คนธรรมดาๆ ที่เดินทางมุ่งหน้า ตามความฝัน....
Group Blog
 
All Blogs
 

การรับเล่มคืน

ระยะเวลาการพิจารณา

สถานทูตฝรั่งเศส ใช้เวลาพิจารณาประมาณ 3-5 วันทำการค่ะ


การรับเล่ม

สามารถไปรับเล่มคืนได้ การตั้งแต่วันจันทร์- ศุกร์ เวลา 14.00 น. ถึง 15.30 น.เท่านั้น ( ยกเว้นวันหยุดราชการ )

เอกสารที่ต้องนำไปเพื่อรับเล่ม

1. ใบเสร็จตัวจริงและใบรับ
2. Travel Insurance ( ตามรายละเอียดในเรื่องเอกสารที่ต้องเตรียมค่ะ)
ทั้งตัวจริงและสำเนา
3. ตั๋วเครื่องบินตัวจริงและสำเนา ( เป็น E-ticket ก็ได้ค่ะ )




 

Create Date : 17 เมษายน 2551    
Last Update : 17 เมษายน 2551 11:35:48 น.
Counter : 219 Pageviews.  

ไปยื่นคำร้องกันเลยค่ะ

หลังจากที่คุณจัดเตรียมเอกสารและทำการนัดหมายผ่านระบบเรียบร้อยแล้วคราวนี้ ก็ไปกันเลยค่ะ ที่สถานทูตฝรั่งเศส

แผนกวีซ่า สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย
29 ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ (66 2) 627 2150 โทรสาร (66 2) 627 2155
อีเมล visas@ambafrance-th.org

**ไปก่อนถึงเวลานัดซัก ครึ่งชั่วโมงนะคะ เพราะเจ้าหน้าที่ด้านหน้า อาจปล่อยให้คุณเข้าไปข้างในได้เลย ***

เมื่อไปถึงแล้ว ยื่นใบนัดให้เจ้าหน้าที่ด้านหน้าประตู คุณจะต้องปิดโทรศัพท์มือถือ ประตูทางเข้าจะมี 2 ชั้นแข็งแรงแน่นหนามากค่ะ
เมื่อเข้าไปด้านในแล้ว ช่องไหนว่างก็เข้าไปเลยค่ะ ( โดยปกติ ช่องที่เปิดรับยื่นคำร้องจะมีอยู่ 4 ช่อง )

การยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ คุณจะต้องยื่นปึกเอกสาร (อย่างที่เคยบอกในขั้นตอนการเตรียมเอกสารไปแล้วนะคะว่า ให้เอาใบนัดแปะไว้ด้านหน้าสุด)
โดยการสอดลงที่ช่องยื่นเอกสาร ที่มีลักษณะเหมือนถาดหลุมเว้าลงไป
เจ้าหน้าที่จะดูใบนัดและเลข reference และทำการตรวจเช็คเอกสารของคุณพร้อมกับสอบถามบ้างเล็กน้อย เช่น ไปเที่ยวหรือ, คราวที่แล้วไปทำอะไร, ฯลฯ


หากเอกสารเรียบร้อยครบถ้วน คุณจะต้องชำระค่าธรรมเนียม ณ ปัจจุบัน อยู่ที่ 60 ยูโร เท่ากับ 2,927 บาท ( ณ วันที่ 9 เม.ย. 2551)
** กรุณาเตรียมเงินให้พอดี เจ้าหน้าที่ไม่มีเงินทอนให้นะคะ มิฉะนั้น คุณอาจต้องออกไปเพื่อหาที่แลกเงินด้านนอก **
เมื่อชำระค่าธรรมเนียมแล้ว คุณจะได้ใบเสร็จรับเงินใบเล็กๆแม็กติดมากับใบรับ Visa สีขาวยาวๆที่มี Barcode เป็นหมายเลข reference ของเราอยู่ เจ้าหน้าที่เค้าจะบอกเราเอง ว่าให้มารับเล่มวันไหนค่ะ

เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการการยื่นคำร้องค่ะ




 

Create Date : 17 เมษายน 2551    
Last Update : 17 เมษายน 2551 10:11:01 น.
Counter : 166 Pageviews.  

