No Love No Trust No Destiny
Group Blog
 
All Blogs
 

Step 5: ไปยื่นขอวีซ่า

วันจันทร์ที่ 3 กันยา 50 นี่เองครับผมไปยื่นขอวีซ่า
โดยตอนเช้าไปเอาใบรับรองจาก สท โดยใบรับรองก็คล้ายๆ กับใบรับรองความเป็นนักศึกษาแหละครับ ก็มีตราครุฑข้างบนแล้วก็อืม นะก็ใบรับรองนั้นแหละครับ จากนั้นก็นั่งแทกซี่จาก สท ไปสถานทูต นิวซีแลนด์ อยู่ตรงตึก M Thai Tower ชั้น 15ที่ All Seasons Place อ่ะครับ (ถ.วิทยุ อยู่แถวๆสถานทูตอเมริกา) ถ้าใครสะดวกนั่งรถไฟฟ้าก็มาลงที่ สถานีเพลินจิต แล้วเดินมาตามถนนวิทยุ แป๊ปเดียวครับ เจอตึกใหญ่ๆ สูงๆ หลายๆตึกนั่นแหละ ใช่เลย

ส่วนเอกสารนะครับก็มี
1. ใบสมัครเข้าร่วมโครงการ Working Holiday Scheme New Zealand
(โหลดได้ที่ http://www.immigration.govt.nz/migrant/general/formsandfees/formsandguides/work.htm )
2. passport ตัวจริง
3. รูปถ่ายขอวีซ่า (ไปถ่ายที่ตึกข้างๆกันก็ได้ครับ บอกเค้าว่าถ่ายรูปขอวีซ่านิวซีแลนด์ 6 รูป 120 บาท รอประมาณ 15 นาทีได้)
4. แคชเชียร์เช็ค 3000 บาท หรือ จะจ่ายโดย credit card ก็ได้ครับ สั่งจ่าย New Zealand Immigration Service แต่สะดวกสุดคือจ่ายแบบ แคชเชียร์เช็ค (ไปซื้อแคชเชียร์เช็คที่ ธนาคารที่อยู่ชั้นบนของตึกข้างๆกันนั่นแหละครับ เสียค่าธรรมเนียมแค่ 20 บาท)
3. สำเนา transcript
4. สำเนาใบรับรองจบการศึกษา (ภาษาอังกฤษ)
5. สำเนาผลสอบ IELTS
6. ใบรับรองจาก สท

แล้วจากนั้นก็ขึ้นไปที่ชั้น 15 ครับของตึก M Thai Tower (แลกบัตรก่อนขึ้นไปครับ)
ประตูเข้าสถานทูตอยู่หน้าลิฟต์เลยครับ ก็จะมีน้ายาม คนนึงคอยถามว่าเรานัดหรือยังแล้วแกก็ตรวจกระเป๋าแล้วให้เราลงทะเบบียนเข้าครับ แล้วก็กดบัตรคิวให้เราด้วยครับ แล้วก้เดินเข้าไป

.......ปรากฏว่า สถานทูตมีคนมารอยื่นวีซ่าแค่ 3 คนครับท่าน!!! งง ไม่เหมือนสถานทูตเมกาครับ คนเยอะมาก
ก็เดินไปแล้วก็ยื่นเอกสารครับ จะมีช่องให้ยื่นเอกสารแค่ 1 ช่องเท่านี้นเป็น จนท ผู้หญิงครับ เค้าก็ไม่ถามอะไรมาก

...อ่อ แผ่น X-ray ก็ไม่ต้องถือไปนะครับ เอาแต่เอกสารผลตรวจไป ผมนะถือไปหมดเลย พี่ จนท บอกไม่เอาแผ่น X-ray เลยได้ถือกลับบ้านครับ

จากนั้นพี่ จนท ก็ให้ใบนัดให้มารับวีซ่า วันที่ 10 กย 50 ......เร็วดีครับ บริการน่ารัก อิอิ





posted @ 15:49:30 น. | 4 Comments




List comments ::
whnz :: posted @ 09/09/2007 21:32:39 น.
comment: 8 :


ช่วงเปิดรับสมัคร เดือน มิย ของทุกปีครับ ควรรีบโทรจองตั้งแต่เนิ่นๆ มิฉะนั้น เต็มก่อนครับ สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.opp.go.th a :: posted @ 08/09/2007 16:03:24 น.
comment: 3 :


