ส.จัดตั้ง : Order is the foundation of all good things.
Group Blog
 
All Blogs
 
การปฏิวัติรัสเซียโดย Vladmir Irie lenin


การปฏิวัติรัสเซีย

 


ต่อจากเรื่องของคุณลุงคาร์ล มาร์ซ และเฟรดเดอริค เองเกลที่เริ่มการต่อสู้เพื่อชนชั้นกรรมาชีพในยุโรปจนทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงในปี 1848 ไปทั่วยุโรป กระแสการปฏิวัติสร้างความเจ็บปวดให้กับหลายประเทศเช่ฝรั่งเศษ พอกระแสนี้มาถึงรัสเซียก็ไม่พ้นเรื่องเดิมๆ คือเริ่มจากปากท้องของประชาชน เนื่องจากรัสเซียมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล แต่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งซะส่วนใหญ่ ปกครองโดยราชวงศ์ที่ปกครองรัสเซียมากว่า 300 ปีดูแลไม่ทั่วถึง กษัตริย์ที่ปกครองรัสเซียช่วงนี้คือ พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 โดยมีแนวคิดการปกครองโดยระบบกษัตริย์มีอำนาจสูงสุด ประชาชนมีหน้าที่แค่รับคำสั่งเท่านั้น แนวคิดนี้ล้าหลังมากในสังคมโลก เพราะกระแสการปฏิวัติได้กลืนกินไปทั่วทั้งภาคพื้นยุโรปไปแล้ว

 


อุปสรรคที่สำคัญขอรัสเซียคือ ชนชั้นในสังคมรัสเซียมี 2 พวกคือพวก ยากจนติดดิน ทำงานหาเลี้ยงตัวเองเพื่อพอประทังชีวิตไปวันๆ เท่านั้น เนื่องจากที่นาตกเป็นของนายทุน พวกเขาไม่เคยพอใจรัฐบาลเลยที่ปล่อยให้พวกเขาลำบากยากแค้น แบบไม่เหลียวแล  พวกกรรมาชีพไม่ได้รับการศึกษา ไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าจะทำอย่างไรให้ตัวเองพ้นจากห้วงนั้น จึงเรียกร้องอะไรแบบคนไม่มีการศึกษาตลอดเวลา

 


พวกที่สอง พวกได้รับการศึกษา พวกนี้หัวก้าวหน้าได้เรียนรู้เรื่องราวจากโลกภายนอกมาก ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง แต่ซาร์ไม่ยอมอ่อนข้อ หลายคนจึงนิยมลัทธิของคาร์ล มาร์ซ โดยการใช้วิธีอันรุนแรงในการล้มรัฐบาล

 


เมื่อสองชนชั้นมารวมตัวกันได้ ก็เป็นไปอย่างที่ คาร์ล มาร์ซทำนายคือ เกิดกระแสปฏิวัติในสังคมนั้น โดยเริ่มต้นจากการก่อตั้งสมาคมลับๆ เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล แต่ภายหลังการรวมตัวกันเป็นไปได้ยาก เพราะทางฝั่งรัฐบาลก็ปราบปรามอย่างหนัก สมาชิคถูกนำไปทรมานต่างๆ นาๆ ทำให้การรวมตัวก็ต้องหยุดชะงักไปช่วงนึง

 


เกิดกระแสความไม่พอใจมากขึ้นเมื่อเกิดสงครามกับญี่ปุ่นในปี 1904 เมื่อญี่ปุ่นบุกโจมตีรัสเซียแบบไม่ทันตั้งตัวทำให้ได้รับชัยชนะหลายแห่ง กรอบความภูมิใจของชาวรัสเซียพังทลายลง กรรมาชีพเดินขบวนไปหน้าพระราชวังที่ประทับของซาร์พร้อมทั้งเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมโดย และให้มีการร่างรัฐธรรมนูญ แต่กอร์กี กาพอน ผู้นำการชุมนุมถูกยิงเสียชีวิตทำให้เกิดกรรวมตัวของกรรมาชีพฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลมากข้นเรื่อยๆ จนธันวาคม 1905 การประท้วงเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
ซาร์ยอมโอนอ่อนผ่อนตาม ยอมให้ตั้งสภาดูมาโดยให้มีพวกผู้นำเสรีนิมเข้าร่วม แม้สภาจะไม่มำนาจอะไรมากมายนักก็ทำให้ผู้ชุมนุมได้รับความพอใจ กลับบ้านกันไปอย่างมากมาย จน 3 ปีต่อมาชาวนาถือโอกาศดึงเอาที่ดินออกจากการควบคุม รัฐส่งผู้ชำนาญการเกษตรเข้าไปช่วยดูแล อีกทั้งรัฐยังอุดหนุนอุตสาหกรรม เหมืองแร่ และโรงงานเปิดใหม่มากมาย สถานการณ์เริ่มจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่เป็นการดีขึ้นแบบไม่ยั่งยืนเท่าไหร่

 


กรรมาชีพแทยไม่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาพวกนั้นเลย พวกเขายังได้รับค่าจ้างเพียงน้อยนิด คุณภาพชีวิตต่ำกว่าเกณท์มาตราฐาน ค่าตอบแทนสวนทางกับผลผลิตที่มากขึ้น ในปี 1912 กรรมกรโรงงานกว่า 2000 แห่งนัดหยุดงาน รวมทั้งที่เหมืองทอง ลีน่า คนงานบางส่วนก็ถูกยิงเสียชีวิต ในปี 1914 กระแสปฏิวัติรุนแรงมากขึ้น แต่รัฐเซียอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 จึงผ่อนเวลาระเบิดเวลาออกไปได้