เตรียมเอกสารกันก่อนค่ะ

เอกสารต่างๆ ที่ต้องนำไปแสดง มีดังนี้ค่ะ

  • แบบฟอร์มคำร้องวีซ่า
    ในที่นี้ ขอพูดถึงเฉพาะคำร้องวีซ่าระยะสั้น ( น้อยกว่า 90 วัน) คุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่
    http://www.ambafrance-th.org/th/article.php3?id_article=513

เอกสารส่วนตัว

1. หนังสือเดินทาง ที่ต้องเหลืออายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
2. สำเนาหน้าหนังสือเดินทางของเรา
3. รูปถ่ายหน้าตรง ขนาด 2 *2 นิ้ว 2 รูป ฉากหลังสีขาว (ใช้ขนาดเดียวกันกับของ UK) ให้คุณใช้กาวแปะลงไปตรงที่ว่างที่เว้นไว้สำหรับรูปถ่าย บริเวณมุมซ้ายบนของแบบฟอร์มขอวีซ่าเลย พร้อมกับใช้ Paper Clip ติดรูปอีก 1 ใบแนบติดไปด้วย)
4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน / บัตรพนักงาน
5. จดมายรับรองจากบริษัทที่คุณทำงานอยู่ ให้ระบุตำแหน่ง เงินเดือน จำนวนวันที่บริษัทอนุญาตให้ลาเพื่อไปทริปนี้ได้ และวันที่กลับเข้ามาทำงาน
6. หากเป็นเจ้าของกิจการ ก็ให้นำใบจดทะเบียนพาณิชย์, บัญชีของบริษัท,
หลักฐานการดำเนินการของบริษัท หรือ Profile ของบริษัทไปให้ดูด้วยนะคะ
7. สำเนาสลิปเงินเดือน ถ้ามี 3 เดือนย้อนหลังก็จะดีค่ะ
8. ตัวจริง +สำเนา Book Bank บัญชีออมทรัพย์ ย้อนหลัง ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หรือถ้ามีบัญชีฝากประจำด้วยก็ยิ่งดีค่ะ
9. จดหมายรับรองทางการเงิน ( Bank Guarantee )หรือ Bank Statement
10. หากคุณมีหลักทรัพย์อื่นๆ เช่น บ้าน ที่ดิน ฯลฯ นำหลักฐานมาด้วยค่ะ
11.สำเนาบัตรเครดิต ( หากมี)

  • เอกสารประกอบการเดินทาง

    1. ใบจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
    2. ใบจองตั๋วการเดินทางระหว่างประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องบินหรือ รถไฟ หากคุณเดินทางไปๆมาๆหลายประเทศ
    3. แผนการเดินทาง ทำเป็นตาราง Excel ไปก็ได้ค่ะ ระบุ, วันที่เดินทาง จากไหนไปไหน ,เดินทางโดยอะไร ,นอนที่ไหน (ชื่อ รร.+ที่อยู่แบอร์โทรศัพท์)
    4. ใบ Confirm โรงแรมที่คุณพักทุกคืน ทุกโรงแรม ทุกเมือง หากคุณจองผ่าน Internet ทางโรงแรมจะส่งใบ Confirm กลับมาให้คุณทาง E-mail โดยจะระบุชื่อคุณที่เป็นผู้เข้าพัก , check in -check out วันไหน, จำนวนคืน
    ที่พัก,ราคาทั้งหมด print มาเลยค่ะ ถ้าจะให้ดูดี เอารูป+แผนที่ของทุกที่แนบไปด้วยนะคะ
    5. ในส่วนของ Travel Insurance นั้น หลังจากวีซ่าได้รับอนุมัติแล้ว ค่อยซื้อก็ได้ค่ะ
    5.1 โดยบริษัทที่ซื้อนั้น คุณต้องซื้อกับบริษัทที่ทางสถานทูตให้การยอมรับ ซึ่งมีหลายบริษัทด้วยกัน เช่น โดยปกติ เจี๊ยบจะซื้อของ Mondial Assistance ค่ะ
    5.2 ให้ระบุความคุ้มครองให้ครอบคลุมวันที่เราเริ่มเดินทางจนถึงวันที่เดินทางกลับนะคะ
    5.3 วงเงินที่สถานทูตยอมรับได้คือ ไม่ต่ำกว่า Euro 30,000 หรือ ไม่ต่ำกว่า 1,500,000 บาท

    โดยราคาค่า Travel Insurance นั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ครอบคลุมว่าสั้น/ยาวขนาดไหน และคุณเลือกแบบที่คุ้มครองอย่างอื่นเพิ่มเติมพิเศษรึปล่าว เช่น การ Delay ของเครื่องบิน,กระเป๋าหาย ฯลฯ โดยปกติ จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 กว่าบาทค่ะ