อยากไปมั่งคับ แต่คงเป็นปีหน้า ไม่ทราบว่าเค้าเปิดรับช่วงไหนคับwhnz :: posted @ 07/09/2007 20:09:39 น.
comment: 2 :


ใครที่ไปแล้วหรือมีประสบการณ์อะไรเกี่ยวกับนิวซีแลนด์ เมนต์มาได้นะครับ หากใครมีคำถามก็โพสต์ไว้เลยครับ lll__JN ตัวโต๊โต__ll :: posted @ 07/09/2007 16:14:55 น.
comment: 1 :


อิอิ

ดีมาก

มาบอกคนอื่นด้วย




 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2550 21:47:09 น.
Counter : 283 Pageviews.  

Step 4: ไปตรวจสุขภาพ

หลังจากที่ สท นัดให้ไปรับใบรับรองผมก็ไปตรวจสุขภาพครับ โดยต้องตรวจเฉพาะที่โรงพยาบาลที่สถานทูตนิวซีแลนด์รับรองเท่านั้นครับ โดยมีดังนี้

Panel Doctors
Country: Thailand Type: Doctor City or County: Bangkok
Doctor/Clinic: Samitivej Hospital
Address: 133 Sukhumvit Soi 49, Bangkok 10110 Phone: 3816807 Fax: 3813490

--------------------------------------------------------------------------------

Country: Thailand Type: Doctor City or County: Bangkok
Doctor/Clinic: Bangkok Nursing Home Hospital
Address: 9 Convent Road Phone: 632 0550 Fax: 632 0573

--------------------------------------------------------------------------------

Country: Thailand Type: Doctor City or County: Bangkok
Doctor/Clinic: Bangkok Clinic
Address: Shop 4, Ground Floor, Holiday Inn Crowne Plaza, 981 Silom Road (corner Silom & Surasak Road), Bangkok 10500 Phone: 66 2 236 8444 Fax: 66 2 236 8445 Email: bangkok.clinic@eglobaldoctor.com

--------------------------------------------------------------------------------

Country: Thailand Type: Doctor City or County: Bangkok
Doctor/Clinic: Bumrungrad Hospital
Address: Sukhumvit Soi 3, Sukhumvit Road, Bangkok 10110 Phone: 6671000 Fax: 6671299

--------------------------------------------------------------------------------

Country: Thailand Type: Doctor City or County: Chiang Mai
Doctor/Clinic: Dr Tassanai Wanaratwichit
Address: 110/392 Inthawarorot Road Sriphum Amphur Muang 50200 Phone: 66 53 946 909-10 Fax: ++66 53 946 908 Email: twanarat@mail.med.cmu.ac.th

--------------------------------------------------------------------------------

Country: Thailand Type: Doctor City or County: Chiang Mai
Doctor/Clinic: Dr Wattana Navacharoen
Address: 53/1 Sittiwong Road, T. Chang Moi A. mung P. 500 Phone: ++66 53 23 2639 Fax: ++66 53 89 5165 Email: wnavacha@mail.cmu.ac.th

--------------------------------------------------------------------------------

Country: Thailand Type: Doctor City or County: Chiang Mai
Doctor/Clinic: Drs Charas Phimphilai, Vanachantra, Phimphilai
Address: Dr Vanachantra-Charas Clinic, 82/1 Chai-Ya-Poom Road, T. Changmoi 50300 Phone: ++66 53 252 500 Fax: ++66 53 225 318 Email: vanacharas@yahoo.com

--------------------------------------------------------------------------------

Country: Thailand Type: Doctor City or County: Khon Kaen
Doctor/Clinic: Dr Tsanee Kovitsomboon
Address: Khon Kaen Ram Hospital, 193 Village #1, Srichan Road, Amphur Muang Phone: ++66 43 333 900 Fax: ++66 43 333 900

--------------------------------------------------------------------------------

Country: Thailand Type: Doctor City or County: Khon Kaen
Doctor/Clinic: Drs Siri Chau-In, Kusuma Chusilp
Address: Sringarind Hospital, 123 Mitraparp Road Phone: ++66 43 348 393 Fax: ++66 43 348 393 Email: s_chau_in@hotmail.com

--------------------------------------------------------------------------------

สำหรับผมไปที่ โรงพยาบาลขอนแก่นราม โดยเอาเอกสารไปให้ครบมี
(เสียค่า X-ray และบริการ 550 บาท)

