Group Blog
 
All Blogs
 

โรคข้อสะโพกเจริญผิดปกติ(Hip dysplasia)

สาเหตุ..

ปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่แท้จริง
แต่สาเหตุโน้มนำที่สำคัญเลยที่จะทำให้น้องหมาเป็นโรคนี้
1 พันธุกรรม...พ่อ แม่ เป็นโรคนี้ โอกาสที่ลูกจะรอดจากโรคนี้ยาก..สำคัญมากขนาดที่บางสมาคม ไม่อนุญาติให้พ่อ และ แม่ที่ไม่ผ่านการตรวจโรคนี้ผสมพันธ์ นอกจากนั้นก็สายพันธุ์ ..พบโรคนี้มากกว่า ในสุนัขพันธ์ใหญ่

2. การเลี้ยงดู....นี่ก็เป็นสาเหตุที่สำคัญอันหนึ่งฉะนั้นพึ่งระวังว่าน้องหมาของท่านอาจเป็นโรคนี้เพราะฝีมือของท่านเอง...
.....ไม่ควรให้น้องหมาที่ยังไม่โตเต็มที..โตเร็วเกิน..ถ้าน้องหมาโตเร็ว หรืออ้วนเกินในช่วงนี้จะทำให้กล้ามเนื้อโตเร็วกว่ากระดูก..โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก..... ส่งผลให้เกิดโรคนี้
การออกกำลังกายมากเกินไปในช่วงที่ยังเป็นเด็กนี้ก็ส่งผลให้เกิดโรคนี้ได้

3. อาหารการกิน..อย่าปล่อยให้น้องหมาอ้วน

การจะวินิจฉัยโรคนี้..ก็ต้องอาศัย ดูจากอาการน้องหมาอาการที่น่าสงสัยคือ..เดิน หรือวิ่งน้อยลง เวลานอนแล้วไม่ค่อยชอบลุก ไม่ค่อยชอบเดินขึ้นบันได.. แต่อาการเหล่านี้อาจสังเกตยากหน่อยสำหรับน้องหมาที่ขี้เกียจเป็นนิสัย..นอกจากนั้นอาจสั่งเกตเห็นหัวเข่าบิดเข้าด้านใน..(กรณีเป็นมาก)

เวลาตรวจหมอก็จะต้องถ่ายภาพรังสี (X-ray) แต่การจะวินิจฉัยก็มีปัจจัยอื่นๆ อีกมาก
อาทิเช่น อายุน้องหมา..ซึ่งในน้องหมาที่ยังไม่โตเต็มที..เวลาไปx-rayอาจดูเหมือนว่าเป็นโรค..เพราะกระดูกของน้องหมายังโตไม่เต็มที..เลยมีระเบียบของบางสมาคม หรือองค์กร ที่บังคับเลยว่าน้องหมาที่จะถ่ายภาพรังสีเพื่อยืนยันว่าไม่เป็นโรคนี้ต้องมีอายุ ไม่น้อยกว่าสองปี..

ท่าที่ใช้ในการถ่ายรังสี..บางครั้งสุนัขเป็นโรคแต่ท่าที่ใช้ถ่ายx-rayไม่มามารถเห็นได้..เลยวินิจฉัยโรคไม่ถูก

การป้องกัน
ห้ามไม่ให้น้องหมาอ้วนมากเกินไปในขณะยังเด็ก ควรดูค่ามาตรฐานน้าหนักสุนัขในแต่ละพันธุ์ประกอบ

หลีกเลี่ยงการผสมพันธุ์ระหว่างน้องหมาที่เป็นโรคนี้..หรือแม้แต่..ตัวใดตัวหนึ่งเป็น

ไม่ต้องฝึกให้น้องหมาเป็นนักกีฬา

โรคนี้ถ้าเป็นแล้วก็ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้
ปกติเราจะรู้ว่าน้องหมาเราเป็นโรคนี้ก็เมื่อสายเสียแล้ว จะว่าไปก็เป็นการยากที่จะรู้ว่าน้องหมาเราเริ่มเป็นเมื่อไหร่ การรักษามีหลักสำคัญสองอย่างคือ