    หมายเหตุ : คงจะมีเพื่อนๆหลายคน สงสัยว่า แล้วเราต้องแปลเอกสารเราทั้งหมด เป็นภาษาฝรั่งเศสมั๊ย ?
    เจี๊ยบขอตอบว่า ไม่จำเป็นเลยค่ะ เอกสารที่เป็นของราชการ เช่น บัตรประจำตัวประชาชน, ใบทะเบียนสมรส,ทะเบียนบ้าน, ใบจดทะเบียนพาณิชย์
    ฯลฯ คุณไม่จำเป็นต้องไปแปลอะไร แต่ถ้าจะให้ดี คุณเขียนชื่อคุณเป็นภาษาอังกฤษ ด้วยดินสอ ตรงข้างๆชื่อคุณในเอกสารนั้นด้วย จะดีมากค่ะ

    สำหรับพวกจดหมายรับรองจากบริษัท ก็ให้เค้าออกเป็นภาษาอังกฤษมา

    เอกสารทางการเงิน เช่น จดหมายรับรองทางการเงิน ( Bank Guarantee),
    Bank Statement พวกนี้ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนเอกสารประกอบอื่นๆของเรา เช่น แผนการเดินทาง, หรือบางท่านอาจทำจดหมายแนะนำตัวเอง ก็ให้จัดทำเป็นภาษาอังกฤษได้เลยค่ะ


    เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อย ให้เอาใบนัดที่คุณ print ออกมาและเขียนหมายเลข Reference ไว้เรียบร้อยแล้ว ปะหน้าไว้ด้านบนสุด ตามมาด้วย ใบยื่นคำร้องที่กรอกข้อความครบถ้วน และเอกสารต่างๆดังกล่าวข้างต้นค่ะ










































     

    Create Date : 16 เมษายน 2551    
    Last Update : 17 เมษายน 2551 11:59:38 น.
    Counter : 233 Pageviews.  

การทำการนัดหมายเพื่อยื่นคำร้องวีซ่า Schengen

เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2551 เป็นต้นไป ทางแผนกวีซ่า สถานทูตฝรั่งเศสการ รับยื่นคำร้องโดยการนัดหมายผ่านทางเว็บไซต์เท่านั้นค่ะ ที่
https://pastel.diplomatie.gouv.fr/RDV-internet/html/frameset/frameset.html?sgid=46&lcid=1&suid=1

ไม่รับนัดทางโทรศัพท์หรือวิธีที่นอกเหนือจากนี้ค่ะ


วิธีการทำการนัดหมายคือ
1. เมื่อคุณเข้าไปที่หน้านี้แล้ว ด้านซ้ายมือคุณจะเห็นคำว่า Appointment
ให้คุณ click ไปที่ Booking an appointment

2. คุณจะพบกับหน้า General conditions ให้คุณติ๊กตรงช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆด้านหน้าข้อความ I accept the General Conditions ตรงด้านล่าง และกด
Next ค่ะ

3. หน้าถัดไป คือ การแสดงวันที่คุณจะสามารถทำการนัดหมายได้ (Available appointment times) ถ้าลองเล็งๆดูแล้ว วันและเวลาที่แสดงอยู่ที่หน้า pageวันไหนที่คุณคิดว่า O.K. ก็ให้คุณ click ไปที่รูปดินสอที่อยู่หน้าวันนั้นค่ะ

4.วันและเวลาที่คุณเลือก จะไปปรากฎอยู่ที่ด้านล่าง ตรง You are planning to visit the VISA SECTION of the French Embassy in Bangkok
on : Wednesday 2008/04/30 at : 08:30 AM

5. ต่อจากนั้น ให้คุณกด Next คุณจะเข้าไปที่หน้า Personal information document โดยให้กรอกข้อมูลต่างเหล่านี้ให้ครบถ้วนค่ะ
Details of your identity
Surname(s) Family name(s) : *
Surname(s) at birth (earlier family name(s)) :
First name(s) (given names) :
Date of birth : * / / : yyyy mm dd
Current nationality /ies : Sex : * Male Female

Additional information
Passport number : *
Telephone (recommended) :
Email (recommended) :

6. เมื่อกรอกครบถ้วนเรียบร้อย ให้คุณกด Confirm แล้วที่หน้าจอ จะขึ้น
Pop up ถามว่า Do you want to validate this appointment?

