Bratislava กับร่องรอยของคอมมิวนิสต์
สวัสดีค่ะ :)

คราวนี้จะพาทุกคนไปเที่ยวเมือง Bratislava เมืองหลวงของประเทศ Slovakia กันค่ะ ก่อนที่เราจะไปแลกเปลี่ยน เรามีสมุดเล่มนึงเขียนถึงประเทศที่เรากะไว้ว่า ถ้าไปถึงยุโรปเมื่อไหร่นะจะต้องไปเยือนให้ได้ สโลวาเกียเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ส่วนเหตุผลก็คือเราเคยทำรายงานนำเสนอหน้าชั้นเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจของประเทศนี้ค่ะ จำได้ว่าทุกอย่างแบบดูดีหมด เศรษฐกิจดีมาก GPD สูง คนมีการศึกษาดี เราก็เลยฝันไว้ว่าสักวันต้องไปให้เห็นกับตาให้ได้ว่าประเทศนี้เป็นยังไง

และแล้วโอกาสก็มาถึงค่ะ เพราะ Bratislava อยู่ห่างจาก Vienna เพียงแค่หนึ่งชั่วโมงโดยรถไฟเท่านั้น! แถมตั๋วรถไฟก็ถูกเสียเหลือเกิน 14 Euro สำหรับตั๋วรถไฟไปกลับ Vienna-Bratislava และค่าโดยสารขนส่งมวลชนใน Bratislava! ถูกอย่างน่าตกใจ เรากับอาอี๊และอากู๋ลงความเห็นว่าน่าจะเป็นเพราะ Slovakia เป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีคนไปเที่ยวเลยต้องส่งเสริมการท่องเที่ยวสักหน่อย ก็น่าจะเป็นไปได้นะคะเพราะตอนที่ไปก็ไม่ค่อยเจอชาวเอเชียเท่าไหร่นะ (ส่วนฝรั่งนั้นยอมรับว่าแยกไม่ออกค่ะว่าชาติไหนเป็นชาติไหน ฮ่าๆ)ป้ายบอกทางไปปรากกับบูดาเปสต์ระหว่างทางเดินจาก metro ไปสถานีรถไฟค่ะ

เรานั่งรถไฟจาก Vienna ไป Bratislava โดยไปขึ้นรถไฟที่ Wien Ostbahnhof ค่ะ ระหว่างทางก็ชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ แป๊บๆ ก็ถึง Bratislava พอลงมาแค่นั้นแหละ ตื่นตาตื่นใจสุดๆ เห้ย! นี่มัน Central Station ของเมืองหลวงจริงอะ??? ทำไมมันเหมือนสถานีขนส่งตามจังหวัดเล็กๆ ในประเทศไทยขนาดนี้???คือภาพที่วาดไว้มันแบบหมดกัน ที่เคยทำรายงานมาว่าเศรษฐกิจดีสุดๆ รวมถึงรูปที่เห็นในโบรชัวร์ของประเทศนี้ที่สถานีรถไฟในเวียนนา เราก็วาดภาพไว้เลยมันต้องให้อารมณ์ประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปแน่ๆ ไม่น่าจะหนีห่างจากเวียนนามากนักเพราะอยู่ติดกัน แต่พอมาเห็นของจริงก็อึ้งนิดๆ อะค่ะ แบบสภาพคอมมิวนิสต์ยังมีให้เห็นทั่วประเทศเลย (เข้าใจความหมายของคำว่าภาพเพื่อการโฆษณาก็คราวนี้แหละ 5555) ประเทศ Slovakia เคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ Czechoslovakia ปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสต์ ตอนหลังแยกประเทศออกเป็น Zcech กับ Slovakia ค่ะ