1. คือการยับยั้ง..ให้โรคเกิดช้าที่สุด
2. ตัดปัญหาต้นตอของโรคเสีย

การยับยั้งให้โรคพัฒนาช้า

การรักษานี้ก็อาศัยหลักการชลอการเกิดโรค..เช่น การลดน้ำหนักน้องหมา...การงดออกกำลัง..
ในที่นี้การลดน้ำหนักคือต้องให้น้องหมาทานเป็นเวลา..และทานเพื่ออยู่..เลิก การอยู่เพื่อทาน

การออกกำลัง..เนื่องจากโรคนี้เกิดปัญหาที่ข้อสะโพกหลวม การที่เราให้น้องหมาวิ่งมากเกินไปก็เท่ากับว่าเราใช้งานข้อที่ไม่ค่อยปกติให้แย่ลง สามารถใช้การว่ายน้ำมาช่วยแทนเพราะเวลาว่ายน้ำ..น้ำจะช่วยในการพยุงน้ำหนักตัวน้องหมาไว้..เป็นการลดภาระของข้อต่อ....จึงจัดว่าเป็นการออกกำลังที่เหมาะสำหรับน้องหมาที่เป็นโรคนี้

2. การตัดปัญหาต้นตอของโรค

วิธีนี้ค่อนข้างโหดร้ายกับน้องหมา
เนื่องจากปกติตรงข้อสะโพกจะมีกลุ่มกล้ามเนื้อมาห่อหุ้มมาก กล้ามเนื้อแต่ละอย่างก็มีหน้าที่ต่างกัน..มันมีกล้ามเนื้อมัดหนึ่งตรงหว่างขาที่มีหน้าที่ในการถ่างให้ข้ออ้าออก..ปกติในภาวะโรคข้อห่าง..ชื่อก็บอกว่าข้อมันห่างเกินจนเกิดปัญหา..ดังนั้นก็เลยมีการตัดกล้ามเนื้อนี้เสีย..ก็เป็นการช่วยลดการห่างของข้อลง

อีกวิธีที่นิยมกันมากคือการตัดหัวกระดูกตัวปัญหาออกเสียเลย เมื่อตัดเอาหัวกระดูกออกเสีย..ร่างกายก็จะมีกลไกในการทำให้ถุงข้อต่อตรงนั้นแข็งแรง..เพื่อทำหน้าที่แทนข้อต่อ..แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับน้องหมาที่มีน้ำหนักมาก และน้องหมาส่วนใหญ่ที่เป็นก็เป็นน้องหมาที่มีน้ำหนักมากเสียด้วย

ขอบคุณข้อมูลจากกระทู้J3442792
 

Create Date : 18 ตุลาคม 2548    
Last Update : 18 ตุลาคม 2548 6:07:22 น.
Counter : 300 Pageviews.  

การทำหมันวัยเยาว์ (Juvenile Spay/Neuter)

การทำหมันในสัตว์ที่อายุไม่มากนัก บางครั้งเรียก Early Spay/Neuter จะทำในลูกแมวที่มีอายุ 4-7 สัปดาห์เป็นต้นไป จนถึง 6-7 เดือน ในลูกสุนัขทำได้ตั้งแต่อายุ 6-7 สัปดาห์ จนถึง 9 เดือน โดยต้องทำก่อนสุนัขและแมวมีฮีทครั้งแรก แมวจะสามารถตั้งท้องได้ตั้งแต่อายุ 5 เดือน ส่วนสุนัขอาจจะประมาณ 8-9 เดือน

การทำหมันด้วยวิธีนี้ทำโดยการศัลยกรรมเอารังไข่และมดลูกในตัวเมียออก ในตัวผู้ก็จะตัดอัณฑะออกไป ประโยชน์ของการทำหมันด้วยวิธีนี้มีมากมาย แต่ต้องคำนึงถึงรายละเอียด 2 ข้อทีสำคัญต่อการศัลยกรรม เพื่อให้สัตว์ฟื้นจากการวางยาสลบและผ่านการศัลยกรรม/ไปด้วยดี

1. Hypoglycemia (ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ) โดยทั่วไปการทำหมันในสัตว์ที่โตเต็มที่จะต้องงดอาหาร 12 ชั่วโมง แต่ในกรณีนี้งดแค่ 4 ชั่วโมงก็พอและรีบให้อาหารสัตว์ทันทีที่สัตว์สามารถยืนได้
2. Hypothermia (อุณหภูมิร่างกายต่ำ) ลูกสัตว์ต้องอยู่ในผ้าห่มไฟฟ้าหรือมีผ้าเช็ดตัวที่อุ่นห่มไว้/รองตัวตลอดการศัลยกรรมและหลังการผ่าตัด