ให้คุณตอบ " Yes "

7. หลังจากนั้น จะมี Pop up ขึ้นอีกว่า
Your booking of an appointment is registered under reference
" BKK2008xxxxxxxx"
- Make sure you note that reference as you will be asked to give it for all subsequent steps
( change or cancellation of appointment, re-printing of receipt )


** ขั้นตอนนี้ สำคัญมากค่ะ หมายเลขที่ขึ้นมานั้น คุณอาจจะต้องใช้ในการเปลี่ยนแปลง/ยกเลิก การนัดหมายของคุณ หรือเพื่อใช้ในการแสดงต่อเจ้าหน้าที่เมื่อถึงวันนัดหมาย
หากท่านใด ที่สามารถ Print Screen ได้ ก็ให้ทำเลย แต่ถ้าท่านใดที่ทำไม่ได้ ก็ให้จดหมายเลข Reference 12 ตัวนี้ไว้ก่อนค่ะ

หลังจากคุณจดหมายเลข reference เรียบร้อยแล้ว ก็ให้กด OK เลยค่ะ

8. จะมีข้อความขึ้นมาอีกว่า
You must now print the receipt (Print button) that you are absolutely required to show to be allowed within the French representation
To print the receipt, you need Acrobat Reader software. We ask you to first save a copy of the receipt to be able to print it later.

ให้คุณกด O.k. ค่ะ

9. หลังจากนั้น ที่หน้าจอจะแสดงส่วนที่คุณได้ทำการ submit ไปแล้ว คือ
Personal information document
Additional information และ Appointment information
ให้คุณกด Print เพื่อทำการพิมพ์ค่ะ
ใบที่พิมพ์ได้ออกมา จะแสดงข้อมูลด้านบน และวันเวลาที่คุณนัด
และเจี๊ยบขอแนะนำว่า ให้คุณลอกหมายเลข reference ที่คุณได้จดเอาไว้ในขั้นตอนที่ 7 เขียนไว้บนหัวกระดาษที่ Print ออกมา

เพื่อความเรียบร้อยของเอกสาร และป้องกันไม่ให้ใบนัดสูญหาย คุณควรนำใบนัดนี้คลิปไว้บนแผ่นหน้าสุดของเอกสารที่เตรียมไว้ค่ะ


เท่านี้ ก็เป็นอันจบขั้นตอนต่างๆของการนัดหมายเพื่อยื่นคำร้องผ่านทางเว็บไซด์ของสถานทูตฝรั่งเศสค่ะ












 

Create Date : 16 เมษายน 2551    
Last Update : 17 เมษายน 2551 9:18:32 น.
Counter : 316 Pageviews.  

ข้อมูลเบื้องต้น

  • วีซ่า Schengen คืออะไร

    วีซ่า Schengen คือ วีซ่าที่ออกให้ผู้ที่ต้องการจะเดินทางไปยังประเทศในกลุ่มประชาคมยุโรป ( EU ) 15 ประเทศ คือ Austria, Belgium, Denmark, Finland, France, Germany, Greece, Iceland, Italy, luxembourg, netherlands, Norway, portugal, Spain และ Sweden

    และปัจจุบัน วีซ่าเช็งเก้น ขยายความครอบคลุมไปยังประเทศในยุโรปเพิ่มอีก 9 ประเทศ คือ Czech, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Malta, Poland, Slovakia และ Slovenia

    ซึ่งสร้างความสะดวกสบายและประหยัดค่าวีซ่าสำหรับผู้ที่ต้องการจะเดินทางทั้งยุโรปตะวันตกและตะวันออก...


    • วีซ่า Schengen กับ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

      มีคนมากมาย ที่สับสนกับวีซ่า Schengen และประเทศสวิส เจี๊ยบเลยขอสรุปตามแนวคำถามที่เคยพบบ่อยๆ ดังนี้ค่ะ
      จะไปเที่ยวสวิส ใช้วีซ่าเช็งเก้นได้หรือไม่?
      คำตอบคือ ได้ค่ะ เพราะเค้าอนุโลมให้ผุ้ที่ถือวีซ่าเช็งเก้น สามารถเข้าไปเที่ยวในสวิสได้นานสูงสุดไม่เกิน 90 วัน