เอาล่ะ อย่าไปแคร์! ไหนๆ ก็มาถึงแล้วก็ต้องเที่ยว เราเดินออกมาจากสถานีรถไฟด้วยอาการงงๆ ค่ะว่าเราจะเข้าเมืองยังไง คือเราจะไป Bratislava Castle ค่ะ แต่ไปไม่เป็น ก็เลยถามคนแถวนั้นเอา ก็ลองสุ่มๆ นั่งรถเมล์เอาค่ะ ปราสาทว่านั่งผิดทาง - -" คือแบบต้องขึ้นรถฝั่งซ้ายแต่เราดันขึ้นฝั่งขวา กว่าจะรู้ตัวก็นั่งได้สักพักใหญ่ๆ  เลย แต่สุดท้ายก็ไปถึงจนได้ค่ะ แหะๆ ระหว่างทางเราเดินขึ้นซึ่งมันเป็นที่ลาดชันที่ชันพอสมควร กว่าจะถึงปราสาทนี่หอบแฮ่กเลยทีเดียวระหว่างทางเดินขึ้นปราสาทใกล้ความจริงแล้ว :D

ถึงแล้วจ้า น้ำตาจะไหล T-T

เราก็เดินขึ้นปราสาทเลยค่ะ แต่เหมือนข้างในจะไม่มีอะไรเลยนะ เราไม่ได้เข้าไปดูข้างในตัวปราสาทค่ะ เหมือนเค้าจะห้ามหรือยังไงนี่แหละ แต่บริเวณรอบนอกเข้าฟรีนะคะ ก็เดินเล่นทั่วๆ ปราสาทก็ได้เห็นจุดชมเมือง :Dจากรูปข้างบน เราเข้าใจว่าที่นี่เค้าแบบเขตเมืองกันนะ ที่เรายืนอยู่คือเขตโซนเก่า ส่วนที่ข้ามสะพานไปแล้วคือเขตโซนใหม่ (เดาเอาจากตึกสูงๆ) ทีนี้ระหว่างเดินก็เจอเจ๊ฝรั่งคนนึงนั่งอ่านหนังสืออยู่เข้ามาทักเราว่าคนไทยใช่มั้ย พอเราบอกใช่ เค้าทำหน้าแบบเห็นปะ ชั้นรู้ 5555 แล้วก็บอกว่าชั้นเคยไปอยู่เมืองไทยมาก่อน ชั้นรู้ว่าคนไทยหน้าตายังไง แล้วพวกเธอมาทำอะไรกันที่นี่ ไปเที่ยวฮังการีดีกว่า บ้านเกิดชั้นเอง สวยกว่าที่นี่เยอะเลย สวยกว่าปรากด้วยนะจะบอกให้ - -" เราก็หึๆ ขำๆ ไปค่ะ เข้าใจว่าปรากกับบูดาเปสต์เป็นเมืองท่องเที่ยวทั้งคู่ เวลาเอามาเปรียเทียบกันคนแต่ละประเทศก็จะเชียร์บ้านตัวเองสุดฤทธิ์ร้านขายของที่ระลึกในปราสาทแผนที่ปราสาทค่ะ กว้างอยู่นะเอาล่ะ เดินได้สักพักก็ถึงเวลาไปเดินเล่น Old Town Square กันค่ะ จากตัวปราสาทเดินไปได้นะ แต่ไกลมว้ากกกก - -" ไม่รู้ว่าวันนั้นอะไรดลใจถึงทำให้เดินไป แท็กซี่ไรงี้อย่าหวังเลย ชั้นไม่ขึ้นหรอกย่ะ 555 แล้วแบบวันนั้นอากาศร้อนมากกกกกก เมืองนี้หาต้นไม้แทบไม่เจอเลยค่ะทางเดินลงจากประสาทBratislava Tramถึงแล้ว น้ำตาจะไหล T_T

มาถึงแล้วจ้า ใจกลาง Old Town Square เลย  แต่ไหงไม่คึกคักเลยแฮะ นี่เรามาถูกที่จริงๆ แล้วใช่มั้ย 5555 สังเกตนะคะว่าไม่น่าจะนักท่องเที่ยวอยู่ในรูปเลยอะ แต่เอาเหอะ หิวแล้ว เดินหาของกินดีกว่าที่นี่มีศิลปินวาดรูปแบบนี้เยอะมาก