การทำหมันด้วยวิธีนี้ประหยัดทั้งเวลา ค่าใช้จ่าย ปลอดภัย และเกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งข้อดีข้อเสียสำหรับการทำหมันและไม่ทำหมันมีดังต่อไปนี้

ข้อเสียของสัตว์ที่ไม่ทำหมัน
ตัวผู้
1. ตัวผู้ที่ไม่ทำหมันทั้งในสุนัขและแมวจะชอบท่องเที่ยวไปไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน เพื่อออกหาคู่ การออกไปตะลอนๆเช่นนี้ทำให้เกิดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ หลงทาง หรือบาดเจ็บจากการต่อสู้เพื่อแย่งชิงตัวเมีย ซึ่งทำให้เจ้าของต้องเสียเงิน เสียเวลา และสุขภาพจิตมิใช่น้อย
2. มีการปัสสาวะบ่งบอก ประกาศอาณาเขตทั้งในและนอกบ้าน
3. การขึ้นขี่ตุ๊กตา เฟอร์นิเจอร์ หรือขาคนใดคนหนึ่งเป็นที่น่าอับอายต่อหน้าเพื่อนฝูง หรือแขกที่มาเยี่ยม
4. อาจมีพฤติกรรมก้าวร้าว
5. มักเกิดโรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก อัณฑะและเนื้อเยื่อที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศผู้ โดยสุนัขที่ไม่ทำหมัน จะมีโรคที่พบบ่อยๆคือ มะเร็งเกี่ยวกับอัณฑะ และระบบสืบพันธุ์ (2 ใน 3 ของเนื้องอกในสัตว์แก่)

ตัวเมีย
1. ช่วงเวลาที่แมวตัวเมียกำลังเป็นสัดจะมีพฤติกรรมเชิญชวนร้องเสียงดังเป็นเวลา 4-5 วัน ทั้งกลางวันและกลางคืน ทุกๆ 3 สัปดาห์ นอกจากนั้นจะมีอาการปัสสาวะบ่อยกะปริบ กะปรอย บางครั้งก็ตลอดทั้งชั่วโมงเพื่อกระตุ้นให้ตัวผู้ที่ไม่ทำหมัน ฉี่พ่นไปทั่วหรือรอบบ้านที่ตัวเมียอยู่
2. สุนัขตัวเมียมีเลือดหยดทั่วบ้านประมาณ 1-2 สัปดาห์
3. เสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์และเนื้องอกบริเวณเต้านม โรคที่พบบ่อยคือ มดลูกเป็นหนอง ต้องรักษาโดยการผ่าตัด อยู่โรงพยาบาลให้น้ำเกลือและยาปฏิชีวนะเข้าเส้นเลือดซึ้งในกรณีสัตว์อายุมากจะเสี่ยงต่อการวางยาสลบ การศัลยกรรม อาจเกิดโรคแทรกซ้อน ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง ถ้าสัตว์หายป่วยดี เจ้าของก็ไม่เสียดายเงิน แต่ถ้าต้องรับซากกลับไปนี่สิ คิดดูว่าจะเศร้าแค่ไหนหล่ะ ส่วนความเสี่ยงอีกอย่างคือมะเร็งเต้านม ซึ่งพบว่าเป็นสาเหตุการตายในสุนัขและแมวตัวเมียสูงถึง 50 และ 90% ตามลำดับ

ข้อดี

ระยะสั้น
1. แมวและสุนัขเพศเมียหากทำหมันเมื่ออายุ 6-9 สัปดาห์จะใช้เวลาในการปฏิบัติงานน้อยกว่าเมื่อมีอายุ 6-7 เดือน เพราะไขมันใต้ผิวหนังน้อย เปิดแผลง่ายและเสียเลือดน้อยหาอวัยวะได้ง่ายกว่า ในเพศผู้ก็ไม่แตกต่างกัน
2. ประหยัดวัสดุในการตัดเย็บ เป็นการลดค่าใช้จ่าย
3. สัตว์อายุน้อย ฟื้นตัวจากยาสลบได้เร็ว ใช้เวลาทำงานน้อย ปลอดภัย
4. ไม่จำเป็นต้องอยู่โรงพยาบาล