      หากวางแผนการเที่ยวเช่นนี้ คือ ลงเครื่องที่เยอรมันอยู่ 3 วัน แล้วเที่ยวใน ออสเตรียซัก 2 วัน หากต้องการเที่ยวสวิสด้วยซัก 2 วัน แล้วกลับเข้าไปในเยอรมันอีก อย่างนี้ต้องขอวีซ่าอย่างไร?
      คำตอบคือ คุณต้องขอวีซ่า Schengen แบบ Multiple ค่ะ วีซ่า Schengen สามารถเข้าสวิสได้ก็จริง แต่หากคุณจะย้อนกลับไปเข้าประเทศในกลุ่มเช็งเก้นอีก ถ้าคุณไม่ขอแบบ Multiple คุณก็ไม่สามารถจะกลับเข้าไปได้ แต่ถ้าคุณวางแผนไว้โดยมีสวิส เป็นประเทศสุดท้ายในการเดินทาง คุณสามารถขอแบบ Single ได้เลยค่ะ

    ข่าวดี ! ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ จะเข้าร่วมกลุ่มเช็งเก้นในวันที่ 1พฤศจิกายน 2551 นี้ ค่ะ
    จาก Federal Department of Foreign Affairs ของสวิส ประกาศดังนี้
    Note :
    From November 1, 2008 (the date the Schengen association agreement is scheduled to become effective), Switzerland will be in a position to issue visas that are accepted by other Schengen member states and authorize its holders to enter theses states's territory. However, visas issued by Switzerland before November 1, 2008, do not authorize their holders to enter any other state than Switzerland.

    • ควรขอวีซ่า Schengen ที่ประเทศไหนดี ?

      ข้อนี้ คนสับสนกันเยอะมาก จริงๆแล้ว มันมีข้อกำหนดอยู่ว่า
      " หากคุณพักอยู่ที่ประเทศไหนนานที่สุด ในแผนการเดินทางของคุณ คุณต้องขอวีซ่าที่ประเทศนั้น " ค่ะ

      ขอยกตัวอย่างแผนการเดินทางของคุณ ( ที่คุณต้องทำนำเสนอต่อสถานทูต ) เป็นดังนี้ ลงเครื่องที่เยอรมัน เที่ยวในเยอรมัน 3 วัน นั่งรถไฟจากเยอรมัน ไปออสเตรีย เที่ยวในออสเตรีย 2 วัน จากออสเตรีย เข้าสวิส เที่ยวสวิสอีก 3 วัน สุดท้าย จากสวิส เข้าฝรั่งเศส อยู่เที่ยวในฝรั่งเศส 5 วัน และบินขึ้นเครื่องกลับจากที่ฝรั่งเศส...

      โจทย์นี้ เพื่อนๆคิดว่า ต้องขอวีซ่า Schengen ที่ไหนคะ...

      คำตอบคือ ที่ฝรั่งเศสค่ะ ถึงแม้ว่าจะเป็นประเทศสุดท้าย แต่คุณพักอาศัยอยู่นานที่สุดกว่าประเทศอื่นๆ

      เอาโจทย์อีกซักข้อ แผนการเดินทางเป็นดังนี้ ลงเครื่องที่อิตาลี อยู่เที่ยวอิตาลี 3 วัน ขึ้นไปเที่ยวที่สวิส อีก 3 วัน และจบสุดท้ายที่ฝรั่งเศส 3 วัน
      ข้อนี้ ต้องไปขอวีซ่าที่ประเทศไหนคะ?

      คำตอบคือ ที่สถานทูตอิตาลีค่ะ เนื่องจากจำนวนวันในการพักอาศัยในแต่ละประเทศของคุณเท่าๆกัน จนไม่สามารถจะบอกได้ว่า อยู่ที่ประเทศไหนนานกว่า ดังนั้น ในข้อนี้ คุณต้องไปขอวีซ่า Schengen ณ สถานทูตประเทศที่คุณเหยียบแผ่นดินเป็นประเทศแรก ค่ะ


      อนึ่ง ประสบการณ์การขอวีซ่า Schengen สำหรับเจี๊ยบที่จะนำมาพุดถึงนั้น เป็นการขอจากสถานทูตฝรั่งเศส ซึ่งเจี๊ยบชอบใช้บริการและมีความคุ้นเคยกับระบบระเบียบรวมถึงเอกสารที่ใช้มานานหลายปีค่ะ...
      ( แต่ก็ต้องคอย Update กันอยู่เรื่อยๆ เพราะเค้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอค่ะ )





















       

      Create Date : 15 เมษายน 2551    
      Last Update : 18 เมษายน 2551 14:31:19 น.
      Counter : 182 Pageviews.  


จันทร์สิริ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Friends' blogs
[Add จันทร์สิริ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.