1. สำเนา passport พร้อมตัวจริง
2. รูปถ่าย 2 นิ้ว 1 รูป
3. แบบฟอร์ม NZIS 1096 (โรงพยาลาบมีให้ แต่โหลดไปเผื่อก็ดีครับ)

โหลดแบบฟอร์ม NZIS 1096 ได้ที่

http://www.immigration.govt.nz/migrant/general/formsandfees/formsandguides/healthcharacter.htm

Tip: เค้าจะ X-ray เฉพาะปอดนะครับ ไม้ต้องไปตรวจโรคอะไรทั้งนั้น เพราะฉนั้นเอาแค่ ฟอร์ม NZIS 1096 ไป และไม่ต้องกรอกไปครับ เพราะ คุณพยาบาลหรือคุณหมอ จะเป็นคนกรอกครับ เรามีหน้าที่แค่เซนต์ชื่อตรงที่พย่บาลให้เซ็นครับ

แคนี้แหละครับจากนั้นประมาณ 30 นาทีก็รอผล ก็ผ่านครับไม่มีปัญหา แล้วเราก็เอาซองใหญ่ๆ ที่พยาบาลให้แล้ว ปิคโฮม ครับ




 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2550 21:45:10 น.
Counter : 233 Pageviews.  

Step 3: เล่าประสบการณ์ขอใบรับรอง

สำหรับผมนะครับ ผมก็เตรียมเอกสารไปตามที่ สท ให้ข้อมูลมาครับ
นี่เป็นเอกสารที่ผมเตรียมไปครับ (อาจแตกต่างจากท่านอื่นบ้าง)

1. สำเนา passport 1 ฉบับ
2. สำเนา Transcript 1 ฉบับ (เอาตัวจริงไปเผื่อด้วยก็ดีครับ)
3. สำเนาหนังสือรับรองการจบการศึกษาภาษาอังกฤษ 1 ฉบับ
4. สำเนาทะเบียนบ้าน ของผมกับของคุณแม่
5. สำเนาบัตรประชาชน ของผมกับของคุณแม่ (ข้อ4 กับ 5 นี่เค้าไม่ขอดูตัวจริงครับ)
6. สำเนาผลสอบ IELTS ซึ่งผมได้ 6.0 (อิอิ)
7. ใบสมัครที่โหลดมาและกรอกข้อมูลพร้อมติดรูป 2 นิ้วครับ
8. บันทึกข้อตกลงที่โหลดมาและกรอข้อมูลซะ
9. หนังสือรับรองทางการเงินของธนาคาร ทหารไทย เป็นภาษาอังกฤษ ตอนนั้นมีเงินอยู่ 19,900 NZD (ไปขอที่ธนาคารบอกเค้าให้เปลี่ยนสกุลเงินด้วย เสียค่าธรรมเนียม 100 บาท ) ปล* ไม่ได้ใช้ bank statement ครับ

แค่นี้ละครับผมก็ไปสัมภาษณ์ที่ สท แล้ว จนท เค้าก็ให้กรอกเอกสาร 2 หน้าเป็นภาษาอังกฤษ แล้วเค้าก็ถามนิดหน่อยครับว่าจะไปทำไรบ้าง วางแผนไว้หรือยัง (ถามเป็นภาษาไทย)เราก็ตอบไปว่า อยากไปเรียนก่อนแล้วหางานทำครับ
จนท คนนั้นก็บอกว่า "อืม ภาษาอังกฤษคุณดีนะ แต่ยังไม่ถึงขั้น" ผมก็ยอมรับอ่ะครับว่าไม่เก่งแต่เราก็ตั้งใจจะไปอ่ะครับ ตอบไปเลยครับ คุยกันนิดหน่อยเค้าก็บอกให้มารับวันจันทร์ (ตอนผมไปขอมันเป็นวันพฤหัสครับ)

ปล. ตอนแรกผมสนใจ Working Holiday Australia แต่โทรไปตอน กลางเดือน มิ.ย. 50 จนท สท บอก เต็มแล้ว ก็เลยขอจองคิวสัมภาษณ์ของ New Zealand แทน ก็เลยวันนัด 30 สิงหา 50 (รอนานหน่อยครับ แต่คุ้ม)





 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2550 21:43:53 น.
Counter : 211 Pageviews.  