ระยะ ยาว
1. ลดโอกาสของการเกิดความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ รวมทั้งเนื้องอกเต้านมและมดลูกเป็นหนอง
ซึ่งการทำหมันสุนัขเพศเมียก่อนอายุ 6 เดือนหรือก่อนการเป็นสัดครั้งแรก พบ 1 ใน 7 เท่านั้นที่เกิดเนื้องอกเต้านม
2. สัตว์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้อง เสี่ยงต่อการเป็นสุนัขและแมวจรจัดข้างถนน ไม่ต้องถูกกักขัง หรือถูกกำจัดทิ้ง
3. ลดพฤติกรรมก้าวร้าว

ประโยชน์ต่อสังคม
1. ลดประชากรสุนัขและแมว ป้องกันการเกิดปัญหาแมวและสุนัขจรจัด
2. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้เพื่อนโยบายจัดการเกี่ยวกับสุนัขและแมวจรจัด ซึ่งตอนนี้เป็นปัญหาในเมืองใหญ่ๆของประเทศ โดยเฉพาะในกทม.
3. ในส่วนคนที่มีเมตตาต่อสัตว์ จะได้ไม่พบเห็นสัตว์ประสบอุบัติเหตุกลางถนนและต้องรับภาระมากมายตามมา
4. สุนัขตัวผู้ของเราก็จะได้ไม่ออกไปผสมพันธุ์กับสุนัขตัวเมียข้างนอกบ้าน โดยเฉพาะสุนัขจรจัด ยิ่งถ้าสุนัขที่ไม่ใช้พันธุ์แท้นั้น การหาผู้รับเลี้ยงนั้นก็ยากกว่าปกติ และถึงแม้จะเป็นพันธุ์แท้ก็ตาม ถ้าคุณสามารถขายได้หรือแจกจ่ายได้หมด คุณสามารถมั่นใจได้อย่างไรว่าเจ้าของใหม่จะเลี้ยงไปได้ตลอดรอดฝั่งและจะไม่ทิ้งสุนัขของคุณ? ดังนั้น หากคุณไม่ได้ตั้งใจว่าจะเพาะสุนัขเป็นอาชีพ หรือไม่ได้เป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์สุนัขแล้ว การทำหมันจะช่วยลดปัญหาสุนัขจรจัดได้มากที่เดียว หากจะเริ่มต้นแก้ไขปัญหานั้น ควรจะเริ่มที่ตัวเราด้วย ไม่ใช่รอให้รัฐบาลหรือผู้มีหน้าที่นี้ รับผิดชอบแต่เพียงฝ่ายเดียว เพราะถ้าไม่อย่างงั้น ปัญหาสุนัขจรจัดคงไม่มีวันหมดไปจากสังคมเรา

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการทำหมัน

ถาม วิธีการทำหมันสัตว์เป็นอย่างไร
ตอบ ในตัวเมียต้องเอารังไข่และมดลูกออก ในตัวผู้ตัดอัณฑะออก

ถาม ทำไมต้องทำหมันก่อนการเป็นสัด หลังจากทำหมันแล้ว สุนัขจะมีนิสัยเหมือนเดิมหรือไม่
ตอบ การทำหมันก่อนการเป็นสัดครั้งแรกจะลดโอกาสการเกิดมะเร็งเต้านมมากกว่า หลังทำหมันสุนัขยังมีนิสัยเหมือนเดิมไม่ว่าจะดี รึเสีย

ถาม ถ้าตัวเมียมีลูกแล้วจะทำอย่างไร
ตอบ ต้องรีบนำไปทำหมันให้เร็วที่สุด และถ้าไม่ต้องการเลี้ยงหลานๆเมื่อลูกสุนัขหรือแมวเกิดมามีอายุอยู่ในเกณฑ์ที่จะทำหมันได้ก็ให้รีบนำไปทำหมันเสียให้ครบทุกตัว