จานนี้แห้งไปหน่อยร้านนี้โดยรวมรสชาติอาหารโอเคค่ะ แต่ที่ไม่โอเคคืออากู๋เราขอ ketchup เพิ่ม มาแบบถ้วยเล็กๆ แต่สองยูโรนะจ๊ะ O___o คุณพระ!

landmark ของ Old Town เลยนะโรงละครแห่งชาติ

ระหว่างเดินดูเมืองก็แวะเข้าร้านขายของที่ระลึกค่ะ ถามเจ้าของร้านเลยว่าที่นี่มีอะไรให้เที่ยวมั่ง (เตรียมตัวมาดีมากจริงๆ เรา - -") เค้าก็บอกให้ไปโบสถ์สีฟ้า เราก็โอเค แล้วไปยังไงล่ะทีนี้ ก็ไล่ถามทางคนไปเรื่อยๆ ค่ะ สังเกตเลยว่าตั้งแต่มาที่นี่จนถึงร้านขายของที่ระลึกเนี่ยยังไม่เห็นพวก KFC หรือร้านขาย brandname สักเจ้าเลย เราก็แบบหืม?? ยังไง เป็นประชาธิปไตยแล้วไม่ใช่หรอ จนกระทั่งเดินหาโบสถ์ไม่เจอก็ได้หนุ่มใจดีชาวสโลวาเกียเดินนำทางไปถึงโบสถ์เลยค่ะ ไกลพอควรเลยแหละ ปลื้มมาก ประทับใจสุดๆ แต่แล้วเค้าก็ถามเรามาหนึ่งคำถาม อึ้งไปเลย "คิดยังไงมาเที่ยวที่นี่อะ ไม่เห็นมีอะไรเลย" - -" ฮืออ อยากตอกย้ำหนู 55555 จนกระทั่งระหว่างทางนั้นแหละค่ะเราถึงเจอพวกร้าน brandname แบบ shopping street แต่ไม่ทันแล้วนะ ถ้าเดินอีกตกรถไฟกลับเวียนนาแน่นอน 5555ถึงแล้วโบสถ์สีฟ้า :D

แต่เรามาช้าเกินไปค่ะ - -" โบสถ์ปิดไปแล้ว ก็เลยไปสถานีรถไฟ รอรถไฟกลับเวียนนาแทนค่ะ

จากประสบการณ์ครั้งนี้ อาอี๊ถามเราว่าจะกลับมาอีกมั้ย โอ้ย! ไม่รู้ว่าจะตอบยังไงเลย 5555 จริงๆ มันก็ไม่ได้แย่หรอกค่ะ แต่แค่ผิดหวังมากกว่า อย่างที่บอกไว้แต่ต้นเลยว่าหวังไว้เยอะ พอไม่เป็นแบบที่หวังก็เลยผิดหวัง T-T แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีนะ คิดว่าตัวเองได้มาประเทศที่น้อยคนจะได้มา แล้วก็มาเจอคนใจดีที่นี่เอง มันเป็นอะไรที่หาไม่ได้ง่ายๆ แน่นอน :D ก็ถ้าใครมีเวลาหรือโอกาสก็ลองแวะไปดูนะคะ จริงๆ เรายังเดินไม่ทั่วหรอก ถ้ามีโอกาสได้ไปจะขอทำการบ้านมาอย่างดีแล้วเดินใหม่ด้วยตัวเอง อาจจะได้เจออะไรดีๆ จากที่นี่ก็เป็นได้ค่ะ เดี๋ยวไปขึ้นรถไฟก่อนนะ ไม่งั้นจะไม่ได้กลับเวียนนา 5555 เจอกันครั้งหน้านะคะ บ๊ายบาย :D

Create Date : 05 พฤษภาคม 2556
Last Update : 5 พฤษภาคม 2556 0:56:47 น.
Counter : 1813 Pageviews.

4 comment

Cho2Cho
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]Travelling, cooking, reading, language learning and photo taking are my life. :)