Step 2: ขอใบรับรองจาก สท

อั่นแน่อยากรู้ละสิว่าต่อไปควรทำอะไรต่อ แน่นอนครับว่า ผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการต้องมีใบรับรองจาก สท อ่ะแล้ว สท คืออะไรยังไง อ่านข้างล่างนี้ครับ

** อนึ่งตามข้อตกลงของโครงการฯ เยาวชนไทยที่จะยื่นขอวีซ่า จากสถานทูตนิวซีแลนด์ จะต้องแนบหลักฐาน หนังสือรับรองคุณสมบัติจากสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงอายุ (สท.) โดยเยาวชนจะต้องเตรียมเอกสาร ดังนี้
1. ปริญญาบัตร/ ใบรับรองการสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีพร้อมสำเนา 1 ชุด
2. ใบรายงานผลการศึกษา (Transcript) พร้อมสำเนา 1 ชุด
3. หนังสือเดินทาง (พร้อมสำเนา)
4. ทะเบียนบ้าน (พร้อมสำเนา)

5. ผลการทดสอบ IELTS ไม่ต่ำกว่า 4 หรือ TOEFL TOEIC ที่มีคะแนนเทียบเท่า
6. หลักฐานทางการเงินของผู้เดินทางไม่น้อยกว่า 7,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์เป็น Statement หรือใบรับรอง Statement บัญชีออมทรัพย์จากธนาคาร (ไม่ใช่สำเนาสมุดบัญชีธนาคารประเภทออมทรัพย์)
7. บัตรประจำตัวประชาชน (พร้อมสำเนา)
8. ใบสมัครที่กรอกรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว (Download จาก website http://www.opp.go.th)
9. บันทึกข้อตกลงที่ผู้ปกครองลงนามเรียบร้อยแล้ว (Download website http://www.opp.go.th)
10. ทะเบียนบ้านของผู้ปกครอง (พร้อมสำเนา)
11. บัตรประชาชนของผู้ปกครอง (พร้อมสำเนา)
***นำหลักฐานตัวจริงพร้อมสำเนาและรับรองสำเนาทุกฉบับ***
วิธีการ
1. ผู้เข้าร่วมโครงการต้องโทรศัพท์นัดหมายกับเจ้าหน้าที่ สท. เพื่อจัดลำดับในการขอรับการสัมภาษณ์และยื่นหลักฐานต่าง ๆ ตามที่กำหนด ข้างต้น ทางโทรศัพท์หมายเลข 02-250-1950 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 16.30 น. เว้นวันหยุดราชการ (หยุดพักเที่ยงเวลา 12.00 น. – 13.00 น.)
2. ผู้เข้าร่วมโครงการต้องนำหลักฐานพร้อมสำเนาทุกอย่างให้ครบถ้วน (11 ข้อ) มิฉะนั้น เจ้าหน้าที่จะไม่ดำเนินการสัมภาษณ์
3. เจ้าหน้าที่ สท. จะดำเนินการสัมภาษณ์และทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษ หากผู้สมัครมีคุณสมบัติครบถ้วนและผ่านการสัมภาษณ์ สท. จะดำเนินการออกหนังสือรับรองคุณสมบัติเยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการภายใน 3 วันทำการ (หลังจากวันสัมภาษณ์)
คำเตือน ห้ามทำการสมัครผ่านบริษัทนายหน้าที่รับเป็นตัวกลางทำการสมัครและ/หรือจัดหาที่อยู่ให้เด็ดขาด เนื่องจากผิดจุดประสงค์ของโครงการและอาจทำให้ไม่ได้รับวีซ่า รวมทั้งอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพได้
*** หากมีข้อสงสัยใด ๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ในวันและเวลาราชการที่
กลุ่มงานวิเทศสัมพันธ์ (ชั้น 5)
สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน
ผู้ด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงอายุ (สท.)
618/1 ถนนนิคมมักกะสัน เขตราชเทวี
กรุงเทพฯ 10400 โทร. / โทรสาร 0 2250 1950
(09.00 น. – 12.00 น. และ 13.00 น. – 16.30 น.)

ข้อมูลจาก: http://www.opp.go.th/fileupload/news/fileup/news_30_05_50_3.doc

โปรดทำตามข้างต้นนะครับ และที่สำคัญควรโทรนัดตั้งแต่เนิ่นๆ มิฉะนั้น อดไป!!! มันจะเต็มโควต้าก่อนครับ





 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2550 21:41:24 น.
Counter : 282 Pageviews.  