ถาม หลังทำหมันสุนัขจะอ้วนและขี้เกียจขึ้นหรือเปล่า
ตอบ การทำหมันไม่ได้ทำให้สุนัขอ้วนขึ้นหรือขี้เกียจขึ้น การที่คุณไม่พาสุนัขไปออกกำลังกายและการให้อาหารมากเกินความต้องการต่างหากที่ทำให้อ้วน (เพราะสุนัข และแมวที่โตเต็มที่ต้องการโปรตีนน้อยกว่าสุนัขและแมวเด็ก) สัตว์จะมีน้ำหนักมาตรฐาน ถ้าคุณควบคุมอาการและมีการออกกำลังกาย การทำหมันจะไม่ทำให้คุณภาพชีวิตที่ดีต้องเสียไป และจะทำให้มีอายุยืนกว่าสุนัขที่ไม่ทำหมัน 2-3 ปี

ถาม การทำหมันมีอันตรายและมีความเจ็บปวดรึเปล่า
ตอบ เหมือนการศัลยกรรมทั่วไป ง่ายถ้าทำช่วงที่สัตว์แข็งแรง การดูแลไม่มากกลับบ้านได้เลย สัตว์จะมีพฤติกรรมเหมือนเดิมภายใน 2 วัน

ถาม ไม่เห็นจะมีประโยชน์ที่จะทำหมันตัวผู้ แมวก็เก็บไว้ในบ้านได้ สุนัขก็ให้อยู่ในสนามที่มีรั้วล้อมรอบ แค่นี้ก็เรียบร้อย
ตอบ ทุกอย่างไม่มีวันเรียบร้อย เพราะคุณต้องมีรั้วที่แข็งแรงและต้องเก็บแมวทุกตัวไว้ในบ้าน แต่ถ้าคุณไม่มีรั้วที่แข็งแรง ถ้าบ้านมีรูหรือลอดได้ทางประตู หน้าต่างโดยเฉพาะถ้ามีสัตว์เพศเมียที่เป็นสัดออกมาข้างนอก จะมีการกระตุ้นให้สัตว์เพศผู้หาทางออกทันที สัตว์เลี้ยงของคุณอาจกลับมาพร้อมบาดแผลหรืออาจพาลูกสะใภ้และหลานมาฝากคุณได้

ถาม การทำหมันแมวเพศผู้จะมีผลกระทบต่อระบบปัสสาวะรึเปล่า
ตอบ จากการศึกษาเรื่องการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะตอนล่าง พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กับการตีบแคบของทางเดินปัสสาวะ ทำหมันหรือไม่ทำหมันมีโอกาสเกิดขึ้นได้เหมือนกัน

ถาม การทำหมันมีผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูก ขนาดโครงสร้างกระดูก น้ำหนัก อารมณ์ การเจริญเติบโต ลักษณะผิดปกติทางเพศและพฤติกรรมหรือไม่
ตอบ จากการศึกษามาสิ่งเดียวที่ไม่พัฒนาคือลักษณะทางเพศภายนอกเท่านั้น ที่ไม่พัฒนาคืออวัยวะเพศและเต้านม ส่วนการเจริญเติบโตของกระดูกไม่มีความแตกต่าง (รวมทั้งโครงสร้างของร่างกายอื่นๆจริงหรือไม่???

ความเชื่อ: สุนัขทำหมันแล้วมักจะขี้เกียจทำให้เฝ้าบ้านไม่ได้
ความจริง: เป็นเหตุผลเดียวกับข้อแรก การที่สุนัขดุน้อยลง หนีออกจากบ้านน้อยลง อารมณ์เย็นขึ้น นิ่งขึ้น เลยทำให้เรารู้สึกว่าสุนัขขี้เกียจ ทั้งที่จริงเค้าเพียงเลิกในสิ่งที่เคยเป็นปัญหากับคุณไปเท่านั้นเอง และสัญชาติญาณการเฝ้าบ้านกันขโมยนั้นมันไม่ได้เกี่ยวกับฮอร์โมนทางเพศดังนั้นมันจึงไม่เกี่ยวกันกับการทำหมันรึไม่ทำหมันเลย

