Thailand in the transition time ...
Group Blog
 
All Blogs
 

ยุคสมัยหนุ่มสาวเพื่อการปฎิวัติสังคมได้สิ้นสุดลงพร้อมกับยุค 1960 ...

ผมนั่งฟังเพลงของ Metallica ที่ชื่อว่า The day that never come แล้วนั่งอินไปกับบทเพลงที่มีความหมายลึกซึ้งพร้อมๆกับเสียงดนตรีที่กำลังบดขยี้ความรู้สึกในท่อนโซโล่ช่วงท้ายที่ยาวกว่า 3 นาที ผมนั่งในห้วงคำนึงของการปฎิวัติในยุค 1960 ไปด้วยโดยไม่ไ่ด้ตั้งใจ ..เพลงนี้มีความหมายว่า เพื่อนทหารอเมริกันอยู่ในห้วงคำนึงแห่งการล้างแค้นให้แก่เพื่อนทหารในสงครามตะวันออกกลางผู้หนึ่งที่ตายเพราะถูกฝ่ายตรงข้ามยิง ในจิตใจของเขาร้อนรนต่อการตายของเพื่อน เขาอยากออกไปยิงแขกตะวันออกกลางตายให้หมด แต่สุดท้ายวันแห่งการล้างแค้นก็ยังมาไม่ถึงและเขาไม่มีวันรู้ว่าวันนั้นจะมาเมื่อใด ...ผมนึกถึงห้วงเวลาแห่งการปฎิวัติสังคมทันทีที่เพลงนี้จบ...ยุค 1960 คือยุคที่เราเรียกมันว่า Radical , Revolution , Revolt , Spiritual , Peace , Marijuana , Sex หรืออะไรก็ตามแต่ แต่ที่แน่ๆ.. ยุคนี้คือยุคแห่งหนุ่มสาว ยุคของโลกใหม่ ยุคแห่งเสรีภาพ ยุคแห่งการแสวงหาความหมายใหม่ต่อสังคมและจิตวิญญาณ ...คนหนุ่มสาวทั่วโลกต่างอยู่ในห้วงเดียวกัน พวกเขายกย่องเซ็กส์ ยาเสพติด เสรีภาพ วู๊ดสต๊อก และ จิมมี เฮนดริกส์ มากกว่าสงครามเย็นที่กำลังปกคลุมไปทั่วโลก ..พวกเขาต่างมุ่งหน้าค้นหาโลกใหม่ที่ยังไม่เคยถูกค้นพบ ไม่ว่าโลกใหม่ของเขาคือประชาธิปไตย เสรีนิยม สังคมนิยม อนาธิปัตย์นิยม หรือสุขนิยมก็ตาม แต่เป้าหมายเดียวกันก็คือโลกที่ไร้สงครามและโลกที่มีแต่ความสงบสุข ...สิ่งที่ผมว่าทั้งหมดข้างบนล้วนถูกกระแสแห่งโลกพัดพาหายไปท่ามกลางเสียงกรีดร้องของเพื่อนมนุษย์ ความอยุติธรรม ความโลภ ความเกลียดชัง และความโกลาหนแห่งมหาอำนาจที่กำลังวัดพลังไปทั่วทุกปริมณฑล คนหนุ่มสาวที่เดียงสาต่อโลกถูกอำนาจรัฐและอำนาจแห่งความโลภในทางเศรษฐกิจทำลายล้างลง พวกเขาถูกหมัดแห่งโลกบดขยี้วิญญาณเสรีภาพ ...1960 จึงถูกทำลายลงพร้อมกับคนหนุ่มสาวอีกหลายล้านคนทั่วโลก ...


