4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
รูปแบบและธรรมเนียมในการพระราชทานเพลิงพระศพ

การพระราชทานเพลิงพระศพนั้น ถือว่าเป็นพระราชพิธีใหญ่ มีธรรมเนียมและวิธีการปฏิบัติที่ตรงตามตำราดังที่เจ้าพนักงานภูษามาลาสืบทอดกันมา แต่เมื่อมาถึงปัจจุบันการพระราชทานเพลิงพระศพนั้นได้มีการปรับเปลี่
ยนรูปแบบเพิ่มมากขึ้น สืบเนื่องมาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไปแต่ทางราชสำนักก็ยังคงรักษาราชประเพณีไว้ให้ได้มากที่สุด โดยในปัจจุบันนั้นในราชสำนักมีรูปแบบของการพระราชทานเพลิงพระศพอยู่ทั้งหมด 4 รูปแบบจะขออธิบายตามรูปภาพต่อไปนี้

1.  การพระราชทานเพลิงพระศพบนพระจิตกาธาน (กรณีพระศพอยู่ในพระโกศ) ในรูปแบบนี้เป็นราชประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งกรุงเก่า แต่ในปัจจุบันนี้ไม่พบว่ามีการพระราชทานเพลิงพระศพบนพระจิตกาธานอีกแล้ว เนื่องจากควบคุมเพลิงได้ยาก เจ้าพนักงานจะต้องคอยฉีดน้ำและควบคุมทิศทางลมอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับปัจจุบันมีการนำเตาเผาสมัยใหม่เข้ามาใช้ทดแทน ดังภาพจะเห็นว่ามีเปลวเพลิงลุกไหม้อยู่ตลอดเวลาโดยเกิดจากการสุมเชื้อเพลิงจากด้านล่างของพระจิตกาธาน จากภาพคืองานถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระพระบรมราชินี ในปี พ.ศ.2528

2.  การพระราชทานเพลิงพระศพบนพระจิตกาธาน (กรณีพระศพอยู่ในหีบ) ในรูปแบบนี้เป็นราชประเพณีที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนถึงปี พ.ศ.2539 ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จย่า เนื่องจากพระบรมศพประดิษฐานอยู่ในหีบ ทางสำนักพระราชวังจึงทำการตั้งหีบพระบรมศพบนพระจิตกาธานแล้วนำพระบรมโกศ(โกศปล่าว)วางบนหีบพระบรมศพอีกชั้นหนึ่งดังภาพ ในคราวนั้นสมเด็จพระบรมฯ สมเด็จพระเทพฯ และสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯหลังจากที่ผู้มาร่วมงานกลับกันหมดแล้วทั้งสามพระองค์เสด็จพระราชดำเนินขึ้นไปยังพระเมรุมาศเพื่อควบคุมการถวายพระเพลิงด้วยพระองค์เอง

3.  การพระราชทานเพลิงพระศพในเตาไฟฟ้า (กรณีพระศพอยู่ในหีบ) ในรูปแบบนี้เป็นราชพระประเพณีที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเช่นกัน จนถึงงานพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ซึ่งมีกระบวนการต่าง ๆคล้ายกับงานพระบรมศพสมเด็จย่า แต่จะแตกต่างกันตรงที่อัญเชิญหีบพระศพเข้าไปพระราชทานเพลิงในเตาเผาไฟฟ้าแทน จากภาพคือเตาไฟฟ้าสมัยใหม่ในงานพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ

4.  การพระราชทานเพลิงพระศพในเตาไฟฟ้า (กรณีพระศพอยู่ในพระโกศ) ในรูปแบบนี้เป็นราชพระประเพณีที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนอีกเช่นกัน จนถึงปี พ.ศ.2555 ในงานพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จเจ้าฟ้าภคินีเธอฯที่พระศพของพระองค์ประดิษฐานอยู่ในพระโกศ แต่เมื่อถึงเวลาพระราชทานเพลิงพระศพจริงนั้นเจ้าพนักงานได้อัญเชิญพระโกศลงจากพระจิตกาธานเข้าไปพระราชทานเพลิงยังเตาไฟฟ้าแทน ดังจะเห็นในภาพที่ขนาดของเตามีขนาดใหญ่และสูงกว่าปรกติ เพื่อที่จะให้พระโกศเข้าไปภายในเตาได้ ในงานพระศพครั้งนี้นับว่าทางราชสำนักได้ว่างเว้นการบรรจุพระศพพระราชวงศ์ชั้นสูงลงในพระโกศนานเกือบ30ปี แต่ยังพบว่าพระราชวงศ์ชั้นพระองค์เจ้าและหม่อมเจ้าบางพระองค์ยังคงประดิษฐานพระศพในพระโกศจนถึงปัจจุบัน

*จิตกาธาน คือ เชิงตะกอนหรือฐานที่ทำขึ้นสำหรับเผาศพ

ที่มา: https://www.facebook.com/ThailandhistoryOFwarehouse?ref=ts&fref=ts

Create Date : 21 กรกฎาคม 2557
Last Update : 21 กรกฎาคม 2557 9:40:14 น. 0 comments
Counter : 2494 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter
Google ส่งอีเมล์
คลิกที่ตรงนี้ Facebook ของ Hathairat

New Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.