ความเชื่อ: การทำหมันเป็นเรื่องผิดธรรมชาติ
ความจริง: ถ้าจะให้เรื่องนี้เปรียบเทียบกับคนเรา การที่คนเราทำหมันนั้นมันเป็นเรื่องผิดธรรมชาติหรือเปล่า? แล้วมันจะแปลกอะไรถ้าสุนัขจะทำหมัน ซึ่งถ้าย้อนกลับไป สุนัขป่าเองก็ใช่ว่าจะได้ผสมพันธุ์ทุกตัว ถึงแม้ไม่ได้ทำหมันก็ตามเถอะ เพราะสุนัขที่เป็นจ่าฝูงซึ่งแข็งแรงสมบุรณ์ที่สุดเท่านั้นที่จะผสมพันธุ์ได้ ซึ่งมันก็เป็นการทำให้สุนัขป่าสามารถอยู่รอดและพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อยๆโดยไม่ถดถอย ดังนั้นการทำหมันเป็นทางเลือกที่ดีถ้าคุณไม่ได้จริงจังเหมือนผู้เพาะพันธุ์สุนัขมืออาชีพ ที่จะต้องเลือกเฟ้นสุนัขที่ดีที่สุดจริงๆ และศึกษาถึงข้อดีข้อเสียของสุนัขมามากเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ เพราะการที่จะเพาะพันธุ์สุนัขโดยไม่มีความรู้นั้นจะเป็นการทำให้สุนัขสายพันธุ์นั้นๆด้อยลงทุกๆวันเท่านั้นเอง

ความเชื่อ: สุนัขนั้นน่าสงสารและเป็นการทารุณหากเกิดมาไม่เคยได้ผสมพันธุ์เลย
ความจริง: หากทำหมันสุนัขตั้งแต่เล็ก สุนัขนั้นจะไม่รู้จักการผสมพันธุ์ด้วยซ้ำ และหากทำหมันสุนัขโตแล้ว ฮอร์โมนทางเพศก็จะลดลงและจะไม่อยากผสมพันธุ์ ดังนั้นไม่มีอะไรที่จะเป็นการทรมานหรือทารุณอะไรเลย

ความเชื่อ: การทำหมันสุนัขควรรอให้ผ่านการเป็นสัดครั้งแรกก่อน ไม่ควรทำตอนเด็กเกินไป
ความจริง: จริงๆแม้ไม่มีหลักฐานการวิจัยอะไรที่บ่งบอกว่าความคิดนี้คือสิ่งที่ถูกต้อง แต่เท่าที่ได้ยินมาสัตว์แพทย์เมืองไทยหลายท่านจะบอกกับลูกค้าอย่างนี้ ทั้งๆที่ความเชื่อนี้ไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นสากลและไม่ได้ให้สุนัขมีความเป็นอยู่ที่ดีซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก

เหตุผลและคำอ้างอื่นๆ

- รักสุนัขที่เป็นพ่อแม่มาก เลยอยากจะได้ลูกของเขาเก็บไว้
ข้อคิด หากย้อนคิดดูสักนิดว่า ถ้าลูกสุนัขที่เกิดมานั้นไม่เหมือนพ่อแม่ของเค้า คุณจะทำอย่างไร และ ถึงแม้จะมีอ่างที่คุณต้องการก็เถอะ ลูกสุนัขตัวอื่นๆที่เหลือล่ะคุณจะทำอย่างไร? หากคุณรักสุนัขของคุณมากคุณย่อมจะคิดว่า เจ้าของใหม่นั้น จะดูแลลูกสุนัขเหล่านี้ได้ดีเท่าคุณหรือไม่ และคุณมั่นใจได้อย่างไรว่าคุณจะหาเจ้าของใหม่ที่ดีๆให้กับลูกสุนัขได้ทุกตัว และคุณสามารถจะเลี้ยงลูกสุนัขที่เหลืออีกฝูงนั้นได้หรือเปล่า ถึงแม้คุณจะบอกว่า คุณจะเลี้ยงลุกสุนัขครอกนี้ทั้งหมด คุณลองถามตัวเองดูสิว่า คุณสามารถดูแลให้ความรักความเอาใจใส่ให้กับสุนัขเหล่านั้นอย่างเพียงพอเต็มที่ทุกตัวได้หรือเปล่า? ถ้าคุณอยากได้สุนัขที่เหมือนกับสุนัขตัวเก่าของคุณ โอกาสที่คุณจะไปเลือกหาซื้อลูกสุนัขจากผู้เพาะพันธุ์ที่จะถูกใจคุณจะมีมากกว่าการที่คุณจะให้สุนัขของคุณมีลูกเสียอีก