ตอนนี้ คนหนุ่มสาวผู้ใดที่ยังพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า "การปฎิวัติ" พวกเขาจะถูกมองด้วยสายตาที่เยาะเย้ยถากถาง การปฎิวัติสังคมถูกปฎิเสธจากโลกไปนานแล้ว คนหนุ่มสาวที่มีจิตวิญญาณ Revolt คือบุคคลแปลกแยกท่ามกลางสังคมกระแสเดี่ยวหลัง 1989 ..กลับกัน.. คนหนุ่มสาวยุคแห่งสมัยกลับวิ่งไปตามทางที่เชี่ยวกรากแห่งเสรีนิยมที่ท่วมท้น พวกเขาบูชาโลกส่วนตัวมากกว่า จิมมิ เฮนดริกส์ หรือ กัญชา ซึ่งคนหนุ่มสาวเคยบูชาเมื่อ 1960 ...ในขณะที่คนหนุ่มสาวบางคนยังไม่สามารถสลัดวิญญาณจากยุค 1960 ได้ พวกเขายังต้องการ Revolt สังคม พวกเขายังเชื่อในแนวทางของยุค 1960 ประหนึ่งว่าเขายังไม่ตื่นจากความฝันแห่งโลกใหม่ใบนั้น โลกใบใหม่ที่ไม่มีวันเป็นจริง ..วันนั้นที่ยังมาไม่ถึงของคนหนุ่มสาว...ถ้าในเพลง The day that never come ของ Metallica บอกเราว่าวันเวลาแห่งการล้างแค้นเพื่อผู้ตายไปในสงครามยังมาไม่ถึง ...ดังนั้น เวลาแห่งการปฎิวัติของคนหนุ่มสาวก็ยังมาไม่ถึงเช่นเดียวกัน และเพื่อนแห่งอุดมการณ์ของพวกเราได้ตายไปพร้อมๆกับ 1960 นานมากแล้ว ...เราจะยังรอเวลาแห่งการล้างแค้น .. วันนั้นจะมาถึงหรือไม่ ..
ผมไม่มีคำตอบนอกจากคำว่า "Let it fucking be my friends.We are the world ourself..."
 

Create Date : 21 มกราคม 2553    
Last Update : 21 มกราคม 2553 17:07:03 น.
Counter : 273 Pageviews.  

วันที่เราเริ่มทำงานเป็นจริงจังครั้งแรกในชีวิต

ตั้งแต่เรียนจบมา ชีวิตของผมยังไม่สามารถหาอะไรที่แน่นอนได้เลย จนกระทั่งเปิดร้านขายของกับแฟนเล็กๆแห่งหนึงใน อ.ศรีราชา มันก็พออยู่ได้..แต่ตอนนี้ผมได้งานแล้ว แต่ผมคิดว่าสิ่งที่ผมทำมันไม่ใช่งาน มันคือสิ่งที่เป็นตัวตนของเราเอง เงินที่ได้ในแต่ละเดือนเป็นเพียงแค่ของแถมสำหรับผม ..สิ่งที่ทำไม่มีอะไรมาก คือการตรวจสอบสภาพโดยทั่วไปในสังคมไทยและรายงานมันไปสู่สหประชาชาติ..ที่พัก กับ ที่ทำงาน อยู่ไม่ไกลกันมาก ผมว่าจะหาจักรยานเก่าๆซักคันปั่นไปทำงานยามเช้าและปั่นกลับห้องยามเย็น การที่ได้ปั่นจักรยานบนทางเท้าใน กทม ถือว่าเป็นอะไรที่สะใจเล็กๆ ..ช่วงเวลาเร่งด่วนบนถนน รถทุกคันที่ติดแหงกบนถนนจะต้องหมั่นไส้ผมแน่ๆเพราะว่าผมปั่นจักรยานลุยบนทางเท้า สิ่งที่ผมจะต้องระวังก็คือ คนแก่ , หมา ,เด็ก, แผงลอยข้างทาง , บ่อหลุม , กรวยตำรวจ และ สิ่งกีดขวางอื่นๆที่อยู่บนทางเท้า ..การปั่นจักรยานของผมจะต้องกลายเป็นการผจญภัยใน กทม อย่างแน่นอน ประเทศของผมมีอะไรมากมายที่น่ารักนะครับ เช่น หลุ่มบ่อที่มีไม่เท่ากันในแต่ละช่วงตึก , ตำรวจราจรที่ไม่จับรถในเวลาไปรับลูกที่โรงเรียน , กระเป๋ารถเมล์ร่วมสีเขียวที่ไม่เคยอาบน้ำ , พี่มอไซค์วินที่ไม่ยอมสระผม , มีฝรั่งซื้อบื้อที่คิดว่าผู้หญิงไทยทุกคนต้องขายตัว , แม่ค้าแผงลอยที่สามารถขายของได้ทุกที่ทุกเวลา , พี่แท๊กซี่ที่ไม่ค่อยชอบทอนตังค์ , เด็กแว้นส์ที่คิดว่ารถตัวเองแรงที่สุดในโลก , คนขับสิบล้อที่ไม่เกรงกลัวใคร .. ฯลฯโอ้ววว และหลายอย่างมากมายที่แม้แต่ผมเองยังนึกในออกในตอนนี้ ..หิวข้าวแล้ว ออกไปหาข้าวมันไก่กินดีกว่า ..ค่ำแบบนี้คงหาอะไรกินได้ไม่ยากใน กทม ..

 

Create Date : 11 มกราคม 2553    
Last Update : 11 มกราคม 2553 19:42:48 น.
Counter : 138 Pageviews.  


นายอึเหม็น
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add นายอึเหม็น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.