiki

VocaloidOtaku แหล่งรวมชนคนรักโวคัลลอยด์ฝั่งตะวันตก:
http://www.vocaloidotaku.net/

เว็บไซต์ Nico Nico Douga แหล่งรวมเพลงโวคัลลอยด์ฝั่งญี่ปุ่น:
http://www.nicovideo.jp/
แต่ถ้าจะดูคลิปต้องสมัครสมาชิกก่อนนะคะ วิธีสมัครแนะนำให้ถามพี่กูเกิ้ลเอา มีคนเขียนเอาไว้แล้ว

บทความดีๆจากอากิบะตัน:
Hatsune Miku ในมุมมองของชาวตะวันตก

บทความของคุณ peetsamaru
ปรากฏการณ์ VOCALOID 2 Hatsune Miku เธอนั้นหรือคือ Vitual Idol คนถัดไป

แหล่งดูดเพลง vocaloid
(ฮา)
http://www.mikudb.com/


กลุ่ม vocaloid บน fb ขอฝากกลุ่มนี้ไว้ในอ้อมใจ ^^
VocaloKissSu
http://www.facebook.com/groups/vocalokisssu/


เว็บที่เขาโหวตกันว่าใครจะได้ร้องเพลงเปิดโอลิมปิค:
http://www.the-top-tens.com/lists/singers-perform-london-olympics-opening-ceremonies.asp

[ของแถม]
รีวิวเมะ "น้องสาวฯ": ตามไปดูในตุรกีเลยค่ะ
http://elise.tirkx.com/main/viewtopic.php?t=47963&highlight=orei+imouto

ลายแทงไปแหล่งดาวโหลดไฟล์ของเมะเรื่อง "น้องสาวฯ" (แต่เป็น sub eng นะ)
น้องสาวผมไม่น่ารักอย่างนี้หรอก!! จากเว็บ anime-sharingCreate Date : 24 กรกฎาคม 2555
Last Update : 24 กรกฎาคม 2555 23:59:08 น.
Counter : 16314 Pageviews.

6 comment

Philomath
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]