- อยากให้สุนัขมีลูกเพราะอยากเลี้ยงลูกสุนัขตัวเล็กๆ
ข้อคิด การเลี้ยงลูกสุนัขเล็กๆทั้งฝูงนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย หากคุณยังไม่เคย มันทั้งเหนื่อย ใช้เงินเยอะ ในการเลี้ยงเค้าให้ดีที่สุดนี้ คุณแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน ยิ่งลูกสุนัขเยอะก็จะยิ่งเหนื่อยเยอะ ความสุขที่เลี้ยงสุนัขตั้งแต่แรกเกิดนั้นก็เท่าๆกับการเลี้ยงลูกสุนัขตัวเดียวที่ซื้อมาหรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ ดังนั้นการเลี้ยงเค้าตั้งแต่เล็กมาเท่าไหร่ มันไม่ได้เกี่ยวกับความผูกพันธุ์ความรักที่คุณมีให้กับเค้าเลยแม้แต่น้อย ซึ่งถ้าคุณอยากได้ลูกสุนัขแล้วละก็ ขอแนะนำว่าให้ไปหาซื้อมาจะดีกว่า เพราะคุณจะไม่ต้องเหนื่อยกังวลใจกับปัญหาหลายๆอย่าง หาเจ้าของใหม่ และเสี่ยงที่จะเก็บลูกสุนัขไว้มากเกินไป

-อยากให้สุนัขมีลูกแล้วขายลูกสุนัขเพื่อเอากำไรคืน
ข้อคิด จากการสอบถามผู้เพาะพันธุ์สุนัขนั้น แทบจะไม่มีใครเลยที่บอกว่าจะได้กำไรจากการเพาะลุกสุนัขขาย ถึงถ้ามีก็ไม่ได้มากอย่างที่คิด เพราะการเลี้ยงลูกสุนัขนั้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายมากมาย ค่าอาหาร ค่ายา ค่าวัคซีน ค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ และคุณสามารถมั่นใจได้อย่างไรว่าคุณจะสามารถขายลูกสุนัขเหล่านั้นได้หมด แล้วถ้าขายไม่หมดคุณจะทำอย่างไร ซึ่งบางทีอาจจะทำให้คุณขาดทุน และเหนื่อยเปล่าเสียด้วยซ้ำไป

- อยากให้สุนัขมีลูกเพราะจะเริ่มธุรกิจเพาะพันธุ์สุนัข
ข้อคิด มีคนมากมายที่คิดว่าการเพาะสุนัขขายนั้นได้เงินดีเพราะขายได้ราคา แต่คุณต้องคิดว่าผู้เพาะพันธุ์ที่สามารถขายลุกสุนัขได้ตัวละหลายหมื่นนั้น จะต้องจ่ายค่าพ่อแม่พันธุ์เท่าไหร่ ค่าอาหารที่ดีที่สุดตกเดือนละกี่บาท ค่าก่อสร้างพื้นที่ห้องต่างๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแอร์ ค่าคนดูแลทำความสะอาด ค่าโฆษณา ค่าเดินทางไปงานประกวด ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลย ซึ่งผู้เพาะสุนัขส่วนใหญ่นั้น ทำด้วยใจรักจริงๆเท่านั้น แถมบางทีต้องต่อสู้กันในเรื่องของราคาอีกต่างหาก ส่วนพวกที่ทำแล้วได้กำไรจริงๆเยอะๆนั้น ส่วนมากเป็นประเภทหากินกับสุนัขเท่านั้น ขังกรงทั้งวัน อยู่ในที่สกปรก ให้ผสมทุกครั้งที่เป็นสัด ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่สิ่งที่คนรักสุนัขจริงๆเค้าทำกัน


-----------------------------------------
ที่มาจาก

1. นิตยสารรายเดือนสำหรับผู้ประกอบวิชาชีพสัตวแพทย์
ปีที่ 1 ฉบับที่ 1/ตุลาคม 2545 หน้า 27
2. นิตยสาร ชามู ควอเตอร์ลี่ ฉบับเดือน กพ.-เมษ. 2546
3. http://www.calf.vetmed.ucdavis.edu
4. http://www.elginarea.org/kindness/spay.html
5. http://www.exoticbengals.com/spay.htm

ขอบคุณคุณAmyKoสำหรับข้อมูลค่ะ
 

Create Date : 18 ตุลาคม 2548    
Last Update : 21 ตุลาคม 2548 14:32:20 น.
Counter : 667 Pageviews.  


ซ่าส์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ซ่าส์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.