Step 1: Working Holiday NZ: ตรวจสอบคุณสมบัติ

สวัสดีครับ เวปบล็อกนี้สร้างขึ้นเพื่อจะเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับโครงการ Working Holiday Scheme New Zealand นะครับ สำหรับตัวผมเองก็สนใจโครงการนี้มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นปี 4 ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นู่นแล้วครับ
เอาล่ะ เรามาดูกันว่าผู้ที่สนใจโครงการนี้ควรมีควรคุณสมบัติอย่างไรกันบ้าง ซึ่งสามารถดูได้ข้างล่างนี้ครับ


โครงการ Working Holiday Scheme ไทย – นิวซีแลนด์

****************************

ด้วยรัฐบาลไทยและรัฐบาลนิวซีแลนด์ ได้เห็นชอบร่วมกันในการจัดทำโครงการตรวจลงตราการทำงานและท่องเที่ยวไทย – นิวซีแลนด์ ภายใต้ข้อตกลง Working Holiday Scheme ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้เยาวชนทั้งสองประเทศที่มีอายุระหว่าง 18 – 30 ปี ที่ประสงค์จะทำงานระยะเวลาสั้นๆ เพื่อหารายได้ท่องเที่ยวในอีกประเทศหนึ่ง ปีละ 100 คน โดยเยาวชนที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ จะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

1. สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษา

2. เป็นชาวไทยที่มีอายุระหว่าง 18 – 30 ปี (ไม่มีผู้ติดตาม)

3. มีหลักฐานทางการเงินเป็นบัญชีออมทรัพย์ 7,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

4. มีหลักฐานเกี่ยวกับทักษะการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใช้งานได้ดี เช่น

- ผลการสอบ IELTS ไม่ต่ำกว่า 4 หรือ TOEFL TOEIC ที่มีคะแนนเทียบเท่า

- หลักฐานที่แสดงว่าได้ศึกษาระดับมัธยมศึกษา 5 ปี (5 years of secondary

education) จากโรงเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน

- ใบรับรอง หรือประกาศนียบัตรที่แสดงว่าได้สำเร็จการศึกษา / หลักสูตรภาคปกติ

ระดับอุดมศึกษา ที่มีระยะเวลา 2 ปี (Post – secondary qualification of 2 years full – time study) จากสถาบันที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน

5. มีความประพฤติและสุขภาพดี

6. มีประกันสุขภาพครอบคลุมตลอดระยะเวลาที่พำนักในนิวซีแลนด์

7. มีตั๋วเดินทางไป-กลับ หรือหลักฐานทางการเงินที่แสดงว่าสามารถซื้อตั๋วไป-กลับ ได้

เมื่อได้รับการตรวจลงตราแล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการฯ จะต้องปฏิบัติตามกฏหมายนิวซีแลนด์สามารถทำงานที่ถูกกฎหมายได้ทุกประเภท ยกเว้นธุรกิจบริการทางเพศ รวมทั้งต้องเสียภาษีเงินได้ด้วยและจะต้องไม่ทำงานกับนายจ้างคนหนึ่งคนใดเกินกว่า 3 เดือน และเข้ารับการศึกษาอบรมได้ไม่เกิน 3 เดือน เยาวชนไทยที่สนในสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ดังกล่าว สามารถเปิดดูข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้ที่ เว็บไซต์ของสถานทูตนิวซีแลนด์ http://www.immigration.govt.nz



ข้อมูลจาก: http://www.opp.go.th/fileupload/news/fileup/news_30_05_50_3.doc

พออ่านดู และตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว สิ่งที่จะทำต่อไปคือ โทรนัดขอสัมภาษณ์ขอใบรับรองจาก สท ครับ

ย้ายจาก http://whnz.storythai.com







 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2550 21:39:17 น.
Counter : 454 Pageviews.  

1  2  

cava007
Location :
มหาสารคาม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]












"สงวนลิขสิทธิ์ รูปภาพและบทความในบล็อกนี้เขียนขึ้นเพื่อเล่าประสบการณ์และเป็นไดอารี่เท่านั้น ผู้สนใจสามารถเข้ามาอ่าน ชม คอมเมนต์ได้ แต่ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่หรือแจกจ่ายเพื่อการค้าหรือธุรกิจอื่นๆ นอกจากจะได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก นะครับ"
   
Friends' blogs
[Add cava007's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.