 


สงครามโลกครั้งที่ 1 ดูเหมือนว่าประชาชนจะร่วมมือร่วมใจช่วยสนับสนุนการรบเป็นอย่างดี รัสเซียเข้าเป็นฝ่ายสัมพันธมิตรอังกฤษและฝรั่งเศษ แต่ในการรบรัสเซียพ่ายแพ้แก่เยอรมันซ้ำๆ ซากๆ เพราะทหารได้รับการดูอย่างเลว ทั้งในด้านอาหารการกิน และอาวุธก็ไม่ทันสมัย สภาดูมา ขออำนาจจากซาร์เพื่อบัญชาการกองทัพเสียเอง แต่ซาร์ ทรงปฏิเสธและเข้าบงการเสียเอง รัสเซียต้องใช้ทรัพยากรมากมายไปในการรบ โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งถูกปรับปรุงเพื่อผลิตอาวุธให้กองทัพ  ความเลวร้ายก็ติดตามมาเรื่อยๆ เมื่อวัตถุดิบถูกส่งไปป้อนโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อผลิตอาวุธ ผู้ชายก็ถูกเกณท์ไปรบ ทำให้ขาดคนทำไร่ไถนา อาหารเริ่มขาดแคลน ราคาสินค้าพุ่งสูงการนัดหยุดงานเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว 


 


เดือนมีนาคม 1917 ทุกอย่างในราขอาณาจักรดูเหมือนะถึงทางตันเพราะอากาศหนาว อาหารไม่พอกิน การขนส่งติดขัด เกิดการเดินขบวนในเมืองหลวงมากขึ้น ทหารเข้าข้างประชาชน ซาร์ถูกเรียกกลับมาจากแนวหน้าเพื่อสละราชสมบัติ ในวันที่ 16 มีนาคม 1917 พระองค์ถูกคุมขังจากรัฐบาลบอลเซวิค รัฐบาลที่มาจากคณะที่ปรึกษาของสภาดูมาจัดตั้งรัฐบาลขึ้นปกครองรัสเซีย เพราะพวกบอลเซวิคจัดตั้งรัฐบาลไม่ทัน แต่รัฐบาลใหม่ก็ไม่ได้ทำเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาวนาอย่างแท้จริง ประเด็นที่ชูเรื่องการปฏิรูปที่ดินก็ไม่ได้ทำจริง เพราะมัวแต่คิดว่าถ้าชาวนาถือครองที่ดินมากเกินไปจะทำให้ผลผลิตลดลง ยิ่งกว่านั้นรัฐบาลไม่สามารถควบคุมสภาโซเวียตของกรรมกร และทหารเมืองเปโตรการ์ดไว้ได้ พวกบอลเซวิคที่ทำโดยพระเอกของเรา Vladmir Irie lenin ยังคงกดดันให้รัฐบาลยอมโอนอำนาจไปยังกรรมกร โดยการออกกฏหมายปฏิรูปที่ดิน และโอนกิจการธนาคารใหญ่ๆ ไปเป็นของรัฐประชาชนนิยมพวกบอลเซวิคมากขึ้นทุกขณะ

 


ทรอตกี้ได้รับเลือกให้เป็นประธานโซเวียดที่เปโตรกราด แต่ยังไม่รีบร้อนที่จะปฏิวัติรัสเซีย โดยกำหนดไว้ว่าการยึดอำนาจจะเริ่มในวันที่เปิดประชุมสภาครั้งที่ 2 พวกบอลเซวิคได้วางแผนการยึดสถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ เช่น ระบบเคลือข่ายการสื่อสาร ทางจดหมาย ทางรถไฟ และการสนับสนุนเสบียงวันที่ 6 ตุลาคม 1917 ศูนย์บัญชาการก่อตั้งขึ้นที่ ป้อมพอล และป้อมปีเตอร์ที่ เซนปีเตอร์เบิร์ก (เปโตรกราดเมืองเดียวกัน) กองเรือในทะเลบอลติตก็สนับสนุนการปฏิวัติครั้งนี้ด้วย

 


เมื่อการเปิดประชุมสภาโซเวียตครั้งที่ 2 เริ่มต้นขึ้นตัวแทนจากทั่วรัสเซียเข้ามาชุมนุมกันที่สถาบันสโมลนี เพื่อตัดสินว่าการปฏิวัติควรเกิดขึ้นหรือไม่ เลนินก็ออกปฏิบัติการณ์ตามที่ได้วางแผนไว้ ชัยชนะของการปฏิวัติครั้งนี้ถูกประกาศท่านกลางที่ประชุมเปโตรกราดเที่ยววันนั้น

  รัฐมนตรีของรัฐบาลเฉพาะการที่ประชุมอยุ่ในพระราชวังฤดูหนาวของพระเจ้าซาร์ในเวลาเดียวกัน เวลานั้นมีผู้รักษาวังอยู่ไม่มาก เรือออโรร่า ยิงยืมถล่มพระราชวังฟดูหนาวเป็นสัญญาณ พวกปฏิวัติกรูกันขึ้นไปจับกุมพวกปฏิวัติตามทางเดิน เพื่อจับกุมพวกคณะรัฐมนตรีอย่างง่ายดาย

  


อ้างอิงหนังสือบันทึกโลกฉบับรวมเล่ม โดย คอสมอส

 


 

Create Date : 15 เมษายน 2554
Last Update : 15 เมษายน 2554 21:50:51 น. 0 comments
Counter : 733 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ส.จัดตั้ง
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สร้างสรรค์สังคม เข้าถึงปมปัญหา พัฒนาตามรูปธรรม
Friends' blogs
[Add ส.จัดตั้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.